Đăng nhập Đăng ký

nhim_xu_09 nhim_xu_09 @nhim_xu_09

Thuốc ngừa thai tránh thai Marvelon 1001 thắc mắc để sử dụng thuốc tránh thai Mazvelon hiệu quả an toàn nhất
0 9

Marvelon


Marvelon

Tên thuốc: Marvelon
Thuộc loại: Tránh thai


THÔNG TIN CHI TIẾT SẢN PHẨM

THÔNG TIN CHI TIẾT SẢN PHẨM MAVERLON

Thành phần:
Desogestrel: 0.15mg
Ethinyl Estradiol: 0.03mg

Chỉ định:
Ngừa thai bằng đường uống

Chống chỉ định:
· Có thai.
· Các rối loạn tim mạch hoặc mạch máu não, như viêm tĩnh mạch huyết khối và thuyên tắc huyết khối,. hoặc có tiền sử có những bệnh đó.
· Cao huyết áp
· Bệnh gan nặng hoặc tiền sử có những bệnh này mà kết quả xét nghiệm chức năng gan không trở lại bình thường, vàng da tắc mật, tiền sử vàng da khi có thai hoặc do dùng steroid; hội chứng Rotor và hội chứng Dubin-Johnson
· Có hoặc ngi ngờ có khối u lệ thuộc estrogen
· Tăng sản nội mạc tử cung
· Ra huyết âm đạo không rõ nguyên nhân
· Rối loạn chuyển hoá porphyrin
· Tăng lipoprotein-máu, đặc biệt khi có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch
· Tiền căn bị ngứa nhiều hoặc herpes khi có thai hoặc khi dùng steroid.

Chú ý đề phòng:
· Nếu xảy ra bất kỳ dấu hiệu nào của quá trình thuyên tắc huyết khối cần ngưng thuốc ngay
· Hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc bệnh timmạch; nguy cơ này tăng theo tủổi. Ngoài ra, có lẽ nguy cơ ở phụ nữ dùng thuốc ngừa thai chứa estrogen cao hơn so với phụ nữ không dùng những chế phẩm này. Do đó, cần khuyên phụ nữ trên 35 tuổi bỏ thuốc lá nếu họ muốn dùng chế phẩm này.
· Phụ nữ phải mổ lớn trong thời gian dùngthuốc có chứa estrogen hoặc phải bất động trong một thời gian dài, tạm thời tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.
· Ngưng điều trị nếu bị tắng huyết áp
· Đối với phụ nữ bị trướng tĩnh mạch nặng, cần cân nhắc những ích lợi của việc dùng thuốc estrogen với những bất lợi có thể có.
· Phải ngưng điều trị khi xét nghiệm chức năng gan có kết quả bất thường.
· U tuyến tế bào gan có thể tình cờ phát hiện được trên nữ uống thuốc ngừa thai. Triệu chứng của khối u này có thể là một khối rắn ở vùng dạ dày và/ hoặc bệnh cảnh đau bụng cấp. Cần nghĩ đến khối u này nếu một phụ nữ bị đau bụng hoặc có dấu hiệu xuất huyết trong ổ bụng.
· Đôi khi có thể thấy nám mặt trong thời gian dùng thuốc có chứa estrogen và/ hoặc progestagen, đặc biệt ở phụ nữ có tiền sử nám mặt khi có thai. Những phụ nữ có xu hướng dễ bị nám da nên tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào mặt trong thời gian dùng thuốc.
· Trong thời gian ngừng thuốc ngừa thai có estrogen đôi khi có thể bị trầm cảm. Nếu tình trạng này đi kèm với rối loạn chuyển hoá tryptophan, có thể dùng vitamin B6 để điều trị
· Sử dụng steroid có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm đặc hiệu.
· Nêm khám nội khoa định kỳ trong khi sử dụng dài hạn các chế phẩm có chứa estrogen và/hoặc progestagen.

· Bệnh nhân có những bệnh sau đây cần được theo dõi thường xuyên:
- Suy tim tiềm ẩn hoặc rõ rệt, rối loạn chức năng thận, động kinh hoặc đau nửa đầu migrain (hoặc tiền sử có những bệnh này), vì bệnh có thể trở nặng hoặc tái phát.
- Cao huyết áp tiền sử cao huyết ap
- Các bệnh phụ khoa nhạy cảm với estrogen, ví dụ u xơ tử cung có thể tăng kích thước. và lạc nội mạc tử cung có thể trở nặng trong khi điều trị với estrogen
Trong trường hợp những bệnh nhân nói trên tăng nặng, nên ngưng dùng thuốc ngừa thai.

Độ tin cậy
Nếu thuốc được uống theo hướng dẫn, rất hiếm khả năng có thai. Tuy nhiên, độ tin cậy của thuốc viên ngừa thai có thể giảm nếu:
· Các viên thuốc không được uống theo đúng hướng dẫn sử dụng, ví dụ bỏ sót quên uống, thậm chí là một viên.
· Rối loạn tiêu hoá với triệu chứng ói mửa. tiêu chảy xảy ra trong vòng 4 giờ sau khi uốngthuốc.
· Dùng các thuốc đặc hiệu khác (xem phần tương tác)
Trong trường hợp không thấy ra huyết khi nghỉ thuốc và không xảy ra tình huống nào kể trên, thì cũng không có khả năng có thai và vẫn tiếp tục uống thuốc ngừa thai. Tuy nhiên, nếu xảy ra một trong những tình huống trên, nên ngưng thuốc và chỉ uống thuốc ngừa thai trở lại sau khi đã loại trừ khả năng có thai.

Lúc có thai:
Chế phẩm này bị chống chỉ địng sử dụng thuốc trong khi có thai
Thuốc ngừa thai có chứa estrogen/progestagen có thể ảnh hưởng thành phần sữa mẹ và giảm tiết sữa. Một lượng nhỏ hoạt chất có thể được bài tiết vào sữa mẹ.

Tương tác thuốc:
Khi đồng thời dùng thuốc viên ngừa thai với các thuốc khác, như thuốc chống động kinh, barbiturate, kháng sinh (ví dụ tetracycline, rifampicin, ) than hoạt và một số thuốc nhuận trường, có thể bị ra huyết bất thường và độ tin cậy sẽ giảm đi.
Thuốc viên ngừa thai có thể làm giảm dung nạp glucose và do đó làm tăng nhu cầu insulin hoặc các thuốc hạ đường huyết khác trên bệnh nhân đái tháo đường

Tác dụng ngoài ý:
Nhữngtác dụng phụ dưới đây kết hơpk với việc điều trị bằng estrogen và/ hoặc progestagen.
* Cơ quan niệu – sinh dục

Xuất huýêt giữa chu kỳ, vô kinh sau khi dùng thuốc, thay đổi chất nhầy cổ tử cung, u xơ tử cung lớn thêm,. lạc nội mạc tử cung trở nặng, nhiẽm khuẩn đặc biệt ở âmđạo, ví dụ nhiễm nấm candida.
· Tuyến vú
Căng tức, đau, phì đại, tiết sữa.
· Đường tiêu hoá, buồn nôn, ói mửa, sỏi mật, vàng da tắc mật
· Hệ tim mạch
Huyết khối,  tăng huyết áp
· Da
· nám da, ban đỏ dạng nốt, ngoại ban
· kích ứng giác mạc khi mang kính sát tròng
· hệ thần kinh trung ương
· nhức đầu, đau nửa đầu migrain, thay đổi khí sắc
· các tác dụng phụ khác
· giữ nước, giảm dung nạp glucose, thay đổi hệ trọng

Liều lượng:
Uống viên thuốc đầu tiên của vỉ thứ nhất vào ngày đầu tiên thấy kinh.
Cũng làm như thế khi đổi từ loại thuốc ngừa thai khác sang dùng chế phẩm này. Mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định trong 21 ngày liên tiếp. Sau khi nghỉ 7 ngày không dùng thuốc, bắt đầu uống sang vỉ thuốc kế tiếp. Sau đó, cứ sau 7 ngày nghỉ thuốc lại bắt đầu dùng sang vỉ thuốc tíêp theo.
Sau khi sinh, có thể bắt đầu uống thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh. nếu cần phải uống sớm hơn thì nên dùng thêm một biện pháp ngừa thai bổ sung trong 14 ngày đầu.
Sau sẩy thai, có thể bắt đầu uống thuốc ngay. Trong trường hợp này, không cần dùng biện pháp ngừa thai bổ sung.

Bỏ sót quên uống
Nếu quên uống một viên thì cần uống ngay nếu nhớ ra, Viên kế tiếp vẫn uống vào giờ thường lệ. Nếu viên thuốc bỏ sót được uống trong vòng 12 giờ thì tác dụng ngừa thai vẫn tốt.
Tuy nhiên, nếu quên uống quá 12 giờ thì ngày hôm sau phải uốnghai viên: Viên thuốc bỏ sót được uống ngay khi nhớ ra và viên thuốc của ngày hôm đó được uống vào giờ thường lệ. Những viên còn lại vẫn uống như bình thưòng. Trường hợp này phải dùng biện pháp ngừa thai bổ sung trong 14 ngàyđầu hoặc cho đến khi bắt đầu ra huyết (nếu gần tới ngày hành kinh)

Trường hợp ói mửa hoặc tiêu chảy
Nếu bị ói mửa hoặc tiêu chảy trong vòng 4 giờ sau khi uồng thuốc, viên thuốc này có thể chưa được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể. Trường hợp này nên uống thuốc tiếp tục như thườnglệ nhưng đồng thời phải dùng biện pháp ngừa thai bổ sung trong 14 ngày đầu hoặc cho đến khi bắt đầu ra huyết (nếu tới ngày hành kinh).


Ngừa thai bằng thuốc marvelon có gây nám da không,có tăng cân không?Em định ngừa thai bằng thuốc marvelon,xin hỏi bác sĩ thuốc này có gây nám da không,có tăng cân không? Em nghe nói nên dùng thuốc một gian rồi ngưng .Vậy xin hỏi ngưng trong bao lâu mới có thể dùng lại. (tang tinh my)

Trả lời:
Thuốc Marvelon là viên thuốc ngừa thai kết hợp có nguồn gốc thực vật.

Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. Những nghiên cứu lâm sàng so sánh đã nhận thấy rằng phối hợp ethinylestradiol/desogestrel không có những tác dụng chuyển hóa ngoại ý do hoạt tính androgenic của một số progestagen được sử dụng trong những loại thuốc ngừa thai khác.

Thuốc có thể có tác dụng phụ gây nám da ở một số trường hợp.

Các tác dụng phụ khác : giữ nước, giảm dung nạp glucose, thay đổi thể trọng. Do đó khi sử dụng thuốc, bạn có thể bị tăng trọng lượng cơ thể nhưng không lớn và hiếm xảy ra.

 

Nếu bạn dùng thuốc tránh thai không đúng cách thì có thể gây rối loạn kinh nguyệt trong thời gian ngắn, tuy nhiên sau một thời gian ngắn sẽ ổn định trở lại. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai vì nếu dùng thời gian dài nó có thể ảnh hưởng đến việc có con sau này. Cách tốt nhất là nên dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

33,296 lượt xem - 4 bình luận
Like
Repost Share
Bình luận:
nhim_xu_09
Tránh thai: câu hỏi thường gặp 1.Tôi đang cho con bú, tôi có thể tránh thai bằng cách uống viên thuốc tránh thai được không? Không nên. Bởi một số thuốc như estrogen, testosterone, progestin, pseudoephedrine và các dẫn xuất ergot như bromocriptine, ergotamine, cabergoline có khả năng gây mất sữa ở người do làm giảm bài tiết prolactin từ tuyến yên hoặc ức chế hoạt tính của hormon này trên các mô tạo sữa. Có nhiều bằng chứng cho thấy estrogen, một loại nội tiết tố nữ thường dùng trong các viên tránh thai, có khả năng ức chế mạnh mẽ sự tiết sữa ở một số bà mẹ nhạy cảm với thuốc. Lượng sữa bài tiết bị giảm rõ rệt nếu các bà mẹ này sử dụng estrogen sớm ngay sau khi sinh. Sự thay đổi này có thể diễn ra nhanh hoặc chậm, một số trường hợp chỉ được phát hiện khi đã có thay đổi rõ rệt. Nói chung, tất cả các bà mẹ đang cho con bú có sử dụng viên tránh thai chứa estrogen cần được báo trước nguy cơ gây mất sữa của thuốc để lưu ý phát hiện sớm. Mặc dù progestin có thể gây mất sữa ở một số phụ nữ dùng thuốc này quá sớm sau khi sinh, nhưng nguy cơ này thấp hơn nhiều so với estrogen. Do đó, khi có nhu cầu tránh thai, các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể sử dụng các viên tránh thai có chứa duy nhất progestin liều thấp. Sau đẻ là khoảng thời gian việc bài tiết sữa rất nhạy cảm với tác dụng của các nội tiết tố nữ, do đó, tốt nhất các bà mẹ đang cho con bú nên tránh sử dụng các viên tránh thai trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng sau khi sinh. Tốt nhất nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác. 2.Khi nào ngừng uống viên thuốc tránh thai? Những hormon trong viên thuốc tránh thai (TTT) là những hormon tổng hợp nên có thể gây ra những tác dụng phụ nặng hơn ở một số phụ nữ. Hai tác dụng phụ thường gặp hơn cả là rong huyết và giảm khẩu vị. Những tác dụng phụ khác của viên TTT là nhức đầu, trầm cảm, thay đổi mức độ ham muốn và đáp ứng tình dục, viêm âm đạo, xuất tiết nhiều ở âm đạo, viêm đường tiết niệu, thay đổi về lượng kinh, đau ngực, có vấn đề ở da, viêm lợi, làm cho bệnh hen nặng hơn, dễ mắc các bệnh do virus. Tất cả những tác dụng phụ thường gặp này dù không nghiêm trọng nhưng cũng cần báo cho thầy thuốc biết để có thể tìm cách giảm bớt. Bất cứ vấn đề gì kéo dài quá 2-3 chu kỳ kinh đều cần nói với thầy thuốc. Khi có những triệu chứng sau đây cũng là dấu hiệu có những vấn đề nghiêm trọng: đau nhiều hay sưng nề cẳng chân (hay bắp chân), nhức đầu nặng, chóng mặt, cảm giác yếu mệt, tê bì, mờ mắt (hay giảm thị lực nhiều), có vấn đề về giọng nói, đau ngực hay khó thở, đau bụng. Lúc này cần ngừng thuốc. 3.Ngực to vì viên thuốc tránh thai ? Những hormon trong viên TTT (estrogen và progesteron) thường làm tăng kích thước vú nhưng rồi lại khiến chúng nhỏ đi sau vài chu kỳ kinh hoặc sau khi người phụ nữ ngừng thuốc. Cũng có khi estrogen và progesteron thực sự làm phát triển mô vú nên làm cho vú to ra và có xu hướng to ổn định hơn (ít nhất cho tới khi ngừng uống thuốc). Vú to ra cũng có thể kèm với cương đau hoặc dễ đau khi đụng chạm. Viên TTT có hàm lượng hormon cao hơn thì càng dễ làm tăng kích thước vú. Ðó là một trong những lý do vì sao các thầy thuốc thường hay cho dùng những viên TTT có hàm lượng hormon thấp nhất mà vẫn đảm bảo tác dụng tránh thai. 3.Có nên dùng viên thuốc tránh thái khi trong gia đình có người bị ung thư vú? Cho tới nay, chưa có bằng chứng là viên TTT làm tăng nguy cơ bị ung thư vú nếu người phụ nữ dùng thuốc có người thân trong gia đình đã bị ung thư vú. Tuy nhiên, vì lo ngại điều này nên một số phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú ưa chọn biện pháp tránh thai khác. Vì viên TTT cũng có thể bảo vệ người phụ nữ không bị ung thư vú bằng cách làm cho các hormon ổn định ở mô vú nên loại thuốc này cũng được khuyên dùng cho con gái các bà mẹ bị ung thư vú hay ung thư buồng trứng (với điều kiện là được thầy thuốc theo dõi sát, được kiểm tra thường xuyên). 4.Dùng viên thuốc tránh thai kết hợp có lợi gì? Những phụ nữ bị thiếu máu do hành kinh nhiều, tiền sử bị chửa ngoài tử cung, đau bụng kinh, u nang buồng trứng tái phát, có tiền sử hay có nguy cơ bị bệnh viêm tiểu khung, tiền sử gia đình có người bị ung thư buồng trứng nên dùng loại thuốc này. 5.Khả năng sinh sản có bị ảnh hưởng? Tác dụng của viên TTT sẽ chấm dứt ngay sau khi ngừng thuốc và khả năng thụ thai phục hồi ngay nghĩa là lại có phóng noãn ngay trong chu kỳ kinh sau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, không có sự biến đổi nào về khả năng thụ thai, cũng không có bằng chứng nào về thuốc gây dị dạng thai hay đẻ nhiều thai sau khi ngừng uống TTT. 6.Có thể dùng lâu dài? Không có giới hạn về thời gian cho việc sử dụng viên TTT. Một phụ nữ có thể dùng viên TTT an toàn từ khi có đời sống tình dục cho đến khi mãn kinh với điều kiện không có một yếu tố nguy cơ nào cũng như không có một tác dụng phụ lớn nào do dùng thuốc. Không nên ngừng uống thuốc một thời gian đối với phụ nữ vẫn cần dùng TTT trong tương lai vì cơ thể phải điều chỉnh những biến đổi về mặt hormon khác hẳn với sự ổn định nếu dùng thuốc liên tục. Sau thời gian dùng thuốc, khi dùng lại cũng không tăng nguy cơ bị ung thư. 7.Khi nào tránh dùng? Những người mắc bệnh nghẽn tắc tĩnh mạch, bệnh mạch máu não hay bệnh về động mạch vành, bệnh van tim nặng, tăng huyết áp từ trung bình đến nặng, nhức đầu có nguyên nhân thực thể, ung thư vú, u gan lành hay ác tính, xơ gan, tiểu đường có biến chứng mạch máu, bệnh về túi mật, thiếu máu hồng cầu liềm không được dùng viên TTT. Những người có thai hay nghi ngờ có thai, nghiện thuốc lá nặng trên 20 điếu mỗi ngày và trên 35 tuổi (cho đến khi cai được thuốc lá), chảy máu đường sinh dục bất thường chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ ung thư vú, bệnh gan cấp như viêm gan nhiễm khuẩn tạm thời. 8.Có nên dùng vitamin C cùng với viên TTT không? Trong khi hầu hết các thuốc đều làm giảm tác dụng của viên TTT thì vitamin C lại có tác dụng ngược lại, làm tăng hiệu quả của viên TTT. Nhiều người ưa dùng liều cao vitamin C (1.000mg) mỗi ngày khi bị cảm cúm hay mỏi mệt, với liều này sẽ làm tăng đến 50% lượng ethynyl estradiol (một loại estrogen được hấp thu qua ống tiêu hóa). Hầu hết phụ nữ dùng viên TTT không cảm thấy có tác dụng phụ gì khi dùng liều cao vitamin C, tuy nhiên một số trường hợp có thể bị ra máu ít, rải rác giữa kỳ kinh. Nếu dùng nhiều hơn 1.000mg vitamin C mỗi ngày thì nên dùng trước hoặc sau khi uống viên TTT ít nhất 4 giờ. 9.Viên TTT có làm cho vú to ra? Có nhưng cũng tùy từng người. Những hormone trong viên TTT (estrogen và progesterone) thường làm tăng kích thước vú nhưng rồi lại nhỏ đi sau vài chu kỳ kinh hoặc sau khi người phụ nữ ngừng uống thuốc. Ðôi khi hormone gây ra hiện tượng nề ở vú (do giữ nước) làm người dùng có cảm giác vú to hơn và căng, trong trường hợp này vú thường nhỏ đi trong tuần lễ nghỉ dùng thuốc. Cũng có khi estrogen và progesterone thực sự làm phát triển mô vú nên làm vú to ra và có xu hướng to ổn định ít nhất cho tới khi ngừng dùng thuốc. Vú to ra cũng có thể kèm với cương đau hoặc dễ đau khi đụng chạm. Viên TTT có hàm lượng hormone càng cao thì càng dễ làm tăng kích thước vú. Ðó là một trong những lý do vì sao các thầy thuốc thường hay cho dùng những viên TTT có hàm lượng hormone thấp nhất mà vẫn đảm bảo được tác dụng tránh thai, như viên thuốc chỉ có progestin hoặc chỉ chứa 20mcg egtrogen. 10.Viên thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Ðã từng có nhiều sự ngộ nhận về tác dụng của viên TTT, ví dụ gây khó khăn cho vấn đề có con sau này. Tác dụng của viên TTT sẽ chấm dứt ngay sau khi ngừng thuốc và khả năng thụ thai phục hồi ngay, nghĩa là lại có phóng noãn ngay trong chu kỳ kinh sau. Nhiều nghiên cứu nghiêm túc đã cho thấy không có sự biến đổi nào về khả năng thụ thai. 11.Viên thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt? Người ta nhận thấy các phụ nữ đôi khi bị mất kinh sau khi ngừng dùng TTT. Nói chung, sự mất kinh không kéo dài; Nếu kéo dài cần được thầy thuốc khám để xem có bất thường gì về chức năng, bởi vì với tác dụng của TTT mà thôi thì không thể sinh ra mất kinh kéo dài. Trong một số trường hợp, nhất là với vị thành niên, các chu kỳ kinh có thể dài hơn và các kỳ hành kinh có thể thưa hơn. Tình trạng này không phải là chống chỉ định dùng viên TTT. Thầy thuốc sẽ kiểm tra xem vấn đề kinh thưa có liên quan gì đến một tình trạng bất thường khác không, nhất là khi vừa thưa vừa ít. 12.Viên TTT có ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể? Không, vì khi đã dùng đến viên TTT nghĩa là đã có kinh và đã dậy thì, do đó sự phát triển cơ thể coi như hoàn thành, viên TTT không thể làm thay đổi. 13.Dùng viên thuốc tránh thai có hiệu quả ngay trong tháng đầu tiên? Tháng đầu tiên dùng viên TTT không đạt tỷ lệ tránh thai cao bằng những tháng sau. Lý do là có thể đã có 1 trứng rụng trong vài tuần lễ đầu... Hầu hết các viên TTT đều dựa trên tác dụng của hormone: estrogen chủ yếu ức chế sự phóng noãn, viên kết hợp gồm estrogen và progestin (dạng tổng hợp của progesterone) có khả năng bảo vệ tốt hơn trong những tuần lễ đầu vì progestin có tác dụng khác với estrogen. Progestin làm giảm khả năng xâm nhập của tinh trùng qua niêm mạc dịch cổ tử cung, đi qua tử cung và vòi trứng để thụ tinh cho trứng và làm nội mạc tử cung không phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ. Nên dùng phương pháp tránh thai hỗ trợ cho tới khi đã dùng hết vỉ đầu tiên. 14.Thuốc tránh thai có thể chữa được bệnh trứng cá nặng ở các em gái vị thành niên? Một số em gái vị thành niên bị nổi trứng cá đầy mặt hoặc mọc lông nhiều ở cả những vùng thường ít lông như mặt, ngực... thì có thể dùng loại viên TTT có tên là Cyproterone, sau khi được thầy thuốc đánh giá kỹ về tình trạng hormone và chuyển hóa. Thuốc có thể làm bớt mọc lông. 15.Viên thuốc tránh thai có gây bệnh tim mạch? Viên TTT thường bị xem là làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, nhất là gây viêm tĩnh mạch và nghẽn mạch. Vị thành niên hiếm khi bị những biến cố này, tuy nhiên một số trường hợp khi trong gia đình có tiền sử bị bệnh tim mạch thì cũng cần thận trọng và nên tránh dùng viên TTT. Ngoài ra, cần nhớ rằng hút thuốc lá kết hợp với dùng viên TTT sẽ làm biến chứng mạch máu dễ xảy ra hơn, rõ rệt nhất là viêm tĩnh mạch, thậm chí cả nghẽn mạch. 15.Cách tính "ngày an toàn" ? Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt (gọi là phương pháp Ozino- Knauss) là biện pháp tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ tinh nhất (trứng kết hợp tinh trùng) trong vòng kinh. Điều kiện áp dụng là kinh nguyệt người nữ phải đều để xác định được ngày rụng trứng. Theo lý thuyết, mỗi tháng người phụ nữ có một trứng rụng. Vì vậy, khoảng thời gian an toàn là ít nhất 3 ngày trước và một ngày sau ngày rụng trứng. Nếu muốn tránh có thai thì không giao hợp trong thời gian này. Về nguyên tắc, nếu có rụng trứng mà không thụ tinh thì 14 ngày sau sẽ có hành kinh và một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu kỳ kinh này (ngày thứ nhất) đến ngày đầu kỳ kinh kỳ sau. Như vậy: Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 27 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 13. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 21 v.v... Xác định ngày rụng trứng còn có các cách như: từ các dấu hiệu kèm như dịch nhầy - trong ở cửa mình, tăng thân nhiệt nhẹ, v.v... Tuy nhiên, tỷ lệ tránh thai theo phương pháp này thành công thấp (38 – 42%). Lý do vì trên thực tế: Ở người phụ nữ, có tháng có tới 2 trứng trưởng thành và lần lượt rụng (khó xác định hết tất cả ngày rụng trứng mà tránh); trứng đạt độ trưởng thành (Kích thước từ 15 – 25mm) thì có thể rụng đột ngột nếu người nữ có khoái cảm cao.  
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nhim_xu_09
Thuốc tránh thai: Những thắc mắc muôn thuở Những thắc mắc muôn thưở của người phụ nữ khi tìm đến biện pháp tránh thai sẽ được PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ giải đáp dưới đây. Thuốc tránh thai gây vô sinh? “Thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai có hồi phục. Chỉ có tác dụng ngừa thai trong thời gian dùng thuốc, còn ngừng thuốc là có khả năng mang thai ngay”, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh khẳng định. Thậm chí trước đây, người ta còn dùng thuốc tránh thai để điều trị cho những trường hợp khó mang thai. Bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc tránh thai trong một thời gian nhất định để gây hiện tượng ức chế buồng trứng. Sau đó, cho dừng thuốc đột ngột, kích thích trứng rụng để người bệnh có khả năng mang thai. Vì thế, không có một căn cứ nào để nói dùng thuốc tránh thai lâu có thể dẫn đến vô sinh. Dùng thuốc tránh thai từ 5 - 6 năm, thậm chí lâu hơn rồi ngừng lại vẫn có khả năng mang thai ngay. Tuy nhiên, các bác sĩ đều đưa ra lời khuyên, ngừng thuốc tránh thai vài tháng mới nên mang thai vì rất dễ mang song thai, đa thai nếu có thai ngay. Uống thuốc tránh thai dễ béo phì? Câu trả lời là sai. Thực tế, một số người uống thuốc tránh thai có khả năng béo phì, tăng cân, nhưng không phải là tất cả. Và bác sĩ cũng không thể xác định trường hợp nào dễ béo phì khi uống thuốc. Vì thế, chỉ có cách là mọi người khi uống thuốc thì tự theo dõi tình trạng sức khoẻ, cân nặng của mình. Nếu thấy lên cân, béo lên nhiều thì phải tìm biện pháp tránh thai khác. Dùng thuốc tránh thai gây khô âm đạo? Đúng là dùng một số loại thuốc, âm đạo sẽ bị khô. Cần biết rằng, sự ẩm ướt, hay “khô hạn” của âm đạo là do estrogen và progestin gây nên. Sự ẩm ướt mạnh nhất trong thời điểm trứng rụng là vì lúc này hormone estrogen được sản xuất ra nhiều nhất. Sau vài ngày rụng trứng thì âm đạo trở về bình thường, thậm chí khô vì lúc này progestin nhiều, estrogen ít đi. Trong khi đó, nếu sử dụng viên thuốc ngừa thai kết hợp giữa hai nội tiết tố là estrogen và progestin thì một số người cảm thấy âm đạo khô hơn. Nhưng cần phân biệt, khô ráo trong lúc bình thường khác hẳn sự “khô hạn” khi quan hệ. Nếu bình thường thầy khô, sạch sẽ, nhưng khi quan hệ, âm đạo vẫn ướt át như thường thì không thể “quy tội” thuốc tránh thai làm khô âm đạo. Uống thuốc tránh thai lâu ngày gây ung thư vú? Đây là một quan niệm sai. Sự thật, không có mối liên quan nào giữa uống thuốc tránh thai và ung thư vú. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ được xác định là ung thư (ung thư vú hay bất cứ loại ung thư cơ quan sinh dục nào) thì đều không được sử dụng thuốc tránh thai cũng như tất cả các loại thuốc nội tiết tố khác. Ung thư vú là bệnh có liên quan tới estrogen. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tranh luận những phụ nữ đã từng chữa khỏi ung thư vú liệu có được tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai hay không? Và hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này. Phụ nữ mãn kinh nên uống thuốc tránh thai bổ sung nội tiết tố? Sau. Vì nhóm thuốc tránh thai dù có kết hợp giữa hai nội tiết tố estrogen và progestin, nhưng không phải là thuốc nằm trong nhóm thuốc bổ sung nội tiết thay thế ở phụ nữ mãn kinh. Những người mãn kinh mà muốn bổ sung nội tiết tố, phải uống loại thuốc khác và phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Thuốc có tác dụng điều trị trứng cá? Thời gian gần đây, nhiều người đề cập đến một tác dụng khác của thuốc tránh thai, đó là trị mụn trứng cá hiệu quả và đã được ứng dụng trong thực tế. Tuy vậy, mọi người không nên tự ra hiệu thuốc mua về dùng vì không phải loại thuốc nào cũng có tác dụng này. Hơn nữa, tác dụng điều trị mụn trứng cá ở mỗi loại thuốc lại rất khác nhau, vì hàm lượng progestin là khác nhau. Thậm chí trong 2 loại thuốc của cùng một hãng sản xuất, thành phần chất này cũng đã khác nhau. Nếu người phụ nữ dùng thuốc tránh thai chỉ với mục đích ngừa thai bình thường thì có thể tự đến hiệu thuốc mua. Nhưng nếu nhằm mục đích điều trị trứng cá, thì phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Và cần lưu ý, phải dùng đúng như nguyên tắc như dùng thuốc tránh thai, phải dùng đúng chỉ định, theo đúng hướng dẫn nếu không sẽ có nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt. Theo Dân Trí  
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nhim_xu_09
Câu hỏi: Em uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon đã được 2 tháng. Nhưng hiện giờ em đang bị mất kinh nhưng không phải là do em có bầu ( em đã dùng que thử) . Em muốn hỏi thuốc tránh thai Marvelon có tác dụng gây tình trạng mất kinh nguyệt của em không? và khắc phục thế nào? Câu trả lời: Thuốc Marvelon là viên thuốc ngừa thai kết hợp có nguồn gốc thực vật.Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. Những nghiên cứu lâm sàng so sánh đã nhận thấy rằng phối hợp ethinylestradiol/desogestrel không có những tác dụng chuyển hóa ngoại ý do hoạt tính androgenic của một số progestagen được sử dụng trong những loại thuốc ngừa thai khác.Thuốc có thể có tác dụng phụ gây nám da ở một số trường hợp.Các tác dụng phụ khác : giữ nước, giảm dung nạp glucose, thay đổi thể trọng. Do đó khi sử dụng thuốc, bạn có thể bị tăng trọng lượng cơ thể nhưng không lớn và hiếm xảy ra.Nếu bạn dùng thuốc tránh thai không đúng cách thì có thể gây rối loạn kinh nguyệt trong thời gian ngắn, tuy nhiên sau một thời gian ngắn sẽ ổn định trở lại. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai vì nếu dùng thời gian dài nó có thể ảnh hưởng đến việc có con sau này. Cách tốt nhất là nên dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
yen305
em dùng marvelon được 3 tháng ,sau khi hết 21 viên thì 3 ngày sau em có đèn đỏ ,sau 3 tháng e dừng thuốc thì đến ngày thứ 21 em ra một ít máu nâu ,sau đó kéo dài có khi 1 ít máu hồng đậm nhưng không nhiều đ4a 5 ngày rồi ,e có sao không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x