Đăng nhập Đăng ký
nhim_xu_09

nhim_xu_09

@nhim_xu_09

TOP 5 Tin Hot nhất hôm nay

TOP 5 Wiki Hot nhất hôm nay

nhim_xu_09 nhim_xu_09 @nhim_xu_09

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1001 thắc mắc hỏi đáp về cách dùng biến chứng hậu quả tai hại của thuốc tránh thai khẩn cấp
0 9
Thuốc tránh thai khẩn cấp: Dùng thế nào cho an toàn?

Người mua thuốc tránh thai khẩn cấp thường là nam nhưng người dùng lại là nữ, trong đó không ít trường hợp còn trẻ, chưa lập gia đình. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì thế thường không được tư vấn kỹ nên dễ có những sai sót.

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

 

Loại trong thành phần chỉ có một chất levonorgetrel: Levonorgetrel (một loại progestogen) ức chế sự rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung. Trong loại này có hai nhóm:

 

- Nhóm hàm lượng cao: Mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng Postinor Postinor-2, còn có các tên khác (lovonelle-2, norievo, plan B). Sau khi giao hợp trong vòng 8 tiếng uống 1 viên và 8 tiếng sau uống thêm 1 viên nữa.

 

- Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chỉ chứa 0,03mg levonorgetrel. Sau khi giao hợp trong vòng 8 giờ uống 25 viên và 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

 

Loại trong thành phần có levonorgetrel + ethynilestradiol (một loại estrogen tổng hợp). Trong loại này có:

 

- Nhóm hàm lượng cao: mỗi viên chứa 50 mg ethynilestradiol + 0,25mg hoặc 0,5mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng orval, còn có các tên khác (ovidon, noral, nordion, neogynon). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ  uống 2 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 2 viên nữa.

 

- Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chứa 30mg ethynilestradiol + 0,15mg hoặc 0,3mg levonorgetrel, biệt dược thường dùng regevidon (choice), còn có tên khác (nordette oval L). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ  uống 4 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 4 viên nữa.

 

Dùng thế nào cho an toàn?

 

Sự khác nhau về thành phần giữa hai loại dẫn đến sự khác nhau về thời điểm và thời gian dùng thuốc. Ngoài  ra, trong cùng một loại, cũng có sự khác nhau về hàm lượng dẫn đến khác nhau về lượng dùng (tính theo viên) nên rất dễ  nhầm lẫn. Cần phải biết rõ loại đang dùng và hàm lượng của các biệt dược để dùng đúng thời điểm, thời gian và quy ra lượng viên cần phải dùng.

 

Thuốc ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Ví dụ với viên postinor, nếu chỉ giao hợp một lần thì 1 giờ hoặc chậm nhất là 4 giờ sau giao hợp uống 1 viên là đủ nên viên này được gọi là “viên tránh thai liều duy nhất”. 

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Một  tác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Nếu sau khi uống chưa đầy 2 giờ mà bị nôn thì phải uống bù ngay số thuốc đó và tiếp tục dùng đủ liều còn lại. Nếu sau khi uống quá 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Uống không đủ lần (hai lần), không đủ liều (do bị nôn mà không uống bù), không đúng thời điểm thời gian (do quên) thì thuốc sẽ không có hiệu  quả.

 

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

 

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác, chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viên  postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.

 

Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin,  thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

 

Do những nguyên nhân nói trên chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và chỉ dùng không quá 4 lần trong một tháng.

 

Thuốc này dùng cho những cặp vợ chồng lớn tuổi ít giao hợp hay vợ chồng thường ở xa nhau, gặp gỡ ngẫu hứng; dùng khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như dùng bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn, vòng tránh thai bị tụt) hoặc dùng trong những trường hợp bắt buộc như bị cưỡng hiếp. Hiện không ít người chưa  lập gia đình, đang tuổi vị thành niên muốn thoải mái cũng tự tìm dùng thuốc này. Ích lợi là giảm bớt tình trạng có thai trước hôn nhân nhưng nếu lạm dụng sẽ có hại do tác dụng phụ của thuốc, do tạo ra tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng sau này.

 

Ngoài ra, còn có một loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác là mifepristone (gọi tắt là RU 486). Thuốc này phá vỡ sự làm tổ của trứng, nên dù sự thụ tinh có xảy ra thì cũng không giữ được. Thuốc được xem như một “phát kiến tuyệt vời” lưu hành rộng rãi ở Anh, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc... nhưng ở một số nước mà việc phá thai còn bị cấm hay còn đang tranh cãi như ở Mỹ thì lại chưa được chấp nhận. Nước ta chưa chính thức nhập thuốc này, nếu có chỉ là thuốc ngoài luồng (do người đi nước ngoài mang về).

 

Trong một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết nhưng không nên dùng thường xuyên, càng không nên lạm dụng

 

Theo DS. Hồ Hạnh Lâm

Sức khỏe & Đời sống

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng thế nào?

"Viên thuốc của ngày hôm sau" được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao bị thủng hay rách.

Hiện nay số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp đang được tiêu thụ khá phổ biến. Đối tượng sử dụng thường là những thanh thiếu nữ tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình... Thậm chí có những người đã lập gia đình nhưng muốn tránh thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Trong số họ nhiều người còn lúng túng khi sử dụng.

Sử dụng trong trường hợp nào?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách.
 
Một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Loại thuốc viên thường dùng để tránh thai khẩn cấp

Loại viên thuốc chuyên dụng cho tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.
 
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

Trên thị trường hiện nay có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 2 viên có chứa levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ. Loại 1 viên có chứa levonorgestrel 1,5mg uống một lần.

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất đi sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.

Ngoài viên thuốc tránh thai khẩn cấp chuyên dụng có chứa progestine liều cao đã nói ở trên, để tránh thai khẩn cấp còn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai thông thường kết hợp, thuốc có chứa hợp chất kháng progestine liều thấp và đặt dụng cụ tử cung.

Viên thuốc tránh thai thông thường kết hợp có thể sử dụng để tránh thai khẩn cấp bằng cách uống thuốc 2 lần cách nhau 12 giờ, mỗi lần uống levonorgestrel 0,5mg và ethinyllestradiol 100mcg; tương đương với 4 viên thuốc tránh thai kết hợp như ideal, new choice, rigevidon mỗi lần. Thuốc không thể uống chung một lần.
 
Hiệu quả tránh thai khẩn cấp của loại thuốc này chiếm khoảng 74%. Khi sử dụng viên thuốc tránh thai thông thường để tránh thai khẩn cấp cần xác định rõ loại sản phẩm và chú ý cẩn thận về số lượng, màu viên thuốc nên uống cho mỗi liều. Khi bác sĩ kê đơn và nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc bán viên thuốc tránh thai thông thường để sử dụng tránh thai khẩn cấp cần hướng dẫn và viết rõ ràng trên giấy vì các nhà sản xuất viên thuốc tránh thai thông thường không cung cấp các thông tin về tránh thai khẩn cấp.
 
Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng thuốc, nên dùng loại thuốc đóng vỉ 21 viên, không dùng loại thuốc đóng vỉ 28 viên vì trong đó có những viên thuốc chỉ có tác dụng chống quên; nếu uống nhầm những viên thuốc này thì sẽ không có tác dụng mong muốn. Trước khi sử dụng thuốc, cần nắm chắc liều lượng thuốc cần sử dụng.  
       

      Mặc dù viên thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường nhưng không nên sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường mà chỉ sử dụng khi khẩn cấp.
 
Một điều cũng cần chú ý là trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai, vì vậy phải đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.
 
Viên thuốc tránh thai khẩn cấp không giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục nên cũng cần được sự giúp đỡ, tư vấn của cơ sở y tế; nhất là các trường hợp bị cưỡng hiếp để quan hệ tình dục.

 
Theo BS. Trâm Anh
SKDS

Thuốc tránh thai khẩn cấp – những điều cần biết


Viên Thuốc tránh thai khẩn cấp – “viên thuốc ngày hôm sau”, tức hôm sau tránh thai vẫn an toàn. Nhưng, sự hiểu biết không đầy đủ dẫn đến lạm dụng thuốc, khiến “teen” vẫn phải đi phá thai…

Trẻ vị thành niên ngày nay yêu nhanh, yêu bạo, yêu không phòng thủ nên dễ buồn vì dễ dẫn đến chuyện phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ngày một tăng cao. Một số cô gái “hiểu biết hơn” biết rằng có thể dùng viên Thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nhưng lại hiểu biết không đầy đủ dẫn đến các nỗi buồn do tai biến như: rong huyết, rối loạn kinh nguyệt… phải nhập viện.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn thì nhiều vô số kể, từ mê net (internet), theo net, kẹt net, cứu net rồi đi luôn vào nhà nghỉ, tình yêu “nhi đồng” hành động theo kiểu người lớn cũng cần đến viên thuốc ngày hôm sau, lạm dụng dẫn đến thuốc kém hiệu quả hoặc bị tác dụng phụ của thuốc không những làm teen buồn mà còn làm các bậc cha mẹ tá hỏa!

Những sai lầm khi dùng thuốc

Teen hiểu gì về thuốc?

Teen cũng như nhiều chàng trai cô gái khác, chỉ biết viên thuốc ngày hôm sau qua tên thương mại quen thuộc tại thị trường Việt Nam là thuốc Postinor có tác dụng ngừa thai khẩn cấp, có thể để qua ngày hôm sau uống cũng giúp ngừa thai được. Vì hiểu biết ít như vậy nên dễ dẫn đến các sai lầm khi dùng thuốc, làm thuốc mất tác dụng hoặc bị tác dụng phụ gây hại của thuốc.

Sai lầm về thời gian sử dụng

Một cô gái đến nhà thuốc mua Postinor về uống theo mách bảo của bạn trai. Sau đó cô phải đi… phá thai. Tìm hiểu kỹ thì được biết cô đi mua thuốc 4 ngày sau khi có quan hệ với bạn tình. Đó là thời gian hiệu lực tác dụng của thuốc không còn nữa trên lĩnh vực ngừa sự thụ thai. Vì vậy cần chú ý đến thời gian dùng thuốc:

- Thuốc ngăn chặn sự rụng trứng, hoặc nếu đang rụng trứng thì sẽ ngăn chặn hiện tượng thụ tinh. Hoạt chất chính là liều cao Levonorgestrel (0,75 mg). Thuốc tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Trường hợp trứng đã rụng và có sự thụ tinh thì cũng không thể làm tổ trong tử cung để phát triển thai nhi, vì nội mạc tử cung đã bị thay đổi không cho trứng thụ tinh làm tổ.

- Thuốc được uống ngay trong vòng 1 giờ sau khi giao hợp và nếu tiếp tục giao hợp thì uống viên thứ hai trong vòng 8 giờ sau khi uống viên thứ nhất. Thông thường dùng 1-2 viên và không dùng quá 4 viên trong một tháng.

- Hiệu quả của thuốc giảm dần nếu việc dùng thuốc cách xa thời điểm quan hệ với nhau: dùng thuốc trong vòng 24 giờ, hiệu quả 95%, 24-48 giờ: 85%, 48- 72 giờ: 58%. Vì thế nên dùng thuốc càng sớm càng tốt sau giao hợp.

Sở dĩ có tên gọi “viên thuốc ngày hôm sau” là do thuốc có thể uống sau khi đã có quan hệ nam nữ, nghĩa là uống viên thứ nhất sau giao hợp càng nhanh càng tốt và uống nhắc lại lần hai sau 8-12 giờ để phòng tránh vỡ kế hoạch. Không uống chậm quá 72 giờ sau quan hệ nam nữ vì thuốc sẽ mất tác dụng. Không uống quá 4 viên trong một tháng. Với những người đang yêu thì quan hệ lứa đôi có thể xảy ra bất thường nên nhiều cặp tình nhân đã xem việc thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như là biện pháp ngừa thai thông thường, dùng thường xuyên từ đó dễ dẫn đến tai biến do tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng phụ gây hại của thuốc như thế nào?

Vì sao không nên dùng thường xuyên?

Tại Úc, các bậc phụ huynh đã phải lo ngại vì tình trạng các cô bé tuổi 15-16 dùng Postinor ngày càng nhiều và dùng thường xuyên như: thuốc ngừa thai của “người lớn”. Thuốc tác dụng mạnh nên không thể dùng thường xuyên vì thuốc có những phản ứng phụ như: buồn nôn, xuất huyết đột ngột hoặc hai, ba ngày sau khi uống, căng vú, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Thuốc dùng thận trọng cho người bị hen suyễn, suy tim, cao huyết áp, đau nửa đầu, rối loạn chức năng thận, đái tháo đường… Theo khuyến cáo dùng thuốc thì mỗi tháng chỉ nên dùng 2-4 viên, tức cho 2 lần “bất khả kháng”. Còn nếu cả hai đều biết có thể gặp nhau thường xuyên thì áp dụng các biện pháp tránh thai chủ động. Mặt khác, việc thường xuyên dùng thuốc cũng làm hiệu năng của thuốc giảm xuống, tỉ lệ mang thai tăng lên.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc không nên dùng cho những ai nghi ngờ có thai, đang có thai hoặc xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, bệnh gan thận, carcinome tuyến vú, buồng trứng và tử cung. Khi dùng thuốc nếu có những biểu hiện bất thường thì nên đi khám bác sĩ sản phụ khoa để có hướng điều trị thích hợp. Giải pháp dùng bao cao su vẫn an toàn hơn cả cho những người trẻ sớm có các quan hệ ngoài hôn nhân vì vừa đơn giản, vừa giúp tránh thai cũng như ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

(Theo SK&ĐS)4,725 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
nhim_xu_09

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Dùng thế nào cho an toàn? Người mua thuốc tránh thai khẩn cấp thường là nam nhưng người dùng lại là nữ,

Bình luận:
nhim_xu_09
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấpxin bác sĩ cho cháu hỏi về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nên sử dụng thuốc nhưthế nào ? cháu xin cảm ơn bác (kinhcanhong_87) Trả lời: Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.   Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều ""bó tay"". Như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.   Viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp...   Nếu đã giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì bạn gái có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với những ai “quên” không dùng bao, định xuất tinh ra ngoài mà không kịp, hoặc đối với người bị hiếp dâm thì đây là một biện pháp thích hợp.   Cách sử dụng:   Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:   Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.   Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:   Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.   Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.   Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.   Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:   Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral... trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.   Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L... trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.   Một số điểm lưu ý   Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.   Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.   Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt...   Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.   Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nhim_xu_09
Thuốc ngừa thai khẩn cấpBạn đã không sử dụng phương pháp ngừa thai đúng cách? Bạn đã làm rách bao cao su và bạn lo lắng mình sẽ có thai? Đó là lý do tại sao chúng ta cần  uống thuốc tránh thai khẩn cấp (còn được gọi là “Viên uống sáng hôm sau”). Trong trường hợp này, thuốc tránh thai khẩn cấp là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Viên uống tránh thai khẩn cấp Viên uống khẩn cấp là phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả sau khi giao hợp mà không được bảo vệ an toàn. Nó được sử dụng trong vòng 5 ngày (120 giờ) sau khi giao hợp không được bảo vệ. Bạn có thể dùng phương pháp này nếu:     * Bao cao su bị rách hoặc tuột ra và bạn tình xuất tinh trong âm đạo của bạn.     * Bạn quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, quên đặt vòng hoặc quên dán miếng dán tránh thai.     * Màng chắn tránh thai của bạn tuột ra khỏi vị trí và đối tác xuất tinh trong âm đạo của bạn.     * Bạn tính nhầm “ngày an toàn”.     * Bạn tình của bạn không kịp xuất tinh ra ngoài như đã định.     * Bạn không sử dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai nào.     * Bạn bị ép quan hệ bằng đường âm đạo mà không có biện pháp bảo vệ, hoặc đã bị cưỡng bức. Tránh thai khẩn cấp được biết đến là “viên uống vào sáng hôm sau”, là biện pháp tránh thai khẩn cấp, hoặc biện pháp tránh thai dự phòng được gọi là thuốc ngừa thai dự phòng dưới các thương hiệu như Plan B One-Step, ella và Next Choice. Nhiều người gọi tránh thai khẩn cấp là “viên uống sáng hôm sau” (Morning After Pill). Nhưng tên gọi này có thể gây hiểu nhầm. Không chỉ trong “buổi sáng hôm sau”, bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp bất cứ lúc nào trong vòng năm ngày sau khi giao hợp không được bảo vệ. Đó là lý do tại sao thuật ngữ “tránh thai khẩn cấp” chính xác hơn “viên uống sáng hôm sau” (Morning After Pill). Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp Tránh thai khẩn cấp chứa hoóc môn là kích thích tố có tên progestin, đây là thành phần có trong thuốc ngừa thai hằng ngày. Các hoóc môn trong thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc sản sinh và rụng trứng. Quá trình thụ thai không thể xảy ra nếu không có sự kết hợp giữa trứng với tinh trùng. Các kích thích tố trong thuốc cũng ngăn cản sự mang thai bằng cách tiết ra nhiều chất nhờn hơn ở cổ tử cung làm bít cổ tử cung. “Nút” chất nhờn sẽ chặn tinh trùng lại và ngăn không cho nó kết hợp với trứng. Lớp niêm mạc trong tử cung cũng bị các hoóc môn này làm mỏng đi, trứng đã thụ tinh sẽ không thể làm tổ trong tử cung. Có thể bạn đã nghe nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể phá thai. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai và nó được sử dụng để tránh thai chứ không dùng để phá thai. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp Thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tác dụng trong vòng 5 ngày (120 giờ) sau khi giao hợp không được bảo vệ. Uống càng sớm thuốc càng có hiệu quả tránh thai cao hơn. Viên uống tránh thai khẩn cấp được biết đến như là viên uống vào sáng hôm sau để tránh thai với những thương hiệu như Plan B One-Step, ella, và Next Choice. Hiệu quả tránh thai của Plan B One-Step và Next Choice tránh thai lên đến 89% khi sử dụng trong vòng 72 giờ có quan hệ không an toàn. Nó tiếp tục giúp bạn tiếp tục tránh thai đến 120 giờ sau khi quan hệ không bảo vệ nhưng hiệu quả sẽ giảm đi. Bạn cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai sau mỗi lần giao hợp mà không được bảo vệ. Nếu không thấy kinh trong vòng ba tuần sau khi uống tránh thai khẩn cấp, bạn có thể thử thai để biết kết quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc bệnh truyền nhiễm. Do đó, bạn nên sử dụng thêm bao cao su để bảo vệ mình và bạn tình. Tránh thai khẩn cấp an toàn thế nào? Tránh thai khẩn cấp là biện pháp an toàn. Mặc dù thành phần để sản xuất thuốc tránh thai khẩn cấp là các kích thích tố giống như thuốc tránh thai hằng ngày, nhưng nó không có những rủi ro giống uống thuốc hằng ngày, hay các phương pháp ngừa thai chứa kích thích tố khác do các kích thích tố trong thuốc tránh thai khẩn cấp không ở lại lâu trong cơ thể của bạn. Hàng triệu phụ nữ đã sử dụng thuốc uống tránh thai khẩn cấp. Nó đã được sử dụng trong hơn 30 năm và chưa có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra. Webtretho- tránh thai khẩn cấp Nhược điểm của tránh thai khẩn cấp là gì? Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn trong khi sử dụng thuốc tránh khẩn cấp. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ sử dụng sản phẩm Plan B One-Step, Ella và Next Choice không gặp vấn đề gì, nếu có thì những tác dụng phụ cũng rất ít. Buồn nôn và nôn là những tác dụng phụ thường gặp nhất. Có ít hơn 1 trong 4 phụ nữ cảm thấy muốn nôn khi họ sử dụng thuốc. Nếu quá lo lắng, bạn có thể sử dụng thuốc chống buồn nôn trước khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 giờ. Nhiều người thấy rằng ăn no trước khi uống thuốc cũng giúp bạn hết buồn nôn. Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có:     * Đau ngực.     * Chảy máu bất thường.     * Chóng mặt.     * Nhức đầu. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, nó có thể làm kinh nguyệt không đều. Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng như là một hình thức ngừa thai liên tục. Mỗi tháng, bạn chỉ nên dùng không quá 4 lần, và chỉ dùng đối với những người khỏe mạnh Làm thế nào để mua được thuốc tránh thai khẩn cấp? Plan B One-Step và Next Choice có bán tại các nhà thuốc và trung tâm y tế mà không cần toa thuốc. Nếu bạn quan tâm trong việc ngừa thai khẩn cấp bạn có  thể nhận được lời tư vấn trực tiếp từ một trung tâm y tế hoặc từ các nhà thuốc. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam Plan B hay còn gọi là  Postinor Postinor _ thường được nhiều người sử dụng. Mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel. Sau khi giao hợp trong vòng 8 tiếng uống một viên và 8 tiếng sau uống tiếp viên thứ 2. Chúng ta luôn muốn dự phòng việc mang thai, đó là lý do tại sao để thuốc thai khẩn cấp trong tủ thuốc hoặc trong chiếc bàn bên cạnh giường ngủ của bạn phòng “tai nạn” có thể xảy ra là một ý tưởng tuyệt vời. Sẵn sàng thuốc tránh thai khẩn cấp cho phép bạn uống càng sớm càng tốt sau khi giao hợp không được bảo vệ, để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất. Tôi phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào? Hãy uống càng sớm càng tốt sau khi giao hợp không được bảo vệ. Thuốc sẽ hiệu quả hơn khi bạn uống sớm. Next Choice có loại có một viên hoặc hai viên. Nếu bạn uống loại hai viên, hãy uống viên thứ hai cách 12 giờ sau khi uống viên thuốc đầu tiên. Sau khi bạn uống ngừa thai khẩn cấp, kỳ kinh tiếp theo có thể bất thường.     * Kỳ kinh có thể đến sớm hơn hay muộn hơn bình thường.     * Máu kinh có thể ra nhiều hơn hơn, ít hơn, không đều, hoặc giống như bình thường. Nếu đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy đến gặp bác sĩ trước khi có kỳ kinh tiếp theo để theo dõi. Nếu bạn không có kinh trong vòng ba tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng của thai kỳ, hãy thử thai hoặc đến gặp bác sĩ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan