Đăng nhập Đăng ký

ngocthuy84 ngocthuy84 @ngocthuy84

Sau khi sinh nên kiêng quan hệ bao lâu 1001 thắc mắc hỏi đáp về chuyện ấy sau sinh dành cho các mẹ
0 9

Chuyện gối chăn sau khi sinh


Người phụ nữ vừa sinh con thì bao lâu sau mới có thể quan hệ vợ chồng bình thường? Đây là thắc mắc của nhiều người nhưng ít khi dám hỏi. Sau đây là tổng hợp một số ý kiến của các chuyên gia.

Sự phục hồi cơ thể người phụ nữ sau khi sinh

Ở người phụ nữ mang thai, tử cung to đến cực đại vào ngày bé ra đời, khi đó tầng sinh môn cũng giãn rộng, âm đạo - âm hộ cũng nở ra khi bé đi ngang qua. Sau 2 tuần, tử cung co nhỏ lại tương đương với một tử cung có thai 3 tháng, cổ tử cung cũng đóng kín lại và sản dịch cũng đã hết.

Bốn tuần sau khi sinh, các cơ quan liên quan trở lại kích thước bình thường. Thông thường, chu kỳ kinh trở lại rất trễ sau khi sinh, có thể chậm đến 6 tháng sau khi ngưng cho con bú. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, sản dịch có thể còn chảy ra đến 6 tuần lễ sau khi sinh và chu kỳ có thể trở lại sau 4 tuần lễ. Chính vì chu kỳ kinh có thể có lại rất sớm nên các cặp vợ chồng nhất thiết phải chọn một biện pháp ngừa thai thích hợp ngay cả khi đang cho con bú.

Tại sao phải kiêng cữ 4- 6 tuần lễ sau khi sinh?

Nghiên cứu của TS Janis E. Byrd và cộng sự ở ĐH Wisconsin (Madison) đăng trên The Journal of family Practice tháng 10-2004 với 550 phụ nữ có thai. Qua đó, người ta tiến hành phỏng vấn các cặp vợ chồng vào 4 thời điểm khác nhau: Lúc có thai 5 tháng, 1 tháng sau khi sinh, 4 tháng sau khi sinh và một năm sau khi sinh. Kết quả là 90% các cặp có quan hệ chăn gối lúc mang thai 5 tháng, 4 tháng và 1 năm sau khi sinh; chỉ có 19% các cặp quan hệ 1 tháng sau khi sinh.

Trung bình các cặp vợ chồng quan hệ lại sau 7,3 tuần sau khi sinh, có một sự thay đổi rất rộng: 19% các cặp quan hệ trong tháng đầu tiên sau sinh và 19% quan hệ trễ hơn 4 tháng sau sinh. Người phụ nữ sinh mổ có xu hướng quan hệ chăn gối sớm hơn so với phụ nữ sinh ngã âm đạo, người phụ nữ cho con bú sẽ giảm hứng thú tình dục so với người không cho con bú.

Nếu quan hệ chăn gối khi sản dịch còn và cổ tử cung chưa đóng, người vợ dễ có nguy cơ nhiễm trùng. Quan hệ sớm sau sinh còn có một nguy hiểm khác đó là tắc mạch do khí. Gần đây trên mục sức khoẻ Reuters có đăng báo cáo của các bác sĩ Anh quốc về một số ca tử vong ở phụ nữ do biến chứng trên. Từ đó các nhà khoa học khuyên ít nhất 4- 6 tuần sau sinh mới quan hệ vợ chồng trở lại.

Ngoài ra, người phụ nữ sinh ngã âm đạo thường có cắt tầng sinh môn lúc sinh nên phải để vết thương này lành hẳn (mất 2-4 tuần), không còn đau…

Những lý do gây giảm ham muốn chăn gối ở phụ nữ sau sinh

Hormone sinh dục trong cơ thể người phụ nữ giảm đi nhanh chóng sau khi sinh, đặc biệt ở phụ nữ cho con bú, sự ức chế sản xuất hormone còn kéo dài nhiều tháng.

Mệt mỏi: Đây là yếu tố rất quan trọng. Đứa bé mới ra đời chiếm hầu hết thời gian của người mẹ. Thức đêm cho con bú, làm nhiều công việc lặt vặt nên hao tốn nhiều sức khoẻ. Người phụ nữ cần nhiều thời gian để ngủ và dinh dưỡng để hồi phục sức khoẻ.

Thời gian: Cuộc sống bị đảo lộn mọi thứ. Thời điểm để quan hệ vợ chồng cũng khó khăn, cơ may không có nhiều.

Cơ thể: người phụ nữ cảm nhận sự thay đổi lớn ở cơ thể mình và người chồng cũng cảm nhận được những thay đổi này. Bộ ngực cho con bú cũng có thay đổi: căng đau, đầu vú bị nứt,… hay đổ mồ hôi.

Lo lắng: người phụ nữ vẫn con ám ảnh với cái đau của chuyển dạ. Chuyện chăn gối thật khó khăn trong suy nghĩ của họ, tầng sinh môn còn đau tới 6 tuần sau sinh. Đặc biệt nếu cho con bú thì hormone suy giảm sẽ dẫn đến khô âm đạo làm cho họ cảm giác không ham muốn và đau đớn khi gần gũi.

Chuẩn bị cho chuyện chăn gối trở lại

Biện pháp ngừa thai: cần thiết phải lựa chọn một biện pháp tránh thai hiệu quả. Nếu không cho con bú thì nên dùng thuốc tránh thai đã uống trước khi có thai lần trước. Đang cho con bú thì không dùng thuốc ngừa thai uống, nên dùng các biện pháp tránh thai tại chỗ (viên đặt âm đạo, bao cao su…) và chờ đặt dụng cụ tử cung.

Chăm sóc vết thương tầng sinh môn: nên chăm sóc y tế tại chỗ cho vết thương chóng lành, ngâm tầng sinh môn trong nước ấm pha thuốc sát trùng hàng ngày, dùng băng vệ sinh sạch mỗi 4 - 6 giờ. Có thể dùng cách chườm lạnh giảm đau tầng sinh môn, không được ngồi lâu hay đứng lâu.

Hãy dành nhiều thời gian: đợi đến khi có thời gian thư thả, đứa bé ổn định, người phụ nữ có thời gian nghỉ ngơi, tinh thần của cả hai vợ chồng đều thoải mái…

Nên bắt đầu từ từ: người phụ nữ nên tâm sự những điều lo lắng với chồng về sự ham thích, sự đau đớn, sự mệt mỏi… mọi thứ đều mới mẻ, cần phải làm lại từ đầu.

Dùng chất bôi trơn: do hormone giảm nên âm đạo người phụ nữ bị khô, cần thiết phải dùng dung dịch bôi trơn để chuyện quan hệ dễ dàng hơn.

Vấn đề khác: Lựa chọn tư thế quan hệ thích hợp, dùng nịt ngực để tránh mất sữa trong lúc quan hệ…

Chỉ trở lại quan hệ vợ chồng khi cả hai người đều đã sẵn sàng và nếu có bất kỳ một trục trặc nào sau khi quan hệ lại thì cần phải đến bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn và chữa trị.

Theo Thuốc & Sức Khoẻ

Sau khi sinh bao lâu thì được quan hệ?

Hỏi: Sau khi sinh thường và mổ thì bao lâu 2 vợ chồng mới quan hệ lại là tốt cho người mẹ. Trong thời gian cho con bú không có kinh sao nhiều người xung quanh tôi lại “dính”, mà trước đó họ được bác sỹ bảo là an tòan.

Sau khi sinh bao lâu thì được quan hệ?

Trả lời: Sau sinh hoặc sau mổ lấy thai, sản phụ có thể quan hệ bình thường trở lại với chồng khi cơ quan sinh dục không còn cảm giác đau, miễn là giữ vệ sinh tốt trước và sau quan hệ.

Nhiều người thường cho rằng phải kiêng cữ 3 tháng 10 ngày, tuy nhiên yếu tố này không bắt buộc. Thông thường sau khi sinh con, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau khi sinh, có nhiều người bị các bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể còn rất yếu, vì vậy nên quan hệ khi người phụ nữ đã khỏe mạnh và sẵn sàng.

Trong thời gian cho con bú không có kinh nhưng có thể có rụng trứng nên bạn vẫn có thể có thai. Bạn chỉ an toàn trong 6 tháng đầu tiên, khi bạn cho con bú hoàn toàn (không cho bé bú dặm).


"Vợ em sinh thường, em đọc sách thấy nói chỉ cần kiêng 6 tuần là có thể 'lâm trận' được. Vậy mà bà nhạc cứ canh giữ.."

"... Một lần em định thì bà hiểu ý và nói: 'Phải cữ 6 tháng kẻo sau này sinh bệnh'. Tại sao vợ chồng quan hệ lại sinh bệnh?".
 
BS Lê Thúy Tươi trả lời:

Em bé ra theo đường tự nhiên thì âm đạo bị kéo căng tối đa đến rớm máu. Theo lẽ thường, khoảng sáu tuần sau, tử cung co hồi, bít các mạch máu lại và niêm mạc âm đạo được tái tạo cùng với sự hồi phục của cơ thể người mẹ. Sách nói có thể quan hệ trở lại là có cơ sở khoa học như vậy. Nếu vợ của bạn sinh thường, cơ thể khỏe mạnh thì điều quan trọng còn lại là vợ bạn có “muốn” hay không. Các bạn là vợ chồng, bà nhạc làm sao mà canh nổi.

Chuyện “sinh bệnh” thì có thể giải thích thế này: nếu bà bầu sinh xong, sản dịch chưa ra hết, niêm mạc âm đạo chưa kịp “hoàn hồn”, vẫn còn những chỗ rướm máu, khi đó anh chồng lại đòi "tò tí te" thì động tác ấy chả khác gì một cú đánh vào vết thương chưa lành khiến nó te tua thêm, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập mà gây bệnh. Ngày xưa kháng sinh không có, các cụ cứ để cho cơ thể tự vật lộn với vi khuẩn, người phụ nữ sau sinh yếu ớt cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để nâng cấp toàn thân và chuyện hồi phục sức khỏe lệ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của gia đình, thời gian phải kéo dài hơn là vậy.

Lại nữa, người ta quan sát thấy những chị kiêng cữ kỹ lưỡng (thường trong những gia đình giàu có) thì khỏe hơn, bèn rút ra kết luận giống nhạc mẫu của bạn. Hiện nay, những chị sinh mổ thời gian lành vết thương chậm hơn cũng nên kiêng cữ khoảng hai tháng trở lên, vì khi "lên đỉnh vu sơn" thì tử cung là một “cổ động viên” tích cực, co bóp như những kẻ đánh trống trên khán đài. Vết mổ chưa lành 100% cũng có thể gây ra tổn thương giống như bạn bị đứt tay, sắp lành lại bị va chạm mạnh. Bạn cũng không nên giận hờn nhạc mẫu vì bà đang thể hiện tình thương và muốn bảo bọc con gái, lại chính là vợ bạn.

Tại sao vợ chồng quan hệ lại sinh bệnh? Nếu nói thủ phạm là đàn ông e là không đúng 100%, nhưng các anh chính là nhân tố thuận lợi, thúc đẩy và có lúc cũng là thủ phạm. Chúng ta biết đường vào “động thiên thai” được một "bà chằn" có tên gọi màng trinh canh giữ nghiêm ngặt, chỉ khi “động phòng hoa chúc” thì bà chằn bị đánh tan tành, cuộc “mở đường” mới hoàn tất. Cửa mở thì bụi bặm dễ vào nhà hơn. Vì thế, vệ sinh giao hợp không chu đáo là vi khuẩn thừa cơ lẻn vào mà sinh sôi nhanh chóng.

Có cặp tuần trăng mật cứ “ăn vội, nuốt chửng” khiến niêm mạc âm đạo trầy xước, vi khuẩn từ bên ngoài tranh thủ nhảy vào chiếm đất mà sinh sống. Chúng còn chạy sang “láng giềng” gây viêm bàng quang, niệu đạo mà các nhà phụ khoa hay tiết niệu gọi đó là “bệnh hậu tuần trăng mật”, cô dâu sau khi nếm mật ngọt phải giập mật uống kháng sinh. Lại nữa, nếu ông xã trước đây có ra đường “ăn bánh” rồi lưu trữ một chút vi khuẩn hay nấm gây bệnh là bà xã bị tiếp nhận ngay những “tặng vật” bất đắc dĩ ấy. Kể sơ sơ như vậy để bạn hình dung đàn ông là một trong những nhân tố góp phần khiến cho bệnh phụ khoa “xôm tụ”.

Bây giờ, nếu "máy móc nóng" quá, vợ bạn có thể nói khéo với nhạc mẫu, chẳng hạn: “Con khỏe rồi, ba của bé muốn ngủ chung với bé để nó quen hơi”; hoặc: “Bé nhỏ vậy nhưng vẫn cảm nhận được tình yêu thương của mọi người thân đó mẹ…”. Nhạc mẫu kinh nghiệm đầy mình sẽ hiểu rằng con gái cũng “muốn” mà không tìm cách cản nữa. Tất nhiên, mỗi vợ chồng có cách riêng để vừa giữ được tình cảm với nhạc mẫu, vừa được giải quyết nhu cầu bản năng đang bị tạm gián đoạn.88,020 lượt xem - 3 bình luận
Like
Repost Share
ngocthuy84

Chuyện gối chăn sau khi sinhNgười phụ nữ vừa sinh con thì bao lâu sau mới có thể quan hệ vợ chồng bình thường? Đây là thắc mắc của nhiều

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Chỉ nên quan hệ lại khi vết mổ sau sinh đã lành hẳn Việc chăn gối vợ chồng với phụ nữ sau sinh thường gặp trở ngại. Nếu sinh thường, sau sinh chỉ cần chị em cảm thấy sức khỏe ổn định là vợ chồng có thể quan hệ  trở lại. Còn nếu sinh mổ thì thời gian có thể lâu hơn, vợ chồng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ lành hẳn. Thông thường, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau sinh. Mổ đẻ dễ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung. Sẹo từ vết mổ làm cho bà mẹ đau đớn do tác động của cơn co thắt sau khi sinh. Sinh hoạt tình dục sớm khi bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, sự cân bằng về chất kiềm, chất axit trong âm đạo vẫn chưa hồi phục lại, nhất là khi sản dịch vẫn còn chưa ra sạch nên vi trùng dễ xâm nhập vào và sinh sôi phát triển, gây viêm nhiễm cho âm đạo và tử cung. Sau khi sinh mổ, các vết thương cần có thời gian để liền sẹo, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Vì vậy bất kỳ hoạt động nào mạnh đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người vợ. Vợ chồng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ lành hẳn. Nếu chẳng may bị nhiễm trùng vết thương thì cần có thêm thời gian điều trị và phải để vết thương lành hẳn mới nên quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục sớm hay muộn tuỳ sự hồi phục của mỗi người. Để tử cung trở lại bình thường mất khoảng 6 đến 8 tuần do đó sau khi sạch sản dịch cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này. Cũng không nhất thiết cứ phải là 3 tháng 10 ngày sau khi người mẹ hết cữ thì vợ chồng mới được quan hệ lại như nhiều người quan niệm. Sau sinh hoặc sau mổ lấy thai, sản phụ có thể quan hệ bình thường trở lại với chồng khi cơ quan sinh dục không còn cảm giác đau, miễn là giữ vệ sinh tốt trước và sau quan hệ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Quan hệ tình dục sau khi sinh con, bao giờ thì thích hợp? Qua những điều tra thấy rõ, có đến 1/3 phụ nữ sau sinh 1 tháng, 1/3 là hai tháng, còn lại thì hầu hết sau 3 tháng đều mới khôi phục được khả năng quan hệ. Bởi vậy, sau khi sinh đẻ, trước khi bộ phận vùng kín của người phụ nữ hoàn toàn phục hồi thì nên tránh quan hệ. Vì thời gian sau sinh 1 tháng hoặc 2 tháng, khi quan hệ, vùng kín người phụ nữ khá ướt, ngoại âm sưng mọng và thành của vùng kín căng thẳng… phản ứng sinh lý xuất hiện chậm. Có khoảng trên một nửa số phụ nữ sau khi sinh 3 tháng, khả năng thích ứng “chuyện ấy” thấp hơn trước khi sinh, chỉ có 10% là thấy tương đối mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do lo lắng chăm sóc con, hay mệt mỏi. Nguyên nhân nữa là đầu nhũ hoa căng lên nên bị đau, đặc biệt, vùng kín bị rách thành sẹo gây đau, khó đạt được mức cao trào.Mặt khác, người phụ nữ sau khi sinh thành vùng kín giãn ra nên có tâm lý lo sợ lạc thú quan hệ giảm đi sẽ gây thất vọng. Người chồng nên hiểu đầy đủ điều đó, và đồng thời giúp đỡ vợ mình để cho năng lực quan hệ của vợ chồng thuận theo tự nhiên mà dần khôi phục, không nên quan hệ nóng vội, sốt ruột. Quan hệ vào thời điểm thích hợp sau khi sinh sẽ giúp phục hồi trạng thái về cả tâm lý và thể lực cho người vợ. Nếu sau khi đẻ hoặc nạo thai mà bộ phận sinh dục vẫn không được sạch sẽ thì phải đến bệnh viện để kiểm tra và tích cực hơn trong việc chữa trị bệnh, đồng thời nên lùi thời gian quan hệ lại để có được sự chăm sóc cho vùng kín khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu có thai đôi mà thai nhi quá to hoặc bị nhiễm trùng, sau khi đẻ máu ra quá nhiều…thì thời gian quan hệ cũng cần lùi lại nhiều hơn. Để giảm bớt những hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, sau khi sinh, người phụ nữ cho con bú không nên dùng biện pháp tránh thai là uống thuốc vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
"Gần chồng" quá sớm sau sinh - bị sản hậu? Một số sản phụ sau khi sinh nhanh chóng lấy lại được vóc dáng “thời con gái”. Với những người có vóc dáng quá cỡ thì đó là niềm mơ ,nhưng với những người có dáng quá gầy thì đây là “điều đáng xấu hổ”. Nhóm này cho rằng, đó là dấu hiệu “sản mòn” minh chứng cho việc sản phụ “gần gũi” chồng quá sớm. Theo ThS.BS Nguyễn Thị Như Ngọc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn sức khỏe sinh sản (CRCRH), "hậu sản mòn” thực chất là tình trạng phụ nữ sau sinh không được chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ, kể cả khi đang mang thai, chứ không chỉ là chuyện gần gũi chồng quá sớm. Ảnh minh họa Xấu hổ vì "không mập sau sinh"Gần 2 năm sau khi sinh con, cân nặng của chị Thu vẫn không vượt quá thời con gái “siêu gầy”. Điều đáng nói là sau khi sinh, mẹ chồng và mẹ ruột chị thay phiên nhau chăm sóc cháu và giúp chị làm việc nhà. Ban đêm, mẹ chị còn khuyên vắt sữa ra bình để bà trực tiếp cho bé bú giúp chị có thể ngủ yên giấc. Trong suốt 3 tháng 10 ngày, chị chẳng đụng tay đến bất cứ việc gì ngoài ăn, ngủ và cho con bú.Hàng xóm thấy vậy nói chị bị suy nhược do không quen chăm sóc con, trong khi mẹ ruột trách chị ham “gần chồng quá sớm”. Thanh minh hết lần này đến lần khác nhưng mẹ chị vẫn không tin là chị chỉ gần chồng sau “3 tháng 10 ngày”.Mẹ chị cho rằng phụ nữ thời còn con gái có gầy đến thế nào đi nữa thì sau khi sanh con cũng mập lên. Còn ngay cả sau 2-3 năm mà vẫn không mập lên thì chỉ có nguyên nhân duy nhất là bị sản hậu, sản mòn vì “gần chồng quá sớm”. Mẹ chị còn nhấn mạnh, thời của bà, những trường hợp giống chị đều bị hàng xóm chê cười, dèm pha đến xấu hổ.Gầy không phải là bệnh sản hậuTheo ThS.BS Nguyễn Thị Như Ngọc, bệnh hậu sản là những bệnh phụ nữ xảy ra trong vòng 6 tuần sau sinh. Trong y khoa, đây là những bệnh có liên quan đến việc sinh đẻ. Ví dụ, khi bị sốt, nếu là do nhiễm trùng tử cung, thì được gọi là bệnh hậu sản. Tuy nhiên, nếu sốt do nhiễm siêu vi, hay do đau ruột thừa thì cũng không thuộc lĩnh vực hậu sản, không thể gọi đó là một bệnh hậu sản.Trong y khoa không có từ "sản hậu" mà chỉ có “hậu sản”. Những bệnh lý trong thời kỳ hậu sản bao gồm những bất thường như nhiễm trùng, tai biến sản khoa muộn, rối loạn kinh nguyệt hay những rối loạn tâm sinh lý khác kể cả buồn hay trầm cảm sau sinh.Thông thường sau khi sinh, trong vòng 1 năm, bà mẹ phải nuôi con nhỏ, có thể cho con bú mẹ hoặc không. Khó khăn trong nuôi con, dinh dưỡng sai lầm khi nuôi con, ít vận động, làm việc quá sức... cũng là những lý do có thể làm thay đổi trọng lượng.Có thể hình dung việc mang thai - sinh con - nuôi con như một tình trạng làm việc quá sức, căng thẳng... nên không ít người luôn giữ trọng lượng cơ thể ở mức quá khiêm tốn. Bên cạnh đó, không chỉ có người bị gầy mà còn có người tăng cân hoặc không giảm cân nổi sau sinh.Nếu sản phụ quá gầy thì cần đi khám để xác định có bệnh lý nào đó chưa được phát hiện hay không. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục, tốt nhất nên đợi qua thời kỳ hậu sản, vì trong trường hợp chưa biến chứng, tử cung trở về bình thường trong thời gian từ 4-6 tuần.Trong tháng đầu sau sinh, lỗ cổ tử cung còn hở, còn sản dịch... đây là những điều kiện dễ gây nhiễm trùng tử cung. Ngoài ra, trong giai đoạn này, sức khỏe của bà mẹ chưa thật sự hồi phục, đặc biệt khi có những tổn thương sinh dục hoặc sau mổ sanh sẽ gây đau khi giao hợp, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, đến sức khỏe.Với những lý do đó, việc quan hệ tình dục sau khi sanh, trong thời kì hậu sản, sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sản phụ, chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gầy, bị “sản mòn do chạm phong long” như nhiều người vẫn nghĩ trước đây.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x