Đăng nhập Đăng ký

ngocthuy84 ngocthuy84 @ngocthuy84

Xét nghiệm tinh dịch đồ chữa vô sinh hiếm muộn 1001 thắc mắc hỏi đáp về xét nghiệm tinh trùng tinh dịch
0 9
Tinh dịch đồ

BS. Tăng Quang Thái

Tinh dịch đồ là gì? 


Tinh dịch đồ (hay phân tích tinh dịch) là một xét nghiệm tinh dịch tươi vừa được xuất tinh, thường được thu thập bằng cách tự kích thích bằng tay (thủ dâm). Nó là một phần thiết yếu của các xét nghiệm của nam giới. Một kiểm tra phân tích tinh dịch có tinh trùng đang hiện diện và giúp xác định nếu có một vấn đề với số lượng hoặc chất lượng của tinh trùng. Số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng được đo đạc dưới kính hiển vi.

Người đàn ông nên làm xét nghiệm phân tích tinh dịch ở đâu?


Thiết bị đặc biệt và chuyên biệt là cần thiết để phân tích tinh dịch chính xác. Do đó xét nghiệm nên diễn ra tại phòng thí nghiệm chuyên biệt mà phương pháp sử dụng được sự công nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Tinh dịch được thu thập để làm xét nghiệm như thế nào?

Đánh giá của tinh dịch phải được thực hiện trên một mẫu tinh dịch tươi vừa xuất tinh (trong vòng một giờ sau khi được xuất ra). Để xét nghiệm, một mẫu tinh dịch tốt nhất là mẫu được lấy bằng cách tự kích thích. Đây là cách thu nhận được ưa chuộng. Việc cho tinh dịch được thực hiện trong một phòng riêng của khoa Hiếm muộn. Điều quan trọng là mẫu tinh dịch không bị thất thoát. Vì tinh trùng hầu hết có ở giọt tinh dịch đầu tiên nên việc làm mất phần xuất tinh đầu tiên có thể làm giảm số lượng tinh trùng.  Người đàn ông không có quan hệ tình dục hay thủ dâm 3-5 ngày trước khi xét nghiệm cũng rất quan trọng, vì xuất tinh thường xuyên có thể giảm số tinh trùng. Khoảng thời gian giữa các lần xuất tinh quá dài cũng có thể giảm chất lượng tinh trùng.

Chất lượng tinh dịch của một người có thể khác nhau đáng kể giữa các mẫu, ngay cả ở nam giới có khả năng sinh sản. Việc đếm tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tật. Sốt và nhiễm trùng có thể làm giảm tinh trùng trong vài tháng. Cần có ít nhất hai lần phân tích tinh dịch để kiểm tra khả năng sinh sản chính xác. Những xét nghiệm này phải cách nhau ít nhất sáu tuần. 

Báo cáo phân tích tinh dịch bao gồm những gì?

Một số vấn đề được ghi lại trong một báo cáo tinh dịch, bao gồm:

- Thể tích tinh dịch

- Số lượng tinh trùng

- Khả  năng di chuyển (tính di động)

- Hình dạng của tinh trùng (hình thái)

Tỷ lệ tinh trùng sống cũng được báo cáo, cùng với:

- Độ pH

- Bạch cầu

- Kháng thể kháng tinh trùng

Một phân tích tinh dịch sẽ bao gồm  các xét nghiệm


Thể tích tinh dịch 


Tinh dịch là một hỗn hợp chất lỏng từ một số bộ phận cơ thể của đường sinh sản nam. Bình thưởng tinh hoàn góp phần sản xuất chỉ 5% số lượng tinh dịch và tất cả tinh trùng. Hầu hết các tinh dịch được sản xuất bởi các tuyến sinh dục phụ, cụ thể là các túi tinh, dịch  niệu đạo và tuyến tiền liệt… Đo lượng tinh dịch được xuất tinh được xem như một phần của xét nghiệm phân tích tinh dịch. Đàn ông thường xuất tinh 2-5 ml tinh dịch.

Số lượng tinh trùng 


Thường được gọi là đếm tinh trùng. Việc đếm số lượng tinh trùng trong một đơn vị thế tích tinh dịch được xuất tinh là một phần của các phân tích tinh dịch. Nồng độ tinh trùng là số lượng tinh trùng trong 1 millilitre (ml) của tinh dịch.

Tính di động của tinh trùng


Khả năng của tinh trùng bơi hoặc di chuyển về phía trước. Số lượng tinh trùng di chuyển so với tinh trùng không di động được ghi nhận theo tỷ lệ phần trăm của tổng số tinh trùng. Một số phòng thí nghiệm đo tốc độ và tính chất của tinh trùng, nhưng nó không chính xác cho dù các xét nghiệm này có thể bổ sung thêm cho việc quản lý vô sinh.

Hình thái tinh trùng 


Một đánh giá về hình dạng của tinh trùng và các tính năng vật lý. Số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường được so sánh với số lượng tinh trùng bình thường. Điều này được ghi lại theo một tỷ lệ phần trăm trên tổng số tinh trùng thu thập. Tinh trùng có thể có bất thường ở phần đầu hoặc đuôi, mà ảnh hưởng đến sự di động và khả năng để bám dính vào trứng. Khi kiểm tra bằng cách sử dụng đúng phương pháp WHO, kết quả hình thái này có thể đưa ra một dấu hiệu tốt về khả năng thụ tinh của tinh trùng của với trứng trong môi trường xét nghiệm.

Không giống như tinh trùng từ các loài khác, ở loài người thường sản xuất một số lượng lớn tinh trùng hình dạng bất thường (lên đến 86-95 %). Trong những trường hợp rất hiếm hoi, các tinh trùng của một số nam giới đều có đầu tròn (globozoospermia) và những người đàn ông sẽ không làm người nữ thụ thai được.

pH tinh dịch


Độ pH được đo để xác định xem tinh dịch có tính axít hay kiềm. Tinh dịch thường hơi kiềm. Axít hóa tinh dịch, kết hợp với một số lượng tinh dịch thấp có thể có nghĩa là có một tắc nghẽn có thể có trong các ống dẫn tinh hoặc thậm chí bất sản ống dẫn tinh/túi tinh.

Bạch cầu 


Thường được tìm thấy trong tinh dịch. Số lượng lớn bạch cầu trong tinh dịch có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng đường sinh dục. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra mà không rõ nguyên nhân.

Đánh giá các kháng thể kháng tinh trùng trong tinh dịch

Đây là một xét nghiệm quan trọng, thường được thực hiện tại các phòng thí nghiệm chuyên biệt sử dụng những phương pháp được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Kháng thể kháng tinh trùng có thể xảy ra ở một số nam giới khi hệ thống miễn dịch coi tinh trùng của chính mình là một tác nhân lạ và sản xuất kháng thể chống lại. Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới thường xảy ra sau khi cắt ống dẫn tinh. Kháng thể bám dính vào thân tinh trùng sẽ làm giảm chuyển động của tinh trùng. Tinh trùng bị dính thành cụm, làm cho nó khó khăn để đi qua các chất nhầy ở cổ tử cung một người phụ nữ. Ngoài ra, trong quá trình thụ tinh, tinh trùng và trứng nhận ra nhau bằng các chất trên bề mặt (thụ thể). Nếu kháng thể bị dính với tinh trùng, các thụ thể được bao phủ bởi các kháng thể và ngăn cản các tinh trùng bám vào trứng. 

 
 Một kết quả phân tích tinh dịch bình thường là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-1999) đã công bố các chỉ số sau đây

Phân tích tinh dịch bình thường

Thể tích tinh dịch

Lớn hơn hoặc bằng  2 ml

Nồng độ tinh trùng

Lớn hơn hoặc bằng 20 triệu tinh trùng / ml

Độ di động của tinh trùng

Lớn hơn hoặc bằng 50% tinh trùng di động về phía trước
hoặc
Lớn hơn hoặc bằng 25% tinh trùng di động tiến tới nhanh

Hình thái tinh trùng

Lớn hơn hoặc bằng 15% có hình dạng bình thường

Bạch cầu

< 1 triệu bạch cầu / ml

Kháng thể kháng tinh trùng

< 50% tinh trùng được phủ kháng thể kháng tinh trùng


Việc đo lường của tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ một số gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Một số lượng tinh trùng thấp không phải lúc nào cũng có nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số đàn ông với một số tinh trùng thấp nhưng với khả năng chuyển động và hình dạng tinh trùng bình thường có thể thụ thai. 
 
Bác sĩ đánh giá cẩn thận các kết quả của xét nghiệm tinh trùng và các liên kết những kết quả này đến yếu tố quan trọng khác như khoảng thời gian mà các cặp vợ chồng đã cố gắng để có thai. Nói chung, các cặp vợ chồng đã không thể có thai trong ba năm trở lên có rất ít (ít hơn 10%) cơ hội có thai xảy ra trong vòng 12 tháng sau mà không cần sự can thiệp của y học. 

Những xét nghiệm nào khác được thực hiện như một phần của phân tích tinh dịch?
Đôi khi, nam giới có thể cần phải cung cấp một mẫu nước tiểu sau khi xuất tinh, nếu bác sĩ nghĩ rằng có một vấn đề xuất tinh (xuất tinh ngược). Nước tiểu được kiểm tra có tinh trùng hay không.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nói lên điều gì?

Hãy lắng nghe những chia sẻ sau đây của Bs.Ts Cung Thị Thu Thủy - Chuyên gia Sản phụ khoa của bệnh viện Phụ sản Trung ương, để khám phá những bí mật của phiếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhé.


TSBT: Làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng vất vả quá! Vậy chỉ một lần làm xét nghiệm tinh dịch đồ là đủ chứng minh “ISO 9001-2000” chưa, thưa bác sỹ?

Bác sỹ: Có thể xét nghiệm tinh dịch đồ một lần và có thể kết luận được nếu kết quả xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Nếu kết quả không bình thường, để kết luận chính xác về chất lượng của tinh dịch boys cần làm xét nghiệm tinh dịch hai lần. Lần thứ hai kiểm tra sau lần thứ nhất đúng 5 ngày và vẫn tiếp tục phải tuân thủ đúng các yêu cầu ở trên.
TSBT: Nghĩa là cần dựa vào kết quả của một hoặc hai lần xét nghiệm mới có thể kết luận được chất lượng của tinh dịch. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ có thể “chỉ mặt đặt tên” những vấn đề gì vậy nhỉ?

Bác sỹ: Xét nghiệm tinh dịch đồ cho chúng ta biết thể tích tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh là bao nhiêu, trong tinh dịch có chứa tinh trùng hay không, tỷ lệ tinh trùng sống – chết là như thế nào, tỷ lệ tinh trùng có hình thái bình thường ra sao, khả năng di động và hướng di động của tinh trùng như thế nào… Túm lại, các trị số của xét nghiệm tinh dịch đồ cho chúng ta biết chất lượng và số lượng tinh trùng có đủ đảm bảo việc thụ thai tự nhiên hay không.
 
TSBT: Ngoài “bắt thóp” các chú tinh binh, xét nghiệm tinh dịch đồ còn có thể vạch mặt các mầm bệnh khác như lậu, giang mai, sùi mào gà… được không thưa bác sỹ?

Bác sỹ: Đúng là nếu boys mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu thì trong tinh dịch có chứa vi khuẩn lậu cầu. Tuy nhiên, để chẩn đoán các bệnh trên thì không làm xét nghiệm tinh dịch mà làm các xét nghiệm máu để tìm xóăn khuẩn giang mai, định typ virus trong bệnh sùi mào gà.

TSBT: Thưa bác sỹ, thế nào là kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ tốt?

Bác sỹ: Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ tốt khi các trị số nằm trong giới hạn bình thường. Teens có thể tham khảo một vài trị số trong box Phân tích một mẫu tinh dịch, hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch
 
TSBT: Bác sỹ có thể cho teens biết một vài trường hợp bất thường...

Bác sỹ: Câu này khó quá (cười). Những hiện tượng bất thường vô cùng đa dạng. Ví dụ như: Có nhiều tế bào bạch cầu trong tinh dịch – biểu hiện của viêm nhiễm; tinh trùng không di động hoặc di động tại chỗ (tinh trùng không tiến thẳng mà quay tít tại chỗ), tinh trùng có hình dạng bất thường ở đầu, cổ và đuôi, tỷ lệ tinh trùng sống quá thấp…
 
TSBT: Nếu kết quả của hai lần xét nghiệm tinh dịch đều không tốt, rơi vào các trường hợp bất thường như bác sỹ nói đến ở trên thì phải làm như thế nào?

Bác sỹ: Một câu hỏi rất hay! Bên cạnh xét nghiệm tinh dịch đó còn có nhiều kỹ thuật khác cũng quan trọng không kém, đặc biệt khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ ra những trị số bất thường. Ví dụ như boys sẽ được yêu cầu khám, siêu âm tinh hoàn, sinh thiết tinh hoàn, chọc hút lấy tinh dịch ở mào tinh xem có tinh trùng hay không. Dựa vào các kỹ thuật y tế này bác sỹ mới có thể chẩn đoán nguyên nhân khiến tinh dịch không đảm bảo chất lượng là do đâu và có hướng xử trí phù hợp.
 
TSBT: Teens còn câu hỏi cuối cùng muốn nhờ bác sỹ giải đáp giúp. Gần đây, ti vi có đưa tin dù trong tinh dịch không có bất kỳ chú tinh binh nào thì cũng chưa phải là thảm họa bởi ngày nay các bác sỹ đã có thể nuôi cấy tinh binh từ một tế bào tinh tử, bác sỹ nghĩ gì về vấn đề này?
 
Bác sỹ: Đây là một thành tựu trong y học mà Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân Y đã thực hiện được. Ở Việt Nam tỷ lệ vô sinh do nam giới không có tinh trùng (rối loạn quá trình sinh tinh) chiếm khoảng 10%. Teens biết đấy, tinh trùng được tạo ra từ các tế bào sinh tinh, nằm trong các ống sinh tinh thuộc 2 tinh hoàn. Sau khi được hình thành tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh. Chính tại đây, quá trình trưởng thành của tinh trùng sẽ được hoàn tất. Tinh trùng từ khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành hoàn toàn cần một khoảng thời gian từ 10 – 12 tuần và trải qua 5 bước: tinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và tinh trùng. Tinh tử chính là các tinh trùng non, chưa có đuôi nên không thể chuyển động và di chuyển vào buồng tử cung, vòi trứng để thụ tinh cho trứng. Những bệnh nhân có sức khỏe tốt, không mắc bệnh di truyền, không mắc bệnh truyền nhiễm, có rối loạn sinh tinh đến giai đoạn hình thành tinh tử, được dùng thuốc kích thích sinh tinh từ 3-18 tháng sẽ được các bác sỹ tiến hành nuôi cấy tinh tử của người bệnh thành tinh trùng (bộ nhiễm sắc thể không thay đổi mà chỉ biến đổi về hình thể dạng tròn không có đuôi để thành dạng bầu dục, đuôi ngắn). Lúc này, tinh tử sẽ có khả năng thụ tinh nếu tiêm vào trứng của người vợ. Thời gian nuôi cấy trong vòng 24 giờ. Hiện nay đã có 1 bé gái ra đời nhờ phương pháp điều trị vô sinh này và trong năm 2009 chúng ta sẽ đón thêm 6 em bé nữa (đang trong giai đoạn bào thai). Thành công này có thể là một cứu cánh đối với nam giới không có tinh trùng.
 
TSBT: Xin cảm ơn bác sỹ với những thông tin quý báu. Chúc bác sỹ một năm mới thật nhiều niềm vui!
 
Bây giờ Teens đã hiểu hơn về khả năng sinh sản của nam giới chưa nào? Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, Teens đừng quên đặt câu hỏi trong phần Trao đổi thảo luận nhé.
 

 

Phân tích một mẫu tinh dịch

 

Quan sát đại thể (bằng mắt thường): Đánh giá sự hóa lỏng, thể tích, màu sắc của tinh dịch, độ pH

 

Mẫu tinh dịch khi được đưa vào phòng xét nghiệm sẽ được đặt trong tủ ấm để đánh giá sự ly giải (hóa lỏng). Bình thường mẫu sẽ ly giải hoàn toàn sau khoảng 15 – 20 phút. Nếu mẫu thử không ly giải hay ly giải không hoàn toàn, có thể nghi ngờ đến bất thường ở tiền liệt tuyến (thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến).

 

Bình thường tinh dịch có màu trắng xám hoặc hơi ngà vàng, hơi đục và đồng nhất. Nếu tinh dịch có màu vàng sậm thì có thể do lẫn nước tiểu trong quá trình lấy mẫu hay do nhiễm trùng. Những mẫu tinh dịch trong và loãng thường có tinh trùng ít hay thậm chí không có tinh trùng.

 

Những bất thường về thể tích tinh dịch cũng có thể gợi ý đến một số nguyên nhân bất thường. Trung bình, thể tích (V) mỗi lần xuất tinh của người đàn ông khoảng từ 2-4 ml. Nếu V= 0/ vài giọt: không phóng tinh hoặc xuất tinh ngược dòng; V< 2ml: giảm tiết dịch từ các tuyến hoặc lần xuất tinh trước quá gần; V> 6ml: kiêng giao hợp quá lâu hoặc viêm túi tinh, tuyến tiền liệt

 

Thông thường tinh dịch có tính kiềm, với pH dao động trong khoảng 7,2 – 8,4. Trong những trường hợp không có tinh trùng kèm theo mẫu thử có pH 7, nguyên nhân có thể là do tắc ống dẫn tinh

 

Quan sát Vi thể (quan sát dưới kính hiển vi): Để đánh giá độ di động, số lượng tinh trùng/ ml tinh dịch, tỷ lệ sống chết, sự hiện diện của bạch cầu và tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường.

 

Độ di động của tinh trùng được chia thành 4 nhóm: A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; B: tinh trùng di động tiến tới, chậm; C: tinh trùng di động tại chỗ; D: tinh trùng không di động. Trong đó, các trị số bình thường sẽ là: Độ di động A ≥25% hoặc A+B ≥50%

 

Để tính số lượng tinh trùng trong một ml tinh dịch, sau khi pha loãng tinh dịch với tỷ lệ thích hợp và làm tinh trùng bất động, người ta sử dụng một buồng đếm, bên trong có chia nhiều ô nhỏ. Mật độ tinh trùng khoảng 20 triệu tinh trùng/ ml là đạt yêu cầu.

 

Hình dạng tinh trùng sẽ được quan sát ở vật kính 100X, sau khi được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt (Papanicolaou). Các bất thường có thể xuất hiện ở đầu, cổ hay đuôi của tinh trùng. Trị số bình thường sẽ là: Hình dạng bình thường ≥0%; Tỷ lệ tinh trùng sống ≥75%;

 

Sự hiện diện của bạch cầu nói lên nguy cơ/ mức độ viêm nhiễm. Nếu tỷ lệ bạch cầu < 1 triệu con/ ml là bình thường

Xét nghiệm tinh trùng tại nhà

Bộ test sinh sản tại nhà giờ không chỉ còn dành riêng cho phụ nữ. Một thiết bị mới giúp kiểm tra lượng tinh trùng nam giới sẽ được bán rộng rãi vào tới đây. Một bộ test khác cũng rất hữu ích là xét nghiệm nước bọt phát hiện nguy cơ mù lòa.


 

Xét nghiệm này nhắm tới mục tiêu là các cặp vợ chồng đang gặp trục trặc về sinh nở, và hiện đang được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ xem xét.

 

BS John Herr, ĐH Virginia (Charlottesville, Anh), người đã phát triển bộ xét nghiệm cá nhân tại nhà này, cho biết: “Bộ test này đặc biệt thích hợp cho những cặp mong muốn có con nhưng chưa thành công trong vài tháng liên tục và chưa muốn nhờ tới sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa”.

 

Ông cho biết xét nghiệm này sẽ cho biết liệu nam giới có vấn đề về sinh sản hay không mà hoàn toàn kín đáo và không tốn kém.

 

Sản phẩm có giá dự kiến là 25 đô la Mỹ (tương đương 500 ngàn VNĐ), rẻ hơn rất nhiều so với một xét nghiệm phân tích tinh trùng đầy đủ

 

Đăng tải trên tạp chí Sinh sản Anh, BS Herr và các công sự cho biết: “Xét nghiệm này chính xác tới 96%, khi so sánh với các phương pháp tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm”. Họ cũng đã thực hiện xét nghiệm 225 mẫu trong giai đoạn nghiên cứu.

 

Số lượng 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch trở lên được xem là bình thường và 1 xét nghiệm sẽ cho biết liệu lượng tinh trùng của người này có đảm bảo mức tiêu chuẩn và liệu lượng tinh trùng có dưới 5 triệu con/ml.


Xét nghiệm này hoạt động dựa trên cơ chế dò tìm các kháng nguyên trên bề mặt của “trung tâm đầu não” của tế bào tinh trùng.
 

Xét nghiệm thoái hóa điểm vàng bằng nước bọt

 

Một xét nghiệm tại nhà có thể dự báo nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, có thể sẽ thúc đẩy hàng ngàn người thực hiện test này để phòng ngừa sự ảnh hưởng đối với thị lực.

 

Chỉ cần lấy nước bọt và đặt vào dụng cụ này. Khi kết quả hiện lên, tùy theo đó mà sẽ điều chỉnh lối sống và thay đổi chế độ dinh dưỡng để giảm nguy cơ bệnh.

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng xảy ra khi hoàng điểm – nằm ở trung tâm của võng mạc, có nhiệm vụ gửi những hình ảnh chi tiết và rõ nét đến não – bị tổn thương. Mặc dù được điều trị nhưng bệnh vẫn tiến triển nhanh chóng và một nửa số bệnh nhân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tới thị lực nghiêm trọng hoặc mù lòa.

 

Thật không may là có rất ít những dấu hiệu báo trước và khi phát hiện ra thì thường sự tổn thương đã thành vĩnh viễn.

 

75-85% trường hợp bị thoái hóa điểm vàng có liên quan với gene nhưng cho tới nay chưa có cách nào để xác định những ai có thể mang gene gây bệnh này.

 

Với xét nghiệm mới do công ty chuyên về nhãn khoa Optegra phát triển này, 100% trường hợp sẽ tìm ra được nguy cơ. Xét nghiệm tại nhà này có giá khoảng 550$ (1,1 triệu VNĐ), bao gồm 1 ống xét nghiệm đựng nước bọt để gửi qua thư tới trung tâm xét nghiệm và phân tích gene. Sau 14 ngày, họ sẽ nhận được báo cáo đầy đủ về nguy cơ mắc bệnh.

 

Xét nghiệm này đặc biệt hữu ích với những người đã có người thân bị bệnh này. Nếu được xác định là có nguy cơ cao thì có thể phòng ngừa ngay bằng cách giảm cân, bỏ thuốc lá và tăng cường rau xanh, hoa quả trong chế độ dinh dưỡng.

 

Các chuyên gia nhãn khoa hoan nghênh xét nghiệm này những cũng cảnh báo về tính chính xác của nó. Bởi vì nếu người thực hiện đang uống vitamin bổ sung thì kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác.


Những điều cần biết khi khám hiếm muộn

Trước khi đi khám hiếm muộn, bạn cần biết rõ về việc này: đối tượng nào cần khám hiếm muộn, quy trình khám như thế nào.....

Đối tượng cần khám hiếm muộn

Một cặp vợ chồng sống chung thường xuyên trên 1 năm, hay người vợ trên 35 tuổi có chồng trên 6 tháng không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai có thể đến khám hiếm muộn vào ngày 4 - 5 của vòng kinh.

Quy trình khám hiếm muộn

- Nên đến khám cả 2 vợ chồng.

- Siêu âm và xét nghiệm máu (HIV, HbsAg, BW) 2 vợ chồng.

- Khi có kết quả xét nghiệm máu, nếu bình thường, chồng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

- Tái khám khi có đủ các kết quả xét nghiệm.

- Người vợ được chụp buồng tử cung vòi trứng (HSG) sau khi sạch kinh 2 ngày.

- Sau chụp HSG, người bệnh phải uống kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.

- Tùy theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp: hướng dẫn giao hợp tự nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm.

Bệnh nhân phải dùng thuốc đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh, sau đó tái khám đúng hẹn thì mới có kết quả cao.

Hướng dẫn lấy tinh trùng

Lấy tinh trùng làm tinh dịch đồ là xét nghiệm bắt buộc đối với mọi cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, dù trước đó người chồng có thể đã có con chung hay con riêng.

Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng nhất chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau:

- Thời gian kiêng quan hệ: 3 - 5 ngày.

- Chuẩn bị trước khi lấy tinh trùng: tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng. Nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng ở bàn nhận bệnh.

Tiểu sạch, rửa tay rửa bộ phận sinh dục trước khi lấy tinh trùng.

- Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của khoa: thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.

- Thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng: sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

Nếu lấy tinh trùng tại nhà, sau khi xuất tinh vào lọ, cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30-400C) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 60 phút kể từ lúc xuất tinh.

Quy trình siêu âm noãn

- Bệnh nhân đi tiểu và ngồi chờ trước buồng siêu âm.

- Khi nghe gọi tên, bệnh nhân vào buồng siêu âm, thay váy sạch và ngồi chờ gọi tên.

- Khi lên bàn siêu âm, người bệnh lấy 1 tờ giấy trải lên gối nằm. Đặt mông lên gối, đầu hướng phía trên.

- Sau khi siêu âm, người bệnh sẽ được hướng dẫn và lấy toa thuốc hay giấy hẹn siêu âm cho lần sau.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

IUI thường được thực hiện trong các trường hợp như: rối loạn phóng noãn, tinh trùng ít hoặc yếu nhẹ, không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân được kích thích buồng trứng bằng thuốc vào ngày thứ 2 - 3 của vòng kinh và theo dõi sự phát triển nang noãn bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Tùy theo đáp ứng của thuốc mà bệnh nhân được hẹn đến siêu âm lần nữa và điều chỉnh lượng thuốc phù hợp.

Khi trứng đủ trưởng thành, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây kích thích rụng trứng và phải tiêm thuốc đúng giờ.

Bơm tinh trùng IUI là một thủ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân không nên quá căng thẳng để đạt kết quả tốt. Sau bơm, bệnh nhân nằm lót gối dưới mông 15 phút.

Sau bơm tinh trùng vẫn có thể “quan hệ” vợ chồng bình thường, nhưng tránh làm việc nặng. Sau bơm tinh trùng 14 ngày, bệnh nhân nên đến bệnh viện thử thai (HCG định lượng) hoặc thử que (Quickstick) tại nhà và báo kết quả cho bác sĩ điều trị.

Trong thời gian 14 ngày sau khi thực hiện IUI, nếu thấy căng đau vùng bụng dưới, bụng to lên, cảm giác khó chịu, bệnh nhân phải đến khám tại bệnh viện sản khoa.

Quy trình hội chuẩn nội soi và nhập viện

Người bệnh sau khi có chỉ định hội chẩn nội soi, bác sĩ sẽ hẹn:

1. Làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

2. Tái khám 10 ngày sau vào buổi sáng để lấy kết quả xét nghiệm tế bào, đi soi cổ tử cung và đo điện tim.

3. Trở lại hội chẩn và khám tiền mê vào buổi chiều. Cần mang theo các kết quả xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm tế bào, phiếu soi cổ tử cung, giấy đo điện tim, phim chụp HSG, kết quả siêu âm, kết quả tinh dịch đồ.

4. Sau khi đã hội chẩn, người bệnh được thông báo ngày mổ theo lịch xếp.

5. Bệnh nhân được hẹn nhập viện vào buổi sáng trước ngày mổ 1 ngày (trừ ngày thứ 7 và chủ nhật) và cần nằm viện sau mổ 2 ngày để theo dõi hậu phẫu.

6. Nếu người bệnh vì hoàn cảnh đặc biệt không thể chờ lâu, có thể đăng ký mổ nội soi ngoài giờ khi đi hội chẩn.

BS. BÙI TRÚC GIANG – BS LÊ TẤN CẢNH
(Khoa Hiếm muộn – BV. Phụ sản Từ Dũ)
12,772 lượt xem - 5 bình luận
Like
Repost Share
ngocthuy84

Tinh dịch đồ BS. Tăng Quang Thái Tinh dịch đồ là gì?  Tinh dịch đồ (hay phân tích tinh dịch) là một xét nghiệm tinh dịch tươi

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Không nên hoang mang vì tinh dịch đồ Vợ chồng tôi (cả 2 đều 28 tuổi) đi khám hiếm muộn ở BV Từ Dũ, kết quả chồng tôi bị tinh trùng yếu (tiến nhanh: 5%; chậm: 20%; không di động: 63%; tỉ lệ sống: 42%; hình dạng bình thường: 9%). Vì mới mong con 6 tháng nên bác sĩ khuyên nên để thêm 6 tháng nữa, nếu không có thai thì sẽ thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng ). Nếu quá mong con thì có thể thụ tinh nhân tạo ngay cũng được. Tôi muốn hỏi như vậy xác suất có thai tự nhiên của chúng tôi là bao nhiêu? Tinh trùng yếu có thể điều trị được không? Khám ở đâu?  Có khi nào kết quả Tinh dịch đồ không chính xác không? Chồng tôi rất khỏe mạnh, quan hệ vợ chồng rất tốt, anh ấy cũng thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao, không hút thuốc, lâu lâu khi có tiệc thì có uống bia, hàng ngày có uống cafe.  - Trả lời của phòng mạch online: Tinh dịch đồ là một xét nghiệm đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng của một người đàn ông tại một thời điểm bất kỳ, chứ không dùng để kết luận về khả năng có con của một người đàn ông. Có những trường hợp tinh trùng ít về số lượng, yếu về chất lượng trên tinh dịch đồ nhưng người vợ vẫn có thai được và ngược lại, tinh trùng tốt nhưng vẫn không có con. Hơn nữa, số lượng và chất lượng tinh trùng có thể thay đổi qua các lần xét nghiệm tinh dịch đồ khác nhau, do đó, để kết luận tinh trùng yếu cần thấy ít nhất 2 lần tinh dịch đồ bất thường. Chị không nêu mật độ tinh trùng trong tinh dịch đồ là bao nhiêu nên chúng tôi chưa thể đánh giá cụ thể được. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn mới của Tổ chức Y tế thế giới 2010 (hiện đã được áp dụng ở rất nhiều trung tâm điều trị vô sinh ở Việt Nam), độ di động có tiến tới của tinh trùng (không cần xem xét nhanh hay chậm) khoảng 32% và hình dạng bình thường của tinh trùng chỉ cần ít nhất là 4% thì được xem như bình thường. Do đó, nếu mật độ tinh trùng của chồng chị trên 15 triệu/ml thì chưa có gì đáng lo ngại và chưa cần điều trị. Anh chị mới 28 tuổi, mong con 6 tháng, do đó, có thể theo dõi thêm. Khả năng có thai tự nhiên của một cặp vợ chồng cho một chu kỳ kinh của người vợ vào khoảng 25%. Chúc anh chị sớm có tin vui. BS. VƯƠNG THỊ NGỌC LAN Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Đánh giá kết quả tinh dịch đồ như thế nào?Chồng tôi đi làm xét nghiệm tinh dịch, kết quả như sau: mật độ: 22tr/ml, tỉ lệ TT sống: 72 %, tiến tới: nhanh (a): 3, chậm (b): 43, không tiến tới(c): 7, không DĐ: 47. Đặc điểm hình thái: tinh trùng bình thường: 7, tinh trùng không bình thường: 93, TT non: (-) , BC: (-), vi khuẩn: (-).Bác sĩ có thể giải thích cho chúng tôi ý nghĩa của những con số và khả năng có con của chồng tôi như thế nào ạ? Phương hướng điều trị ra sao? (Hoang)- Trả lời của Phòng mạch Online:Xin chào chị, Ở những câu trả lời trước, chúng tôi đã cung cấp những giá trị của một tinh dịch đồ bình thường. Chị có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi: “Vô sinh do tinh trùng yếu”, “Tinh dịch đồ bất thường” trên TTO. Tuy nhiên, khi đánh một kết quả tinh dịch đồ cần lưu ý:- Cách thức lấy tinh dịch có đúng không, thời gian kiêng giao hợp trước khi lấy tinh dịch (3-5 ngày) và thời điểm phân tích mẫu thử phải trong khoảng 1 giờ sau khi lấy mẫu. - Nếu tinh dịch đồ có bất thường, nên thực hiện ít nhất 2-3 lần để đánh giá, kiểm tra và so sánh.- Kết quả và chuẩn bình thường tinh dịch đồ của mỗi phòng xét nghiệm ở những bệnh viện khác nhau có thể sẽ không giống nhau.Để biết khả năng có con của một người đàn ông thì không thể chỉ có dựa vào kết quả tinh dịch đồ. Một số người vẫn có con bình thường dù kết quả tinh dịch đồ có số lượng tinh trùng ít hoặc yếu. Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường cũng không thể đảm bảo người đó chắc chắn có thể có con.Ví dụ, có hai cặp vợ chồng chưa có con, không dùng phương pháp ngừa thai gì. Cả hai người chồng đều có kết quả tinh dịch đồ giống nhau là số lượng ít: 18 triệu/ml, các chỉ số còn lại bình thường:- Cặp vợ chồng thứ nhất 23-25 tuổi, mới cưới được một năm. Khám người chồng về cơ quan sinh dục không có gì bất thường. Người vợ khám về phụ khoa cũng bình thường.- Cặp thứ hai 33-35 tuổi, đã cưới mười năm. Khám người chồng thấy bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái độ 3. Người vợ bị u xơ tử cung to.Với cùng kết quả tinh dịch đồ giống nhau như vậy, nhưng khả năng có con tự nhiên của hai người sẽ hoàn toàn khác nhau. Cặp vợ chồng thứ nhất khả năng có con tự nhiên rất cao và họ có thể chờ đợi, trong khi đó cặp vợ chồng thứ hai khả năng có con tự nhiên rất thấp, họ cần phải được điều trị càng sớm càng tốt. Như vậy để đánh giá khả năng có con cũng như hướng điều trị thế nào thì cần đánh giá cả hai vợ chồng, độ tuổi, thời gian cưới nhau, các bệnh kèm theo, đã điều trị gì chưa… chứ không chỉ dựa vào kết quả tinh dịch đồ.Bác sĩ CKI PHẠM NAM VIỆTPhòng khám nam khoa - BV Đại học Y dược TP.HCM
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Lấy tinh trùng trong phương pháp tinh dịch đồ như thế nào?   Lấy tinh trùng để làm tinh dịch đồ là một bước quan trọng trong việc làm xét nghiệm để kiểm tra chất lượng của tinh trùng. Việc lấy tinh trùng ra khỏi cơ thể và bảo quản như thế nào là điều rất cần thiết cho những người nam giới. Sau đây là hướng dẫn cách lấy tinh trùng như thế nào? Ở bệnh viện hay ở nhà để các bạn nam cùng tham khảo. Lấy tinh trùng làm tinh dịch đồ là xét nghiệm bắt buộc đối với mọi cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, dù trước đó người chồng có thể đã có con chung hay con riêng. Ngoài ra, nếu các bạn nam không tin tưởng vào khả năng của mình là có con  được hay không cũng có thể làm xét nghiệm để kiểm tra chất lượng tinh trùng tại các bệnh viện chuyên khoa sản để biết rõ khả năng của mình. Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng nhất chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau: • Thời gian kiêng quan hệ là từ 3 - 5 ngày trước khi lấy tinh trùng.• Trước khi lấy tinh trùng cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.• Khi đến bệnh viện bạn sẽ được nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng từ bác sĩ.• Chú ý đi tiểu, rửa tay, và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.• Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của khoa: thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.• Việc thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng cũng rất quan trọng. Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.• Nếu lấy tinh trùng tại nhà, sau khi xuất tinh vào lọ, cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30-40oC) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 60 phút kể từ lúc xuất tinh. Thực tế thì các bác sĩ khuyến cáo nên lấy tinh trùng tại bệnh viện để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Sở dĩ, chúng ta nên làm tại bệnh viện để tránh trường hợp tinh trùng lấy ở nhà có thể bị chết do bảo quản không đúng cách hoặc thời gian tính từ khi xuất tinh đến khi làm xét nghiệm quá dài làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Giá thành cho một lần làm tinh dịch đồ là từ 30 - 100 ngàn đồng tuỳ thuộc vào việc bạn chọn cách đọc tinh trùng bằng kính hiển vi hay bằng máy. Đây là một loại xét nghiệm giúp các bạn nam kiểm tra được khả năng sinh sản đồng thời giúp tìm ra phương pháp điều trị vô sinh phù hợp và hiệu quả nhất.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Nếu ở TPHCM, bạn có thể đến Khoa hiếm muộn thuộc khu phòng khám ngoại trú tại bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương. Kiêng không xuất tinh (giao hợp, thủ dâm) trước đó tối thiểu 1 tuần. Về thủ tục không có gì phức tạp, bạn đến đăng ký khám tại quầy tiếp nhận bệnh, nêu yêu cầu, đóng phí và sau đó lên khoa hiếm muộn để tiến hành lấy tinh trùng. Có thể dẫn theo bà xã, bạn gái để hỗ trợ bạn trong việc lấy tinh trùng (đây là thông tin hoàn toàn nghiêm túc). Về chi phí, không phải là vấn đề quá quan tâm vì thủ thuật được dùng chủ yếu là đếm tinh trùng và khảo sát mức độ di chuyển thôi nên chi phí không mắc đâu, khoảng trên dưới 100.000đ Nếu bạn muốn xét nghiệm miễn phí cũng có thể được. Bạn có thể đến khu vực hiến tinh trùng. Mọi thứ cũng như thế nhưng sẽ miễn phí xét nghiệm (cái này chỉ ở Từ Dũ, vì ở đây mới có ngân hàng tinh trùng). BỆNH VIỆN TỪ DŨ Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Q.1, TP. HCM Điện thoại: 08-5404 2827 BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP. HCM Điện thoại: 08-3855 0585 Nếu ở Hà Nội, bạn thử liên hệ ở Bệnh viện Phụ Sản, Viện C, Trường Y
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Anh2013
Thưa anh/chịTôi mới vừa đi xét nghiệm dịch tinh đồ và kết quả như sau:Kiêng giao hợp:  5 ngàyThể tích:  3.7mlLy giải: 20 phútpH: 8.0Mật độ: 42x10^6Tổng số tinh trùng: 155x10^6Di động: PR - tiến tới 24% NP - không tiến tới 11% IM - không di động 65%Tỉ lệ sống: 43%Hình dạng bình thường 3%Bạch cầu: 0x10^6Vậy tinh trùng của tôi có bình thường hay không?Liệu tôi có thể có em bé tự nhiên không?Xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x