Đăng nhập Đăng ký

vicam vicam @vicam

Rau tiền đạo - Tổng hợp những điều cần biết, kinh nghiệm điều trị và xử lý
0 9
Những điều cần biết về nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là gì? Triệu chứng của bệnh? Bệnh có gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi?”

Nhau tiền đạo

Thông thường, sự làm tổ của thai thường diễn ra ở phần đáy tử cung và từ đó phát triển thành bánh nhau để nuôi dưỡng thai thông qua hệ tuần hoàn nhau – thai, giúp cho thai phát triển.

Gọi là nhau tiền đạo khi bánh nhau bám ở phần thấp nhất của tử cung và che phủ một phần hay toàn bộ tử cung, cản trở lối ra của thai. Trường hợp này là một biến chứng của thai nghén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mẹ và cho thai.


Vì sao bệnh nguy hiểm?

Vì nó gắn liền với tiến trình phát triển tự nhiên của thai mà không thể phòng ngừa. Khi mang thai, tử cung ngày càng to ra thì bánh nhau cũng không ở yên một vị trí. Lúc mới có thai, bánh nhau có thể bám thấp là chuyện thường gặp. Nhưng khi thai nghén tiến triển, bánh nhau như bị kéo về phía đáy tử cung, đến 3 tháng cuối thì yên vị ở đáy và lối ra của thai hoàn toàn thông thoáng. Nếu chuyển dạ, thai sẽ lọt qua cổ tử cung mà không gặp trở ngại gì.

Tuy nhiên, đôi khi bánh nhau vẫn ở phần thấp của tử cung, bịt một phần hay toàn bộ tử cung, như thế gọi là nhau tiền đạo. Có 3 mức độ nhau tiền đạo: Nhau bám mép khi bánh nhau mới chỉ tới mép, chưa cản trở lối ra – Nhau tiền đạo một phần khi lối ra ở cổ tử cung bị che lấp một phần – Nhau tiền đạo toàn phần khi toàn bộ lối ra ở cổ tử cung bị bịt kín. Các kiểu nhau bám nói trên dễ gây chảy máu do tử cung luôn có những cơn co và làm cho bánh nhau bong từng phần. Chảy máu chính là nguyên nhân gây nguy hiểm cho thai và cho mẹ.

Những ai dễ bị?

Tỷ lệ nhau tiền đạo khoảng 1 cho 200 trường hợp phụ nữ mang thai nhưng hay gặp ở: những phụ nữ có tử cung phát triển bất thường, phụ nữ con dạ (đã sinh đẻ nhiều), phụ nữ mang thai đôi hay nhiều hơn (3 thai…), phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung do đã từng bị mổ lấy thai, phẫu thuật ở tử cung, nạo phá thai. Phụ nữ hút thuốc lá hay có con khi tuổi đã cao cũng tăng nguy cơ bị nhau tiền đạo.

Tóm lại, các nguyên nhân có thể gây ra nhau tiền đạo bao gồm: Sự tạo thành không bình thường của bánh nhau – Tử cung không bình thường – Nhau quá to – Có sẹo ở lớp che phủ buồng tử cung (nội mạc tử cung).

Triệu chứng

Triệu chứng chính là chảy máu âm đạo đột ngột, không kèm đau do có cơn co tử cung, thường xảy ra vào cuối giai đoạn 3 tháng giữa hay bắt đầu 3 tháng cuối của thai kỳ. Một số trường hợp chảy máu nhiều (thường gọi là băng huyết). Chảy máu có thể ngừng một cách tự nhiên nhưng lại tái diễn sau nhiều ngày hay nhiều tuần. Cũng có khi có cơn co tử cung kèm với ra máu. Đôi khi xảy ra chuyển dạ sau khi chảy máu nặng vài ngày. Cũng có một số trường hợp chảy máu không tái diễn nữa cho đến khi chuyển dạ. Ngày nay, nhờ siêu âm chẩn đoán đã có thể phát hiện sớm hầu hết các trường hợp nhau tiền đạo.

Xử trí thế nào khi bị bệnh?

Ảnh hưởng của nhau tiền đạo đến quá trình sinh nở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Mức độ chảy máu – Tuổi thai, đã có thể nuôi được khi lấy ra không – Nhau cản trở lối ra của thai nhiều hay ít – Tư thế của thai nhi (ngôi đầu hay ngôi ngược…) – Số con đã có – Thai phụ đã chuyển dạ hay chưa.


Nhiều trường hợp nhau tiền đạo chỉ là bám thấp không cản trở lối ra của thai. Nếu bánh nhau sát với cổ tử cung hay che một phần thì có thể nằm nghỉ tại giường và theo dõi, tránh quan hệ tình dục.

Nếu ra máu nhiều cần được theo dõi, săn sóc tại bệnh viện sản nơi có thể can thiệp phẫu thuật khi cần thiết. Nếu mất máu nhiều, có khi cần truyền máu.

Cho thai phụ dùng thuốc giảm co, phòng ngừa chuyển dạ sớm, cố gắng giữ thai phát triển đến 36 tuần. Khi thai vượt qua 36 tuần thì gây chuyển dạ hay mổ lấy thai là cách tốt nhất.

Bác sĩ luôn phải cân nhắc giữa nguy cơ chảy máu và nguy cơ đẻ non của thai. Mổ lấy thai là biện pháp thường được chỉ định để phòng ngừa nguy hiểm cho mẹ và cho thai.

Nhau tiền đạo trung tâm (che phủ hoàn toàn cổ tử cung) và ra máu nhiều bao giờ cũng phải mổ cấp cứu.

Tiên lượng của nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo thường biết từ trước khi chuyển dạ nhờ phụ nữ đã biết đi khám thai sớm. Người mẹ và thai được theo dõi chu đáo có thể phòng ngừa được những biến cố nguy hiểm. Nguy cơ lớn nhất là chảy máu nhiều khiến phải lấy thai ra sớm dù chưa trưởng thành (ví dụ phổi chưa thể tự thở).

Các nguy cơ lớn có thể gặp bao gồm: Tử vong mẹ - Băng huyết – Choáng – Tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, tạo thành cục máu và phải truyền máu.

Thai chưa đủ 36 tuần trong nhau tiền đạo dễ bị tử vong. Thai cũng có thể bị mất máu trong khi mổ lấy thai.

Nhau tiền đạo là biến chứng không thể phòng ngừa trước. Ở bất cứ thời điểm nào của thai nghén (khi bị nhau tiền đạo), nếu ra máu nhiều đều cần báo ngay cho bác sĩ, đồng thời đưa đến cơ sở y tế bằng phương tiện nhẹ nhàng và nhanh nhất.
15,885 lượt xem - 3 bình luận
Like
Repost Share
vicam

Những điều cần biết về nhau tiền đạoNhau tiền đạo là gì? Triệu chứng của bệnh? Bệnh có gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi?”Nhau tiền

Bình luận:
vicam
Tình trạng rau bám thấp trong tử cung có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi. Vì vậy, những thai phụ phát hiện bệnh lý này cần được sinh mổ.Bánh rau được hình thành từ rất sớm cùng với sự phát triển của thai nhi. Nó giống như một đĩa có đường kính khoảng 20-25 cm, dày khoảng 2,5-3 cm, mỏng dần về phía bìa và có cân nặng khoảng 500-600 g. Hệ thống mạch máu của bánh rau được tập trung thành hai động mạch và một tĩnh mạch rốn nối liền với thai nhi, được gọi là dây rau hay dây rốn, có chiều dài 35-60 cm.Bình thường bánh rau bám vào mặt trước, sau và đáy tử cung. Nếu vì một lý do nào đó (tử cung có sẹo mổ cũ hay dị dạng, đa thai, viêm niêm mạc tử cung, đẻ nhiều lần hay tiền sử nạo phá thai), bánh rau sẽ bám thấp xuống vùng eo tử cung. Nó che lấp một phần hay toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, gây cản trở đường ra của thai khi chuyển dạ.Đặc biệt, rau tiền đạo gây chảy máu khi có sự bong tách, xóa mở cổ tử cung và có thể dẫn đến xuất huyết ồ ạt. Vì vậy nếu không được chẩn đoán trước và theo dõi tại bệnh viện để phẫu thuật kịp thời khi chuyển dạ, sản phụ có thể tử vong do mất máu.Căn cứ vào vị trí bám của bánh rau, người ta chia rau tiền đạo thành 3 loại: rau tiền đạo bám thấp, rau tiền đạo bán trung tâm và rau tiền đạo trung tâm hoàn toàn.Biểu hiện của rau tiền đạo là tình trạng ra máu tự nhiên, không đau bụng, lượng máu có thể ít hoặc nhiều, màu đỏ loãng, có thể lẫn cả máu cục. Máu ra từng đợt, khoảng cách giữa hai lần ra máu ngắn lại, lượng máu ra lần sau nhiều hơn lần trước. Sản phụ có các biểu hiện thiếu máu ở các mức độ khác nhau, ngôi thai không bình thường và tim thai có thể suy nếu máu ra nhiều. Hiện nay, phương pháp siêu âm sẽ dễ dàng phát hiện vị trí của bánh rau, giúp cho chẩn đoán lâm sàng nhanh chóng và chính xác.Những thai chưa đủ tháng nếu nghi ngờ rau tiền đạo cần được chuyển đến cơ sở y tế có chuyên khoa sản, có khả năng phẫu thuật để xác định và theo dõi. Đối với thai nhi đủ tháng (38-42 tuần) thì mổ đẻ là sự lựa chọn bắt buộc cho trường hợp rau tiền đạo trung tâm.Việc thăm khám âm đạo có thể gây chảy máu nặng. Vì vậy, trường hợp thật cần thiết phải thăm khám trong điều kiện vô khuẩn (trong phòng mổ) và chuẩn bị sẵn sàng để truyền máu, mổ lấy thai.Để đề phòng tình trạng bệnh lý trên, cần áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế việc nạo phá thai, giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi sinh đẻ, quản lý thai nghén chặt chẽ, thăm khám thai định kỳ. Khi có các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là ra máu âm đạo, cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản.Theo Sức khỏe & đời sống
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Rau tiền đạoRau tiền đạo là một trong nhiều nguyên nhân tạo ra những tai biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí, đe dọa cả tính mạng của thai phụ. Căn bệnh này vẫn còn là thách thức không nhỏ tới công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các bệnh viện. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, chúng ta vẫn có thể cứu được nhiều sản phụ và thai nhi.Căn bệnh này vẫn còn là thách thức không nhỏ tại các bệnh viện (google image)Rau tiền đạo là gì?Bánh rau thuộc phần phụ của thai có nhiệm vụ trao đổi oxy, khí carbonic và các chất dinh dưỡng cho thai. Bánh rau có hình như cái đĩa, đường kính khoảng 20cm, chỗ dày nhất ở trung tâm là 5 cm và mỏng ở xung quanh khoảng 0,5cm, trọng lượng bằng khoảng 1/6 đến 1/5 của thai nhi. Bình thường, bánh rau bám vào đáy tử cung, có thể ở mặt trước hoặc sau. Nhưng, vì một số lý do nào đó mà bánh rau bám vào đoạn dưới của tử cung (phần nằm giữa cổ tử cung và eo tử cung - dài khoảng 10cm, chỉ được hình thành trong chuyển dạ đối người con rạ hoặc ba tháng cuối đối người con so) hoặc vào cổ tử cung thì gọi là rau tiền đạo (RTĐ). RTĐ là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong thời kỳ có thai, khi chuyển dạ và thậm chí sau sinh. RTĐ được phân loại thành rau bám thấp, bám mép, RTĐ bán trung tâm và trung tâm tùy thuộc vào mức độ bám lan xuống thấp của bánh rau.RTĐ là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong thời kỳ có thai (google image)Làm sao để phát hiện?RTĐ được xếp vào bệnh lý chảy máu ba tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, biểu hiện chính là chảy máu âm đạo với đặc điểm chảy máu tự nhiên, đỏ tươi có lẫn cả máu cục và tự cầm. Chảy máu thường xuất hiện về ban đêm và càng gần đến ngày sinh thì tần xuất càng nhiều với số lượng lớn. Nếu chảy máu nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ như thiếu máu, choáng… tùy mức độ nặng nhẹ và có thể suy thai. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của y học nói chung và chuyên ngành sản khoa nói riêng, việc chẩn đoán RTĐ thường phát hiện sớm, chủ động ngay từ khi chưa có biểu hiện chảy máu bằng phương pháp siêu âm. Khi siêu âm, thai phụ phải nhịn tiểu để các bác sỹ dễ dàng xác định vị trí bánh rau bám.Những ai có thể bị bệnh?Bất cứ phụ nữ nào mang thai đều có thể có nguy cơ bị RTĐ. Tuy vậy, những người có tiền sử nạo hút thai nhiều, nạo buồng tử cung, mổ tử cung (mổ đẻ cũ, mổ bóc nhân xơ tử cung...), những người kiểm soát tử cung, dị dạng tử cung và chửa đa thai thì có nguy cơ bị RTĐ cao hơn. Do đó, để hạn chế nguy cơ bị bệnh, chị em cần tránh nạo hút thai, bởi đây là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ RTĐ.RTĐ được xếp vào bệnh lý chảy máu ba tháng cuối thai kì (google image)Xử trí như thế nào?RTĐ chảy máu là một cấp cứu trong sản khoa đòi hỏi phải xử trí tích cực và nhanh chóng. Một trong những nguyên tắc xử trí trong RTĐ khi bị chảy máu là “cứu mẹ là chính và có ưu tiên chiếu cố đến con”. Trong thời kỳ thai nghén, thai phụ cần nhập viện, có chế độ nghỉ ngơi tuyệt đối, theo dõi sát và dùng các thuốc giảm co. Vì một trong những nguyên nhân gây chảy máu ở RTĐ là do xuất hiện cơn co tử cung làm bong bánh rau. Nếu chảy máu nhiều không cầm, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ, bắt buộc phải mổ cấp cứu, bất kể tuổi thai nào. Đối với loại RTĐ bán trung tâm và trung tâm thì bắt buộc phải mổ lấy thai cho dù không chảy máu vì bánh rau bám vào phía dưới cản trở đường thai ra. Thời điểm mổ là khi thai đủ tháng (hết 38 tuần) và các bác sỹ chủ động mổ lấy thai chứ không chờ chuyển dạ để tránh nguy cơ chảy máu. Mặc dù được xử trí chủ động và tích cực nhưng các trường hợp RTĐ vẫn có nguy cơ chảy máu sau khi đẻ hoặc sau khi mổ vì mạch máu ở vị trí rau bám vẫn có thể tiếp tục chảy nên vẫn cần phải theo dõi rất sát sau khi đẻ hoặc mổ.Ngày nay, với tiến bộ của chuyên ngành sản khoa, gây mê hồi sức và đặc biệt là của chuyên ngành sơ sinh, khả năng trẻ sinh non tháng vẫn nuôi dưỡng được nên các trường hợp RTĐ có tiên lượng tốt hơn rất nhiều và cứu được nhiều sản phụ cũng như thai nhi. Tuy vậy, chảy máu vẫn còn là một trong những tai biến gây tử vong cho thai phụ mà RTĐ là một trong những nguyên nhân gây chảy máu. Đây cũng là một thách thức nặng nề cho những người làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.PGS.TS Nguyễn Viết Tiến (Thứ trưởng Bộ Y tế - GĐ BV Phụ sản Trung ương)
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Rau tiền đạo có thể sinh thườngVới những trường hợp ra máu bất thường, thai phụ cần tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ. Thông thường, những thai phụ rau tiền đạo chỉ cần nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ, tránh động tác mạnh, gây kích thích.Chị Hạnh (Yên Định, Thanh Hóa) đang nằm dưỡng thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, chị phải nhập viện vì băng huyết ở tháng thứ 5. Các bác sĩ chuẩn đoán chị thai rau tiền đạo diện rộng, do đó phải vào điều trị lâu dài tránh sảy thai và sinh non.Không nghiêm trọng như trường hợp chị Hạnh, chị Mai (Hà Đông, Hà Tây) được chuẩn đoán thai rau tiền đạo ở thể nhẹ. Nghe bạn bè đồng nghiệp nói về các nguy cơ xảy ra khi rơi vào trường hợp này, chị Mai rất hoang mang, bỏ việc ở nhà và chỉ nằm cố định trên giường. Thai phụ luôn cần được nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủTrao đổi với phóng viên báo Đất Việt, bác sĩ chuyên khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai, Kiều Thanh, cho biết, rau tiền đạo không phải là bệnh lý mà là hiện tượng bất thường của rau thai. Thông thường bánh rau bám ở đáy tử cung phía trong, nhưng ở trường hợp rau tiền đạo, bánh rau bám lan xuống đoạn dưới, che lấp một phần hoặc toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, cản trở đường ra của thai nhi.Chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng theo bác sĩ Thanh, một trong số khả năng gây rau tiền đạo do niêm mạc tử cung bị tổn thương. Vì vậy, hiện tượng này thường gặp ở nhóm thai phụ: có tiền sử rau tiền đạo, sẹo mổ ở tử cung do mổ lấy thai, mổ phụ khoa; sẩy thai, nạo thai nhiều lần; có tiền sử viêm nhiễm niêm mạc tử cung; người chửa nhiều thai.  Rau tiền đạo có năm loại: rau tiền đạo bám thấp, rau tiền đạo bám bên và rau tiền đạo bám mép, rau tiền đạo bán trung tâm, rau tiền đạo trung tâm hoàn toàn.Triệu chứng thường găp ở sản phụ bị rau tiền đạo là tình trạng ra máu ở nửa sau thai kỳ (thường vào những tháng cuối), với tính chất đặc biệt: máu ra tự nhiên, đột ngột không có dấu hiệu báo trước. Nhiều thai phụ ban đêm thức giấc mới biết bị ra máu. Lượng máu ra ít, nhiều tùy từng trường hợp. Máu thường có màu đỏ tươi, lẫn cục máu đông.Mức độ nguy hiểm đối với người mẹ và em bé tỷ lệ thuận với độ thấp rau tiền đạo bám. Một số trường hợp rau tiền đạo gây chảy máu, suy thai hoặc mất tim thai. Nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Thông thường rau tiền đạo thường được chỉ định sinh mổ.Tuy nhiên, không phải trường hợp rau tiền đạo nào cũng nguy hiểm. Nhiều trường hợp không xảy ra biến chứng và vẫn được chỉ định sinh thường. Trừ trường hợp ra máu bất thường, thai phụ cần tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ, thông thường thai phụ rau tiền đạo chỉ cần nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ, tránh động tác mạnh, gây kích thích. “Thai phụ không nên quá lo lắng, ảnh hưởng đến tinh thần và thai nhi”, bác sĩ Thanh đưa ra lời khuyên.Theo báo Đất Việt
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x