Đặt tên ở nhà cho bé, một số kinh nghiệm thực tế để bé có nickname đáng yêu nhất nè! - Chuẩn bị mang thai - Làm mẹ - diendanphunu.vn | Diễn đàn phụ nữ & Thế giới Phụ nữ Online lớn nhất Việt Nam
Tìm kiếm:  
 
 
 
27/08/2012 10:06:44 AM
Đặt tên ở nhà cho bé, một số kinh nghiệm thực tế để bé có nickname đáng yêu nhất nè!
Vì là người nghĩ ra được nhiều tên gọi rất yêu nên dì Suri thường được mọi người trong nhà tín nhiệm trong việc đặt tên cho con cháu.

Nhà tôi vì có tận 5 anh em, mỗi gia đình nhỏ lại tiếp tục “sản xuất” thêm 2 - 3 nhóc tì nữa, vậy là dân số mỗi nhà càng đông lên.

Mỗi lần có dịp tụ tập về nhà ngoại, những đứa cháu chạy đi chơi mà ông ngoại gọi về thì buồn cười lắm. Toàn là Cà Rốt, Củ Cải, Euro, Noel, Bống, Nhím, Suri… Nói chung toàn là những cái tên ngồ ngộ và đáng yêu.

Chuyện là ông bà ngoại có tới tận 13 đứa cháu nhưng gia đình nào cũng muốn đặt tên cho con ở nhà yêu thật yêu. Thế nhưng nhà nào cũng phải đau cả đầu suy nghĩ tên ở nhà cho con mà không sao tìm được. Cuối cùng, gần đến tận ngày sinh mà vẫn chỉ “Bé ơi, bé à” thôi. Sau sinh, dì Suri đến thăm là y như rằng bố mẹ các cháu lại bắt ép dì phải nghĩ ra một cái tên ở nhà giúp.


Thế là, cứ 1 đứa rồi 2 đứa cháu lại được dì đặt tên ngồ ngộ. Giờ các gia đình nghiễm nhiên coi việc tìm đặt tên con ở nhà là trách nhiệm của dì. Nhưng đứa nào dì cũng vui vẻ nhận lời và tìm ra được những cái tên rất ấn tượng, đáng yêu và phù hợp với mỗi bé.

Để ý 13 đứa cháu đã được dì đặt tên ở nhà, tôi thấy với dì, chuyện đặt tên các bé cũng là cả một nghệ thuật. Dù cái tên ở nhà chỉ là phụ nhưng dì đều cân nhắc để lựa được một cái tên dễ thương cho những đứa cháu của mình.

Kinh nghiệm của dì khi đặt tên cho các con cháu là chỉ nên chọn 1 hoặc 2 vần thôi. Vần cuối nên có âm dễ nghe, không có nghĩa xấu. Bởi vì thực tế khi mọi người gọi tên con chỉ toàn dùng âm cuối này. Chẳng hạn như tên bé đầu nhà chị lớn nhà tôi được dì đặt là Anpha, nhưng sau này chỉ gọi là Pha. Còn bé thứ 2 nhà chị được đặt tên Gama thì mỗi lần gọi tên con, người đọc buộc phải đọc 2 âm nên về sau tên của con cực kêu luôn.

Dì cũng bảo rằng, nếu thấy bố mẹ các con là người thích ăn rau củ quả, dì sẽ đặt tên con theo các loại rau củ quả dễ thương như: Bí Ngô, Cà Rốt, Củ Cải, Cà Chua, Bòn Bon…Những tên này theo dì vừa yêu, vừa thân mật, lại ngọt ngào và đảm bảo được sự ngồ ngộ nữa.

Còn nếu biết anh chị em của mình thích các sự kiện thì dì cũng có thể nhanh ý đặt tên con theo đặc điểm hoặc một sự kiện nào đó gắn liền với gia đình, với bố mẹ hoặc với chính bé khi được sinh ra.


Ví như mặt bé tròn có thể đặt tên là Moon. Mặt bé đỏ có thể đặt là Sun. Hoặc khi mẹ bé lúc mang thai ghén ăn xoài, cóc, cam thì có thể đặt tên con theo những loại quả này. Đặc biệt hơn nữa là nếu bé sinh đúng vào những ngày chung kết Euro thì có thể đặt luôn tên bé là Euro (vừa là giải bóng đá vừa là 1 loại ngoại tệ), hoặc Noel.

Nếu thấy bố mẹ bé yêu thích các loại động vật thì dì lại đặt tên là Cua, Bống, Tôm, Cá, Ếch, Nhím, Sóc, Gấu, Chuột Chíp. Đây đều là những cái tên ngồ ngộ và xinh xinh.

Như cách đây 5 năm dì sinh một bé gái và không ngần ngại đặt tên con là Suri. Dì bảo chỉ đơn giản là dì rất thần tượng bé Suri nhà vợ chồng tài tử TomKat nên quyết định đặt tên công chúa nhà mình bằng cái tên ấy. Dì bảo: “Với những người trẻ thì không sao. Nhưng với những người già tên của con gái dì khó phát âm nên thành ra cũng có nhiều biến thể. Con có thể được gọi là Xudi, Xuly, Sony, Sory. Nhưng ai gọi tên nào con cũng thưa. Dì cũng thấy vui vì tên con có nhiều biến thể như thế”.


Một số chuyện vui khi đặt tên ở nhà cho con:

Ảnh: Corbis.com.
Đa số các cặp vợ chồng đặt tên ở nhà cho con từ lúc bé chưa chào đời. Ảnh: Corbis.com.

Đến chơi nhà bạn, Nhung ngẩn người khi thấy chị gọi con: "Nghé ơi, ra chào cô đi". Cô bạn thích thú lý giải: "Con của Trâu (chị tên Châu), không phải là Nghé thì là gì?".

Không chỉ tên họ trong giấy khai sinh, cái tên gọi thân mật ở nhà cho con nhiều khi cũng khiến các vị phụ huynh đau đầu, còn người ngoài thì phải tròn mắt vì ngạc nhiên.

Có một số cặp ngay lúc con còn trong bụng, thậm chí khi chưa làm đám cưới đã bỏ công nghĩ tên gọi ở nhà cho con. Với họ, cái tên đó không cần hay, đôi khi không quan trọng ý nghĩa nhưng nghe phải thật dễ thương, ngộ nghĩnh và thân mật.

Hồng, 25 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, hồi nhỏ cô rất ghét khi bị cả nhà gọi là Mắm bởi thân hình gầy nhẳng của mình. Cho đến lúc học cấp 3, mỗi khi bạn đến chơi, Hồng vẫn phải dặn người nhà không được gọi tên đó nếu không cô sẽ ngượng đỏ mặt. "Thế nhưng giờ, mỗi lần nghe ai gọi 'Mắm ơi!' mình lại thấy thân thương đến lạ. Kể cả ông xã cũng chỉ gọi tên đó thôi. Thế nên mình nhất quyết phải đặt tên ở nhà cho con", Hồng tâm sự. Cô đang dự định năm tới nếu đẻ con trai sẽ gọi là Mũm, còn con gái sẽ gọi là Mĩm để "bù đắp" cho mẹ ngày xưa.

Nhiều người thường chọn tên các loai trái cây như na, mít, ổi, cà chua... hay các con vật như gấu, thỏ, đại bàng, rùa,... hay thậm chí cả các loại thực phẩm như khoai tây, nấm, cà chua, bí đỏ, cá, cua, tôm... để đặt cho con. Cũng không ít bố mẹ lấy luôn năm con sinh để gọi bé như ỉn, gà, mèo, cún...

Lại có những bậc phụ huynh rất cầu kỳ trong việc chọn một "nickname" cho thiên thần nhỏ. Một thành viên của webtretho đặt tên hai con ở nhà có ý nghĩa đặc biệt. Đứa lớn gọi là Chu, đọc theo âm Việt từ chữ "zhù" trong tiếng Hán, từ "zhèn zhù", nghĩa là "trân châu", vì là đứa con đầu nên quý như trân châu vậy. Còn đứa nhỏ được gọi là SU, đọc theo âm Việt từ chữ "chou" trong từ "chouchou", nghĩa là "cục cưng", vì là đứa nhỏ nên là cục cưng của cả nhà.

Cũng nhiều khi cái tên ở nhà của con lại xuất phát từ "nickname" của bố, mẹ. Như chuyện của anh Thế (Ba Đình, Hà Nội). Ngày nhỏ, anh được cả nhà gọi là Cải và cái tên này đã theo anh suốt cho đến khi trưởng thành. Từ bạn bè thân đến đồng nghiệp và cả vợ đều gọi là "Cải" chứ chẳng ai gọi tên thật. Vì thế, ngay khi vợ có bầu, tên bé đã được nhắm sẵn là "Bắp".

Còn nhà anh Quang, Tây Hồ, Hà Nội đặt tên thân mật cho con trai là Tôm vì bố cháu vốn được cả nhà gọi là chuột Jerry. "Đặt tên thế cho hai bố con nó trị nhau", vợ anh tủm tỉm lý giải.

Có một số trường hợp, tên ở nhà của con ra đời từ những tình huống rất bất ngờ hay do cảm hứng nhất thời của bố mẹ. Chẳng hạn có ông bố rất thích bóng đá nên lấy tên Gôn để đặt cho con trai.

Một cặp vợ chồng khác lúc đầu tưởng con là bé trai nên cứ gọi là Jun (viết tắt của Junior - từ chỉ con trai trong gia đình), sau này đi siêu âm bác sĩ lại khẳng định là con gái nên bố bé hơi "sốc" (vì lỡ khoe khắp nơi là mình sắp làm bố thằng cu), bèn đặt luôn tên cho công chúa của mình là Sóc.

Còn vợ chồng anh Bình (Gia Lâm, Hà Nội) có cách rất đặc biệt khi đặt tên ở nhà cho con. Từ lúc mới biết vợ có bầu, anh Bình đã quyết nếu con trai sẽ gọi là Bo còn con gái gọi là Bơ vì anh có nhóm máu B, mẹ bé có nhóm máu O, mà con là sự kết hợp, hòa trộn của hai dòng máu của cả bố và mẹ.

Hai con của chị Hương (Kim Liên, Hà Nội) lại có tên ở nhà rất ngộ nghĩnh: Cô bé lớn là Hà Hà, cậu em nhỏ là Hì Hì. Gọi là Hà Hà vì mẹ nó là người vui tính, cười suốt ngày. Chị thấy cũng hay hay nên biến ý tưởng đó thành sự thật luôn. "Sắp tới biết đâu nhà mình còn có thêm bé Hề Hề, Ha Ha... Khẹc Khẹc nữa ấy chứ", chị đùa vui.

Chuyện đặt tên ở nhà cho con nhiều khi cũng trở thành đề tài gây tranh cãi của mọi người trong nhà.

Như nhà chị Trà, Long Biên, Hà Nội. Lúc biết em bé của mình là con gái, chị thích gọi con là Mít, phần vì đó là món khoái khẩu của chị, phần vì ai cũng bảo bụng chị to tròn như trái mít. Thế nhưng chồng chị nhất định phản đối. Anh cho rằng cái tên ấy vừa gợi về một người không đẹp về hình thể lẫn trí tuệ (người ta hay gọi là dốt như "mít đặc"). Anh thích cái tên "Na" vì nghe vừa thùy mị, đằm thắm vừa dễ thương nhưng chị cứ một mực bảo chắc đó là tên của một cô người yêu cũ ở quê của anh.

Còn nhà chị Thủy, (Hà Đông, Hà Nội) khi bàn chuyện đặt tên "phụ" cho bé thì mỗi người một ý. Chị Thủy thích gọi con là Nấm vì nghe rất dễ thương nhưng bà nội sợ đặt tên đó thì sau này bé sẽ lùn. Bà rất tâm đắc gọi cháu là Kẹo hay Bim Bim nhưng bố bé lại chỉ thích con gái là Bông cho nữ tính.

Những cái tên ở nhà thường không đặt nặng sự kỳ vọng của cha mẹ mà nó thường chứa đựng sự yêu thương trìu mến từ những người thân của bé. "Mình muốn đặt tên ở nhà cho con ngay từ khi đang mang thai và có thể dùng tên đó để nói chuyện với con. Tối nào bố bé cũng sờ tay lên bụng mình và gọi tên con để trò chuyện. Những lúc ấy, thấy con như gần gũi và có mặt ở ngay cạnh mình rồi, cảm giác hạnh phúc khó tả lắm", một thành viên của webtretho tâm sự.


(ST)
Tác giả
#132212
27/08/2012 10:18 AM
Vui thật, đặt tên ở nhà cho cháu nhà mình, mấy anh chị em cũng xúm xít mất mấy tuần mới ra
Tác giả
#132213
10/11/2012 11:11 AM
Mình thấy đặt nick name cho bé cũng ngộ nghĩnh đó chứ. Nhoc nhà là Subin
Tác giả
#132214
12/11/2012 01:12 PM
Đặt nick name hay mà. Ở nhà, bé nhà mình toàn đc gọi bằng nick name. Yêu lắm
Tác giả
#132215
12/11/2012 01:22 PM


Ngộ nghĩnh chuyện đặt nickname cho bé

Nhiều cặp vợ chồng nhìn vào đặc điểm bề ngoài của con để đặt nick; chẳng hạn, anh Quang (Tây Hồ, Hà Nội) thấy con gái chào đời mà tóc tai cứ dựng đứng như lông nhím nên gọi bé là Nhím. Còn chồng Trà (Ba Đình, Hà Nội) vì con quấy khóc là cong người như con tôm, nên đặt cho con nick là Tôm.

Tuy nhiên, mẹ chồng Trà ở dưới quê lên chăm cháu phản đối. Bà bảo: “Đặt là Tôm, nó sẽ bật như tôm, khó ngủ. Lớn lên, thì lại cãi bố mẹ ‘tanh tách’ như tôm”. Sau đó, bà bắt hai vợ chồng gọi con là Chuột (vì bé sinh năm chuột) và lý luận rằng: “Chuột lanh lợi nên không bao giờ lo đói ăn”.

Mỗi nickname của con chứa đựng đầy tình yêu thương của bố mẹ

Cũng bị bà nội bắt đổi nick cho con là Chuyên (Hải Dương). Chuyên gọi con là Mít nhưng bà nội mắng, bảo: “Gọi thế để cháu tôi dốt à? Người ta chẳng bảo dốt như ‘mít đặc’ là gì?”. Sau đó, cô nhanh chóng chuyển sang gọi con là Nấm nhưng bà nội vẫn không bằng lòng vì: “Nấm để nó lùn như nấm sao?”. Cuối cùng, Chuyên gọi con là Tít (vì bé hay cười tít mắt) và cũng may vì mẹ chồng không ý kiến nữa.

Ông bà ngoại nhà Dung (Hà Đông) thấy cháu gái bé như cái kẹo nên gọi tên luôn là Kẹo. Đến bé gái thứ hai, trắng như cục bông nên kêu tên cháu là Bông. Bà nội thì cứ đùa gọi cháu là Mút cho vần với cô chị: “Kẹo – Mút”. Sau đó, hai bà thông gia “gật gù” thống nhất: “Cháu gái ai lại gọi là Mút. Thôi, Keo – Bông cũng hay”.

Một số trường hợp, cái tên ở nhà của con là do “di truyền” từ bố mẹ. Ví dụ như anh Hải (Thái Nguyên), hồi nhỏ bị gọi là Trố (do mắt trố). Vì thế, khi sinh con trai đầu lòng, thấy bé thừa hưởng đôi mắt trố của bố nên ông bà nội gọi luôn là Trố. Hoặc như Duyên (Gia Lâm, Hà Nội) có đôi mắt tròn xoe nên tên thân mật thủa bé là Bi. Cô sinh con gái cũng có đôi mắt tròn to giống mẹ nên cả nhà gọi bé là Bi luôn. Hay như Thanh (Hải Phòng) do đen bẩm sinh nên từ nhỏ được gọi là Trắm. Sinh con ra cũng có làn da nâu như mẹ nên gọi con là Trắm.

Nhiều gia đình gọi thân mật bé với cái tên phân biệt giới tính, có từ đời các cụ. Ví dụ, cứ sinh con gái thì gọi là Bé hay Gái; con trai thì là Tý, Cò… Có cặp vợ chồng dùng loại quả như Na, Mít, Bầu, Bí, Su Su, Cải Bắp…; con vật như Gấu, Thỏ, Cua, Cá, Bống, Sâu, Chích Bông …; món ăn như Bơ, Phômai, Sữa… để gọi con. Đơn giản nhất là lấy năm sinh của con để gọi như Mèo, Chuột, Cún… Hoặc dùng tên nhân vật hoạt hình như Bu (gấu Pooh), Tôm (mèo Tom), chuột Jerry. Cũng có hơi hướng nước ngoài là các tên dành cho bé như Jin, Jun, Kun, Bun hay Ken. Thậm chí, không ít cha mẹ “nghiện” quảng cáo còn gọi con là Chinsu hay Zinzin. Nghe vui tai mà lại giống như tên của các diễn viên Hàn Quốc.

Cách gọi tên con theo số thứ tự (cu Năm, cái Ba – do là người con thứ năm, thứ ba trong nhà) không còn phù hợp. Vì ngày nay, phần lớn gia đình chỉ có hai con nên khó gọi các bé theo con số.

Nhiều người cầu kỳ hơn còn đặt cho con cái nick đa nghĩa. Như anh Đức (Huế) nhất định phải gọi con trai là Gôn. Ngoài lý do bản thân anh thích chơi golf thì theo anh Đức, golf là môn thể thao “quý tộc” và còn là từ gọi chệch của gold (vàng, tiếng Anh) nên chắc chắn, sau này, con mình sẽ trở nên giàu có. Hay như Lan (Đống Đa, Hà Nội) thích gọi con gái là Ruby (hồng ngọc, tiếng Anh) vì cũng mong con dư dả về sau.

Chuyện đặt nick cho con, tưởng là vui nhưng nhiều khi cũng khiến bố mẹ băn khoăn. Hương (Thanh Hóa) gọi con là Cua. Đến giờ, nhiều lúc, thấy con cãi mẹ ngang như cua thì Hương ao ước: “Biết thế, gọi con là Đất, để con hiền như cục đất”. Trong khi đó, Lan Anh (quận 2, TP HCM) gọi con gái là Mắm. Giờ, con được 3 tuổi mà vẫn suy dinh dưỡng, cô lại muốn đổi tên con thành Heo hay Mập, những mong bé tăng cân.

Có khi, nick của con còn gây lục đục “nội bộ”. Anh Tuân (Nam Định) là một ví dụ. Anh thích gọi tên con gái là Bưởi vì nghe nó nữ tính, dễ thương; lại là tên của nữ anh hùng nổi tiếng (Mạc Thị Bưởi). Nhưng vợ anh một mực phản đối, còn dọa chia tay nếu anh còn gọi con là Bưởi. Đơn giản vì Bưởi là tên người yêu cũ của anh Tuân.

Khá nhiều cha mẹ thích gọi con bằng nick hơn là tên thật. Bởi vì, mỗi cái nick đều chứa đựng tình yêu thương và kỳ vọng vào các bé của bố mẹ và cả gia đình.


Tác giả
#132216
12/11/2012 01:26 PM
Hình như bên đó chỉ được thi tên khai sinh, ko đc thi nickname ý!
Tác giả
#132217
12/11/2012 01:27 PM
Hình như bên đó chỉ được thi tên khai sinh, ko đc thi nickname ý!
-Đúng rồi, thi đặt tên cho bé và ý nghĩa của cái tên đó, giải thưởng bự lắm nha, các mẹ vào link này nè http://www.moicaiten-motniemtin.vn/
Tác giả
#132218
12/11/2012 01:49 PM
Đặt nick name cho con cũng được, nhưng khi bé chuẩn bị đi học thì nhớ dạy cho con biết tên thật của con, tránh để việc khi con đi học, cô gọi tên con mà con ko bit
Tác giả
#132219
13/11/2012 06:18 AM
Cuộc thi hay quá, đánh dấu để tham gia cho bé nhà mình!
Tác giả
#132220
13/11/2012 06:26 AM
Không ham giải to. CHỉ mong giải tuần thui cũng thấy sướng rung rinh rùi ahs!
Tác giả
#132221
13/11/2012 04:43 PM
Chúc mừng cháu mẹ nó nha, ráng vào chung cuộc luôn nhá
Chuyển đến:
Chia sẻ qua PNN Connect
Bình luận
Ảnh
Video
Mã nhúng
Bình luận của bạn phải gõ bằng tiếng Việt có dấu và có nội dung lành mạnh, không mang nội dung phản động, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Bình luận có nội dung xấu sẽ bị xóa bỏ.

Thống kê
Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 24188
Diễn Đàn hiện có 76226 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký retthang3