Đăng nhập Đăng ký

hoa_hong_xanh81 ngọc nhi @hoa_hong_xanh81

Nhau thai bám thấp mặt sau có nguy hiểm hơn nhau thai bám thấp mặt trước không có nguy hiểm không các chị?
0 9

Nhau bám mặt sau

Tôi đang mang thai, đi siêu âm thấy bác sĩ ghi là nhau bám mặt sau đáy thân, trong khi có người siêu âm cùng tôi thì thấy kết quả ghi là nhau bám mặt trước. Như vậy có phải là tôi dễ bị nhau tiền đạo không? Xin bác sĩ cho biết nhau bám vị trí nào mới là bình thường?

 nhau bam mat sau,  nhau thai,  nhau bam sau,  mat sau,  nhau,

Trả lời: 

Nhau bám mặt trước hay mặt sau không phải là nhau tiền đạo. Khi nào thấy ghi nhau bám thấp hay nhau tiền đạo mới phải lo. Bạn đã thấy ghi chữ nhau bám đáy rồi, mặt trước hay sau miễn là bám đáy thì đều là vị trí bình thường, không phải lo lắng.

Nhau thai bám thấp


Nhau thai nằm không đúng vị trí là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sẩy thai, sinh non. Bạn biết gì về hiện tượng này?

Chị Thu Tâm hoảng hốt gọi lớn từ trong nhà vệ sinh: "Mẹ ơi, hỏng mất rồi! Con đi ngoài ra máu". Bà mẹ chồng lật đật chạy vào: "Sao thế con? Lạy trời không phải sẩy thai. Nhanh lên, mẹ đưa con đến bệnh viện". Bác sĩ thông báo: "Thai vẫn khỏe nhưng chị có dấu hiệu của nhau bám thấp. Tạm thời chị phải nghỉ ngơi tuyệt đối để theo dõi trong một thời gian".

Nhau bám thấp là gì?

Không phải cứ ra huyết là dấu hiệu của nhau bám thấp. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra huyết khi đi vệ sinh, thai phụ cần báo ngay cho bác sĩ, đặc biệt là ra huyết khi thai được 20 tuần tuổi trở lên.

Thông thường, nhau phải bám ở đáy tử cung (phía trên phần thân tử cung) nhưng ở đây một phần hay toàn thể bánh nhau lại bám thấp xuống vòng eo tử cung (cổ tử cung), che một phần lỗ tử cung, gây cản trở đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ.

nhau12.jpg

Hiện tượng nhau bám thấp thường do một số nguyên nhân như: Tử cung bị dị dạng, có sẹo mổ, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt.

Nhiều người nghĩ nhau bám thấp là nhau tiền đạo. Thực ra, nó chỉ là một dạng của nhau tiền đạo. Ngoài nhau bám thấp, nhau tiền đạo còn có các dạng: nhau bám mép, nhau tiền đạo bán trung tâm, nhau tiền đạo trung tâm. Tất cả những hiện tượng này đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân của tình trạng này chưa được xác định rõ. Có ý kiến cho rằng: Sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc vùng đáy tử cung bị giảm sút là nguyên nhân gây ra nhau tiền đạo nói chung. Lập luận của họ là khi tuần hoàn dinh dưỡng kém, nhau sẽ trải rộng diện tích bám để bù trừ tình trạng thiếu hụt và tràn xuống đoạn dưới tử cung.

Những nguy cơ cho mẹ và thai nhi

Cổ tử cung được đóng lại suốt thai kỳ vào chỉ mở ra khi đến giai đoạn chuyển dạ. Trong trường hợp của nhau tiền đạo, khi cổ tử cung mở cũng là lúc bánh nhau bị lộ ra ngoài nên sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai ra ngoài, gây choáng vì mất máu, thậm chí tử vong ở thai phụ. Vì vậy khi xác định nhau bám thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Ngoài ra, thai nhi trong trường hợp này dễ bị sẩy hoặc có nguy cơ sinh thiếu tháng khá cao, tỷ lệ lên đến 40%. Do đó, tại bệnh viện, những thai phụ có nhau tiền đạo thường phải được theo dõi đặc biệt, được hẹn nhập viện sớm trước khi có cơn đau chuyển dạ.

Bạn vẫn có thể mẹ tròn con vuông

Máu ra trong trường hợp nhau bám thấp thường có màu đỏ tươi, không kèm đau bụng, lần sau nhiều hơn lần trước. Khi phát hiện những triệu chứng ấy, bạn hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để siêu âm xác định vị trí chính xác của nhau thai.

Tuy nhiên, nếu được xác định là nhau bám thấp bạn cũng đừng quá lo lắng. Theo thời gian, vị trí bánh nhau có thể thay đổi. Vì vậy, bạn nên siêu âm thêm vài lần để xem vị trí bánh nhau có thay đổi hay không. Bên cạnh đó, bạn nên đi khám ngay khi đau bụng hay ra huyết.

Khi xuất huyết do nhau bám thấp, thai phụ phải nghỉ ngơi tuyệt đối để chờ sự can thiệp của bác sĩ, lấy thai ra khi thai có đủ khả năng sống ngoài bụng mẹ.

Thai phụ nên đi khám thai định kỳ 1 lần/tháng, hạn chế các công việc nặng nhọc, đi lại nhiều và tránh quan hệ vợ chồng. Thai phụ cũng không nên quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Các cấp độ Nhau thai bám thấp

Hiện tượng nhau thai bám thấp thường xuất hiện trong khoảng quý I và nửa sau quý III của thai kỳ.

Trong giai đoạn đầu mang thai, hợp tử (trứng đã được thụ tinh) bám vào tử cung, dần hình thành nên nhau thai. Nếu hợp tử này “cư trú” ở phía dưới tử cung thì sẽ kéo theo hiện tượng nhau thai bám thấp.

Nguyên nhân:

- Người mẹ bị dị dạng cổ tử cung, có tiền sử nạo (hút) thai…

- Sự tuần hoàn dinh dưỡng ở vùng niêm mạc đáy tử cung giảm sút.
Bình thường, nhau thai bám vào đáy tử cung; nhưng trường hợp này, một phần hoặc toàn thể bánh nhau lại bám xuống cổ tử cung, làm cản trở đường đi của thai khi mẹ chuyển dạ.
Nguy cơ cho mẹ và bé: Nếu mắc phải hiện tượng nhau bám thấp, khi cổ tử cung mở (trong giai đoạn chuyển dạ) cũng là lúc nhau thai tràn ra ngoài. Nó sẽ khiến thai phụ bị mất máu, thậm chí gây tử vong cho thai phụ.

Nhiều trường hợp phát hiện nhau bám thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai phụ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề xuất nhóm thai phụ này nên nhập viện sớm để theo dõi diễn biến của cơn chuyển dạ.

- Tình trạng sảy thai hoặc sinh non ở nhóm phụ nữ có tình trạng nhau bám thấp khá cao.
Phân biệt nhau bám thấp và nhau tiền đạo: Nhiều người cho rằng nhau bám thấp là nhau tiền đạo nhưng không phải như vậy. Nhau bám thấp chỉ là một dạng của nhau tiền đạo.
 
Có 4 cấp độ nhau thai bám thấp

- Nhau thai nằm thấp: Nhau thai “định cư” ở phía dưới tử cung, gần cổ tử cung nhưng mép của nhau thai chưa chạm tới cổ tử cung.

- Mép của nhau thai chạm tới cổ tử cung.

- Một phần nhau thai bao phủ cổ tử cung.

- Toàn bộ nhau thai bao phủ cổ tử cung.
Phát hiện và phòng tránh hiện tượng nhau bám thấp: Nếu thấy dấu hiệu ra máu khi đi vệ sinh, bạn nên nhanh chóng đi khám. Hiện tượng này có thể cảnh báo nguy cơ nhau bám thấp.

- Máu khi nhau bám thấp thường có màu đỏ tươi, không đi kèm với dấu hiệu đau bụng, lượng máu ở lần sau có thể nhiều hơn lần trước.
- Bạn nên đi khám thai theo định kỳ (khoảng 1 tháng một lần).

- Ngoài ra, bạn nên tránh những công việc nặng nhọc, hạn chế đi lại nhiều. Nếu bạn bị ra máu khi quan hệ vợ chồng, bạn nên nhanh chóng đi khám.

Lưu ý: Thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì vị trí bánh nhau có thể thay đổi theo thời gian. Thai phụ nên đi khám thai theo định kỳ để bác sĩ theo dõi bánh thai có thay đổi vị trí hay không.


30,049 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
hoa_hong_xanh81

Nhau bám mặt sau Tôi đang mang thai, đi siêu âm thấy bác sĩ ghi là nhau bám mặt sau đáy thân, trong khi có người siêu âm cùng tôi thì

Bình luận:
ngoclan85
Hỏi về nhau thai bám thấp mặt sau và bị sốt phát ban 1 tháng trước khi có thaiChào bác sĩ, Kết quả siêu âm thai của em là 21 tuần 4 ngày, các chỉ số: BPD: 5,1cm; ĐK trước - sau ngực: 5,4cm; cân nặng: 432gr; nhịp tim: 167 chu kỳ/phút; FL: 3,1cm, ĐK ngang ngực: 5,0cm, chỉ số ối: 13cm, nước ối trong. Bác sĩ kết luận nhau thai bám thấp: Mặt sau, dày rau 2,1cm, mép dưới bánh rau bám cách lỗ trong cổ tử cung: 14mm, mật độ rau đều. Em bị sốt phát ban trước khi mang thai 1 tháng (12/3 em bị sốt phát ban, 14/4 là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối) liệu có ảnh hưởng gì ko ạ? Kết quả Siêu âm tại tuần thứ 13, 16 và 21 đều bsĩ kết luận thai phát triển tốt ạ. Cho em hỏi các chỉ số siêu âm như vậy có ổn không và việc bị sốt phát ban có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em cần làm gì đối với hiện tượng rau bám thấp để tránh nguy hiểm (em sinh cháu thứ 2, cháu lớn được 6 tuổi sinh mổ). Xin cảm ơn bác sĩ.Chào bạn, các chỉ số siêu âm của thai là trong giới hạn bình thường. Tuổi thai 21,5 tuần chưa thể kết luận là nhau bám thấp vì khi thai lớn bánh nhau có thể sẽ kéo lên theo. Tuy nhiên bạn cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, kiêng giao hợp. Nếu có ra huyết cần đến bệnh viện để khám ngay.Việc bạn bị sốt phát ban 1 tháng trước khi mang thai cần xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân thì tôi mới có thể tư vấn cho bạn. Bs.Lê Nguyễn Anh Thi, Khoa Phụ Sản
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ngoclan85
Bất thường ở nhau thai Trong suốt thời kỳ bạn mang thai, nhau chính là mối liên hệ gần gũi giữa bạn và bé yêu. Qua nhau, bé nhận oxy và chất dinh dưỡng từ bạn để duy trì sự sống. Nhau cũng giúp bảo vệ bé tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và các độc tố và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp có bất thường ở nhau gây nguy hiểm không chỉ cho bé mà còn đe dọa tính mạng của bạn. Nhau tiền đạo Nhau tiền đạo là gì? Nhau tiền đạo (NTĐ) là tình trạng nhau không bám ở vùng đáy tử cung như thông thường, mà một phần hay toàn bộ bánh nhau bám vào ở đoạn eo tử cung. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ và là nguyên nhân gây băng huyết nặng sau sinh. Nếu bạn đã từng mổ lấy thai, nguy cơ bạn bị NTĐ trong lần mang thai tiếp theo là rất cao (tăng 10% so với bình thường). Căn cứ vào vị trí bám của bánh nhau, người ta chia NTĐ làm 3 loại: NTĐ bám thấp, NTĐ bán trung tâm và NTĐ trung tâm hoàn toàn. Ảnh minh họa: Getty Images. Biểu hiện: Khi bạn bị NTĐ, bạn thường có các triệu chứng như ra máu tự nhiên, không đau bụng, lượng máu có thể ít hoặc nhiều, màu đỏ loãng, có thể lẫn cả máu cục. Máu ra theo từng đợt, khoảng cách giữa hai lần ra máu ngắn lại, lượng máu ra lần sau thường nhiều hơn lần trước. Bạn cũng có thể có các biểu hiện thiếu máu ở các mức độ khác nhau, ngôi thai không bình thường và tim thai có thể suy nếu máu ra nhiều. Cách khắc phục: Bằng phương pháp siêu âm, các bác sĩ sẽ phát hiện sớm nếu bạn bị NTĐ, từ đó giúp cho việc điều trị được nhanh chóng và chính xác hơn. Trong trường hợp bạn chưa đến tháng sinh (dưới 38 tuần), bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhập viện để tiện cho việc theo dõi và điều trị. Nếu bạn đã ở tuần từ 38 đến 42 và bị NTĐ trung tâm, bạn bắt buộc phải mổ đẻ. Bạn cũng cần lưu ý là việc thăm khám âm đạo có thể gây chảy máu nặng. Do vậy, trường hợp thật cần thiết, phải thăm khám trong điều kiện vô khuẩn (trong phòng mổ) và chuẩn bị sẵn sàng để truyền máu, mổ lấy thai. Cách phòng tránh: Để đề phòng NTĐ, bạn cần áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế nạo phá thai, giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi sinh đẻ, quản lý thai nghén chặt chẽ và thăm khám thai định kỳ. Khi bạn thấy có những biểu hiện bất thường, đặc biệt là ra máu âm đạo, bạn cần đi khám ngay. Ngoài ra, theo PGS.TS. Vũ Thị Nhung (Sức khỏe & Đời sống), sinh mổ cũng có thể làm tăng nguy cơ NTĐ. Vì vậy, để đề phòng, bạn chỉ nên tối đa sinh mổ 2 lần. Tràng hoa quấn cổ Tràng hoa quấn cổ là gì? Tràng hoa quấn cổ là trường hợp bé bị dây rốn quấn quanh cổ một vòng hoặc nhiều vòng. Nếu bé đã bị dây rốn quấn quanh cổ một vòng mà lại thường xuyên cử động, xoay chuyển, rất có thể bé sẽ bị dây rốn quấn quanh cổ thêm nhiều vòng nữa. Hậu quả: Thông thường, tràng hoa quấn cổ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển của bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi bé bị dây rốn siết chặt nhiều vòng, lượng dinh dưỡng cũng như oxy, máu mà bé nhận được từ mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bé thường có xu hướng nhẹ cân khi sinh ra, thiếu máu. Ngoài ra, bé bị dây rốn quấn cổ cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuyển dạ. Lúc đó, bé thường bị vướng bởi dây rốn và bị treo lên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Trường hợp nghiêm trọng nhất, bé có thể tử vong trước khi chào đời. Cách khắc phục: Ngay trong quá trình khám thai, nếu bạn siêu âm và được xác định là bé có nguy cơ bị tràng hoa quấn cổ, bạn cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Có một số trường hợp bé bị dây rốn quấn cổ rồi tự trở lại bình thường. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, bé càng phát triển, dây rốn càng quấn chặt, không tháo ra được. Những trường hợp này, bạn nên chú ý theo dõi thật cẩn trọng sự cử động của bé. Nếu bé quẫy đạp mạnh hoặc quá yếu, bạn cần đi bệnh viện ngay để được kịp thời xử lý. Thông thường, khi xác định bé bị tràng hoa quấn cổ, bác sĩ sẽ tùy theo tình hình mà chỉ định bạn sinh thường hay mổ đẻ. Với những trường hợp bé chỉ bị quấn 1 vòng dây rốn và không nguy hiểm, bạn hoàn toàn có thể sinh thường. Với các bé bị tràng hoa quấn cổ, bé hoàn toàn có thể bị nguy cơ thiếu oxy nếu dây rốn quấn quá chặt. Do đó, bạn nên chú ý đến những biểu hiện bất thường của bé sau khi sinh như co giật, tay chân run… để đưa bé đi khám ngay.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x