Đăng nhập Đăng ký
Đặt tên ở nhà cho bé, một số kinh nghiệm thực tế để bé có nickname đáng yêu nhất nè!
0 9
Vì là người nghĩ ra được nhiều tên gọi rất yêu nên dì Suri thường được mọi người trong nhà tín nhiệm trong việc đặt tên cho con cháu.

Nhà tôi vì có tận 5 anh em, mỗi gia đình nhỏ lại tiếp tục “sản xuất” thêm 2 - 3 nhóc tì nữa, vậy là dân số mỗi nhà càng đông lên.

Mỗi lần có dịp tụ tập về nhà ngoại, những đứa cháu chạy đi chơi mà ông ngoại gọi về thì buồn cười lắm. Toàn là Cà Rốt, Củ Cải, Euro, Noel, Bống, Nhím, Suri… Nói chung toàn là những cái tên ngồ ngộ và đáng yêu.

Chuyện là ông bà ngoại có tới tận 13 đứa cháu nhưng gia đình nào cũng muốn đặt tên cho con ở nhà yêu thật yêu. Thế nhưng nhà nào cũng phải đau cả đầu suy nghĩ tên ở nhà cho con mà không sao tìm được. Cuối cùng, gần đến tận ngày sinh mà vẫn chỉ “Bé ơi, bé à” thôi. Sau sinh, dì Suri đến thăm là y như rằng bố mẹ các cháu lại bắt ép dì phải nghĩ ra một cái tên ở nhà giúp.


Thế là, cứ 1 đứa rồi 2 đứa cháu lại được dì đặt tên ngồ ngộ. Giờ các gia đình nghiễm nhiên coi việc tìm đặt tên con ở nhà là trách nhiệm của dì. Nhưng đứa nào dì cũng vui vẻ nhận lời và tìm ra được những cái tên rất ấn tượng, đáng yêu và phù hợp với mỗi bé.

Để ý 13 đứa cháu đã được dì đặt tên ở nhà, tôi thấy với dì, chuyện đặt tên các bé cũng là cả một nghệ thuật. Dù cái tên ở nhà chỉ là phụ nhưng dì đều cân nhắc để lựa được một cái tên dễ thương cho những đứa cháu của mình.

Kinh nghiệm của dì khi đặt tên cho các con cháu là chỉ nên chọn 1 hoặc 2 vần thôi. Vần cuối nên có âm dễ nghe, không có nghĩa xấu. Bởi vì thực tế khi mọi người gọi tên con chỉ toàn dùng âm cuối này. Chẳng hạn như tên bé đầu nhà chị lớn nhà tôi được dì đặt là Anpha, nhưng sau này chỉ gọi là Pha. Còn bé thứ 2 nhà chị được đặt tên Gama thì mỗi lần gọi tên con, người đọc buộc phải đọc 2 âm nên về sau tên của con cực kêu luôn.

Dì cũng bảo rằng, nếu thấy bố mẹ các con là người thích ăn rau củ quả, dì sẽ đặt tên con theo các loại rau củ quả dễ thương như: Bí Ngô, Cà Rốt, Củ Cải, Cà Chua, Bòn Bon…Những tên này theo dì vừa yêu, vừa thân mật, lại ngọt ngào và đảm bảo được sự ngồ ngộ nữa.

Còn nếu biết anh chị em của mình thích các sự kiện thì dì cũng có thể nhanh ý đặt tên con theo đặc điểm hoặc một sự kiện nào đó gắn liền với gia đình, với bố mẹ hoặc với chính bé khi được sinh ra.


Ví như mặt bé tròn có thể đặt tên là Moon. Mặt bé đỏ có thể đặt là Sun. Hoặc khi mẹ bé lúc mang thai ghén ăn xoài, cóc, cam thì có thể đặt tên con theo những loại quả này. Đặc biệt hơn nữa là nếu bé sinh đúng vào những ngày chung kết Euro thì có thể đặt luôn tên bé là Euro (vừa là giải bóng đá vừa là 1 loại ngoại tệ), hoặc Noel.

Nếu thấy bố mẹ bé yêu thích các loại động vật thì dì lại đặt tên là Cua, Bống, Tôm, Cá, Ếch, Nhím, Sóc, Gấu, Chuột Chíp. Đây đều là những cái tên ngồ ngộ và xinh xinh.

Như cách đây 5 năm dì sinh một bé gái và không ngần ngại đặt tên con là Suri. Dì bảo chỉ đơn giản là dì rất thần tượng bé Suri nhà vợ chồng tài tử TomKat nên quyết định đặt tên công chúa nhà mình bằng cái tên ấy. Dì bảo: “Với những người trẻ thì không sao. Nhưng với những người già tên của con gái dì khó phát âm nên thành ra cũng có nhiều biến thể. Con có thể được gọi là Xudi, Xuly, Sony, Sory. Nhưng ai gọi tên nào con cũng thưa. Dì cũng thấy vui vì tên con có nhiều biến thể như thế”.


Một số chuyện vui khi đặt tên ở nhà cho con:

Ảnh: Corbis.com.

Đa số các cặp vợ chồng đặt tên ở nhà cho con từ lúc bé chưa chào đời. Ảnh: Corbis.com.

Đến chơi nhà bạn, Nhung ngẩn người khi thấy chị gọi con: "Nghé ơi, ra chào cô đi". Cô bạn thích thú lý giải: "Con của Trâu (chị tên Châu), không phải là Nghé thì là gì?".

Không chỉ tên họ trong giấy khai sinh, cái tên gọi thân mật ở nhà cho con nhiều khi cũng khiến các vị phụ huynh đau đầu, còn người ngoài thì phải tròn mắt vì ngạc nhiên.

Có một số cặp ngay lúc con còn trong bụng, thậm chí khi chưa làm đám cưới đã bỏ công nghĩ tên gọi ở nhà cho con. Với họ, cái tên đó không cần hay, đôi khi không quan trọng ý nghĩa nhưng nghe phải thật dễ thương, ngộ nghĩnh và thân mật.

Hồng, 25 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, hồi nhỏ cô rất ghét khi bị cả nhà gọi là Mắm bởi thân hình gầy nhẳng của mình. Cho đến lúc học cấp 3, mỗi khi bạn đến chơi, Hồng vẫn phải dặn người nhà không được gọi tên đó nếu không cô sẽ ngượng đỏ mặt. "Thế nhưng giờ, mỗi lần nghe ai gọi 'Mắm ơi!' mình lại thấy thân thương đến lạ. Kể cả ông xã cũng chỉ gọi tên đó thôi. Thế nên mình nhất quyết phải đặt tên ở nhà cho con", Hồng tâm sự. Cô đang dự định năm tới nếu đẻ con trai sẽ gọi là Mũm, còn con gái sẽ gọi là Mĩm để "bù đắp" cho mẹ ngày xưa.

Nhiều người thường chọn tên các loai trái cây như na, mít, ổi, cà chua... hay các con vật như gấu, thỏ, đại bàng, rùa,... hay thậm chí cả các loại thực phẩm như khoai tây, nấm, cà chua, bí đỏ, cá, cua, tôm... để đặt cho con. Cũng không ít bố mẹ lấy luôn năm con sinh để gọi bé như ỉn, gà, mèo, cún...

Lại có những bậc phụ huynh rất cầu kỳ trong việc chọn một "nickname" cho thiên thần nhỏ. Một thành viên của webtretho đặt tên hai con ở nhà có ý nghĩa đặc biệt. Đứa lớn gọi là Chu, đọc theo âm Việt từ chữ "zhù" trong tiếng Hán, từ "zhèn zhù", nghĩa là "trân châu", vì là đứa con đầu nên quý như trân châu vậy. Còn đứa nhỏ được gọi là SU, đọc theo âm Việt từ chữ "chou" trong từ "chouchou", nghĩa là "cục cưng", vì là đứa nhỏ nên là cục cưng của cả nhà.

Cũng nhiều khi cái tên ở nhà của con lại xuất phát từ "nickname" của bố, mẹ. Như chuyện của anh Thế (Ba Đình, Hà Nội). Ngày nhỏ, anh được cả nhà gọi là Cải và cái tên này đã theo anh suốt cho đến khi trưởng thành. Từ bạn bè thân đến đồng nghiệp và cả vợ đều gọi là "Cải" chứ chẳng ai gọi tên thật. Vì thế, ngay khi vợ có bầu, tên bé đã được nhắm sẵn là "Bắp".

Còn nhà anh Quang, Tây Hồ, Hà Nội đặt tên thân mật cho con trai là Tôm vì bố cháu vốn được cả nhà gọi là chuột Jerry. "Đặt tên thế cho hai bố con nó trị nhau", vợ anh tủm tỉm lý giải.

Có một số trường hợp, tên ở nhà của con ra đời từ những tình huống rất bất ngờ hay do cảm hứng nhất thời của bố mẹ. Chẳng hạn có ông bố rất thích bóng đá nên lấy tên Gôn để đặt cho con trai.

Một cặp vợ chồng khác lúc đầu tưởng con là bé trai nên cứ gọi là Jun (viết tắt của Junior - từ chỉ con trai trong gia đình), sau này đi siêu âm bác sĩ lại khẳng định là con gái nên bố bé hơi "sốc" (vì lỡ khoe khắp nơi là mình sắp làm bố thằng cu), bèn đặt luôn tên cho công chúa của mình là Sóc.

Còn vợ chồng anh Bình (Gia Lâm, Hà Nội) có cách rất đặc biệt khi đặt tên ở nhà cho con. Từ lúc mới biết vợ có bầu, anh Bình đã quyết nếu con trai sẽ gọi là Bo còn con gái gọi là Bơ vì anh có nhóm máu B, mẹ bé có nhóm máu O, mà con là sự kết hợp, hòa trộn của hai dòng máu của cả bố và mẹ.

Hai con của chị Hương (Kim Liên, Hà Nội) lại có tên ở nhà rất ngộ nghĩnh: Cô bé lớn là Hà Hà, cậu em nhỏ là Hì Hì. Gọi là Hà Hà vì mẹ nó là người vui tính, cười suốt ngày. Chị thấy cũng hay hay nên biến ý tưởng đó thành sự thật luôn. "Sắp tới biết đâu nhà mình còn có thêm bé Hề Hề, Ha Ha... Khẹc Khẹc nữa ấy chứ", chị đùa vui.

Chuyện đặt tên ở nhà cho con nhiều khi cũng trở thành đề tài gây tranh cãi của mọi người trong nhà.

Như nhà chị Trà, Long Biên, Hà Nội. Lúc biết em bé của mình là con gái, chị thích gọi con là Mít, phần vì đó là món khoái khẩu của chị, phần vì ai cũng bảo bụng chị to tròn như trái mít. Thế nhưng chồng chị nhất định phản đối. Anh cho rằng cái tên ấy vừa gợi về một người không đẹp về hình thể lẫn trí tuệ (người ta hay gọi là dốt như "mít đặc"). Anh thích cái tên "Na" vì nghe vừa thùy mị, đằm thắm vừa dễ thương nhưng chị cứ một mực bảo chắc đó là tên của một cô người yêu cũ ở quê của anh.

Còn nhà chị Thủy, (Hà Đông, Hà Nội) khi bàn chuyện đặt tên "phụ" cho bé thì mỗi người một ý. Chị Thủy thích gọi con là Nấm vì nghe rất dễ thương nhưng bà nội sợ đặt tên đó thì sau này bé sẽ lùn. Bà rất tâm đắc gọi cháu là Kẹo hay Bim Bim nhưng bố bé lại chỉ thích con gái là Bông cho nữ tính.

Những cái tên ở nhà thường không đặt nặng sự kỳ vọng của cha mẹ mà nó thường chứa đựng sự yêu thương trìu mến từ những người thân của bé. "Mình muốn đặt tên ở nhà cho con ngay từ khi đang mang thai và có thể dùng tên đó để nói chuyện với con. Tối nào bố bé cũng sờ tay lên bụng mình và gọi tên con để trò chuyện. Những lúc ấy, thấy con như gần gũi và có mặt ở ngay cạnh mình rồi, cảm giác hạnh phúc khó tả lắm", một thành viên của webtretho tâm sự.


(ST)
69,094 lượt xem - 10 bình luận
Like
Repost Share
anhtuc9

Vì là người nghĩ ra được nhiều tên gọi rất yêu nên dì Suri thường được mọi người trong nhà tín nhiệm trong việc đặt tên cho con cháu.

Bình luận:
chipnhang
Cuộc thi hay quá, đánh dấu để tham gia cho bé nhà mình!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chipnhang
Không ham giải to. CHỉ mong giải tuần thui cũng thấy sướng rung rinh rùi ahs!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
mesubin
Chúc mừng cháu mẹ nó nha, ráng vào chung cuộc luôn nhá
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bachthao
Có nhiều bé có tên hay và ý nghĩa quá, mới đó mà qua tuần 3 rồi, nhanh thật
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tram_anh
Ngưỡng mộ quá! 3 tuần rồi nè! Mình phải thi ngay thôi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khanh_chip
Bé nhà mình cũng có tên gọi ở nhà đấy. Tên khai sinh của bé cũng rất hay. Nhưng cuộc thi là thi vote, ko biêt smình có vận đc theo kịp các mẹ ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chipnhang
Bé nhà mình còn tự đặt nick name cho mình rồi kêu ba mẹ phải gọi theo nè. Ngộ ghê vậy đó!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thienduongxanh
Vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện đặt tên cho conHai vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm. Bây giờ, tôi đang mang thai đứa con trai đầu lòng ở tháng thứ 7. Khi biết có con, cả hai vợ chồng tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc vì sắp được đón nhận một món quà thiêng liêng, tuyệt vời.Huỳnh Bảo Doanh là cái tên mang ước mong của cha mẹ, muốn con sẽ trở thành một nhà kinh doanh lỗi lạc, không kém các đấng mày râu.Chúng tôi đã rất vui mỗi khi cùng nhau đi mua sắm từng món đồ nhỏ nhất, hạnh phúc khi nói về những dự định trong tương lai cho hoàng tử nhỏ của mình. Nhưng rồi mâu thuẫn đã bắt đầu xảy ra từ khi chúng tôi bàn đến chuyện đặt tên cho con.Những cái tên anh đặt cho con không phải là không hay, nhưng nó quá mang tính lợi danh, tôi sợ sau này cái tên đó vận vào người thì con sẽ khổ, nên không đồng ý. Anh không phải là người cố chấp và từ thời yêu nhau đến nay chúng tôi luôn tìm được tiếng nói chung trong mọi chuyện lớn nhỏ. Nhưng vì chuyện đặt tên cho con mà vợ chồng tôi đã mâu thuẫn hơn một tháng nay, nhiều lúc tôi đã muốn buông cho anh quyết, nhưng nghĩ đến con thì tôi cảm thấy mình cần phải khuyên anh để có lựa chọn tốt nhất cho con.Cứ thế, hai vợ chồng tôi mãi vẫn không tìm được cái tên nào hợp ý cả hai. Dù đã tham khảo ý kiến của nhiều người và cả hai bên gia đình nhưng cũng chẳng khá hơn. Đến vài ngày gần đây, tôi đã quá mệt mỏi và định thôi, để cho anh quyết định, chứ cứ mãi mâu thuẫn như thế này cũng không phải là cách thì một cô bạn đồng nghiệp gửi cho tôi thông tin về cuộc thi “Mỗi cái tên, một niềm tin”. Và đây đúng là nơi tôi đang cần để chia sẻ những khúc mắc của mình. Đến cuộc thi này mới thấy, những trường hợp tương tự như vợ chồng tôi không phải hiếm.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
methongoc
Vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện đặt tên cho conHai vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm. Bây giờ, tôi đang mang thai đứa con trai đầu lòng ở tháng thứ 7. Khi biết có con, cả hai vợ chồng tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc vì sắp được đón nhận một món quà thiêng liêng, tuyệt vời.Huỳnh Bảo Doanh là cái tên mang ước mong của cha mẹ, muốn con sẽ trở thành một nhà kinh doanh lỗi lạc, không kém các đấng mày râu.Chúng tôi đã rất vui mỗi khi cùng nhau đi mua sắm từng món đồ nhỏ nhất, hạnh phúc khi nói về những dự định trong tương lai cho hoàng tử nhỏ của mình. Nhưng rồi mâu thuẫn đã bắt đầu xảy ra từ khi chúng tôi bàn đến chuyện đặt tên cho con.Những cái tên anh đặt cho con không phải là không hay, nhưng nó quá mang tính lợi danh, tôi sợ sau này cái tên đó vận vào người thì con sẽ khổ, nên không đồng ý. Anh không phải là người cố chấp và từ thời yêu nhau đến nay chúng tôi luôn tìm được tiếng nói chung trong mọi chuyện lớn nhỏ. Nhưng vì chuyện đặt tên cho con mà vợ chồng tôi đã mâu thuẫn hơn một tháng nay, nhiều lúc tôi đã muốn buông cho anh quyết, nhưng nghĩ đến con thì tôi cảm thấy mình cần phải khuyên anh để có lựa chọn tốt nhất cho con.Cứ thế, hai vợ chồng tôi mãi vẫn không tìm được cái tên nào hợp ý cả hai. Dù đã tham khảo ý kiến của nhiều người và cả hai bên gia đình nhưng cũng chẳng khá hơn. Đến vài ngày gần đây, tôi đã quá mệt mỏi và định thôi, để cho anh quyết định, chứ cứ mãi mâu thuẫn như thế này cũng không phải là cách thì một cô bạn đồng nghiệp gửi cho tôi thông tin về cuộc thi “Mỗi cái tên, một niềm tin”. Và đây đúng là nơi tôi đang cần để chia sẻ những khúc mắc của mình. Đến cuộc thi này mới thấy, những trường hợp tương tự như vợ chồng tôi không phải hiếm. -Bé đáng yêu quas đi thôi, tên Huỳnh Bảo Doanh giống tên Hồng Kông thế.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thienduongxanh
Vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện đặt tên cho conHai vợ chồng tôi lấy nhau được 2 năm. Bây giờ, tôi đang mang thai đứa con trai đầu lòng ở tháng thứ 7. Khi biết có con, cả hai vợ chồng tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc vì sắp được đón nhận một món quà thiêng liêng, tuyệt vời.Huỳnh Bảo Doanh là cái tên mang ước mong của cha mẹ, muốn con sẽ trở thành một nhà kinh doanh lỗi lạc, không kém các đấng mày râu.Chúng tôi đã rất vui mỗi khi cùng nhau đi mua sắm từng món đồ nhỏ nhất, hạnh phúc khi nói về những dự định trong tương lai cho hoàng tử nhỏ của mình. Nhưng rồi mâu thuẫn đã bắt đầu xảy ra từ khi chúng tôi bàn đến chuyện đặt tên cho con.Những cái tên anh đặt cho con không phải là không hay, nhưng nó quá mang tính lợi danh, tôi sợ sau này cái tên đó vận vào người thì con sẽ khổ, nên không đồng ý. Anh không phải là người cố chấp và từ thời yêu nhau đến nay chúng tôi luôn tìm được tiếng nói chung trong mọi chuyện lớn nhỏ. Nhưng vì chuyện đặt tên cho con mà vợ chồng tôi đã mâu thuẫn hơn một tháng nay, nhiều lúc tôi đã muốn buông cho anh quyết, nhưng nghĩ đến con thì tôi cảm thấy mình cần phải khuyên anh để có lựa chọn tốt nhất cho con.Cứ thế, hai vợ chồng tôi mãi vẫn không tìm được cái tên nào hợp ý cả hai. Dù đã tham khảo ý kiến của nhiều người và cả hai bên gia đình nhưng cũng chẳng khá hơn. Đến vài ngày gần đây, tôi đã quá mệt mỏi và định thôi, để cho anh quyết định, chứ cứ mãi mâu thuẫn như thế này cũng không phải là cách thì một cô bạn đồng nghiệp gửi cho tôi thông tin về cuộc thi “Mỗi cái tên, một niềm tin”. Và đây đúng là nơi tôi đang cần để chia sẻ những khúc mắc của mình. Đến cuộc thi này mới thấy, những trường hợp tương tự như vợ chồng tôi không phải hiếm. -Bé đáng yêu quas đi thôi, tên Huỳnh Bảo Doanh giống tên Hồng Kông thế. -Nhóc là con của chị bạn ấy, đó là chia sẻ của mẹ nó về đặt tên í
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ruby_85
Ba mẹ nào cũng muốn tên của con mình thật ý nghĩa, cả nickname cũng thế thôi. 
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khanh_chip
Các mẹ cản thận với việc đặt tên ở nhà và tên khai sinh nhé. Cần dạy bé phân biệt đc cả 2 cái tên ấy nha! Ko đến lúc đi học là mệt lắm đó
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Thanh_Ha
Vui thật, đặt tên ở nhà cho cháu nhà mình, mấy anh chị em cũng xúm xít mất mấy tuần mới ra - 100 cái tên hay cho người Việt27-02-2012Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định: tên gọi ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sự nghiệp sau này của đứa trẻ. Trong muôn vàn chuẩn bị khi đón bé chào đời, đừng quên nghĩ đến một cái tên.Vừa lọt lòng mẹ, con đã được đặt cho một cái tên. Cái tên ấy theo con suốt cả cuộc đời. Tên có thể là niềm tự hào, hãnh diện, là nguồn động viên, nâng mỗi bước con đi. Nhưng cũng có người lại cảm thấy xấu hổ, tủi thân, thậm chí tức giận mỗi khi ai đó gọi tên mình, hoặc khi nghĩ đến người đã đặt tên cho mình.Tên đẹp cho những công chúa(A – K)1. DIỆU ANH Con gái khôn khéo của mẹ ơi, mọi người sẽ yêu mến con2. QUỲNH ANH Người con gái thông minh, duyên dáng như đóa quỳnh3. TRÂM ANH Con thuộc dòng dõi quyền quý, cao sang trong xã hội.4. NGUYỆT CÁT Hạnh phúc cuộc đời con sẽ tròn đầy5. TRÂN CHÂU Con là chuỗi ngọc trai quý của bố mẹ6. QUẾ CHI Cành cây quế thơm và quý7. TRÚC CHI Cành trúc mảnh mai, duyên dáng8. XUYẾN CHI Hoa xuyến chi thanh mảnh, như cây trâm cài mái tóc xanh9. THIÊN DI Cánh chim trời đến từ phương Bắc10. NGỌC DIỆP Chiếc lá ngọc ngà và kiêu sa11. NGHI DUNG Dung nhan trang nhã và phúc hậu12. LINH ĐAN Con nai con nhỏ xinh của mẹ ơi13. THỤC ĐOAN hãy là cô gái hiền hòa đoan trang14. THU GIANG Dòng sông mùa thu hiền hòa và dịu dàng15. THIÊN HÀ Con là cả vũ trụ đối với bố mẹ16. HIẾU HẠNH Hãy hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, đức hạnh vẹn toàn17. THÁI HÒA Niềm ao ước đem lại thái bình cho muôn người18. DẠ HƯƠNG Loài hoa dịu dàng, khiêm tốn nở trong đêm19. QUỲNH HƯƠNG Con là nàng tiên nhỏ dịu dàng, e ấp20. THIÊN HƯƠNG Con gái xinh đẹp, quyến rũ như làn hương trời21. ÁI KHANH Người con gái được yêu thương22. KIM KHÁNH Con như tặng phẩm quý giá do vua ban23. VÂN KHÁNH Tiếng chuông mây ngân nga, thánh thót24. HỒNG KHUÊ Cánh cửa chốn khuê các của người con gái25. MINH KHUÊ Hãy là vì sao luôn tỏa sáng, con nhé.Tên đẹp cho những công chúa(K – Y)26. DIỄM KIỀU Con đẹp lộng lẫy như một cô công chúa27. CHI LAN hãy quý trọng tình bạn, nhé con28. BẠCH LIÊN Hãy là búp sen trắng toả hương thơm ngát29. NGỌC LIÊN Đoá sen bằng ngọc kiêu sang30. MỘC MIÊN Loài hoa quý, thanh cao, như danh tiết của người con gái31. HÀ MI Con có hàng lông mày đẹp như dòng sông uốn lượn32. THƯƠNG NGA Người con gái như loài chim quý dịu dàng, nhân từ33. ĐẠI NGỌC Viên ngọc lớn quý giá34. THU NGUYỆT Tỏa sáng như vầng trăng mùa thu35. UYỂN NHÃ Vẻ đẹp của con thanh tao, phong nhã36. YẾN OANH Hãy hồn nhiên như con chim nhỏ, líu lo hót suốt ngày37. THỤC QUYÊN Con là cô gái đẹp, hiền lành và đáng yêu38. HẠNH SAN Tiết hạnh của con thắm đỏ như son39. THANH TÂM Mong trái tim con luôn trong sáng40. TÚ TÂM Ba mẹ mong con trở thành người có tấm lòng nhân hậu41. SONG THƯ Hãy là tiểu thư tài sắc vẹn toàn của cha mẹ42. CÁT TƯỜNG Con là niềm vui, là điềm lành cho bố mẹ43. LÂM TUYỀN Cuốc đời con thanh tao, tĩnh mịch như rừng cây, suối nước44. HƯƠNG THẢO Một loại cỏ thơm dịu dàng, mềm mại45. DẠ THI Vần thơ đêm46. ANH THƯ Mong lớn lên, con sẽ là một nữ anh hùng47. ĐOAN TRANG Con hãy là một cô gái nết na, thùy mị48. PHƯỢNG VŨ Điệu múa của chim phượng hoàng49. TỊNH YÊN Cuộc đời con luôn bình yên thanh thản50. HẢI YẾN Con chim biển dũng cảm vượt qua phong ba, bão táp.Tên hay cho các hoàng tử(A – N)1. THIÊN ÂN Con là ân huệ từ trời cao2. GIA BẢO Của để dành của bố mẹ đấy3. THÀNH CÔNG Mong con luôn đạt được mục đích4. TRUNG DŨNG Con là chàng trai dũng cảm và trung thành5. THÁI DƯƠNG Vầng mặt trời của bố mẹ6. HẢI ĐĂNG Con là ngọn đèn sáng giữa biển đêm7. THÀNH ĐẠT Mong con làm nên sự nghiệp8. THÔNG ĐẠT Hãy là người sáng suốt, hiểu biết mọi việc đời9. PHÚC ĐIỀN Mong con luôn làm điều thiện10. TÀI ĐỨC Hãy là 1 chàng trai tài dức vẹn toàn11. MẠNH HÙNG Người đàn ông vạm vỡ12. CHẤN HƯNG Con ở đâu, nơi đó sẽ thịnh vượng hơn13. BẢO KHÁNH Con là chiếc chuông quý giá14. KHANG KIỆN Ba mẹ mong con sống bình yên và khoẻ mạnh15. ĐĂNG KHOA Con hãy thi đỗ trong mọi kỳ thi nhé16. TUẤN KIỆT Mong con trở thành người xuất chúng trong thiên hạ17. THANH LIÊM Con hãy sống trong sạch18. HIỀN MINH Mong con là người tài đức và sáng suốt19. THIỆN NGÔN Hãy nói những lời chân thật nhé con20. THỤ NHÂN Trồng người21. MINH NHẬT Con hãy là một mặt trời22. NHÂN NGHĨA Hãy biết yêu thương người khác nhé con23. TRỌNG NGHĨA Hãy quý trọng chữ nghĩa trong đời24. TRUNG NGHĨA Hai đức tính mà ba mẹ luôn mong con hãy giữ lấy25. KHÔI NGUYÊN Mong con luôn đỗ đầu.Tên hay cho các hoàng tử(N – V):26. HẠO NHIÊN Hãy sống ngay thẳng, chính trực27. PHƯƠNG PHI Con hãy trở thành người khoẻ mạnh, hào hiệp28. THANH PHONG Hãy là ngọn gió mát con nhé29. HỮU PHƯỚC Mong đường đời con phẳng lặng, nhiều may mắn30. MINH QUÂN Con sẽ luôn anh minh và công bằng31. ĐÔNG QUÂN Con là vị thần của mặt trời, của mùa xuân32. SƠN QUÂN Vị minh quân của núi rừng33. TÙNG QUÂN Con sẽ luôn là chỗ dựa của mọi người34. ÁI QUỐC Hãy yêu đất nước mình35. THÁI SƠN Con mạnh mẽ, vĩ đại như ngọn núi cao36. TRƯỜNG SƠN Con là dải núi hùng vĩ, trường thành của đất nước37. THIỆN TÂM Dù cuộc đời có thế nào đi nữa, mong con hãy giữ một tấm lòng trong sáng38. THẠCH TÙNG Hãy sống vững chãi như cây thông đá39. AN TƯỜNG Con sẽ sống an nhàn, vui sướng40. ANH THÁI Cuộc đời con sẽ bình yên, an nhàn41. THANH THẾ Con sẽ có uy tín, thế lực và tiếng tăm42. CHIẾN THẮNG Con sẽ luôn tranh đấu và giành chiến thắng43. TOÀN THẮNG Con sẽ đạt được mục đích trong cuộc sống44. MINH TRIẾT Mong con hãy biết nhìn xa trông rộng, sáng suốt, hiểu biết thời thế45. ĐÌNH TRUNG Con là điểm tựa của bố mẹ46. KIẾN VĂN Con là người có học thức và kinh nghiệm47. NHÂN VĂN Hãy học để trở thành người có học thức, chữ nghĩa48. KHÔI VĨ Con là chàng trai đẹp và mạnh mẽ49. QUANG VINH Cuộc đời của con sẽ rực rỡ,50. UY VŨ – Con có sức mạnh và uy tín.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tram_anh
Bé nhà mình ở nàh gọi là Cốm vì đấy là kỷ niệm tình yêu của 2 vợ chồng. Khai sinh thì gọi là Tuệ Anh với hi vọng con thông mình, nhanh nhẹn!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khanhloan
Chuyện đặt nick cho con, tưởng là vui nhưng nhiều khi cũng khiến bố mẹ băn khoăn. Hương (Thanh Hóa) gọi con là Cua. Đến giờ, nhiều lúc, thấy con cãi mẹ ngang như cua thì Hương ao ước: “Biết thế, gọi con là Đất, để con hiền như cục đất”. Trong khi đó, Lan Anh (quận 2, TP HCM) gọi con gái là Mắm. Giờ, con được 3 tuổi mà vẫn suy dinh dưỡng, cô lại muốn đổi tên con thành Heo hay Mập, những mong bé tăng cân.Có khi, nick của con còn gây lục đục “nội bộ”. Anh Tuân (Nam Định) là một ví dụ. Anh thích gọi tên con gái là Bưởi vì nghe nó nữ tính, dễ thương; lại là tên của nữ anh hùng nổi tiếng (Mạc Thị Bưởi). Nhưng vợ anh một mực phản đối, còn dọa chia tay nếu anh còn gọi con là Bưởi. Đơn giản vì Bưởi là tên người yêu cũ của anh Tuân.Khá nhiều cha mẹ thích gọi con bằng nick hơn là tên thật. Bởi vì, mỗi cái nick đều chứa đựng tình yêu thương và kỳ vọng vào các bé của bố mẹ và cả gia đình.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khanh_chip
Mình thấy bé nào tên Tuệ cũng thông minh lắm. Nhưng có nhiều ng ko lấy chứ Tuệ mà nói chệc đi là Huệ đấy
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thtra
Vì con trai đầu lòng có tên thân mật là "Tôm" nên khi sinh bé thứ hai, cả nhà Nhung gọi luôn cu em là "Tép". Mỗi lần muốn gọi hai con ăn cơm, Nhung chỉ cần cao giọng: "Tôm, Tép ơi" là các bé hớn hở chạy vào…Cũng do gọi bé anh là Bi nên từ ngày có bầu lần sau, anh xã Yến (Bình Dương) đã gọi bé em là Bin. “Ước mong sau này con sẽ giỏi như Bill Gate hay Bill Clinton” – Yến bật mí.Nhiều cặp vợ chồng nhìn vào đặc điểm bề ngoài của con để đặt nick; chẳng hạn, anh Quang (Tây Hồ, Hà Nội) thấy con gái chào đời mà tóc tai cứ dựng đứng như lông nhím nên gọi bé là Nhím. Còn chồng Trà (Ba Đình, Hà Nội) vì con quấy khóc là cong người như con tôm, nên đặt cho con nick là Tôm.Tuy nhiên, mẹ chồng Trà ở dưới quê lên chăm cháu phản đối. Bà bảo: “Đặt là Tôm, nó sẽ bật như tôm, khó ngủ. Lớn lên, thì lại cãi bố mẹ ‘tanh tách’ như tôm”. Sau đó, bà bắt hai vợ chồng gọi con là Chuột (vì bé sinh năm chuột) và lý luận rằng: “Chuột lanh lợi nên không bao giờ lo đói ăn”.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tram_anh
Mình thấy bé nào tên Tuệ cũng thông minh lắm. Nhưng có nhiều ng ko lấy chứ Tuệ mà nói chệc đi là Huệ đấy - Lại còn phải đọc chệch đi nữa cơ  ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khanh_chip
Đấy là những ng hay chơi chữ. THầy giáo mình đặt tên con là Khương nhưng tên chữ Hán là Khánh với ý nghĩ là niềm vui trường tồn. Đọc chệh Khánh thành Khương cho nhẹ bớt mà ý nghĩa ko đổi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
haianh89
Đấy là những ng hay chơi chữ. THầy giáo mình đặt tên con là Khương nhưng tên chữ Hán là Khánh với ý nghĩ là niềm vui trường tồn. Đọc chệh Khánh thành Khương cho nhẹ bớt mà ý nghĩa ko đổi -bé nhà mình là Khánh Vi. Chẳng nhẽ đọc chệch thành Khương Vi? Nhơ vậy thì lại mất yêu tố bằng chắc.Oài, cái tên mà cũng phức tạp nhỉ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
tram_anh
THì cái tên đặt một lần để gọi cả đời mà. Chuyện có phải đơn giản đâu cơ chứ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
khanhloan
Nguyễn Phúc An Di là tên mẹ tìm kiếm theo phong thủy, vừa không trùng với tên ai trong dòng họ, vừa có bản mệnh tốt cho con, cho ba và cả cho mẹ. Tối đó tôi về nhà, chia sẻ với chồng và chúng tôi cùng tham khảo các thông tin từ cuộc thi. Có vẻ như anh cũng đã khá mệt mỏi vì thời gian không "êm thấm" qua, nên cũng đã chịu cùng tôi xem xét các lựa chọn. Cuối cùng, chúng tôi cũng đã tìm được một lựa chọn chung của hai vợ chồng cho đứa con sắp chào đời. Bây giờ mọi thứ chuẩn bị đã gần như hoàn chỉnh, vợ chồng tôi chỉ còn trông đợi ngày chào đón con đến với cuộc đời. "Mỗi cái tên, một niềm tin" là cuộc thi dành cho các bà mẹ đang mang thai và có con dưới 3 tuổi.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chipnhang
Tên ở nàh của bé nhà mình là Chip. Đáng yêu như bạn Chip tgrong phim hoạt hình ấy
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
kyumin
Nếu là con gái thì là Sushi, suri, Sumi con trai thì Bill, Wiliam, Hary, Ron :d
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
comeofage
Trên diễn đàn mình có nhiều bài viết về cách đặt tên cho con hay quá nhỉ,hihi, mình có 2 đứa cháu tên là Pisu và Tommy, mọi người thấy có hay không, Tommy nhác thì đọc là Tôm, chọc thành Tô Mỳ cũng đc :P
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x