Đăng nhập Đăng ký

hoa_hong_xanh81 ngọc nhi @hoa_hong_xanh81

Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì 1001 thắc mắc hỏi đáp về trứng ngỗng với bà bầu phụ nữ mang thai
0 9

Ăn trứng ngỗng đẻ con như ý?

Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái; muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng…Đây là những kinh nghiệm mà trong “thế giới các bà bầu” vẫn thường hay mách nhau thực hiện.

Khác với trứng gà, trứng vịt hay trứng cút… những người ăn trứng ngỗng đa phần là phụ nữ mang thai. Nhiều người khi được hỏi cũng thành thật cho biết chẳng thích thú gì khi ăn loại trứng này vì mùi vị nhạt nhẽo, không ngon. Đã có trường hợp ăn không quen nhưng vì tin trứng ngỗng có thể giúp sinh con như ý muốn nên đã cố ăn đến nỗi bị nôn ói.

Thêm vào đó, giá bán của loại trứng này cũng khá đắt đỏ, một quả trứng ngỗng có khi bằng cả chục quả trứng gà nên càng khiến nhiều người nghĩ: “chắc tại quý quá nên mới đắt vậy”.

Hiếm chứ không quý

Thật ra, do rất kén người ăn nên phần lớn người nuôi ngỗng chỉ ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa ngỗng là loại gia cầm thường hay chết dịch hàng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia cầm khác. Cũng chính vì vậy mà trứng ngỗng ngày càng trở thành của hiếm trên thị trường.

Trứng càng nhỏ càng ngon, bổ...

Nhưng hiếm chứ không quý. Bởi trứng ngỗng cũng giống trứng vịt, thậm chí còn không được sạch bằng. Nhiều người buôn bán trứng ở Việt Nam đã lợi dụng tâm lý của những phụ nữ sắp làm mẹ muốn dành cho con mình tất cả những gì tốt đẹp nhất mà vẽ vời ra những tác dụng không đúng để trục lợi.

Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng tuy giàu prôtein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipid cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%).

Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã có lời khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú, các bà bầu nên dùng trứng gà.

Ăn vì đồn đại coi chừng mang họa

Cần khẳng định ngay rằng, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, khỏe mạnh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Quan niệm ăn bảy trứng sẽ sinh con trai, chín trứng sinh con gái cũng là không có cơ sở khoa học. Không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thành giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ.

Trên thực tế, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khỏe mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Để có đủ chất, người mẹ nên ăn uống đa dạng, trong đó trứng cũng là thực phẩm quan trọng.

Kinh nghiệm thực hành dinh dưỡng đã cho thấy bồi bổ bằng trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng gia cầm. Các sản phụ chỉ nên ăn trứng ngỗng khi thấy thích và tuyệt đối không nên ăn vì những đồn đại này nọ.

Thực tế trong điều trị cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp bà bầu bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá thực phẩm giàu lipid như trứng ngỗng.

Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng nên bị bệnh tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan, và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này.

Theo ThS.BS Lê Thị Thu Hương

Bà bầu có cần ăn trứng ngỗng?

Dù rất ớn, nhiều thai phụ vẫn cố ăn những quả trứng ngỗng to đùng với niềm tin là chúng giúp đứa trẻ thông minh hơn. Theo các chuyên gia, trứng ngỗng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cả độ ngon lẫn độ bổ đều thua trứng gà.

Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng giàu protein hơn trứng gà một chút (13,5% so với 12,5%), nhưng lượng lipid lại cao hơn (13,2% so với 11,6%). Về các vitamin, trứng ngỗng đều có ít hơn trứng gà rất nhiều. Đặc biệt, vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai nhưng hàm lượng ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng (ít thai phụ cảm thấy ngon miệng khi ăn thực phẩm này), các bà bầu nên dùng trứng gà. Bách khoa toàn thư về thức ăn và dinh dưỡng của Mỹ viết: "Trứng gà là một kỳ tích của thiên nhiên, là một trong những thức ăn hoàn thiện nhất mà nhân loại đã biết. Thành phần các chất protein, lipid, glucid, các vitamin và chất khoáng trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khỏe rất tốt".

Trứng gà cũng được y học cổ truyền Việt Nam dùng làm thuốc bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng gà là “kê tử hoàng”, có công dụng dưỡng âm, tốt cho tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư... Ngày xưa khi đi thăm người mang thai, sinh nở, bao giờ người ta cũng đem theo chục trứng gà làm quà.

Ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh?

Hỏi: Lúc mang thai cháu lớn, mẹ tôi luộc trứng ngỗng cho tôi ăn và bảo là ăn trứng ngỗng khi đẻ con sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên do mùi vị khó ăn nên khi mang thai bé sau này tôi không ăn trứng ngỗng nữa.

Bé gái nhà tôi bây giờ đã được 20 tháng tuổi. Tôi thấy cháu không được lanh lợi như chị của nó mặc dù cả hai bé tôi đều cho uống cùng một loại sữa. Liệu rằng có phải các bà mẹ khi mang thai ăn trứng ngỗng đẻ con được thông minh hơn hay không?

Ăn trứng ngỗng đẻ con thông minh?

Trả lời: Chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào xác nhận về việc ăn trứng ngỗng sẽ làm trẻ thông minh hơn. Xét về mặt thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng chẳng khác trứng gà vịt bao nhiêu, thậm chí còn thua trứng cút về thành phần chất béo và chất đạm nữa. Ngày xưa thực phẩm còn ít, thai phụ thường không được bồi dưỡng đầy đủ, quan niệm cho thai phụ ăn trứng ngỗng lúc mang thai là tốt vì có thể bổ sung một lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi, chứ ăn chung với cả gia đình thì chắc là thai phụ lẫn thai nhi đều suy dinh dưỡng mất!

Sự nhanh nhẹn, lanh lợi của một đứa trẻ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, như là gene di truyền (trẻ cùng cha mẹ nhưng vẫn có bộ gene di truyền khác nhau), cấu trúc não, bản tính, môi trường sống, sự giáo dục và học hỏi… Dinh dưỡng hay là sữa có đóng góp ít nhiều vào chuyện này, nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Người ta hay nói rằng những đứa con so thường hay lanh lợi hơn con rạ, có lẽ vì trẻ được dành thời gian cho nhiều hơn, được tiếp xúc nhiều hơn, trao đổi dạy dỗ nhiều hơn… Dù vậy, cũng chẳng có gì phải lo lắng, mỗi đứa trẻ sẽ có cách thích nghi với môi trường sống phù hợp nhất với tính cách của mình. Mỗi tính cách khác nhau đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định khi bước vào cuộc sống.


Bà bầu nên ăn trứng ngỗng hay trứng gà?

Hỏi: Tôi đang mang thai, nghe thấy bạn bè thường khuyên nên ăn trứng ngỗng tốt cho bà bầu hơn trứng gà? Vậy xin hỏi bác sĩ trứng ngỗng có thực sự tốt hơn trứng gà hay không? Về mặt dinh dưỡng, vitamin cũng như lợi ích đối với sức khỏe bà bầu thì hai loại trứng nói trên như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng hay trứng gà?

Trứng ngỗng và trứng gà – trứng nào tốt hơn?

Trả lời: Các bà bầu thường bảo nhau nên ăn trứng ngỗng sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, xét về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng kém xa trứng gà. Theo một số tài liệu nghiên cứu, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, trong khi tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%.

Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho sức khỏe bà bầu. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Do đó các nhà dinh dưỡng khuyên bà bầu nên tẩm bổ bằng trứng gà thay cho trứng ngỗng.

Ngoài ra, trong trứng ngỗng còn có nhiều cholesterol và giàu lipid (13,2%) là những chất không có lợi cho sức khoẻ phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giầu lipid và cholesterol như trứng ngỗng. Chưa kể việc ăn 1 lúc hết 1 quả trứng ngỗng cũng khá vất vả cho chị em hơn là ăn 1-2 quả trứng gà/ngày.

Vì vậy các bạn nên lựa chọn trứng gà sẽ tốt hơn, tất nhiên là trứng gà sạch nhé.

19,490 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
hoa_hong_xanh81

Ăn trứng ngỗng đẻ con như ý?Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái; muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Trứng ngỗng... bổ đến đâu?Tác giả : MINH CHÂU Khác với trứng gà, trứng vịt hay trứng chim cút., những người dùng trứng ngỗng hầu hết chỉ là phụ nữ mang thai. Nhiều phụ nữ cho biết họ chẳng có hứng thú gì khi ăn trứng ngỗng vì nó không ngon, mùi vị lại rất ngang. Mặt khác giá một quả trứng ngỗng khá đắt, có khi bằng giá cả chục quả trứng gà. Do kén khách nên phần lớn người nuôi ngỗng thường ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa loài ngỗng thường hay chết dịch hàng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia cầm khác. Do vậy, trứng ngỗng ngày càng trở thành của quý...TRỨNG NGỖNG - MẶT HÀNG "QUÝ TỘC"Không biết từ bao giờ, chị em phụ nữ mang thai đều được "nghe nói" đến công dụng vượt trội của việc ăn trứng ngỗng so với các loại trứng thông dụng khác như trứng gà, trứng vịt... Giờ đây, trứng ngỗng đang được coi là một loại thức ăn bổ dưỡng quý hiếm, thậm chí nhiều người còn truyền nhau bí quyết nếu muốn sinh con gái thì ăn 9 quả trứng ngỗng, còn nếu muốn có con trai thì ăn 7 quả (?!). Ngoài quan niệm có thể dùng trứng ngỗng để ấn định giới tính cho con, nhiều người cho rằng trứng ngỗng rất bổ, giàu calcium nên khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh hơn. Ðiều này khiến trứng ngỗng từ chỗ rất ít người biết đến đã trở thành mặt hàng cao cấp được bán với giá "trên trời". Phải chăng, người ta lợi dụng tâm lý của những phụ nữ sắp làm mẹ muốn dành cho con mình tất cả những gì tốt đẹp nhất mà vẽ vời để trục lợi? Không ít người cho biết chỉ vì chiều mẹ chồng, lại nghe nhiều người khuyên là dùng trứng ngỗng bổ, nhiều dinh dưỡng, ăn vào sẽ sinh con khỏe mạnh, thông minh... nên cứ nhắm mắt mà ăn, chứ thật ra chẳng thấy ngon lành gì; Mỗi lần cố gắng lắm mới ăn hết được một quả vì có mùi rất ngang. Khó ăn là vậy nhưng hiện nay việc tìm trứng ngỗng không phải dễ. Cách đây 1-2 năm, ở Hà Nội hầu như không có mặt hàng này. Người nào muốn mua phải gửi tận miền Nam mang ra. Ðặc biệt vào mùa hè nóng nực rất khó tìm mua trứng ngỗng, vì ngỗng thường chỉ đẻ vào mùa xuân và mùa thu. Bởi vậy trứng ngỗng vào mùa hè thường lên cơn "sốt", hàng thì khan hiếm mà nhu cầu của các "bà bầu" lại không hề giảm. Càng hiếm, tất nhiên giá càng đắt. Muốn mua, các chị, các cô có nhu cầu phải tìm đến những chợ lớn như chợ Ðồng Xuân, chợ Hôm, chợ Thành Công, chợ Kim Liên nhưng không phải lúc nào cũng có; Còn các chợ cóc thường không bán món "quý tộc" này vì nó rất kén khách. Theo những người bán hàng, hằng năm chỉ vào dịp gần Tết mới có nhiều trứng ngỗng và giá cũng rẻ nhất, khoảng 6.000-7.000đ/quả. Trứng ngỗng thường được cung ứng từ các vùng đồng bãi ven đê. Gần đây do nhu cầu ăn trứng ngỗng của phụ nữ mang thai tăng cao nên tại một số tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình... xuất hiện phong trào nuôi ngỗng đẻ để cung ứng trứng cho Hà Nội. Những ngày cuối hè 2003, tại chợ Thành Công, chúng tôi thấy có bày vài rổ trứng ngỗng. Hỏi giá được biết loại nhỏ (trứng ngỗng so) chỉ to hơn trứng vịt một chút giá 30.000đ/quả, nếu to hơn phải 60.000đ/quả. Khi được hỏi sao giá cao thế, chị bán hàng nhăn nhó phân trần: "Chị có muốn tăng đâu, ai chẳng muốn giữ khách. Nhưng mùa này có phải mùa ngỗng đẻ đâu mà trứng rẻ. Sở dĩ có trứng bán là do chị đặt hàng ở một trang trại tận Thái Bình, vì chỉ duy nhất ở đó mới có trứng quanh năm".TRỨNG NGỖNG... BỔ ÐẾN ÐÂU?Chúng tôi được biết hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện nguồn trứng ngỗng nhập lậu từ Trung Quốc. Khi chúng tôi thử hỏi trứng ngỗng bày bán là của ta hay nhập từ Trung Quốc, hầu hết người bán hàng đều lấp lửng: "Ngỗng nào chẳng là ngỗng". Các khách hàng thì đa số là phụ nữ mang bầu, năm thì mười họa mới có nhu cầu tìm mua trứng ngỗng, nên họ cũng chẳng có mấy kinh nghiệm trong việc lựa chọn trứng; Vì vậy thật khó có cơ sở bảo đảm không mua phải trứng ngỗng để lâu hay trứng nhập lậu từ Trung Quốc được bảo quản bằng hóa chất.Theo GS. Từ Giấy - Hội Dinh dưỡng Việt Nam: "Các chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng không hơn gì các loại trứng gia cầm khác, dù mỗi loại có sự khác biệt rất nhỏ. Còn quan niệm ăn 7 quả sinh con trai, 9 quả sinh con gái là hoàn toàn nhảm nhí, không có cơ sở khoa học". Tuy nhiên như đã trình bày, thật khó có thể phân biệt đâu là trứng ngỗng nhập lậu cũng như chúng có bị tẩm các chất bảo quản để giữ lâu hay không? - và ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của cả mẹ và con nếu thai phụ ăn phải loại trứng ấy. Tuy là chuyện nhỏ nhưng vấn đề bảo đảm an toàn cho phụ nữ mang thai khi ăn trứng ngỗng dường như chưa được mấy ai quan tâm.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Đổi món với trứng ngỗng cho mẹ bầuTrứng ngỗng được biết đến là có công dụng rất tốt cho bà bầu nhưng chỉ với món trứng ngỗng luộc sẽ khiến chị em vô cùng nhàm chán. Hãy thiết kế những thực đơn khác nhau nhé!1. Salad trứng ngỗng Nguyên liệu: - 01 quả trứng ngỗng - 100 g xà lách - ½ của hành tây - 1 quả cà chua - Gia vị: 1 thìa dầu ôliu, ½ thìa đường, ½ thìa giấm; ½ thìa muối (súp) Chế biến: - Trứng ngỗng luộc chín cắt khoanh. - Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. - Cà chua, hành tây rửa sạch. Cắt khoanh tròn mỏng. - Pha hỗn hợp giấm, đường rồi thả hành tây vào ngâm. Sau khi hành tây ngấm giấm, đường vớt ra bát. Thêm hỗn hợp dầu ôliu, muối vào giấm, đường đánh cho tan muối. - Sắp rau ra đĩa, xếp cá chua, trứng, hành tây lên, rưới nước trộn giấm lên trên cùng. Khi ăn trộn đều. 2. Trứng ngỗng chiên nấm Nguyên liệu: - 01 quả trứng ngỗng - 200 g nấm mỡ - 1 ít thịt bò băm - Gia vị: Hành, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành băm nhỏ Ăn trứng ngỗng điều độ tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa) Chế biến:  - Trứng ngỗng đánh tan cho hạt nêm, mì chính. Nấm mỡ ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch cắt bớt phần gốc, cắt thành lát dọc, mỏng, băm nhỏ. - Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo đổ dầu và phi thơm hành tỏi rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa. - Thịt bò băm: Cho hành vào phi thơm cho thịt bò vào xào chín cho ra bát. - Đặt chảo lên bếp đợi dầu sôi cho trứng vào rồi nấm vào rải đều. Khi trứng còn ướt đậy vùng lại đợi trứng chín, cho hành vào xúc ra đĩa rồi cho thịt bò vào. Bạn sẽ có món trứng ngỗng chiên nấm thơm ngon. 3. Trứng ngỗng lá hẹ Nguyên liệu: - 01 quả trứng ngỗng - Lá hẹ: 100 g - Gia vị: Hạt nêm. mì chính, dầu ăn. Chế biến: - Trứng ngỗng đánh tan, cho ít hạt nêm khuấy đều. Lá hẹ rửa  sạch, cắt phần trắng. Thái nhỏ rồi cho vào trứng trộn đều. - Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo cho dầu vào rồi đổ trứng vào tráng. Khi trứng chín cho ra đĩa. Bây giờ thì có thể thưởng thức được rồi. P/S: Trứng ngỗng hay trứng gà đều rất tốt cho bà bầu. Đổi vị với trứng sẽ giúp cho bà bầu ăn sẽ ngon miệng hơn. Bạn cũng có thể thay trứng ngỗng bằng trứng gà. Chúc bà bầu ăn ngon miệng!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x