Đăng nhập Đăng ký

ngocthuy84 ngocthuy84 @ngocthuy84

Ngôi thai không thuận có xoay lại được không phải làm sao để sinh bé an toàn khi ngôi thai không thuận?
0 9

Các kiểu ngôi thai khác nhau

Vị trí của thai nhi là một yếu tố quyết định sự thành công và thuận lợi của quá trình sinh đẻ. Thông thường từ tuần thai thứ 28 thai nhi bắt đầu xoay đầu và trúc đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí ngôi thai chuẩn bị cho hành trình chào đời của bé. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mặc dù đã đến kỳ sinh đẻ nhưng ngôi thai vẫn nằm ở những vị trí khác nhau buộc các bác sỹ phải chỉ định đẻ mổ cho các sản phụ. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn những kiểu ngôi thai đó:

Các kiểu ngôi thai 

Ngôi trước chỏm đầu - ngôi thai lý tưởng

- Đặc điểm: Đầu thai nhi hướng xuống, mặt quay về phía lưng của mẹ và chỏm đầu hơi nghiêng sang trái hoặc phải. Cằm thai nhi thường thu về phía ngực nên chỏm đầu là phần ló ra đầu tiên.

- Đây là kiểu ngôi thai giúp bạn sinh nở dễ dàng nếu ngôi thai chẩm trước, nghiêng bên phải hay bên trái. Ở vị trí này, thai sẽ “đi qua” đường vòng của hông một cách thoải mái và dễ dàng “trượt” ra ngoài trong quá trình chuyển dạ. Khi bé ở vị trí đáy xương chậu, lưỡng đỉnh (vị trí có chu vi vòng đầu lớn nhất) cũng sẽ nằm ở phần rộng nhất của xương chậu.

Ngôi sau chỏm đầu

- Đặc điểm: Đây là vị trí mà thai nhi quay mặt về phía trước của người mẹ.

- Hạn chế: Ngôi thai này không thuận lợi vì đầu của thai nhi ở vị trí không dễ điều chỉnh. Khu vực hẹp nhất của thai nhi không ra trước và tử cung phải co bóp nhiều hơn để đẩy bào thai ra ngoài. Do đó khiến cho thời gian sinh kéo dài. Cột sống của thai nhi có thể ép sát vào cột sống của bạn, vì vậy bạn sẽ thấy đau lưng nhiều hơn trong khi chuyển dạ.

Ngôi mông

Đặc điểm: Các thai nhi sinh ngôi mông thường nằm ở tư thế đưa xuống dưới, hai chân ép sát người, co lại ở phần đùi và đầu gối.

Hạn chế: Sinh ngôi mông tiềm ẩn những khả năng xay ra rủi ro như:

- Khi sản phụ chuyển dạ có thể một chân của bé sẽ rơi xuống và bàn chân sẽ được sinh ra đầu tiên.

- Dây rốn có thể lọt vào đường sinh và bị kẹp ở đó.

- Ngôi mông làm tử cung không giãn đủ rộng, khiến cho đầu thai nhi đi qua khó khăn.

- Nếu thai nhi sinh non và ở vị trí ngôi mông thì phải tiến hành mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngôi trán

Đặc điểm: đầu thai nhi đã hướng xuống dưới nhưng lại ngửa ra sau khiến cho phần trán là phần sẽ được sinh ra đầu tiên.

Hạn chế: Phải tiến hành mổ đẻ vì vùng trán rộng hơn vùng chỏm đầu nên dẫn đến khả năng sinh khó.

Ngôi mặt

Đặc điểm: Đầu thai nhi ngửa ra phía sau nhiều hơn.

Hạn chế: Việc sinh nở có thể diễn ra bình thường, tuy nhiên đôi khi phải dùng kẹp forceps hoặc phẫu thuật để lấy em bé ra.

Ngôi xiên hoặc ngôi ngang  
                                          
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
Đặc điểm: Thai nhi có thể nằm ở tư thế xiên, lưng ra đằng trước hoặc nằm vắt ngang tử cung. Trường hợp này xảy ra khi nhau thai nằm thấp hoặc sản phụ mang thai đôi.

Hạn chế:

- Thai nhi ở vị trí này sẽ khiến cho quá trình sinh đẻ của người mẹ khó khăn hơn. Do áp lực của tử cung không đều, dễ phát sinh màng thai rách sớm, có khi bị đứt dây rốn.

- Nếu không xử lí kịp thời sẽ bị vỡ tử cung.

- Trường hợp sinh đơn, thai nhi ở vị trí này sẽ phải tiến hành phẫu thuật.

- Ở những ca sinh đôi, sau khi bé thứ nhất ra đời, bác sĩ sẽ phải cố gắng xoay vị trí để em bé thứ hai có thể ra đời bình thường.

Ngôi cao lúc sắp sinh

Đặc điểm: Lưỡng đỉnh đầu thai nhi lọt xuống cửa xương chậu, phần thấp nhất xương sọ của thai nằm ở xương toạ xương chậu, gọi là hàm tiếp. Thông thường, khoảng 2 tuần trước thời gian sinh dự kiến mà sản phụ vẫn không hàm tiếp thì gọi là ngôi cao.

Nguyên nhân: Do xương chậu hẹp, thai nhi dị dạng, thai nhi quá to hoặc ngôi thai không thuận.

Hạn chế: Dễ gây vỡ nước ối sớm, sau khi vỡ ối còn dễ khiến sa cuống rốn, gây nguy hại cho thai nhi.

Phương pháp xoay thai

Khi phát hiện ngôi thai không thuận, có thể lúc khám bác sĩ sử dụng các phương pháp xoay ngôi thai, có thể phân thành phương pháp xoay ngoài và phương pháp xoay trong.

- Điều kiện: Áp dụng phương pháp này cần chuẩn bị các điều kiện như: Thai và tử cung bình thường, không có tiền sử mổ tử cung hoặc tiền sử sảy thai, xương chậu không hẹp, thai nhi còn chưa lọt vào xương chậu, không có hội chứng cao huyết áp trong khi mang thai.

- Thời gian thuận lợi nhất để xoay thai là trước tuần thai thứ 32 và thai có thể xoay chuyển tự nhiên, nhưng sau tuần 32, thai nhi khá to, xoay chuyển sẽ khó khăn. Nếu sang tuần 36, thậm chí sau khi chuyển dạ, thai nhi vẫn chưa lọt xuống xương chậu, tử cung co lại không nhiều thì cần phải áp dụng phương pháp xoay ngôi thai.

- Trước khi thực hiện xoay thai, sản phụ nên giữ tinh thần thoải mái, đi tiểu tiện, nên hít thở sâu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thay đổi ngôi thai trong khi đang chuyển dạ: Sinh trong bệnh viện thường phải tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử áp dụng những mẹo sau khi chưa phải nằm trên bàn đẻ:

- Cố gắng đứng thẳng càng lâu càng tốt.

- Nghiêng người về phía trước khi có các cơn gò.

- Nhờ ai đó mát xa lưng khi chuyển dạ.

- Đung đưa hông trong khi có các cơn gò để giúp bé “đổi hướng” trong quá trình di chuyển ra ngoài.

- Tránh ngồi ghế hay ngồi giường với vị trí nằm ngửa.

- Nếu cảm thấy quá mệt trong khi chuyển dạ thì hãy nằm nghiêng và dạng chân để hông luôn mở rộng, giúp quá trình chuyển dạ không bị ảnh hưởng.

Đôi điều về thai ngôi ngược

Hiện nay người ta chưa trả lời chính xác được nguyên nhân gì dẫn tới hiện tượng thai ngược. Tuy nhiên có một số yếu tố ảnh hưởng đến vị trí thai trong bụng mẹ như: dạ con có những khuyết tật, u xơ tử cung,...

... vùng xương chậu của thai phụ hẹp hơn bình thường, dạ con co bóp quá yếu hoặc quá mạnh, hoặc thai phụ có quá nhiều hoặc quá ít nước ối, hoặc cuống nhau quá ngắn, rau tiền đạo, dây rau quấn cổ, não úng thuỷ...

Thường thì nếu sang tới tuần 34-36 mà thai vẫn chưa thuận, sản phụ sẽ sinh con trong trạng thái thai ngược. Trước tuần thứ 28 nếu thai nằm ngược thì vẫn còn khả năng thai sẽ thuận. Vì thế các bác sĩ không can thiệp gì. Trong vòng 2-3 tuần sau đó thai nhi sẽ tự động xoay chiều, và đây là quá trình tự động ở 30% phụ nữ sinh con so và khoảng 70% phụ nữ sinh con dạ. Nếu không có những biểu hiện thai sẽ thuận, các bác sĩ sẽ quyết định cho thai phụ sinh ở bệnh viện nào và việc đỡ đẻ sẽ tiến hành ra sao.

Chẩn đoán trước khi sinh

Việc "vượt cạn" của các bà mẹ tương lai theo cách nào để được bác sĩ quyết định tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Những yếu tố gì được xem xét tới?

- Tuổi của thai phụ.

- Những đặc điểm của bộ phận sinh dục của người phụ nữ (như thai phụ có bệnh gì liên quan tới dạ con hay không, hoặc quá trình mang bầu có gì trục trặc bất bình thường hay không).

- Các vấn đề liên quan tới những cơ quan khác như hệ thống tim mạch, hệ thống hô hấp hoặc nội tiết (như các bệnh tim bẩm sinh, hen phế quản hay tiểu đường).


Thường thì nếu sang tới tuần 34-36 mà thai vẫn chưa thuận, sản phụ sẽ sinh con trong trạng thái thai ngược

- Kích thước vùng xương chậu của thai phụ.

- Trọng lượng ước tính của thai nhi. Lý tưởng nhất là thai có trọng lượng từ 2,500kg tới 3,500 kg. Nếu thai nhi được dự đoán sẽ có trọng lượng từ 3.600kg trở lên, các bác sĩ thiên về phương pháp mổ đẻ.

- Sức khoẻ của chính thai nhi và độ mở của cổ tử cung.

- Giới tính của thai nhi.

Có thể nêu ra hai ví dụ để chúng ta dễ so sánh:

- Nếu người mẹ tương lai dưới 30 tuổi, trong thời gian mang thai không có biểu hiện gì đáng lo ngại, xương chậu có kích cỡ bình thường, trọng lượng thai nhi không vượt quá 3,500kg, kết quả siêu âm cho thấy thai phát triển tốt, thì các bác sĩ sẽ cho phép người mẹ sinh con theo cách tự nhiên. Đương nhiên trong quá trình đẻ, nếu gặp trục trặc, các bác sĩ vẫn có thể quyết định mổ đẻ.

- Nếu thai phụ quá 30-35 tuổi, trước khi có thai từng chữa trị để mang bầu hoặc đã từng có tiền sử phẫu thuật như mổ do chửa ngoài dạ con, hoặc sức khoẻ của người mẹ tương lai không hoàn toàn lý tưởng, quá trình mang thai có trục trặc, thai nhi không khoẻ, thì các bác sĩ xem xét đến biện pháp mổ đẻ.

"Xoay" ngôi thai

Vị trí tốt nhất để bé “chui” ra dễ dàng trong quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ.


 
Ngôi thai lý tưởng?

 

Vị trí tốt nhất để bé “chui” ra dễ dàng trong quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Ở vị trí này, thai sẽ “đi qua” đường vòng của hông một cách thoải mái và dễ dàng “trượt” ra ngoài trong quá trình chuyển dạ. Khi bé ở vị trí đáy xương chậu, lưỡng đỉnh (vị trí có chu vi vòng đầu lớn nhất) cũng sẽ nằm ở phần rộng nhất của xương chậu.

 

Với vị trí ngôi trước này, quá trình chuyển dạ sẽ nhanh và đơn giản nhất.

 

Ngôi sau là gì?

 

Một số đứa trẻ tuy nằm đúng chiều (ngôi tỳ vào tử cung) nhưng phần gáy lại quay về phía cột sống của người mẹ thì được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, sẽ có một số trường hợp sau:

 

-  Sẽ vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ.

 

- Đau lưng dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ (cả khi có cơn co tử cung hay không).

 

- Thời gian chuyển dạ lâu hơn.

 

- Có thể phải dùng tới các thủ thuật lấy thai như phooc-sep hay giác hút.

 

Do đầu bé tì vào cột sống nên thai phụ sẽ cảm thấy rất khó chịu và tư thế tốt nhất cho quá trình chuyển dạ sẽ là tư thế bò 4 chân. Ở vị trí này, đầu bé sẽ rời khỏi cột sống, giúp giảm đau lưng.

 

Khi bé đã ở đáy xương chậu, bé có thể sẽ tự xoay 180 độ để trở về vị trí tốt nhất khi bé chui ra. Trong trường hợp bé giữ nguyên vị trí thì khi sinh ra, mặt bé sẽ quay lên trên. Lúc này sẽ cần phải dùng tới thủ thuật phooc-sep hay giác hút để lôi bé ra.

 

Tại sao lại “có” ngôi sau?

 

Có một thức tế là những thai phụ sống trong các gia đình “có điều kiện” thường mang thai “ngôi sau” nhiều hơn những phụ nữ làm các công việc đồng áng hay phải cúi nhiều vì nấu nướng. Thật khó để giải thích lý do tại sao. Tuy nhiên, khi ngồi xe hơi hay thả mình trong ghế so-fa để xem ti vi, hoặc làm việc bên máy tính nhiều giờ, hông sẽ bị đẩy ra sau. Điều này luôn đúng nếu ngồi ở tư thế đầu gối cao hơn hông.

 

Khi khung xương chậu bị đẩy ra sau thì phần nặng nhất của thai  nhi, thường là gáy và cột sống sẽ có xu hướng dịch chuyển về phía lưng. Và từ đó hình thành nên vị trí ngôi sau, nằm tì vào cột sống của mẹ. Nếu ngồi ít và vận động nhiều, thai sẽ nằm chúc đầu và quay gáy về phía bụng do hông luôn được đánh về phía trước.

 

Để bé tự xoay ngôi?

 

Có rất nhiều lời khuyên về việc làm thế nào để thai xoay đầu và ở vị trí ngôi trước thay vì ngôi sau. Trong đó, các bà bầu có thể “khuyến khích” thai quay đầu theo vị trí ngôi trước bằng cách luôn để đầu gối thấp hơn hông:

 

- Đặt 1 miếng đệm lên ghế ô tô để nâng “bàn tọa” lên.

 

- Chiếc ghế bạn thường xuyên ngồi phải đáp ứng tiêu chí người đổ về phía trước và đầu gối thấp hơn hông.

 

- Thường xuyên giải lao, đi lại nếu công việc phải ngồi nhiều.

 

- Vừa xem tivi vừa bò 4 chân 10 phút mỗi ngày.

 

- Lau sàn nhà sẽ giúp cho quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn lau sàn ở tư thế bò, gáy của bé sẽ dần dịch chuyển về phía bụng thay vì “dính” vào cột sống của mẹ.

 

Rất thú vị là tư thế nằm của mẹ cũng có thể làm vị trí ngôi thai thay đổi theo hướng tích cực. Khi nằm ngửa, bé sẽ không thể quay đầu xuống phía hông. Chỉ ở tư thế nằm nghiêng bên phải bé mới xoay được người và ở vị trí ngôi trước hay ngôi sau.

 

Một nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ mà dùng cả tay và chân để tập các bài thể dục cho hông từ tuần thứ 37 thai kỳ sẽ sinh con thuận lợi hơn do ngôi thai ở vị trí lý tưởng. Tuy nhiên, với những phụ nữ có ngôi thai chưa thuận, tập động tác này 2 lần/ngày, mỗi lần 10 phút sẽ giúp ngôi thai xoay chuyển như ý ở thời điểm chuyển dạ hay trước đó.

 

Sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ

 

Nếu là đứa con đầu lòng, bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35 của thai kỳ. Còn nếu là đứa thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

 

Thỉnh thoảng thai phụ sẽ thấy nhiều con gò trước khi thực sự chuyển dạ. Những cơn gò này có thể khiến các bà mẹ tương lai cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, những cơn co bóp tử cung này chính là sự hỗ trợ để thai quay mặt về phía cột sống thay vì hướng mặt ra phía bụng. Cách tốt nhất khi gặp những tình huống này là nghỉ ngơi thật nhiều, vận động nhẹ; nhấm nháp cả ngày để đảm bảo năng lượng.

 

Cũng đừng quá lo lắng nếu kết quả kiểm tra cho thấy ngôi thai chưa ở vị trí như mong đợi. Bởi ngày nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp “mẹ tròn con vuông”.

 

Có thể thay đổi ngôi thai trong khi đang chuyển dạ?

 

Sinh trong bệnh viện thường phải tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử áp dụng những mẹo sau khi chưa phải nằm trên bàn đẻ:

 

- Cố gắng đứng thẳng càng lâu càng tốt.

 

- Nghiêng người về phía trước khi có các cơn gò.

 

- Nhờ ai đó mát xa lưng khi chuyển dạ.

 

- Đung đưa hông trong khi có các cơn gò để giúp bé “đổi hướng” trong quá trình di chuyển ra ngoài.

 

- Tránh ngồi ghế hay ngồi giường với vị trí nằm ngửa.

 

- Nếu cảm thấy quá mệt trong khi chuyển dạ thì hãy nằm nghiêng và dạng chân để hông luôn mở rộng, giúp quá trình chuyển dạ không bị ảnh hưởng.

 

29,705 lượt xem - 3 bình luận
Like
Repost Share
ngocthuy84

Các kiểu ngôi thai khác nhau Vị trí của thai nhi là một yếu tố quyết định sự thành công và thuận lợi của

Bình luận:
ngocthuy84
Làm thế nào để thay đổi ngôi của thai Tôi hiện có thai được 8 tháng rưỡi, những lần trước đi khám thai là ngôi đầu nhưng lần khám vừa rồi thai lại là ngôi ngược. Vậy liệu khi sinh thai của tôi có thể là ngôi đầu được không? Hay tôi phải làm gì để thai sẽ là ngôi đầu vì tôi không muốn mổ? Từ bảy tháng rưỡi tới tháng thứ 8, người ta nói ngôi thai hay vị trí thai đã ổn định, nghĩa là thai không xoay chuyển nữa mà nằm như thế nào thì giữ nguyên như thế cho tới ngày sinh. Thường thì những bài tập thể dục cho sản phụ để bé co thể xoay đầu xuống nhưng cần phải rất kiên trì từ mẹ và theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn đã bước qua được 8 tháng rưỡi thì tỉ lệ thành công không cao lắm do thai quá lớn. Bạn nên hỏi thăm bác sĩ thường khám định kỳ cho bạn. Tư thế bình thường là thai nằm như vị trí ngôi ngược và đến tháng cuối cùng thai sẽ xoay chuyển đầu xuống phía dưới khung chậu của người mẹ hoặc có những trường hợp thai ngược thì bé sẽ không chịu xoay đầu. Trở lại trường hợp của bạn, thai đã thay đổi vị trí ngôi đầu rồi lại chuyển lại ngôi ngược (điều này hiếm xảy ra). Vì vậy tốt nhất là bạn nên đi thăm khám lại, bạn thử đến một chỗ khám khác xem kết quả có giống nhau không. Ngôi ngược là thai vẫn nằm theo chiều dọc của thân mẹ nhưng mông hướng về cổ tử cung và đầu ở trên, thường do tử cung mẹ quá hẹp hoặc có điểm dị dạng. Trường hợp này thường khó sinh nên nếu kết quả khám vẫn là ngôi ngược thì tốt nhất là bạn nên sinh mổ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ngocthuy84
Ngôi thai không thuận, phải làm sao? "Em bé ngôi mông, nhưng thai mới 32 tuần. Lần sau chị tái khám, chúng tôi sẽ xác định lại ngôi thai. Chị cứ về nhà ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi". Lời căn dặn của bác sĩ khi trả giấy siêu âm khiến chị Lưu Ly, 27 tuổi, ở quận Thủ Đức, TP HCM, lo lắng Về nhà, chị kể tình trạng của mình cho nhiều người nghe. Bạn bè mách nước "phải nằm úp mặt xuống rồi chổng mông lên để thai xoay đầu", hoặc "mỗi ngày, phải tập bò như tư thế lau sàn để đứa bé xoay đầu"... Trước những lời khuyên này, chị Ly không biết làm thế nào cho đúng nên đi hỏi bác sĩ. Tại phòng khám, bác sĩ Hồ Thị Ngọc, công tác tại khoa Sản, Bệnh viện Pháp Việt cho biết, việc luyện tập kiểu chổng mông lên trời hoặc bò để thai quay đầu không có cơ sở khoa học. Do đó, thai phụ không nên làm theo vì những cách trên có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi như bị ngã, gây nhau bong non. Theo bác sĩ Ngọc, ngôi thai lý tưởng nhất để cuộc sinh nở thuận lợi là ngôi xoay đầu, đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Tuy nhiên, nhiều thai phụ đi khám và phát hiện thai có ngôi bất thường vì nhiều lý do. Như trường hợp chị Lý, bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ. Nếu đến lúc sinh, thai vẫn chưa xoay, bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Những nguyên nhân khiến ngôi thai bất thường: - Do người mẹ sinh con nhiều lần nên tử cung bị giãn, thai nhi khó xoay và cố định đầu vào khung chậu trong. Ngoài ra, nếu mẹ bị u xơ tử cung, u buồng trứng hay tử cung dị dạng, tử cung có vách ngăn... sẽ tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay trở được. - Thai nhi có đầu quá to - Dây rốn quá ngắn làm em bé không xoay được hoặc xoay nửa chừng thì không xoay được nữa. Như thế sẽ tạo thành ngôi ngang. Ngược lại, dây rốn quá dài và quấn cổ cũng khiến thai nhi không xoay được. -Nước ối quá ít làm thai nhi không xoay trở được hoặc quá nhiều khiến thai nhi không cố định được ngôi. - Một số trường hợp nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh của thai trong bụng mẹ vào những tháng cuối của thai kỳ. Các dạng ngôi thai và cách sinh Ngôi đầu: Phân thành 4 kiểu. - Nếu đầu em bé cúi tốt, bác sĩ khám cửa mình của mẹ và sờ thấy thóp sau, gọi là ngôi chỏm. - Nếu đầu em bé không cúi tốt, hơi ngửa, sờ được thóp trước, gọi là ngôi thóp trước. - Nếu đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán. - Nếu đầu em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm, gọi là ngôi mặt. Cách sinh: Khi xác định ngôi chỏm và ngôi mặt, thai phụ có thể sinh bằng phương pháp tự nhiên. Nếu thai nhi ngôi mặt nhưng có cằm xoay về phía lưng mẹ, trường hợp này phải sinh mổ. Trường hợp thai nhi ngôi thóp trước và ngôi trán, thai phụ nên sinh mổ. Lý do là đầu em bé ngửa lưng chừng nên đường kính đầu đi qua khung chậu lớn, không đi qua được. Ngôi mông: (hay còn gọi là ngôi ngược), đầu em bé hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ, gồm hai kiểu: Ngôi mông đủ: thai nhi có tư thế ngồi xếp bằng trong tử cung. Khi bác sĩ khám mẹ sẽ sờ được mông và hai bàn chân bé. Ngôi mông thiếu: gồm các trường hợp nhỏ - kiểu mông (thai nhi vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân), kiểu chân (thai nhi đứng, sờ được chân mà không thấy mông) và kiểu gối (em bé quỳ, sờ được đầu gối). Cách sinh: Trong các trường hợp xác định ngôi mông, bác sĩ thường chỉ định sinh mổ có chọn lọc, tức là không phải tất cả các trường hợp phải mổ. Tuy nhiên, vì muốn độ an toàn cao cho cả mẹ lẫn con nên bác sĩ chỉ định cho mổ nhiều hơn. Trường hợp ngôi mông đủ và mông thiếu kiểu mông, thai phụ có thể sinh thường. Tùy theo sức khỏe của mẹ, sự xoay trở của thai nhi trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ có giải pháp phù hợp cho sản phụ. Riêng ngôi mông kiểu chân, người mẹ được chỉ định sinh mổ. Ngoài ra, ngôi mông cùng những bất thường khác như vỡ ối, tử cung có vết mổ cũ, sinh đôi, con so nặng trên 3 kg..., bác sĩ cũng sẽ chỉ định sinh mổ. Ngôi ngang: Thai nhi nằm chắn ngang cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng. Cách sinh: Ngôi ngang bắt buộc phải sinh mổ, không có cơ chế sinh thường vì cơ thể bé không thể qua được khung chậu. Có nên thực hiện xoay ngôi thai? Trước đây, một số bác sĩ sản khoa thực hiện biện pháp xoay thai cho thai phụ được chẩn đoán ngôi không thuận. Tuy nhiên, ngôi thai ngược có nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu ngôi ngược do dây rốn ngắn hoặc dây rốn quấn cổ, càng xoay, dây rốn càng dễ đứt, gây bong nhau hoặc chảy máu trong tử cung. Trường hợp ngôi ngược do tử cung dị dạng, việc xoay thai dễ gây vỡ tử cung. Như vậy, với hiện tượng ngôi ngược hoặc ngôi ngang, việc xoay thai là không cần thiết. Nếu không cẩn thận có thể gây nguy hại cả mẹ lẫn con. Tốt nhất, bạn nên đi khám định kỳ và bác sĩ sẽ có chỉ định hợp lý.     Theo Tiếp thị và Gia đình
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
giadinhlaso1
Các mẹ đang nói về sản phẩm nào vậy ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x