Đăng nhập Đăng ký

nhim_xu_09 nhim_xu_09 @nhim_xu_09

Nấm âm đạo nguyên nhân cách chữa dứt điểm thuốc đặt và cách phòng bệnh hiệu quả nhất
0 9

Nhiễm nấm vùng kín

Khu vực nhạy cảm ấy là môi trường lý tưởng để nhiều loại nấm xâm nhập và tấn công. Dưới đây là một số loại nấm thường gặp nhất ở vùng kín.

Nấm Candida albicans chiếm đến 85-90% các trường hợp nhiễm nấm

Âm hộ, âm đạo nằm gần hậu môn nên chứa nhiều vi khuẩn của ruột và vi khuẩn sống ngoài da. Mỗi ml dịch âm đạo có 108-109 vi khuẩn.

Phổ vi trùng âm đạo giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì tình trạng bình thường của âm đạo. Chúng chịu ảnh hưởng của nhiều tác nhân: Tuổi tác, điều kiện vệ sinh, nhưng chủ yếu là estrogen.

Những “thủ phạm” có thể khiến vùng kín bị viêm nhiễm

Có nhiều loại vi nấm gây bệnh, thường gặp nhất là vi nấm sợi tơ Dermatophytose. Nấm này thường xuất hiện ở bẹn, lông.

Đối với vi nấm hạt men Candidose, chúng thường gây viêm âm hộ, âm đạo, hậu môn. Các loại này có thể chẩn đoán tương đối dễ dàng nhờ vào xét nghiệm soi trực tiếp.

Đặc biệt, có những loại vi nấm sống trong âm đạo và gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi. Có thể kể đến Escherichia coli, Gardnerella vaginalis, Candida albicans và các nấm khác. Trong đó, Candida albicans chiếm đến 85-90% các trường hợp nhiễm nấm.

Điều kiện thuận lợi gây viên âm đạo do nấm

- Gia tăng glycogen âm đạo (hay gặp trong thai kỳ, bệnh tiểu đường, thuốc ngừa thai với estrogen liều cao).

- Dùng kháng sinh phổ rộng như pencicilline, cephalosprorin, tetracylin…

- Các yếu tố tại chỗ như môi trường âm đạo ẩm nóng, mặc quần bó chật, làm những nghề thường xuyên phải ngâm mình trong nước.

Điều trị viêm âm đạo do nấm

- Giữ vệ sinh vùng kín luôn khô, sạch.

- Loại bỏ yếu tố thuận lợi gây bệnh.

- Dùng thuốc kháng nấm uống, đặt trong âm đạo. Bôi ngoài âm hộ như: Nystatin, Miconazol, Clotrimazol, Itraconazol, Sporal, Gyno-pevaryl Depot, Nizoral, Canesten…

Bệnh trùng roi và nhiễm nấm đường sinh dục

Trùng roi là một trong những tác nhân chính gây bệnh lây qua đường tình dục. Người bệnh không đau bụng, không sốt nhưng rất ngứa và khó chịu. Ngoài con đường giao hợp, trùng roi còn lây qua việc dùng chung bồn cầu, bồn tắm. Khăn vệ sinh và quần lót ẩm cũng là yếu tố thuận lợi cho sự lây lan.

Bệnh có thể lây từ người lớn sang trẻ em gái do tay nhiễm trùng roi hoặc do giặt chung chậu, cũng như lây từ thai phụ sang trẻ sơ sinh lúc đẻ. Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới (gấp 10 lần), đặc biệt tỷ lệ mắc trùng roi ở gái mại dâm rất cao. Trùng roi thường gây tổn thương ở niệu đạo, âm hộ và các phần phụ của đường sinh dục. Thời gian ủ bệnh 1-4 tuần hoặc lâu hơn.

Ở nam giới, đa số người bệnh không có triệu chứng gì, một số trường hợp ngứa ở quy đầu, đái buốt, đái rắt, có khi có tiết dịch ở quy đầu. Ở nữ giới, một số ít không có triệu chứng gì, còn phần lớn người bệnh thấy các dấu hiệu: ra nhiều khí hư màu vàng hơi xám, có bọt, nặng mùi; ngứa dữ dội ở âm hộ, âm đạo làm cho âm hộ và tầng sinh môn đỏ, có vết trợt do gãi; đái buốt và thường kèm theo sưng nề âm hộ, đau lúc giao hợp. Các triệu chứng này nặng lên trong thời kỳ kinh nguyệt, lúc có thai, mãn kinh hoặc ở người bị bệnh đái tháo đường. Để chẩn đoán xác định, phải dựa vào kết quả xét nghiệm khí hư bằng phương pháp soi tươi.

Về điều trị, đối với nữ, thuốc điều trị đặc biệt là metronidazol (biệt dược Flagyl, Kalion). Có thể dùng 1 liều tấn công duy nhất: 8 viên uống 1 lần. Nếu không khỏi, uống thêm 4 viên/ngày chia 2 lần trong 7 ngày tiếp theo. Để đỡ ngứa, hằng ngày nên kết hợp ngâm bộ phận sinh dục trong một chậu nước sạch ấm 2-3 lần, sẽ dễ chịu hơn.

Cũng có thể uống thuốc trên 2 viên/ngày, liên tục 10 ngày hay 3 viên/ngày, dùng liên tục 7 ngày và kết hợp đặt âm đạo 1 viên/tối, liên tục 15 ngày. Vì trùng roi hay kết hợp với nấm nên có thể đặt âm đạo bằng loại thuốc viên vừa chứa metronidazol vừa chứa nystatin, biệt dược là Flagystatin trong 15 ngày liên tục.

Đối với người chồng (hoặc bạn tình), nên uống metronidazol 250 mg x 2 viên/ngày trong 10 ngày hoặc 3 viên/ngày trong 7 ngày. Chú ý dùng bao cao su cho mỗi lần giao hợp; nhưng tốt nhất là không quan hệ tình dục đến khi cả hai người đều được điều trị khỏi và hết các dấu hiệu của bệnh. Tiêu chuẩn khỏi bệnh là trong 3 vòng kinh liền thử khí hư đều âm tính.

Ngoài trùng roi, nấm candida cũng là tác nhân gây bệnh hoa liễu thường gặp. Nấm phát triển tốt ở những nơi ẩm nóng như âm đạo; đặc biệt phổ biến ở phụ nữ có thai, phụ nữ bị AIDS, đái tháo đường, người dùng kháng sinh hoặc uống viên tránh thai. Bệnh lây trực tiếp qua đường tình dục (khác giới, đồng giới, miệng – sinh dục) và gián tiếp qua khăn vệ sinh, quần lót ẩm, bệ xí, bồn tắm, tắm ao và lây từ mẹ sang con khi đẻ.

Ở nam giới, thời kỳ ủ bệnh khó xác định, một số trường hợp có biểu hiện viêm niệu đạo cấp giống bệnh lậu (xuất tiết nhiều, có mủ, đôi khi có máu, đái rắt nhiều lần và rất đau). Nhưng thường gặp hơn là các triệu chứng của viêm niệu đạo bán cấp: cảm giác nóng bỏng dọc niệu đạo, ngứa ở miệng sáo, nước tiểu có ít sợi, nhất là ở đầu bãi. Ngoài ra, biểu hiện viêm quy đầu và rãnh quy đầu hay gặp ở người bị đái tháo đường, người có quan hệ với phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Ở quy đầu và bao quy đầu có những đám hình tròn hồng tươi hoặc trợt da, ngứa dữ dội.

Triệu chứng ở phụ nữ là khí hư trắng, khô, có từng mảng bám vào âm đạo, da âm hộ và niêm mạc âm đạo đỏ, phù nề từng đám và đôi khi chảy máu, rất ngứa, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có mùi giống như mốc, giao hợp đau, ngứa hậu môn…

Nguyên tắc điều trị là chữa song song cả hai vợ chồng (hoặc bạn tình) vì có thể lây trở lại nhau. Đối với phụ nữ, có thể dùng một trong các cách sau:

- Dùng dung dịch tím gentian 1% tẩm vào bông gòn đặt sâu trong âm đạo vào ban đêm, trong 3 đêm liền (sáng lấy ra). Để đỡ ngứa, ngồi ngâm bộ phận sinh dục vào chậu nước sạch ấm (cho 3 thìa dấm, nước chanh hoặc sữa chua cho 1 lít nước), ngày ngâm 2 lần mỗi lần 15 phút.

- Đặt âm đạo viên nystatin 100.000 đơn vị trong 15 ngày liên tục.

- Dùng clotrimazol 500 mg đặt 1 viên liều duy nhất vào âm đạo trước khi đi ngủ hoặc uống sporal 100 mg x 2 viên trong 3-5 ngày.

Đối với người chồng (bạn tình), dùng kem clotrimazol bôi tại chỗ hoặc uống sporal 100mg x 2 viên trong 3-5 ngày.

Sức Khỏe & Đời Sống

Nấm âm đạo: trị bằng cách tự nhiên là tốt nhất

Nghe thì có vẻ nhàm chán nhưng hãy thử các biện pháp tự nhiên trong ba tuần, bạn sẽ thấy dấu hiệu khó chịu ở "vùng kín" hoàn toàn có thể giảm đi nhanh chóng và hiệu quả.

Nhiễm trùng nấm men, hay còn được gọi là nhiễm nấm candida là bệnh rất dễ gặp ở cả phụ nữ và nam giới vì nó do loại vi khuẩn trú ngụ trong đường sinh dục và đường ruột gây ra. Khi có sự mất cân bằng trong các bộ phận này, nhiễm nấm candida có thể gây nhiễm trùng. Phát ban, viêm âm đạo, và bệnh tưa miệng là một số các biểu hiện có thể xuất hiện của nhiễm nấm candida.

Bởi vì candida có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể - thông thường nhất là miệng, tai, mũi, móng chân, móng tay, đường tiêu hóa, và âm đạo, nên nó có thể được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng. Bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, hơi thở hôi, ngứa hậu môn, bất lực, mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng, viêm tuyến tiền liệt, lở loét thối, mệt mỏi cùng cực, viêm âm đạo, triệu chứng tiền kinh nguyệt, thận và các bệnh nhiễm trùng bàng quang, viêm khớp, trầm cảm, suy giáp, thượng thận vấn đề, hiếu động thái quá, và thậm chí cả bệnh tiểu đường...
 
 
Một số phụ nữ nhận thấy mình bị nhiễm nấm khi sử dụng thuốc tránh thai hoặc trong thời kỳ mang thai. Thuốc kháng sinh là một nguyên nhân phổ biến của nhiễm nấm vì thuốc kháng sinh "giết chết" các vi khuẩn có lợi. Bất cứ điều gì làm giảm chức năng miễn dịch thường dẫn đến các loại bệnh nhiễm trùng.

Trên thực tế, người ta nói rằng bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm nấm candida hiếm khi xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, những người có một chế độ ăn uống lành mạnh ít đường và ít men.

Bạn có thể tham khảo những mẹo trị nấm tự nhiên như dưới đây:

1. Bổ sung chế độ ăn uống: Chế độ ăn của bạn với acidophilus hay bifidus để giúp khôi phục lại sự cân bằng bình thường của hệ thực vật trong ruột và âm đạo. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm bổ sung chống nấm men.

2. Hạt bưởi, lá ôliu và nước trái cây lô hội, tỏi: Viên nang tỏi (2 viên nang uống 3 lần một ngày) có hiệu quả ức chế sự lây nhiễm. Axit caprylic là một chất kháng nấm phá hủy các sinh vật candida.

 3. Ăn nhiều trái cây: Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn là trái cây, không có đường và men. Nấm candida phát triển mạnh trong một môi trường có đường, vì vậy chế độ ăn uống của bạn nên ít carbohydrates và không chứa các sản phẩm men hoặc đường dưới bất kỳ hình thức nào.

4. Tránh các loại pho mát, rượu, bánh, sô cô la, trái cây khô, thực phẩm lên men, tất cả các loại ngũ cốc có chứa gluten (lúa mì, yến mạch, lúa mạch và lúa mạch đen), giăm bông, mật ong, hạt bơ, dưa chua, khoai tây, nấm liệu, nước tương, giá, và giấm.
 

5. Loại bỏ  trái cây chua như cam, bưởi, chanh, cà chua, dứa, trong chế độ ăn uống của bạn trong một tháng. Sau đó chỉ ăn một hoặc hai lần trong tuần. Bởi những loại trái cây này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm candida phát triển mạnh.

6. Ăn rau, cá, và gluten các loại ngũ cốc như gạo nâu và kê.

7. "Giết" ký sinh trùng. Ký sinh trùng có thể nuôi dưỡng nấm men. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế để "làm sạch" ký sinh trùng ít nhất 3 tuần hai lần một năm.

8. Ăn và bôi sữa chua có chứa các men tiêu hóa là các vi khuẩn sống: Nếu bị nấm candida ở âm đạo, bạn có thể bôi trực tiếp sữa chua không đường  vào âm đạo hoặc kết hợp với nước và sử dụng nó để rửa âm đạo một hoặc hai lần trong ngày cho đến khi có sự tiến triển tốt.

9. Mặc đồ lót sáng màu bằng cotton. Sợi tổng hợp giữ nhiệt tạo ra một chế độ ăn thuận lợi cho nấm candida.

10. Tránh thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, và các thuốc có chứa corticosteroid.

11. Tránh tiếp xúc các sản phẩm hóa chất trong gia đình và chất tẩy rửa, nước khử trùng có clo, băng phiến, quần áo bằng vải dệt tổng hợp, và tránh những nơi ẩm ướt và mốc, chẳng hạn như tầng hầm.

Vì vậy, về cơ bản, bạn có thể ăn rau và thịt trong khi bạn đang cố gắng để loại bỏ nấm candida ... Nghe thì có vẻ nhàm chán những hãy thử điều này trong ba tuần. Nếu bạn có cảm giác thèm ăn đường, nên tiêu thụ một muỗng cà phê của cinnnamon một ngày.

Nếu bạn làm theo những gợi ý này, bạn sẽ có thể để có được lại là sự cân hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn. 

Nấm âm đạo khi mang thai

Ngay cả đối với những người trước đó không hề bị bệnh thì lúc mang thai, khả năng bị nấm âm đạo cũng rất cao do thay đổi cơ địa của sản phụ.

Ngay khi vừa mang thai, dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy chính là cơ thể tiết ra khá nhiều khí hư, nhiều hơn so với bình thường. Những loại khí hư này nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ trở thành môi trường lý tưởng để nấm hoạt động.

Nguyên nhân gây ra nấm

Vùng âm đạo của người phụ nữ vốn đã tồn tại khá nhiều loại nấm khác nhau, cả lợi và hại. Tuy nhiên, khi mang thai, lượng nấm này lại phát triển nhiều hơn so với bình thường bởi độ pH ở âm đạo thai phụ có sự thay đổi, tăng progesterone và nội tiết tố biến đổi khá nhiều, lượng đường cao hơn – những môi trường như vậy cực kỳ thuận lợi cho nấm phát triển và kích thích khi có một tác động nhỏ từ bên ngoài.

Dịch âm đạo tiết ra từ cổ tử cung nhiều hơn cũng là môi trường cho các loại nấm này phát triển, trước hệ miễn dịch yếu ớt của sản phụ, thì việc nhiễm trùng là khả năng xảy ra rất cao.

Triệu chứng nấm âm đạo

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nấm âm đạo, như ngứa, rát, đỏ, tiết dịch dày, trắng, không mùi.

Cách chữa trị

Nếu phát hiện các triệu chứng trên thì bạn nên đến gặp bác sỹ phụ khoa ngay để có biện pháp điều trị kịp thời. Sản phụ bị nấm âm đạo rất dễ để lại ảnh hưởng cho thai nhi.

Bác sỹ sẽ đưa ra các liều thuốc điều trị an toàn để trị dứt điểm nấm bởi nấm để lâu sẽ tăng nguy cơ bị sinh non.

Phòng ngừa

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín thường xuyên, sau khi vệ sinh xong cần lau khô, mặc quần áo thoáng mát để tránh nấm có điều kiện hoạt động.

Theo phương pháp dân gian, có nhiều bà mẹ dùng nước trà xanh để cọ rửa vùng kín, đây cũng là một cách tốt để cải thiện đáng kể môi trường âm đạo và độ pH.

Ngoài ra, sữa chua cũng giúp phần cân bằng độ pH âm đạo, vì thế, hãy bổ sung thêm sữa chua không đường vào bữa ăn hàng ngày nhé.

Điều trị nhiễm nấm âm đạo khi có bầu

 Nhiễm nấm âm đạo trong thời kỳ “bầu bí” là hoàn toàn bình thường tuy nhiên điều

trị kịp thời và đúng cách rất quan trọng với sức khoẻ của chị em và thai nhi.

Nguyên nhân

Những thay đổi trong cơ thể phụ nữ khi mang bầu làm thay đổi lượng pH ở âm đạo vì thế rất dễ gây nhiễm nấm âm đạo.

Sự tăng hoặc giảm lượng đường hoặc axit của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo.

Triệu chứng

Biểu hiện thường thấy của tình trạng nhiễm nấm âm đạo:

- Vùng âm đạo tấy đỏ, ngứa, đau và nóng rát.

- Đi tiểu thường xuyên, sưng hoặc tấy ở phía ngoài âm đạo.

- Có dịch màu trắng hoặc ngà chảy ra từ âm đạo.

Phòng ngừa nhiễm nấm âm đạo

Chế độ ăn nhiều rau và hoa quả kết hợp uống đủ nước là phương pháp điều trị nhiễm nấm âm đạo tự nhiên hiệu quả.

Mặc quần lót cotton sáng màu và giữ cho vùng âm đạo luôn khô ráo, sạch sẽ.

Ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày để ngăn chặn các vi khuẩn có hại.

Với những bà bầu bị nhiễm nấm âm đạo nên: Luôn giữ cho vùng âm đạo sạch, khô và tốt nhất không nên mặc quần lót khi đi ngủ để tăng cường lưu thông không khí giúp vùng nhiễm nấm khô, thoáng.

Điều trị

Nên đi khám chuyên khoa để có những chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tránh điều trị bằng thuốc uống vì thuốc có tác dụng chống lại vi khuẩn rất mạnh nhưng lại có hại cho thai nhi.

Trong thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ khi các bộ phận bên trong của thai đã phát triển tương đối, có thể dùng các biên pháp điều trị tự nhiên.

Phụ nữ có bầu nên lựa chọn cách ngăn ngừa và chữa nhiễm nấm âm đạo an toàn cho thai nhi.

Theo_DanTri


30,502 lượt xem - 7 bình luận
Like
Repost Share
nhim_xu_09

Nhiễm nấm vùng kín Khu vực nhạy cảm ấy là môi trường lý tưởng để nhiều loại nấm xâm nhập và tấn công.

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Trà xanh làm cho bệnh nấm âm đạo nặng hơn?Có nhiều giả thiết cho rằng, với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, các chất có trong trà xanh khiến cho họ dễ bị nhiễm nấm Candida. Thực hư chuyện này có phải đúng như vậy không? Hơn 75% phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo mỗi năm khiến cho việc tìm hiểu nguyên nhân gián tiếp của chứng nhiễm nấm này trở nên quan trọng không kém nguyên nhân trực tiếp.   Nguyên nhân gây nấm âm đạo Khoảng 40% các ca nhiễm nấm bắt đầu do sự phát triển quá mức của khuẩn Candida. Thật ra, loại nấm men này luôn cư trú trong khu vực cô bé của chị em, nhưng khi chúng phát triển quá mức thì sẽ gây bệnh, khiến vùng kín có mùi khó chịu. Khi bạn ăn kiêng, việc ăn thiếu chất, việc dùng nhiều đồ ngọt sẽ khiến nấm Candida phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, với phụ nữ mang thai và mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì hay những người dùng thuốc tránh thai, mặc quần dài suốt ngày cũng có nguy cơ nhiễm nấm cao. Có nhiều giả thiết cho rằng, với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, các chất có trong trà xanh khiến cho họ dễ bị nhiễm nấm Candida. Thực hư chuyện này có phải đúng như vậy không? Mối liên hệ giữa Estrogen và nấm men âm đạo Hormon nữ Estrogen là nguyên nhân chính gây ra sự phát triển của Candida. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh này giảm rõ rệt khi nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ thấp đi, nghĩa là phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, khi hormon nữ dần ít đi sẽ có ít nguy cơ nhiễm nấm hơn. Về vấn đề nhiều chị em đang ở tuổi tiền mạn kinh hay mãn kinh lại có dấu hiệu nhiễm nấm thì các nhà khoa học giải thích rằng đó là do việc sử dụng thuốc hoặc các thực phẩm có chứa estrogen nhằm níu kéo tuổi thanh xuân. Tác dụng thực sự của trà xanh Trà xanh chứa nhiều saponin triterpene, catechins và flavonoids, chẳng hạn như quercetin và theaflavine. Điểm chung của các loại chất này là khả năng phát huy tác dụng dược lý, bao gồm cả các tác dụng chống vi khuẩn.   Theo các nhà khoa học, trà xanh khuyến khích sự phát triển của các chủng vi khuẩn "thân thiện" trong ruột và đại tràng như Lactobacillus và Bifidobacter, trong khi làm gián đoạn sự lây lan của vi khuẩn Salmonella, Clostridum và các loài gây hại khác. Một nghiên cứu công bố trên "Tạp chí Vi sinh vật Canada" trong tháng 9 năm 2009 báo cáo rằng hợp chất trà xanh cũng làm gián đoạn việc phát triển của loại khuẩn Candida albicans. Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một hợp chất trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate, hay EGCG, làm suy yếu khả năng của các tế bào Candida. Do đó Trung tâm Y tế Đại học Maryland đề nghị nếu bạn có hoặc dễ bị nhiễm nấm, nên uống trà xanh hoặc uống bổ sung trà xanh.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Nấm âm đạo không triệu chứng không cần điều trị Tôi lấy chồng đã 2 năm rồi, nhưng vì điều kiện công tác nên kế hoạch chưa sinh con. Từ tháng 5 đến nay tôi bị nấm âm đạo, đặt thuốc, uống, rửa và bôi liên tục từ thuốc này sang thuốc khác mà không hết nấm. Tôi đã 8 lần liên tiếp đến BV khám và điều trị nhưng kết quả soi tươi lần nào cũng còn nấm sợi. BS bảo đã kháng thuốc nên cứ để vậy không điều trị nữa vẫn có thể sinh con. Giờ tôi rất muốn sinh con mà cứ lo đang bị nấm sẽ không có con, và nếu có cũng sẽ ảnh hưởng đến con nên không dám quan hệ. Xin BS cho ý kiến. Tôi rất hoang mang, chu kỳ kinh nguyệt của tôi hay bị trễ khoảng 3 ngày. Mỗi lần có kinh là rất đau bụng và đau lưng. Hiện tôi đang uống thuốc bắc dạng viên hoàn điều trị bệnh đau bụng kinh. THANH ĐỨC - Trả lời của phòng mạch online: Một loại nấm thường gặp nhất gây viêm âm đạo là Candida albicans. Nấm bình thường có hiện diện trên da và các vùng ẩm ướt như là miệng và âm đạo. Thực sự, ước lượng có khỏang 20-50% người phụ nữ khỏe mạnh có nấm hiện diện trong âm đạo. Viêm âm đạo do nấm xảy ra khi có sự xâm nhập của một lọai nấm mới vào âm đạo hoặc khi có sự gia tăng của nấm đã hiện diện sẵn có trong âm đạo do có sự mất cân bằng các vi khuẩn thường trú trong âm đạo. Ví dụ, khi các vi khuẩn “tốt” có tác dụng bảo vệ âm đạo (lactobacillus) bị diệt hết khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh khác như nhiễm trùng tiểu, viêm phổi hoặc dung thuốc ức chế miễn dịch, nấm sẽ nhân lên, xâm nhập vào niêm mạc âm đạo, kích thích gây viêm âm đạo. Viêm âm đạo do nấm có thể xảy ra do các tổn thương bên trong âm đạo như là điều trị hóa chất. Các đối tượng phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch cũng dễ bị nhiễm nấm. Cũng như các bệnh nhân bị tiểu đường, có thai và dùng thuốc ngừa thai có tình trạng dễ nhiễm nấm. Viêm âm đạo do nấm có biểu hiện ngứa, rát vùng âm hộ, đau khi giao hợp, tiểu rát và dịch âm đạo. Viêm âm đạo do nấm có thể điều trị thuốc kháng nấm đặt tại chỗ hoặc dung thuốc uống. Candida có thể hiện diện bình thường với số lượng nhỏ ở một số người phụ nữ và không gây bệnh. Sự hiện diện của Candida không có triệu chứng thì không cần điều trị. Vấn đề của chị: - Viêm âm đạo do nấm điều trị nhiều lần nhưng xét nghiệm còn “nấm sợi” - Chị đang muốn có con Vì khi có thai tình trạng nhiễm nấm có thể nặng thêm do đó chị nên tới khám chuyên khoa để đánh giá các vấn đề sau : - Chị nên xem lại gần đây chị có thường xuyên dùng kháng sinh hay không? - Chị có dùng các thuốc ức chế miễn dịch ví dụ như bôi các thuốc có corticoid hay không ? (Đôi khi các thuốc có chứa corticoid có thể làm giảm triệu chứng ngứa rất nhanh nhưng lại tạo thuận lợi cho nấm phát triển) - Chị nên kiểm tra đường huyết đói, kiểm tra xét nghiệm dung nạp đường huyết để xem chị có các vấn đề về rối loạn dung nạp đường huyết hay tiểu đường hay không? - Trên đây là các yếu tố có thể đưa tới nhiễm nấm tái phát. - Ngoài ra, chị không nêu cho biết chị có triệu chứng khó chịu gì không vì nếu xét nghiệm có nấm mà không có triệu chứng thì không khuyến cáo điều trị. - Nếu chị có triệu chứng thì nên cấy để xác định loại nấm, tìm ra loại thuốc kháng nấm có thể diệt loại nấm này để điều trị. Đồng thời dùng thêm các thuốc có chứa các vi khuẩn tốt “ lactobacillus” để phục hồi môi trường âm đạo. ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên bộ môn sản BV Đại học Y dược TP.HCM)
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
boaonlyone
Nấm âm đạo là một trong những loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở chị em.Chị em bị viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều, có mùi hôi... Trong quá trình uống thuốc hoặc phải đặt thuốc có thể uống kèm thêm Nữ Vương New. Cái này có thành phần là cao trinh nữ hoàng cung giúp hỗ trợ điều trị & phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa. Lúc mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mình cũng uống kèm Nữ Vương New trong quá trình điều trị. Giờ khỏi rồi, mình vẫn uống để ngừa bệnh. Đây là loại Nữ Vương New mà mình đang uống   http://www.duocphamvinhgia.vn/nu-vuong-new/Mình lưu ý là dù uống thuốc trời đi chăng nữa thì chị em cũng phải chủ động vệ sinh âm đạo sạch sẽ ợ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
BEFREE5666
E co the tham khao tai : thuocphukhoadongy.blogspot.com. Nhieu me dung da khoi roi day.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
BEFREE5666
Nguyên văn bởi Meyeubibong : Vote cho thuốc của nhà chị. Hihi.. lần đầu em làm không đúng chị hướng dẫn. Lần sau em làm đúng thế thì từ hôm đó đến em chưa thấy ngứa gì chị ạ. Em vẫn còn 1 gói phòng. Có gì em sẽ ủng hộ chị tiếp. E cảm ơn chị nhiều.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bi_dang_yeu7202
Bài viết nhan nhản thế này, có cách nào trị dứt điểm luôn không ạ, chứ nhiều thế này thì khó e khó lòng mà tập trung mất
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
mebekem3723
Nếu mà bị bệnh nấm thì chắc khó chữa lắm nhỉ, em đang tìm hiểu xem mình có dấu hiệu của bệnh gì liên quan mà tránh.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x