Đăng nhập Đăng ký

ngocthuy84 ngocthuy84 @ngocthuy84

Thuốc chữa nấm âm đạo cho bà bầu tốt nhất không gây dị dạng cho thai nhi chữa triệt để nấm âm đạo khi mang bầu
0 9

Thuốc chống nấm cho bà bầu

* Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo, không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ!

Thuốc dùng an toàn cho người có thai 

Amphotericin B: dùng tiêm tĩnh mạch, tiêm tủy sống, đặt âm đạo đều không gây dị dạng cho thai.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra thiếu máu, hạ kali máu, suy thận cho cả mẹ và thai. Cần theo dõi chặt chẽ để xử lý kịp thời.

Trường hợp nấm khu trú một chỗ (nấm âm đạo, nấm phổi, nấm tiêu hóa) cần cân nhắc kỹ, nếu thấy không thật cần thiết thì dùng một thuốc ít độc hơn (ví dụ viên đặt clotrimazol, miconidazol trị nấm âm đạo ít khi gây tác dụng phụ).

Những thuốc cần thận trọng

- Griseopulvin: Griseopulvin phá vỡ cấu trúc thoi gián phân tế bào nên làm ngừng pha giữa sự phân bào hoặc tạo ra DNA khiếm khuyết không có khả năng sao chép làm cho nấm không sinh sôi được.

Mặt khác griseopulvin đọng lại ở các tế bào tiền thân keratin, tạo ra môi trường bất lợi làm nấm khó thâm nhập.

Sau khi uống, grieopulvin tập trung ở da tóc móng, gan, mô mỡ cơ xương. Griseopulvin được dùng rộng rãi để trị nấm ở da (vùng thân, chân, đùi, râu, đầu), ở tóc móng tay, móng chân. Liệu trình điều trị thường kéo dài (với nấm móng có thể dùng từ 6 tháng đến 1 năm, uống kết hợp với bôi).
 
Griseopulvin có thể gây sảy thai, quái thai. Không dùng cho người dự định hoặc đang mang thai.

Chưa có thông tin đầy đủ về tác hại của griseopulvin cho trẻ bú.

- Metronidazol: Là thuốc dùng phổ biến trong các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục dạng đặt hay uống hoặc có khi phối hợp cả hai (ví dụ trong viêm âm đạo không điển hình, nhiễm trùng roi).

Metronidazol đi qua hàng rào nhau thai khá nhanh, tạo ra nồng độ ở cuống nhau và huyết tương xấp xỉ nhau. Kinh nghiệm lâm sàng về tác dụng của metronidazol trên thai chưa đầy đủ, thống nhất. Đã có nhiều người có thai dùng metronidazol không ghi nhận được tai biến thai nhưng cũng có một số báo cáo về nguy cơ gây quái thai khi dùng thuốc vào 3 tháng đầu thai kì.

Metronidazol tiết vào sữa mẹ khá nhanh nhưng chưa rõ ảnh hưởng trên trẻ bú như thế nào. Có thể dùng metronidazol cho người có thai nhưng cần thận trọng, tốt nhất là không nên dùng ở 3 tháng đầu thai kì, không dùng phác đồ điều trị liều duy nhất (liều cao 2-4g/ngày) cho người có thai, thận trọng với người cho con bú.

- Chlotrimazol: Là thuốc chọn lựa đầu tiên khi dùng chữa viêm âm đạo do nấm Candida thường dùng dưới dạng thuốc bôi, viên đặt, viên nhét. Chưa có đủ các thông tin về tác dụng của thuốc với người mang thai trong 3 tháng đầu thai kì. Vẫn chưa biết thuốc có bài tiết qua sữa hay không.

- Nistatin: Thuốc chống nấm cùng họ với amphotericin. Có tài liệu cho rằng vì nistatin không thấm vào máu nên không độc cho thai. Nhưng trong thực tế vẫn có những dạng thuốc thấm qua đường tĩnh mạch như dạng thuốc đạn vì thế cũng có tài liệu yêu cầu không dùng cho người có thai (ít nhất cũng ở dạng thuốc này).

Người có thai có thể dùng nistatin dưới dạng thuốc không thấm qua máu điều trị nấm Candida (ở miệng, thực quản, dạ dày, ruột, lưỡi) nhưng không nên dùng cho người có thai những dạng thuốc thấm qua máu như dạng thuốc đạn.

- Fluconazol và iltraconazol: Ức chế enzym C14 dimethylasae dẫn đến ức chế tổng hợp ergosterol ở thành tế bào, phá hủy màng tế bào chất của nấm nên có phổ kháng khuẩn rộng, mạnh.

Khi uống, sẽ phân bố rất nhanh vào các cơ quan tổ chức đồng thời lại đi vào lớp thượng bì, móng và tích lũy lại khá lâu (nồng độ ở đó cao hơn nồng độ trong máu). Do thế khi điều trị không chỉ với nấm nội tạng mà ngay nấm ở bên ngoài vẫn dùng dạng uống. Ví dụ khi viêm âm đạo do nấm Candida, dùng thuốc dùng ngoài chlotrimazol, song khi nặng cần phối hợp uống fluconazol liều thấp nhiều ngày hay liều cao một lần duy nhất.

Chưa có thông tin đầy đủ về tác dụng của thuốc với người mang thai. Với liều điều trị bệnh viêm âm đạo như nói trên, chưa có bằng chứng thuốc gây hại thai nhưng nếu dùng liều cao, kéo dài (3 tháng) trong các bệnh khác thì có ghi nhận các tác hại cho thai. Chẳng hạn có thông báo về dị dạng bẩm sinh ở trẻ sinh ra từ những bà mẹ khi mang thai có dùng fluconazol với liều cao khi điều trị nấm Coccidioides immitis trong 3 tháng đầu thai kì (song mối liên quan thì chưa được biết rõ).

Người có thai không nên dùng fluconazol và iltraconazol liều cao, kéo dài. Fluconazol tiết vào sữa, đạt nồng độ cao như ở huyết tương... Không nên dùng cho người cho con bú.

Với thuốc dùng chữa nấm tại chỗ

Hầu hết các thuốc dùng chữa nấm tại chỗ đều không độc cho thai. Nhưng cần chú ý: Không dùng liều quá cao (hoặc do dùng loại nồng độ cao, dùng vượt liều (bôi thuốc quá dày, quá nhiều lần), tránh để thuốc tiếp xúc với những nơi nhạy cảm (niêm mạc miệng, lưỡi, hầu, vùng bị tổn thương) đặc biệt không dùng kéo dài ở những nơi này với liều cao. Lý do: thuốc có thể ngấm vào bên trong thông qua hệ mạch máu dưới da.

nhất là chỉ nên dùng các loại thuốc có nồng độ thích hợp, trong liệu trình điều trị do thầy thuốc đã ấn định (đúng liều, đúng ngày), hết sức tránh bôi lên những chỗ nhạy cảm nếu không có chỉ định...

DS. Vũ Trung Hải (SK & ĐS)

Nhiễm nấm âm đạo khi mang thai và cách phòng tránh, điều trị


Khi mang thai, phụ nữ rất dễ bị nhiễm nấm âm đạo và một số viêm nhiễm khác. Nguyên nhân chính là sự thay đổi của các hóc-môn trong cơ thể đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn. Vậy nếu bạn bị nhiễm nấm âm đạo khi mang thai thì sẽ phải làm gì?

Nhiễm nấm âm đạo là gì?

Nhiễm nấm âm đạo là một loại bệnh hay gặp ở phụ nữ và phổ biến hơn khi mang thai. Loại bệnh này do vi nấm Candida albicans gây ra. Bình thường luôn có một lượng nấm men nhất định trong âm đạo hay đường ruột của bạn. Nấm men chỉ gây ra vấn đề khi nó phát triển quá nhanh, lấn át các vi sinh vật khác trong hệ vi sinh vật bình thường ở âm đạo hay đường ruột.

Nồng độ cao hormon estrogen trong thời gian mang thai làm cho âm đạo của bạn tiết ra nhiều glycogen hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển ở đó. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, estrogen còn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên nấm men, khiến chúng phát triển nhanh và bám dễ dàng hơn vào thành âm đạo.

Nhiễm nấm âm đạo khi mang thai và cách phòng tránh, điều trị

Bạn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm nấm men khi dùng thuốc kháng sinh, nhất là trong trường hợp bạn dùng thuốc thường xuyên hoặc kéo dài. Bởi vì ngoài việc tiêu diệt các vi khuẩn mục tiêu, các loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn bình thường trong âm đạo của bạn.

Triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo

Đôi khi nấm âm đạo có thể xuất hiện rồi tự biến mất, tuy nhiên căn bệnh này thường làm bạn khó chịu nếu không được điều trị triệt để. Các triệu chứng có thể gặp phải bao gồm:

- Ngứa ngáy, khó chịu, đau nhức, nóng rát và đỏ âm đạo và môi âm hộ (đôi khi sưng lên)

- Ra dịch tiết âm đạo không mùi thường có màu trắng hoặc kem.

- Khó chịu hoặc đau trong khi quan hệ tình dục

- Rát khi đi tiểu (khi nước tiểu chạm vào vùng đã bị kích ứng bởi nấm)

Làm gì nếu bị nhiễm nấm âm đạo khi mang thai?

Nếu nghi ngờ rằng bạn đang bị nhiễm nấm âm đạo, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết âm đạo của bạn và kiểm tra để xác định chẩn đoán và loại trừ những nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Bạn không nên thử chẩn đoán và tự mua thuốc điều trị cho mình. Triệu chứng của bạn có thể do những nguyên nhân khác như nhiễm trùng qua đường tình dục hoặc mắc kèm với nấm men.

Nếu bạn bị nhiễm nấm âm đạo, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc giới thiệu cho bạn một loại kem kháng nấm âm đạo đặc trị hoặc một loại thuốc đặt âm đạo an toàn khi mang thai. Và hãy nhớ rằng các loại thuốc kháng nấm đường uống không nên dùng để điều trị nhiễm nấm âm đạo trong thai kỳ.

Đối với hầu hết các nhiễm trùng do nấm men, kem và thuốc đặt chứa clotrimazole thường có hiệu quả hơn so với các thuốc có chứa nystatin.

Bạn cần phải bôi kem hoặc đặt thuốc vào âm đạo trong một liệu trình điều trị khoảng 7 ngày. Tốt nhất là bôi trước khi đi ngủ thì thuốc sẽ ít bị rớt ra ngoài. Bạn cũng nên bôi kem chống nấm xung quanh các khu vực ngay bên ngoài âm đạo của bạn.

Thông thường, sau vài ngày điều trị bạn mới cảm thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể làm dịu cảm giác ngứa khó chịu với một túi nước đá hoặc bằng cách ngâm mình trong một bồn nước mát khoảng 10 phút.

Nếu bạn thấy thuốc gây kích ứng đau, ngứa, rát hoặc dường như không có tác dụng, hãy thông báo cho bác sĩ biết. Có thể bác sĩ sẽ cần phải thay đổi thuốc khác cho bạn. Hãy chắc chắn là bạn tuân thủ đầy đủ liệu trình điều trị để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn viêm nhiễm.

Nhiễm nấm âm đạo có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bạn không cần quá lo ngại về nguy cơ gây hại cho em bé của bệnh này. Nhiễm nấm men sẽ không làm tổn thương hoặc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của em bé. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm trùng vào thời điểm chuyển dạ, có một nguy cơ là trẻ sơ sinh sẽ tiếp xúc với nấm khi bé chui ra khỏi bụng mẹ. Trong trường hợp này, bé có thể bị nhiễm nấm men trong ở mắt, mũi, miệng. Tất nhiên bác sĩ sẽ chỉ dẫn cách điều trị cụ thể cho bé của bạn.

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo?

Bạn sẽ ít khả năng bị nhiễm nấm âm đạo nếu bạn luôn giữ cho vùng sinh dục của bạn khô (nấm men phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm) và hệ môi trường trong âm đạo của bạn cân bằng. Những gợi ý đơn giản sau đây có thể giúp bạn phòng tránh hiệu quả căn bệnh này:

- Mặc đồ lót bằng cotton thoáng khí; tránh mặc chật hoặc bó sát, đặc biệt là quần có chất liệu vải từ sợi tổng hợp.

- Bỏ bộ đồ tắm ướt của bạn ra ngay sau khi bơi, và thay quần áo lót của bạn sau khi tập luyện nếu bạn ra mồ hôi.

- Thử ngủ mà không có đồ lót vào ban đêm để cho phép không khí tiếp xúc với vùng sinh dục của bạn nhiều hơn (nấm dễ phát triển trong môi trường bí khí).

- Tránh dùng các dung dịch vệ sinh mạnh, thuốc xịt vệ sinh phụ nữ. Các sản phẩm này có thể gây kích ứng khó chịu cho bộ phận sinh dục.

- Rửa sạch vùng sinh dục của bạn nhẹ nhàng với nước ấm. (Không được thụt rửa âm đạo trong thai kỳ.)

- Luôn luôn lau từ trước ra sau.

- Sữa chua lên men tự nhiên có chứa rất nhiều vi sinh giúp cung cấp các chất kháng viêm tự nhiên cho cơ thể. Ăn thường xuyên sữa chua sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và nếu có bệnh nấm âm đạo thì cũng ở dạng nhẹ và nhanh khỏi.

- Bạn cũng có thể uống bổ sung men vi sinh nhưng nhớ là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Một số gợi ý khác là ăn tỏi. Hãy dùng tỏi trong các món ăn.

- Tinh dầu trà cũng giúp đánh bật nấm âm đạo nhưng nó có thể gây kích ứng da. Không dùng nhiều hơn 1 – 2 giọt/nước tắm và nếu bị kích ứng (sưng tấy hay mẩn đỏ) thì phải ngừng sử dụng ngay và dùng nước sạch để tắm.

15,635 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
ngocthuy84

Thuốc chống nấm cho bà bầu * Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo, không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác

Bình luận:
hoa_hong_xanh81
Viêm âm đạo ở bà bầu Viêm âm đạo (bacterial vaginosis – BV) có nguyên nhân từ sự mất cân bằng giữa các loại vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Thông thường, vi khuẩn có lợi, gọi là lactobacilli, giữ vai trò chính ở âm đạo. Thai phụ mắc BV là do có quá ít lactobacilli, khiến các vi khuẩn khác phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các chuyên gia vẫn chưa biết chắc rằng, điều gì gây nên sự mất cân bằng này. Ảnh hưởng đến thai kỳ Nếu bị viêm âm đạo, người mẹ sẽ có nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân. Một số nghiên cứu còn khẳng định mối liên quan giữa BV và sảy thai ở quý II. Tuy nhiên, mối liên quan đó chưa thực sự rõ ràng. Các chuyên gia chưa biết vì sao một số người mẹ mắc BV phải kết thúc bằng sinh non trong khi một số người mẹ khác cũng mắc bệnh lại không như thế.Thai phụ bị nhiễm nấm còn có thể gia tăng những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia. Triệu chứng Khoảng ½ số phụ nữ mắc BV mà không có triệu chứng nào. Số còn lại thường xuất hiện dấu hiệu: Dịch tiết âm đạo màu trắng hoặc xám, mùi tanh như cá. Dịch tiết xuất hiện nhiều sau khi quan hệ vợ chồng. Cảm giác nóng bừng khi đi tiểu. Ngứa ngáy, khó chịu. Hãy đi khám ngay khi bạn xuất hiện 1 trong những triệu chứng trên. Bác sĩ sẽ kiểm tra dịch âm đạo để xem bạn có bị nhiễm nấm không, nấm loại gì, sau đó mới tư vấn cách dùng thuốc là uống, đặt hay bôi ngoài da. Điều trị Nếu mắc BV, thai phụ có thể dùng được kháng sinh, loại an toàn. Điều quan trọng là cần dùng thuốc đúng liều ngay cả khi triệu chứng của bệnh đã dứt hẳn. Thuốc chữa nấm có thể gồm cả thuốc đặt âm đạo và dung dịch vệ sinh âm đạo.Trên thực tế, nấm âm đạo có thể tái phát vào bất kỳ lúc nào. Khoảng 30% phụ nữ tái phát bệnh trong vòng 3 tháng sau đó. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây BV nhưng đồng thời, nó cũng phá hủy nhiều vi khuẩn có lợi. Hãy đi khám ngay khi bạn bị tái phát bệnh. Phòng tránh Một số cách để ngăn ngừa nấm âm đạo: Đảm bảo hai vợ chồng không mắc bệnh ở vùng kín. Nếu bạn hoặc người nhà hút thuốc thì đây là lý do để bỏ thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc BV. Tránh thụt rửa, dùng thuốc xịt (xà phòng) để vệ sinh vùng kín. Hóa chất có trong những sản phẩm này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Khi mang thai, càng không được thụt rửa. Một số trường hợp, thụt rửa ảnh hưởng đến túi nước ối, kích thích chuyển dạ sớm hoặc sảy thai. Quần áo rộng thoáng, đồ lót cotton thấm hút tốt, vệ sinh vùng kín đúng cách cũng là biện pháp giúp thai phụ ngừa nấm âm đạo.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa_hong_xanh81
Điều trị nấm âm đạo khi mang thaiNhiễm nấm âm đạo trong thời kỳ “bầu bí” là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, việc điều trị kịp thời và đúng cách rất quan trọng với sức khoẻ của chị em và thai nhi.   Nguyên nhân   - pH âm đạo thay đổi khi mang thai khiến phụ nữ mang bầu dễ bị nhiễm nấm.   - Những thay đổi nội tiết trong cơ thể phụ nữ khi mang bầu làm thay đổi pH ở âm đạo, vì thế họ rất dễ gây nhiễm nấm âm đạo.   - Sự tăng hoặc giảm lượng đường hoặc axit của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo.   Triệu chứng   Biểu hiện thường thấy của tình trạng nhiễm nấm âm đạo:   - Vùng âm đạo tấy đỏ, ngứa, đau và nóng rát.   - Đi tiểu thường xuyên, sưng hoặc tấy ở phía ngoài âm đạo.   - Có dịch màu trắng hoặc ngà chảy ra từ âm đạo.   Phòng ngừa nhiễm nấm âm đạo   + Chế độ ăn nhiều rau và hoa quả kết hợp với uống đủ nước là phương pháp điều trị nhiễm nấm âm đạo tự nhiên hiệu quả.   + Mặc quần lót cotton không nhuộm màu và giữ cho vùng âm đạo luôn khô ráo, sạch sẽ.   + Ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày để ngăn chặn sự phát triển nhanh của các vi khuẩn, nấm.   + Với những bà bầu bị nhiễm nấm âm đạo nên: Luôn giữ cho vùng âm đạo sạch, khô và tốt nhất không nên mặc quần lót khi đi ngủ để tăng cường lưu thông không khí giúp vùng kín khô, thoáng.   Điều trị   Khi có biểu hiện bất thường về dịch tiết âm đạo, bạn nên đi khám chuyên khoa để có những chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh điều trị nấm bằng thuốc uống vì thuốc rất có thể có hại cho thai nhi.   Trong thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ khi các bộ phận bên trong của thai đã phát triển tương đối hoàn thiện thì bạn có thể dùng các biện pháp điều trị tự nhiên.   Hiện nay, có một vài loại thuốc viên đặt âm đạo đã được nghiên cứu và được Tổ chức Y tế thế giới xác định rằng không gây tác hại lên thai nhi nên sử dụng được trong thai kỳ. Tuy nhiên, điều cần nhớ là, đặt thuốc vào trong âm đạo khi đang mang thai có thể gây chảy máu do chạm vào các mạch máu nhỏ dễ vỡ của âm đạo và cổ tử cung. Vì vậy, chỉ khi nào cần thiết, bác sĩ mới cho toa mua thuốc đặt âm đạo phù hợp và hướng dẫn sử dụng để không gây ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.   Điều quan trọng hơn trong việc sử dụng thuốc là, phụ nữ mang thai phải giữ gìn vệ sinh thật tốt, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, thoáng, không rửa vùng kín bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao vì có thể làm thay đổi môi trường kháng khuẩn tự nhiên trong âm đạo, cũng không nên làm sạch bằng cách thụt rửa sâu bên trong âm đạo. Bạn có thể vệ sịnh âm đạo bằng nước lá chè xanh đun sôi để nguội làm vệ sinh âm đạo, không dùng lá trầu không như bạn hỏi trong thư. Trong các lần khám thai, nên đề nghị bác sĩ khám cả phụ khoa để thăm dò bệnh và điều trị (nếu có) dứt trước khi bé ra đời.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x