Đăng nhập Đăng ký

hoa_hong_xanh81 ngọc nhi @hoa_hong_xanh81

Nhau thai quấn cổ 1 vòng do người mẹ khi mang bầu hay xoa bụng có đúng không có nguy hiểm không các mẹ ơi?
0 9

Xoa bụng khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai các bà bầu thường hay xoa bụng, đó là do sự hiếu kỳ và cũng là sự thể hiện tình cảm với bé yêu. Vậy xoa bụng trong thời kỳ “bầu bí” có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Xoa bụng không gây nên hiện tượng nhau thai quấn cổ thai nhi

Theo các bác sỹ chuyên khoa, hiện tượng nhau thai quấn cổ thường xảy ra ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ. Ở giai đoạn này nhau thai dài, không gian rộng, hoạt động của thai nhi có thể là quay 1 vòng hoặc 2 vòng quanh nhau thai. Có khi thai nhi có thể tự quay trả lại được như vị trí ban đầu, cho dù là bạn có xoa bụng hay không và có xoa thế nào đi nữa thì cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. 


Mặc dù vậy, các bác sỹ cũng không khuyến khích bạn quá thường xuyên xoa bụng, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ vì sẽ kích thích sự co bóp tử cung dẫn đến sinh sớm. Đặc biệt là những bà bầu trong trường hợp có nhau thai bám mặt trước, từng có biểu hiện sinh sớm hoặc động thai càng không nên xoa bụng vì dễ gây kích thích hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn biết massage đúng cách thì lại có rất nhiều ích lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Massage dưỡng thai giúp thai nhi phát triển hoàn thiện 

Massage dưỡng thai là sự giao lưu tiếp xúc cảm giác sớm nhất giữa ba mẹ và bé. Thông qua sự massage phần bụng của mẹ, thai nhi cảm nhận được sự tồn tại của ba mẹ và đồng thời hình thành các phản ứng.


Từ khi được hai tháng tuổi, thai nhi đã bắt đầu có những hoạt động trong bụng mẹ. Nhưng do lúc đó thai nhi còn quá nhỏ, nên mẹ khó cảm nhận được các hoạt động đó. Khi thai nhi lớn hơn các hoạt động ngày càng rõ ràng như : uống nước ối, nheo mắt, mút tay, nắm tay và dễ nhận ra nhất là hoạt động từ tay chân bé, sự chuyển mình , v.v...

Ba mẹ có thể nhẹ nhàng massage vùng bụng mẹ để cảm nhận những hoạt động của bé. Cách tốt nhất là vừa massage vừa nói chuyện với bé, đồng thời nói cho bé biết là “ba mẹ rất yêu bé”.

Massage có thể giúp bé có những bài tập về cảm giác tiếp xúc, thông qua cảm giác này giúp kích thích hệ thần kinh của bé bắt đầu cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tế bào não của bé phát dục, đẩy nhanh quá trình phát triển trí lực; Massage còn có thể kích thích các hoạt động tích cực của thai nhi, thúc đẩy sự phát dục của thai nhi.


Những bé thường xuyên được massage, sau khi sinh sẽ sớm phát triển các hoạt động như lẫy, nắm tay, bò, ngồi, tập đi v.v...

Lời khuyên từ các chuyên gia: Trước khi tiến hành massage cho thai nhi, mẹ bé cần giữ trạng thái vui vẻ, ổn định, thư giãn tránh sự căng thẳng, đồng thời cũng phải đi hết nước tiểu. Tốt nhất khi massage nên kết hợp với nói chuyện cùng bé hoặc cho bé nghe nhạc.

Những thắc mắc về tràng hoa quấn cổ

Khi biết con mình bị nhau quấn cổ, các bà mẹ thường lo ngại, yêu cầu được sinh mổ cho an toàn. Tuy nhiên, trường hợp nhau quấn một vòng, không nguy hiểm đến em bé, bạn vẫn có thể sinh thường.


Dây rốn là nơi cung cấp dưỡng chất cho thai nhi
Dây rốn là nơi cung cấp dưỡng chất cho thai nhi

Dây rốn là sợi dây kết nối duy nhất giữa mẹ và thai nhi. Đây là đường cùng cung cấp dưỡng khí, chất dinh dưỡng để nuôi sống bào thai. Bình thường, một thai nhi đủ tháng có dây rốn dài khoảng 50 - 60cm.

Thời gian qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thư thắc mắc của bạn đọc liên quan đến vấn đề này. Một số lý giải sau sẽ phần nào giúp thai phụ bớt lo âu.

Tôi nghe nói khi thai phụ chuyển dạ, thai nhi thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến dây rốn. Đó là gì?

Giải đáp: Thai nhi thường gặp ba trường hợp phổ biến:

Dây rốn quấn cổ, dân gian còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Đây là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng hơn do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển. Điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần đến bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ.

Sa dây rốn là tình trạng khi nước ối vỡ, dây rốn có thể sa xuống dưới ngôi thai, gây chèn ép dây rốn.

Dây rốn bị chèn ép hoặc kéo căng trong quá trình chuyển dạ sẽ khiến nhịp tim của bé giảm dần do thiếu máu. Ngoài ra, còn một số trường hợp như dây rốn quấn quanh thân hoặc chi thai nhi, dây rốn thắt nút.

 Khi thai nhi được chẩn đoán dây rốn quấn cổ, bé có thể gặp những nguy cơ gì? Có cách nào để gỡ ra?

Giải đáp: Khi dây rốn bị siết chặt nhiều vòng, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi sẽ không suôn sẻ. Vì thế, nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân, thiếu máu và đôi khi thai chết trong tử cung.

Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế, nếu siêu âm xác định dây rốn quấn cổ, người mẹ cần đến bác sĩ theo dõi thai theo lịch hẹn định kỳ.

Một số trường hợp thai nhi 18 - 25 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ rồi trở lại bình thường. Cũng có trường hợp thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên dây rốn quấn thêm vòng. Không có cách nào để gỡ dây rốn. Vì vậy, người mẹ cần theo dõi thật sát cử động của thai. Nếu thai quẫy đạp mạnh hoặc quá yếu, phải đến bệnh viện ngay.

Tôi nghe nói nếu thai nhi gặp vấn đề về dây rốn thì phải sinh mổ?

Giải đáp: Không phải trường hợp nào cũng phải sinh mổ. Phương pháp sinh mổ thường mang đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn con.

Nếu xác định thai nhi bình thường và khỏe mạnh, bác sĩ có thể chỉ định sinh thường. Và trong hầu hết các trường hợp, thai nhi sinh ra đều khỏe mạnh.

Khi sinh, trẻ bị dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí não về sau?

Giải đáp: Dây rốn quấn cổ thường không gây tổn thương cho trẻ vì bác sĩ sẽ luôn theo dõi và xử trí kịp thời. Nếu dây rốn quấn quá chặt, trẻ sẽ bị thiếu oxy. Do đó, trong quá trình nuôi nấng sau khi sinh, nếu thấy trẻ có các biểu hiện bất thường như: co giật, tay chân run... nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay.28,788 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
hoa_hong_xanh81

Xoa bụng khi mang thai Trong thời kỳ mang thai các bà bầu thường hay xoa bụng, đó là do sự hiếu kỳ và cũng là sự thể hiện

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Hỏi về trường hợp thai nhi có nhau thai quấn cổ (Tràng hoa quấn cổ)Thưa bác sĩ, vợ tôi mang bầu được khoảng 20 tuần, khi đi siêu âm bác sĩ cho biết thai nhi có dây rau quấn cổ .Xin bác sĩ nói rõ về trường hợp này và cách xử trí cho tôi biết được không ? Xin cảm ơn bác sĩ! (nguyễn văn thịnh) Trả lời: Dây rốn quấn cổ, dân gian còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Đây là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng hơn do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển. Điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần đến bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ.   Siêu âm có thể giúp phát hiện ra những bất thường của thai nhi. Qua màn hình siêu âm bác sĩ sẽ nhìn ra được em bé có bị tràng hoa quấn cổ hay không và bị quấn mấy vòng, có ở trong tình trạng nguy hiểm không…   Dây rốn là sợi dây kết nối duy nhất giữa mẹ và thai nhi. Đây là đường cùng cung cấp dưỡng khí, chất dinh dưỡng để nuôi sống bào thai. Bình thường, một thai nhi đủ tháng có dây rốn dài khoảng 50 - 60cm.   Nếu em bé bị dây rốn quấn thì cũng không có cách nào có thể can thiệp được cả. Tuy nhiên, thai phụ cũng không nên quá lo lắng, vì thông thường nếu bị khó chịu bé sẽ ngừng xoay đổi tư thế, hoặc cũng có thể dây rốn sẽ tự tuột ra khi bé cử động. Trong trường hợp nếu không nguy hiểm, bác sĩ sẽ vẫn cho sản phụ đẻ thường và phải được theo dõi tim thai thường xuyên.   Còn với những trường hợp nguy hiểm hơn, ví dụ cổ bé bị thắt chặt nhiều vòng, thai có dấu hiệu suy tim… thì các bác sĩ sẽ có chỉ định cho bệnh nhân đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Vì nếu đẻ thường sẽ có nhiều nguy cơ em bé bị nghẹt thở và tử vong.   Tràng hoa quấn cổ không hoàn toàn là một hiện tượng nguy hiểm, do đó nếu bé yêu của bạn có bị như thế thì bạn cũng vẫn nên bình tĩnh thông báo cho bác sĩ sản khoa biết để có thể đưa ra những phương án sinh đẻ phù hợp cho mẹ và bé.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Đừng lo khi bé bị nhau quấn cổKhi mang thai ở tháng thứ 7, theo lịch hẹn của bác sĩ, ông xã đưa mình đi khám. Ngồi chờ xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt. Nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc vì lại được gặp con yêu. Cái cảm giác hồi hộp, chờ đợi nhìn con yêu cựa mình qua màn hình mà hai vợ chồng thấy tràn ngập niềm vui. Cái mặt tròn xinh, đôi mắt nhắm nghiền, bàn tay của bé đặt úp lên má như đang làm duyên. Con trai gì mà làm đỏm thế không biết… Sau một hồi kiểm tra, bác sĩ chuẩn đoán thai nhi khỏe mạnh, phát triển bình thường, bé được 29 tuần, nặng 1.200 g, dài 40 centimet, bị nhau quấn cổ 2 vòng. Bác sĩ hẹn 15 ngày sau đến khám lại. Bác sĩ động viên cứ về theo dõi, nhau quấn cổ 2 vòng không đáng ngại, có thể bé cựa mình cử động vòng dây sẽ tự tuột ra nhưng cũng có thể quấn thêm mấy vòng đấy. Lúc đó không đẻ thường được mà phải mổ nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. Vừa buồn vừa lo lắng không biết dây quấn cổ vậy có làm bé của mẹ đau và khó chịu không nhỉ? Mình đem chuyện kể với mẹ chồng. Mẹ chồng bảo không phải lo lắng, con chị H đi khám bác sĩ cũng bảo bị nhau quấn cổ 6 vòng và đã xác định tư tưởng sẽ phải lên bệnh viện tuyến trên để mổ. Vậy mà chị ấy nghe ai mách rằng “Cứ tối đến chịu khó bò bò quanh giường, nhưng phải bò ngược với chiều kim đồng hồ thì dây rốn quấn cổ sẽ tự tuột ra”. “Kinh nghiệm này là từ thời xưa của các cụ truyền miệng lại đấy, ngày xưa các cụ  gọi đó là tràng hoa quấn cổ; bé nào sinh ra bị tràng hoa quấn cổ thì nghịch phải biết”. Thế là tối nào chị ấy cũng chịu khó bò bò quanh giường, nhìn chị ấy ôm cái bụng to kềnh càng bò đi bò lại trông đến mệt mà lại buồn cười chứ. Nhưng nhỡ dây rốn quấn ngược trở lại thì sao mẹ? Chị ấy vốn tính cẩn thận nên vừa kết hợp chữa kiểu làm mẹo dân gian và hết tuần chị đi siêu âm kiểm tra lại. Tất nhiên dây rốn không quấn ngược lại mà cũng không thấy biểu hiện rời ra… Vẫn 6 vòng dây rốn quấn cổ. Chị cũng không bỏ cuộc, tối tối vẫn chịu khó bò bò quanh chiếc giường nhỏ, thỉnh thoảng thấy chị vừa bò vừa lẩm bẩm “bé yêu ơi tập thể dục cùng mẹ nhé, nhau quấn cổ sẽ tuột ra  mà”… Khi thai nhi bị nhau cuốn cổ, mẹ hãy chữa mẹo bằng cách bò quanh giường. (Ảnh minh họa) Đấy là một chuyện mình được nghe chính mẹ chồng kể ở tận TB, còn chuyện con dâu của cô ở cơ quan mình cũng kể lại tương tự như vậy, con dâu cô ấy cưới bằng mình, mang thai lúc 8 tháng, nhau quấn cổ 8 vòng vậy mà con cô ấy cũng chịu khó làm theo cách chữa mẹo dân gian này. Thế mà nhau quấn cổ cũng hết và đương nhiên chị H và con dâu cô ấy đều đẻ thường vì đến kỳ sinh nở đi siêu âm thấy vòng dây rốn quấn cổ không còn nữa. Còn về phần mình vì lần đầu mang thai mà lại là cháu đích tôn của ông bà nội, nên mình cũng rất cẩn thận đã lên kế hoạch sinh ở phụ sản nhưng vì đến ngày sinh nở, mình đi kiểm tra thấy nhau quấn cổ cũng không còn nữa nên phấn khởi lắm. Và mình đã sinh rất dễ dàng, mẹ tròn con vuông ở ngay trung tâm y tế. Mình cũng đã làm theo lời mách bảo của mẹ chồng, của cô làm cùng cơ quan và mấy người quen nữa. Vấn đề này, mình cũng cẩn trọng lắm vì cũng sợ nhỡ bị quấn ngược lại thì chết. Hi, nhưng mình được nghe nhiều người mách và đã có những người đi trước thử nghiệm nên đương nhiên mình áp dụng dễ dàng mà không còn lo ngại gì. PS: Với các mẹ mang thai nếu thai nhi bị nhau quấn cổ, các mẹ cứ yên tâm thực hiện mẹo dân gian này nhé, nhớ là bò bò theo vòng tròn nhưng ngược chiều kim đồng. Một buổi tối không lên bò nhiều vì sợ mệt, chóng mặt. Buổi tối mình kết hợp đi bộ và thường bò khoảng 5 vòng trước khi đi ngủ. Lúc đó ngủ thấy ngon giấc. Các mẹ sợ gì mà không áp dụng vì mình thử nghiệm trước rồi thấy có hiệu quả với lại mẹ nào mang thai mà bị nhau quấn cổ  đều xác định tư tưởng sẽ mổ đúng không. Vậy thì còn trần trừ gì không thử vì đó cũng là cách tập thể dục giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn đấy.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x