Đăng nhập Đăng ký

ngocthuy84 ngocthuy84 @ngocthuy84

Mang thai nên kiêng ăn gì kiêng cữ những gì để thai nhi được an toàn khỏe mạnh mẹ tròn con vuông?
0 9
Khi mang thai phụ nữ phải kiêng kị những gì?

Kiêng kị những thức kích thích

Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

 Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Kiêng ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén.

Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.

BS. CK2. Nguyễn Đức Lê

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Có những thực phẩm mà bà bầu không biết có nên ăn hay không và luôn lo lắng nó sẽ hại cho sức khỏe của thai nhi. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt cho cả mẹ và thai nhi nhé

Đồ ăn bà bầu nên kiêng:

1. Táo mèo (tên khác là sơn tra)

Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất “vừa miệng” đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Có tài liệu đã chứng tỏ, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.

2. Lạc

Ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho đứa trẻ. Mặc dù, lạc là nguồn cung cấp axit folic, chất không thể thiếu cho việc phát triển nơ ron thần kinh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ta vẫn có thể thay thế loại thực phẩm này bằng đậu Hà Lan, loại thực phẩm này có chứa axit folic nhiều hơn và ít chất béo hơn.

3. Long nhãn

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?, Bà bầu, Phu nu mang thai khong nen an gi, ba bau kieng an gi, ba bau khong nen an gi, dinh duong cho ba bau, thuc an cho ba bau, thuc pham cho ba bau, suc khoe ba bau, suc khoe ba me mang thai, ba bau
Bà bầu không nên ăn nhãn.

Sở dĩ như vậy là do phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

Trong dân gian, có những phụ nữ có thai, trước khi sinh nở uống nước long nhãn, đó chủ yếu là những phụ nữ mang thai có thể chất yếu. Vì khi sinh nở phải tiêu hao thể lực khá lớn. Phụ nữ mang thai có thể lực yếu, khi sắp "ở cữ" thường dễ xuất hiện tay chân mềm nhũn bất lực, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi. Cho họ uống một bát nước long nhãn có khí nóng bốc lên, vừa thơm vừa ngon, sẽ rất có lợi cho việc tăng cường thể lực, ổn định tinh thần, giúp cho việc sinh nở tốt hơn. Đương nhiên, những phụ nữ mang thai có thể lực tốt thì không nhất thiết phải uống một bát nước long nhãn. Bà bầu luôn phải cảnh giác với những đồ ăn xung quanh vì thế nên thường xuyên tìm hiểu xem phụ nữ mang thai không nên ăn gì.

Thế nhưng, sản phụ sau khi sinh con mà ăn long nhãn hoặc uống nước long nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.

Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.

4. Đậu tương, đậu nành

Một nghiên cứu mới trên động vật của Viện Hopkins đã làm dấy lên câu hỏi liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tốt nhất là chúng ta tự nên tránh vì đậu tương có thể là an toàn, nhưng đối với thai nhi hoặc trẻ em, chúng ta vẫn chưa đủ thông tin về độ an toàn của nó.

5. Các loại cá họ kiếm như cá ngừ, cá thu đại dương, cá kiếm, cá mập, cá cờ...

Vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Nhưng không phải loại cá nào cũng chứa thủy ngân. Có những loại hải sản bạn có thể ăn thường xuyên như: tôm, cá hồi,…Bạn có thể ăn kết hợp với các loại tôm cá nước ngọt.

6. Quẩy

Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

7. Gan động vật

Những phụ nữ có thai, nói chung chỉ được ăn lương vitamin A có trong thực phẩm trong khoảng 8.000 đến 10.000 đơn vị. Hàm lượng vitamin A có trong gan của con lợn có thể gấp 3-4 lần lượng cần thiết này. Ngoài ra, qua thí nghiệm trên con bò, người ta thấy thức ăn được đổi chất và chuyển hoá qua gan của nó, vì thế mà trong gan có lắng đọng lượng chất độc hại rất nhiều, các chất độc hại đó có hại vô cùng lớn đối với những phụ nữ có thai.

Nhiều công trình nghiên cứu về việc phụ nữ mang thai không nên ăn gì đã cho rằng Vitamin A có tác dụng gây dị dạng thai nhi rất mạn, cho nên người mẹ mang thai nếu dùng quá lượng vitamin A cần thiết sẽ làm cho thai nhi bị dị dạng. Ở Anh, ở Mỹ và một số nước khác cũng đã công bố các công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin A đối với người mang thai, có những công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao đề xuất những ý kiến là phụ nữ có thai không nên ăn gan động vật.

8. Thức ăn chưa chín

Tuyệt đối không được ăn các loại thức ăn chưa nấu chín kỹ hoặc các đồ nem, chạo, gỏi cá…Thậm chí, kiêng ăn các loại rau, củ, quả nấu chưa chín nhừ.

Đồ uống bà bầu nên kiêng:

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?, Bà bầu, Phu nu mang thai khong nen an gi, ba bau kieng an gi, ba bau khong nen an gi, dinh duong cho ba bau, thuc an cho ba bau, thuc pham cho ba bau, suc khoe ba bau, suc khoe ba me mang thai, ba bau
Từ lâu giới dinh dưỡng thường khuyến cáo phụ nữ khi mang thai và cho con bú không nên uống rượu bia.

1. Caffein

Đồ ăn đồ uống có chứa nhiều caffein được xem là bất lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nó là chất kích thích có nhiều trong chè, cà phê, coca, nước tăng lực vv... Hậu quả làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp dẫn đến mất ngủ, đau đầu, căng thẳng thần kinh và dễ gây các biến chứng nguy hiểm như sẩy thai hay đẻ non.

2. Rượu bia

Từ lâu giới dinh dưỡng thường khuyến cáo phụ nữ khi mang thai và cho con bú không nên uống rượu bia vì nó gây chứng nhiễm độc cồn bào thai (FAS) làm suy giảm sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của đứa trẻ.

Nên và không nên ăn gì khi mang thai

Nitrate (một dạng chất hóa học của muối) thường được tăng cường trong thịt đóng hộp, thịt hun khói, thức ăn nhanh… Nó có tác dụng giữ màu sắc, hương liệu và chống sự xâm nhập của vi khuẩn cho thực phẩm đóng hộp. Nếu dùng nhiều đồ ăn kiểu này, cơ thể của bạn dễ bị thừa muối.

Những thông tin giúp bạn biết cách ăn uống khoa học khi mang thai:

1. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin trước khi bạn có ý định mang thai. Lưu ý rằng, một chế độ ăn uống, sinh hoạt khỏe mạnh trước khi bạn muốn làm mẹ sẽ tốt hơn bất kỳ một đơn thuốc nào từ bác sĩ.

2. Các loại quả, củ có màu vàng (hoặc vàng cam) chứa nhiều vitamin A và beta carotene, giúp phát triển xương, da, thị giác cho thai; đồng thời, chúng cũng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư vòm họng cho người mẹ. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung vitamin A một cách tùy tiện. Bởi vì, quá thừa vitamin A (lớn hơn khoảng 4.000 IU vitamin A/ngày) sẽ gây hại cho sức khỏe.

alt

3. Các loại thịt, thủy (hải) sản chưa qua chế biến đều có thể khiến bạn bị mắc bệnh về đường ruột. Bạn tuyệt đối không nên ăn gỏi cá, thịt tái hoặc những miếng thịt còn có màu hồng. Bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm khi chúng đã được nấu chín.

4. Phomat mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria. Bạn nên tránh ăn phomat để ngăn ngừa Listeria có thể xâm nhập qua nhau thai, ảnh hưởng đến thai; thậm chí, nó còn gây nên tình trạng sảy thai, thai chết lưu… Ngay cả các loại kem được sản xuất bằng nguyên liệu phomat cũng tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu.

5. Khi mang bầu, bạn có thể cảm thấy nôn nao hoặc xuất hiện những cơn nóng ở dạ dày. Những lúc này, bạn nên ăn thêm hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, các loại đậu (đỗ), uống nước hoa quả tươi.

6. Nhiều thai phụ hiểu sai ý nghĩa câu “Ăn uống cho hai người (mẹ và bé) khi mang bầu”. Thực chất, bạn không cần phải tăng gấp đôi khẩu phần ăn, bạn chỉ nên tăng khoảng 300kalo mỗi ngày. Sự tăng cân khi mang thai có thể khác nhau giữa phụ nữ này và phụ nữ khác. Mức tăng cân lý tưởng khi mang bầu là từ 10-15kg.
 
alt
Ảnh:rbf

7. Duy trì cân bằng dinh dưỡng: Mỗi ngày, bạn nên ăn uống đa dạng, bao gồm thịt, cá, sữa, các loại hạt, rau xanh, hoa quả… Như thế mới đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cả mẹ và bé. Bạn tuyệt đối tránh ăn kiêng vì thịt là nguồn thực phẩm giàu sắt và protein.

8. Bạn nên kiểm soát thói quen uống trà và cafe khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ vượt quá 300mg caffein (chất có nhiều trong trà và cafe) mỗi ngày thì 50% bà bầu có dấu hiệu sảy thai.

9. Nếu nước tiểu của bạn sậm màu hơn thì có thể nguyên nhân là vì bạn không uống đủ nước. Vì vậy, khi mang bầu, bạn nên uống nước đều đặn vào buối sáng, buổi trưa, buổi chiều và uống ít hơn vào buổi tối. Bạn cũng nên bổ sung nước sau khi luyện tập.

10. Chứng thèm ăn khi mang thai có thể được gây ra từ sự thiếu hụt dinh dưỡng; chẳng hạn, nếu bạn thèm khoai tây rán hoặc dưa chua, nhiều khả năng cơ thể bạn cần thêm natri (một chất hóa học của muối).

11. Chứng thèm ăn phần lớn là do thay đổi hormone khi mang thai. Điều này là bình thường trừ khi bạn thèm những thứ không phải là thực phẩm như cát, vải, gỗ… Khi đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ. 

12. Bạn nên bỏ thuốc lá và tránh xa môi trường chứa khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ sinh bé nhẹ cân và để lại nhiều rắc rối sức khỏe khác cho bé. Nên nhớ, mọi thứ bạn hấp thu vào cơ thể đều ảnh hưởng đến thai.

10,825 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
ngocthuy84

Khi mang thai phụ nữ phải kiêng kị những gì? Kiêng kị những thức kích

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Bà bầu nên và không nên làm gì? Mang thai là một trong những sự kiện ý nghĩa nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Điều gì nên làm, điều gì cần tránh khi mang thai luôn là những thắc mắc của không chỉ những bà bầu mới mang thai lần đầu mà ngay cả với những người đã từng sinh con. Những điều bà bầu nên Dinh dưỡng Ở ba tháng đầu của thai kỳ, dù có hoặc chưa có những dấu hiệu để lộ với mọi người rằng bạn đang mang thai, cơ thể của bạn vẫn cần được nuông chiều bằng nhiều thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.Không chỉ ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày, bà bầu còn cần uống thật nhiều nước. Không nhất thiết phải ăn gấp đôi cho em bé trong bụng, chỉ cần đảm bảo 60-100g chất đạm mỗi ngày, các thức ăn giàu chất đạm phải chiếm khoảng 25% bữa ăn. Những thực phẩm giàu chất đạm gồm rau, thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, phô mai, đậu, bí, ngũ cốc. Tình trạng thai nghén dẫn tới hiện tượng thể tích máu tăng nhiều trong cơ thể mẹ, nên bà bầu cần thêm sắt để tạo sắc tố vận chuyển dưỡng khí oxygen trong hồng huyết cầu. Nhu cầu về sắt gia tăng đặc biệt trong quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Nguồn thực phẩm giàu sắt gồm các loại bánh mì, ngũ cốc, đậu, thịt bò, bông cải xanh, rau lá xanh.Nhu cầu canxi hàng ngày vào khoảng 1.200mg trong thai kỳ. Những nguồn thực phẩm giàu canxi là sữa, các sản phẩm khác từ sữa, trứng và rau xanh. Acid folic, vitamine A, vitamine B, vitamine C, D… cũng không thể thiếu trong thời gian mang thai. Và những yếu tố khác Dù cơ thể nặng nề hơn khi mang thai, nhưng các bà bầu vẫn cần tập thể dục đều đặn. Tập thể dục sẽ giúp đẩy mạnh tuần hoàn, làm tăng lượng dưỡng khí và dưỡng chất đến thai nhi. Tập thể dục cũng giúp bà bầu tăng thêm sức mạnh cơ bắp và thể lực, những yếu tố thai phụ không chỉ cần trong lúc mang thai mà cả lúc lên bàn sinh. Các hình thức tập luyện có lợi trong thai kỳ là yoga, bơi lội, đi bộ, thái cực quyền. Trong chín tháng mang thai, da của bà bầu thay đổi khá nhiều. Thời gian này, việc massage da mặt vừa giúp máu lưu thông tốt vừa giúp bà bầu thư giãn để da khỏe và ít bị ảnh hưởng bởi quá trình mang thai. Da của bà bầu nhạy cảm hơn trước nhiều nên cần hạn chế sử dụng những sản phẩm tẩy mạnh. Với những người quá nhạy cảm, tốt nhất nên dùng các sản phẩm massage không mùi.Một số phụ nữ có thói quen không nằm gối khi ngủ, mà không biết tư thế này làm chậm sự lưu thông máu khiến bạn thấy chóng mặt. Từ tháng thứ tư của thai kỳ, bà bầu nên gối đầu.Trạng thái tinh thần của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Nơi ở của thai phụ cần thông thoáng, sạch sẽ và yên tĩnh. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, tinh thần của người mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và tính cách của trẻ sau này. Do vậy, bà bầu và người thân nhất là người chồng cần tạo một bầu không khí gia đình vui tươi, chăm sóc yêu thương nhau để giúp thai phụ luôn có tinh thần tốt. Bà bầu cũng nên xem nhiều tranh ảnh phong cảnh đẹp, tranh em bé, đọc sách lành mạnh, xem phim hài hoặc tình cảm lãng mạn.Sự mệt mỏi gia tăng vào ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ, nhiều triệu chứng đau nhức, khó ngủ, tê chân… xuất hiện. Bà bầu đừng quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Massage là điều tuyệt vời trong thai kỳ, nó giúp giảm stress, tăng lượng tuần hoàn máu và xoa dịu các cơn đau. Có thể chiêu đãi cơ thể một suất massage phù hợp với bà bầu, ngâm chân với thảo mộc và nghe vài bản nhạc du dương để thư giãn.Nên trang điểm nhẹ nhàng bằng những loại mỹ phẩm an toàn, chọn váy bầu xinh xắn thoải mái và hẹn hò với chồng. Tạm quên những khó chịu của cơ thể, tự động cơ thể bạn sẽ thích ứng được với nếp sống mới và làm giảm áp lực cho bản thân.Các bà bầu nhớ khám thai đều đặn, hỏi bác sĩ về những thay đổi bất thường của cơ thể. Nên tham gia lớp học tiền sản để chuẩn bị những kỹ năng sinh nở, cách tắm bé, cho bé bú đúng cách… Những điều bà bầu không nên Bà bầu không nên nhuộm tóc vì hóa chất có thể thẩm thấu qua da, vào mạch máu và làm ảnh hưởng đến thai nhi.Trong ba tháng đầu của thai kỳ và trước khi sinh một tháng không nên quan hệ vợ chồng. Không được mang nịt vú chặt và không nên mặc quần áo bó chặt cơ thể. Không nên tắm quá nóng hoặc quá lạnh. Không mang giày cao gót.Khi ngủ không nên nằm ngửa mà nên nằm nghiêng bên trái để cảm thấy dễ chịu hơn. Để tránh lây các bệnh truyền nhiễm, bà bầu không nên chơi với chó mèo.Để phòng ngừa sự thiếu hụt hoặc không đủ một chất dinh dưỡng nào đó, tránh chỉ ăn một thứ mà mình thích.Không nên ăn nhiều đường vì sẽ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và thai nhi quá to, vừa làm tăng thêm sự nặng nề, khó sinh nở, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.Rượu, thuốc lá có thể làm nhiễm sắc thể của thai nhi biến dạng, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến sẩy thai, bà bầu tuyệt đối không được sử dụng. Không nên uống chè đặc và cà phê.Phần lưng và cột sống của thai phụ cong hơn so với trước khi mang thai, nếu nằm đệm mềm lâu ngày dẫn đến lệch vị trí cột sống, chèn ép thần kinh, làm tăng thêm gánh nặng cho cơ lưng. Điều này vừa khiến thai phụ bị đau lưng và làm tăng thêm sự mệt mỏi. Vì vậy, bà bầu không nằm giường có đệm mềm.Không nên để mình rơi vào trạng thái trầm cảm, stress hoặc gây gổ với chồng; sẽ gây ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống, hấp thu tiêu hóa của mẹ và vì thế cũng ảnh hưởng đến con.Nên nhớ, từ tuần lễ thứ 20 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ đã có thể nghe được những tiếng động bên ngoài. Bé cũng có thể phân biệt được những lời nhẹ nhàng âu yếm với những câu nói bực dọc, gay gắt.Hơn 50% thai phụ đều có những vấn đề về da. Tuy nhiên, do quan niệm bệnh da không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên nhiều thai phụ đã xem thường, không điều trị. Đặc biệt, những bệnh da có sẵn trước khi mang thai lại càng phải được quan tâm nhiều hơn. Phải gặp BS chuyên khoa nếu thấy những triệu chứng về da trong khi mang thai. Những bệnh về da do thai kỳ như sẩn ngứa thai kỳ, viêm nang lông ngứa của thai kỳ, vàng da ứ mật thai kỳ… thường nặng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của cả mẹ lẫn con.Thói quen tắm nắng của nhiều phụ nữ không nên tiếp tục duy trì khi có thai. Vì việc phơi nắng sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư da. Quá trình tiếp xúc với tia UV cũng làm da bà bầu dễ bị nám, tàn nhang trong thai kỳ. Một số bà bầu có thể bị nám do thay đổi hormone trong cơ thể, nếu phơi nắng thì tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí khi phơi nắng, cơ thể bà bầu cũng bị nóng lên và gây hại cho thai nhi.Khi mang thai không nên lao lực, không đứng quá lâu và cố gắng tránh tình trạng táo bón. Không nên đi bơi ở hồ bơi công cộng để chống lây nhiễm bệnh. Không được xoa bóp đầu vú để tránh kích thích đầu vú gây ra co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai. BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Nên và không nên trong làm đẹp khi mang thaiThụ thai, còn gì vui bằng nhưng bên cạnh đó còn có những lo lắng về chuyện dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần sao cho đúng cách để không có gì đáng tiếc xảy ra, và một điều rất cần lưu tâm nhưng thường bị bỏ sót là… làm đẹp, bởi phái đẹp dù thời nào, giai đoạn nào cũng vẫn muôn đời là phái thích làm đẹp... • Nhuộm tóc? Một vài bác sĩ khuyên rằng tạm thời ngưng điệu đàng lại trong suốt thai kỳ, nhất là việc đổ hàng đống hóa chất lên da đầu; trong khi đó những bác sĩ khác cho rằng hãy cứ “nhi nữ thường tình” nếu đã qua giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, hầu hết đồng ý rằng việc “hai lai” nói chung an toàn vì các hóa chất thường được chứa trong phôi và hiếm khi đụng vào da đầu. Nếu quyết tâm xanh xanh tím tím cho thay đổi thì bạn được khuyên nên mua thêm một cái mũ dùng cho việc nhuộm tóc để tránh chất thuốc nhuộm ấy dính vào da đầu. Và đồng thời nên mang găng, lựa vị trí ngồi “hai lai” thông thoáng để giảm thiểu tối đa hơi hóa chất hít phải. Nếu được, nên dùng loại thuốc nhuộm có gốc thực vật (vegetable hair dyes) hơn là loại quy ước thường dùng (conventional dyes). • Làm móng? Câu trả lời là được từ các chuyên gia về da liễu. Nhiều thai phụ cho biết rằng móng tay móng chân của họ mọc nhanh, dài và chắc hơn hồi trước khi mang thai. Tuy có một lượng nhỏ các hóa chất độc hại như formaldehyde và toluene, ở trong chất đánh bóng và thuốc tẩy, nhưng chỉ một lượng nhỏ không đáng kể là có thể thẩm thấu qua lớp sừng của móng tay và chân. • Tẩy trắng răng tại nhà? Bạn được khuyên nên bỏ ý định ấy đi. “Phần nhiều chất tẩy trắng răng có chứa hydrogen peroxide, và thường sẽ bị nuốt vào bụng trong quá trình làm trắng răng bất kể vô tình hay cố ý,” Lana Rozenberg, giám đốc của Dental Day Spa, ở thành phố New York, cho biết. “Và hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ rệt nào về các ảnh hưởng của hóa chất này lên thai nhi nên tốt nhất là cứ tránh xa nó ra”. Nếu bạn cho rằng hàm răng của mình trông xỉn vàng không bắt mắt lắm, hãy ghé qua các phòng nha và nhờ nha sĩ dùng đèn halogen để làm thay việc tẩy răng truyền thống bằng thuốc. Và tất nhiên nên tham vấn bác sĩ sản phụ khoa trước nếu bạn có hơn một ý định tẩy răng ở phòng nha. • Dùng kem làm mờ vết xạm trên da? Melasma, vùng da bị xạm màu thường thấy ở hai bên má, trán, môi và cằm là khách mời khó chịu đối với hơn 50% các thai phụ. Các bác sĩ cho rằng việc gia tăng nồng độ estrogen khiến kích thích cơ thể sản sinh nhiều melanin (làm da trở nên xạm đi) cùng với việc phơi mình dưới nắng là hai hướng dẫn viên chính cho khách mời khó chịu này. Từ đó khiến các chị em lo sợ tìm đến kem làm trắng da (hay ít nhất cũng khiến cho chỗ xạm ấy trông đỡ thô kệch hơn) chứa phần lớn hóa chất hydroquinone, nhưng chưa được nghiệm thu tác động đến sự phát triển của thai nhi một cách đúng mức và đầy đủ. Bên cạnh đó, dẫu cho bạn có tẩy trắng lúc này được thì lần mang thai kế tiếp của bạn sẽ vẫn tiếp tục thấy cái bản mặt đáng ghét ấy tái hiện. Melasma thường sẽ tự mờ đi trong một năm sau khi bạn đã mẹ tròn con vuông, và lúc này bạn có thể dùng kem làm trắng da như DDF’s Potent Lightening Protocol để thúc đẩy quá trình tự trắng ấy thêm nhanh. Trường hợp vẫn còn bị mất mặt bởi các vết xạm ấy, các bác sĩ da liễu sẽ cho bạn liều mạnh hơn để sớm đem lại màu da vốn có của bạn. • Các sản phẩm chăm sóc da có chứa retinol và alpha-hydroxy acids (AHAs)? Hiện chưa có bằng chứng về việc các sản phẩm chăm sóc da chứa AHAs có thể gây hại cho thai nhi. Tuy vậy, retinol đã bị điểm mặt. “Retinol là một dạng nhẹ hơn của Retin-A,” tiến sĩ Barbara Reed, chuyên gia da liễu của Denver Skin Clinic giải thích. “Và đã có những ví dụ của việc sinh con bất bình thường bởi những phụ nữ dùng Retin-A.” Bạn có thể thay thế các sản phẩm chứa retinol bằng vitamin C serum, cũng cho cùng tác dụng mà lại an toàn sử dụng khi đang mang thai. • Massage và làm mặt? Thường thì phần lớn các liệu pháp spa được xem là ổn, chỉ có điều bạn cần thông báo cho người phục vụ biết rằng bạn đang có thai. Điều này đặc biệt rất quan trọng nếu bạn massage. Chỉ nên ghé các điểm spa nào đảm bảo có những chuyên viên massage đã được huấn luyện đặc biệt, đầy đủ những kỹ năng cần thiết khi phục vụ cho người đang có thai, tỉ như vùng nào nên tránh dùng lực, vùng nào cần quan tâm nhiều hơn như phần thắt lưng chẳng hạn… Về việc làm mặt thì ổn phần xoa bóp, song cần tránh các hóa chất trợ giúp thêm cho việc làm mặt bởi nó có thể khiến cho con bạn sinh ra sau này không được như ý. Đồng thời cần tránh các liệu pháp spa nào khiến thân nhiệt của bạn tăng cao, chẳng hạn quấn khăn nóng (hot body wraps) hay xông hơi. Nó không chỉ khiến bạn thấy khó chịu mà còn gây nguy hiểm cho đứa bé còn trong bụng. • Tắm nắng? Trước khi muốn có làn da nâu khỏe khoắn hấp dẫn thì bạn cần nhớ cho rằng các thay đổi về hóc môn khi bạn mang thai sẽ khiến cho da bạn trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều, đặc biệt là với ánh mặt trời – và cũng dễ mất nước hơn. Nếu may mắn có chuyến nghỉ dưỡng ở biển trong thời gian chờ lâm bồn thì cần luôn bôi kem chống nắng có các thành phần zinc oxide hay titanium dioxide và SPF có chỉ số ít nhất là 30, đồng thời uống thật nhiều nước. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Nhưng làm đep thế nào để đừng đánh đổi hào nhoáng bề ngoài của bản thân mình lấy bệnh tật, bất thường nơi đứa con mới là điều thật sự cần quan tâm, đúng không bạn?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x