Đăng nhập Đăng ký

hoa_hong_xanh81 ngọc nhi @hoa_hong_xanh81

Sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ trở lại để không ảnh hưởng đến "cô bé" và khả năng làm mẹ?
0 9
Thời điểm có thể quan hệ trở lại sau khi phá thai

Em vừa phá thai bằng thuốc cách đây hơn 2 tuần . Và e đã đi khám lại thì hoàn toàn ko còn .Sau đó e và bạn trai e quan hệ nhưng lại ko sử dụng biện pháp an toan. E uống thuốc tránh thai khần cấp sau 5 tiếng quan hệ và uống viên thứ 2 sau 12 tiêng. Xin cho hỏi liệu như vậy có an toàn ko? bởi vì e vừa đọc thông tin của những bạn khác thì bs khuyên nên sau 1 tháng rưởi thì hay quan hệ lai. Nên e cảm thấy lo lắng Mong bác sĩ giúp đỡ, em xin cảm ơn! (Tuyết Nhi)

Trả lời:

Theo các bác sĩ, thời gian tốt nhất để “quan hệ” trở lại sau phá thai là 1 tháng. Nếu sớm hơn, không chỉ dễ thụ thai mà còn khiến sản phụ bị viêm nhiễm do niêm mạc tử cung chưa ổn định. Ngoài ra, nhiều sản phụ sử dụng băng vệ sinh không đạt tiêu chuẩn sau khi phá thai cũng dễ bị viêm nhiễm phần kín.

Vì thời điểm phá thai được coi là thời điểm bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vậy, kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ trở lại sau từ 4 - 8 tuần (nếu sau 8 tuần bạn gái vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì cần phải quay trở lại phòng khám để kiểm tra). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại. Sau thời gian này, niêm mạc tử cung cũng được tái tạo lại và có thể rụng trứng để tạo kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Nếu trong thời gian 2 tuần sau phá thai đã quan hệ tình dục trở lại mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì cực kỳ dễ có thai trở lại bởi đây chính là thời kỳ trứng phóng noãn (rụng trứng) ở người phụ nữ.

 

Về nguyên tắc, sau khi phá thai khoảng 2 tuần bạn nữ cần đi tái khám phụ khoa và siêu âm để kiểm tra xem lần phá thai vừa rồi có thành công không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của bạn nữ không. Do vậy, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình bạn nên đi khám phụ khoa và siêu âm, nếu kết quả cho thấy khả năng hồi phục sức khỏe của bạn là tốt thì bạn mới nên tiến hành quan hệ tình dục trở lại, bạn ạ. Tuy nhiên, để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, tốt nhất khoảng 1,5 tháng sau khi phá thai mới nên quan hệ tình dục trở lại. Chỉ nên quan hệ khi bạn cảm thấy đã hồi phục cả thể chất lẫn tinh thần.


Thời gian "an toàn" sau khi bỏ thai là bao lâu?

Sau khi bỏ thai được 20 ngày thì chúng em quan hệ trở lại, nhưng không dùng biện pháp bảo vệ nào. Xin cho em hỏi, quan hệ trong thời gian như vậy có thể có thai lại hay không?

Xin các anh chị trong ban tư vấn giúp em giải đáp thắc mắc của em như sau: Em và bạn trai đã đi quá giới hạn và dẫn đến có thai. Nhưng vì điều kiện chưa thích hợp nên chúng em không giữ em  bé lại. Sau khi bỏ thai được 20 ngày thì chúng em có quan hệ trở lại, nhưng không dùng biện pháp bảo vệ nào. Xin cho em hỏi, quan hệ trong khoảng thời gian như vậy liệu có thể có thai lại hay không? Và sau khi bỏ thai đến khi có thể có thai lại là bao nhiêu ngày? Em xin cảm ơn! (Em gái giấu tên).


Trả lời:

Thường thì sau nạo hút thai, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống, ngủ nghỉ sao cho hợp lý để ổn định sức khỏe một cách nhanh nhất.

Bạn không nói rõ bạn phá thai bằng phương pháp gì, bỏ thai khi thai đã được bao nhiêu tháng tuổi, nên rất khó tư vấn mức độ ảnh hưởng của thai nhi tới hệ nội tiết cũng như cấu tạo, chức năng của hệ sinh sản.

Tuy nhiên, thường sau mỗi lần phá bỏ thai, các bác sĩ đều khuyên nên có thai lại sau 6 tháng kiêng cữ để sức khỏe hoàn toàn bình phục, nội tiết tố cũng ổn định, các bộ phận sinh sản đã phục hồi hoàn toàn, sẵn sàng cho một lần mang thai khỏe mạnh.


Trường hợp của bạn, nếu không dùng biện pháp tránh thai, sau khi bỏ thai 20 ngày cũng vẫn có khả năng thụ thai như bình thường, nếu thấy kinh trở lại. Vì vậy, để chắc chắn nhất, bạn nên đến các chuyên khoa để xét nghiệm xem có thai hay không. Nếu có thai, việc giữ hay bỏ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh tự quyết định xử lý, kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

6 "không" sau khi phá thai

Không đứng lên về nhà ngay tức thì

Hầu hết các phòng khám thực hiện nạo phá thai đều có thể cho bạn về nhà sau quá trình thực hiện trong vòng 1h hoặc thời gian nhiều hơn.

Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào sức khỏe của bạn khi ấy. Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe tốt, bạn có thể về nhà ngay sau đó 1h. Nhưng nếu sức khỏe có vấn đề hoặc do ảnh hưởng của chất gây mê thì bạn có thể phải nghỉ ngơi tại bệnh viện trong thời gian lâu hơn.

Nhiều phụ nữ sau khi phá thai có thể có một cảm giác nhẹ nhõm nhưng một số chị em lại có thể cảm thấy tội lỗi hoặc những cảm xúc nhiều cung bậc khác. Nếu bạn đang ở tình cảnh này, hãy yêu cầu phòng khám cho gặp một chuyên gia tư vấn để giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, hướng dẫn, hỗ trợ cho bạn nhiều điều bạn chưa biết.

Không sử dụng tampon

Sau khi phá thai, bạn sẽ bị chảy máu ở vùng kín như là một chu kỳ nguyệt san bình thường. Đôi khi nó có thể xuất hiện các cục máu đông. Và tình trạng này có thể kéo dài một vài tuần hoặc lâu hơn.

Nếu như bạn bị đau, bạn có thể kiểm soát chúng với các thuốc giảm đau thông thường. Thời kỳ này, có thể bạn vẫn cảm thấy còn tồn tại một số triệu chứng như đang ở trong thai kỳ như đau ngực, buồn nôn.

Bạn nên sử dụng khăn vệ sinh chứ không phải là tampon sau khi phá thai để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn bị nhiễm trùng, bạn sẽ được kê toa thuốc kháng sinh và bạn nên tuân thủ hoàn toàn quá trình uống thuốc theo chỉ dẫn củ bác sĩ chuyên khoa để loại bỏ hoàn toàn sự viêm nhiễm.

Tuy nhiên nếu bạn bị chảy máu nặng mà phải dùng đến hơn hai khăn vệ sinh trong 1 giờ và kéo dài hơn 2 giờ, bạn nên liên hệ với phòng khám nơi bạn thực hiện phá thai càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tắm khi bạn cảm thấy sức khỏe đã sẵn sàng nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đã gây mê trước đó khi thực hiện phá thai thì bạn nên có một người nào đó đi tắm cùng phòng trường hợp bạn cần.

Không đi du lịch sau khi phá thai

Đi du lịch, đặc biệt là những chuyến đi du lịch đường dài hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 giờ không được khuyến cáo trong những ngày bạn điều trị sau nạo phá thai. Bởi vì điều này làm sự gia tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Mức tăng các hormone trong cơ thể khi mang thai của bạn cùng với những rủi ro từ các cục máu sau phẫu thuật có thể làm tăng cơ hội của DVT.

Do đó thời gian dài bạn ngồi trong một chuyến tàu, xe, máy bay vẫn có thể bị nguy hiểm và không nên tiến hành đi du lịch trong giai đoạn này.

Không quan hệ tình dục sau khi phá thai

Sau khi điều trị bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau ngày phá thai.Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn phải chờ ít nhất 2 tuần sau khi nạo phá thai mới có quan hệ tình dục nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hầu hết các phòng khám phụ khoa đều nhắc bạn điều cần thiết này.

Không quay trở lại làm việc ngay sau khi phá thai

Bạn có thể đi làm trở lại ngay khi bạn cảm thấy có thể và với nhiều phụ nữ đó là việc giúp họ quên đi nỗi ám ảnh phá thai trước đó.

Tuy nhiên điều này không được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo. Bởi vì sau khi nạo phá thai, bạn nên được nghỉ ngơi một vài ngày để cơ thể có cơ hội phục hồi hoàn toàn.

Không đi bơi ngay sau khi phá thai

Cho đến nay vẫn không có lý do y tế nào cho rằng tại sao bạn không nên bơi ngay sau khi phá thai nhưng thực tế, điều này có thể gia tăng cơ hội bị nhiễm trùng.

Do đó nếu bạn muốn đi bơi trở lại, tốt nhất là nên chờ đợi một vài tuần sau khi phá thai mới đi bơi.44,580 lượt xem - 1 bình luận
Like
Repost Share
hoa_hong_xanh81

Thời điểm có thể quan hệ trở lại sau khi phá thaiEm vừa phá thai bằng thuốc cách đây hơn 2 tuần . Và e đã đi khám lại thì hoàn toàn ko

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
2 tuần sau phá thai: Dễ có bầu nếu “quan hệ” lại   Sau khi hút thai được 2 tuần, chúng em mới “quan hệ” trở lại. Nhưng không hiểu sao, khi đi tái khám, bác sĩ lại kết luận em tiếp tục có thai”...Đây là một trong rất nhiều trường hợp bạn đọc gửi thư đến Chuyên mục “Sức khỏe phòng the” của Báo GĐ&XH nhờ tư vấn về việc sau phá thai bao lâu thì có quan hệ tình dục trở lại? Theo các chuyên gia y tế, thời gian 2 tuần sau phá thai chính là thời điểm rất dễ có thai vì đúng thời kỳ rụng trứng ở người phụ nữ. Kiêng trong 1 tháng Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quyên, TT Tư vấn sinh sản Phương Thanh (Hà Nội), thời gian tốt nhất để “quan hệ” trở lại sau phá thai là 1 tháng. Vì thời điểm phá thai được coi là thời điểm bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vậy, kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ trở lại sau từ 4 - 8 tuần. Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại. Sau thời gian này, niêm mạc tử cung cũng được tái tạo lại và có thể rụng trứng để tạo kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Nếu trong thời gian 2 tuần sau phá thai đã quan hệ tình dục trở lại mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì cực kỳ dễ có thai trở lại bởi đây chính là thời kỳ trứng phóng noãn (rụng trứng) ở người phụ nữ.   Đồng quan điểm, bác sĩ Hải Hà (TT Y tế quận Ba Đình) cũng cho rằng, thời gian để “quan hệ” trở lại sau phá thai ít nhất là 30 ngày. Nếu sớm hơn, không chỉ dễ thụ thai mà còn khiến sản phụ bị viêm nhiễm do niêm mạc tử cung chưa ổn định. Ngoài ra, nhiều sản phụ sử dụng băng vệ sinh không đạt tiêu chuẩn sau khi phá thai cũng dễ bị viêm nhiễm phần kín. Cũng theo bác sĩ Quyên, trong các biện pháp phá thai, hút điều hoà kinh nguyệt là biện pháp an toàn vì tỷ lệ mất máu ít nhất. Thời gian để hút điều hoà kinh nguyệt là những thai dưới 7 tuần tuổi. Nếu thai trên 10 tuần tuổi sẽ phải dùng biện pháp nạo gây nguy hiểm cho sản phụ. Hiện khoa sản ở bệnh viện và các phòng khám sản của nhà nước không thực hiện các ca nạo thai nếu thai trên 12 tuần tuổi. Việc này chỉ được thực hiện lén lút tại các phòng khám tư nhân vì vậy độ an toàn không cao, rất dễ tai biến nhiễm khuẩn. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quyên, biện pháp tính theo chu kỳ kinh và xuất tinh ngoài âm đạo khó có thể tránh thai an toàn… Cách tốt nhất là vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó sử dụng bao cao su vừa tránh thai an toàn, vừa ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Không thấy ngày “đèn đỏ” vẫn có thể có thai Theo các bác sĩ sản khoa: Phá thai, đặc biệt là nạo thai ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người phụ nữ. Sự biến động lớn về tâm lý hoặc do nội tiết tố thay đổi cũng có thể khiến người phụ nữ không có ngày “đèn đỏ” sau phá thai. Tuy nhiên, thời gian này chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng. “Nếu 3 tháng sau khi phá thai mà không thấy kinh trở lại thì cần phải đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra xem tử cung có gặp vấn đề gì không. Cũng có trường  hợp sau phá thai bị dính tử cung gây vô kinh. Trong trường hợp dính một phần tử cung thì việc bóc tách đơn giản hơn. Còn nếu dính tử cung toàn phần thì tỷ lệ vô sinh vĩnh viễn sẽ rất cao”- bác sĩ Nguyễn Thị Quyên cảnh báo.  Ngoài ra, bác sĩ Lê Thị Tuyết, Bệnh viện K cũng cho biết, nếu trong thời gian sau phá thai không thấy ngày “đèn đỏ” mà quan hệ thì vẫn có thể có thai do trứng vẫn rụng bình thường theo chu kỳ. Cũng theo bác sĩ Tuyết, sản phụ nên đến bác sĩ sản khoa ngay nếu thấy phần kín có biểu hiện ngứa, tiết dịch có mùi hôi, có màu xanh, vàng, nâu bất thường, sốt cao, đau bụng dưới dữ dội hoặc rong kinh trên 1 tuần. Tuy không phải cẩn trọng trong chế độ ăn uống giống sản phụ sau sinh, nhưng sản phụ sau phá thai cũng cần có một chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Nên kiêng ăn uống những thức ăn độc hại như cà muối, dưa muối, ớt và đồ tanh trong thời gian từ 7- 10 ngày.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x