Đăng nhập Đăng ký

canhbuomdotham Thuỷ Tiên @canhbuomdotham

Thuế thu nhập cá nhân 2011 - 2012 biểu thuế cách tính từ 1.1.2012 nè chị em
0 9
Luật thuế thu nhập cá nhân và biểu thuế TNCN năm 2011 - 2012 có gì mới? Những mốc thu nhập tính thuế mới sẽ thay đổi như thế nào? Cách nộp thuế thu nhập cá nhân 2011 - 2012 ra sao? Chính sách miễn thuế thu nhập cá nhân cho 5 tháng cuối năm 2011 áp dụng cho ai và như thế nào? Em xin cập nhật để các chị em tham khảo.

Những đối tượng được giảm trừ gia cảnh

Từ 1-1-2009, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công sẽ được giảm trừ gia cảnh khi tính thuế. Mức giảm trừ là 4 triệu đồng/tháng đối với người có thu nhập và 1,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc.
( các bạn nhớ chú ý: người bị đánh thuế thu nhập, được giảm trừ cho bản thân là 4 triệu đồng/tháng nhưng vẫn đưa vào bậc chịu thuế với mức thuế suất 0%, ).


Mỗi người phụ thuộc gồm:

1. Con chưa thành niên;
2. Vợ, chồng và con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động;
3. Con đang là sinh viên hoặc có thu nhập từ 500 ngàn đồng/tháng trở xuống;
4. Ông, bà, cha, mẹ... không có khả năng lao động có thu nhập từ 500.000 đồng/tháng trở xuống.
5. Mức giảm trừ tối đa khoảng 10 triệu đồng, đủ nuôi 5 - 6 người phụ thuộc.

Thuế sẽ được “đánh” thế nào?

Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công.

Bậc 1: 4 triệu đồng/tháng 0%;
Bậc 2: Trên 4 - 6 triệu đồng/tháng: 5%;
Bậc 3: Trên 6 - 9 triệu đồng: 10%;
Bậc 4: Trên 9 - 14 triệu đồng/tháng: 15%;
Bậc 5: trên 14 - 24 triệu đồng/tháng: 20%;
Bậc 6: Trên 24 - 44 triệu đồng/tháng: 25%;
Bậc 7: Trên 44 - 84 triệu đồng/tháng: 30%;
Bậc 8: Trên 84 triệu đồng: 35%.
( Ví dụ có 10 triệu bị đánh thuế thì: 6 triệu bị đánh thuế 5%; 3 triệu bị đánh thuế 10% và 1 triệu bị đánh thuế 15% )

Biểu thuế suất toàn phần.
Theo đó:

- Lãi cho vay, lợi tức cổ phần, lợi tức từ góp vốn kinh doanh, lãi tiết kiệm trên 5 triệu đồng/tháng là 5%;
- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn: 25%;
- Thu nhập từ chuyển đổi bất động sản: 25%.

Các thu nhập khác:

- Thu nhập từ tiền bản quyền vượt 10 triệu đồng/lần: 5%;
- Trúng xổ số, khuyến mãi quá 10 triệu đồng/giải thưởng: 10%;
- Thu nhập từ thừa kế, quà tặng trên 10 triệu đồng/lần: 10%.
ví dụ 1: thu nhập của tapchoi82 là: 06 triệu đồng/tháng, nuôi hai con nhỏ dưới 18 tuổi thuộc diện được giảm trừ gia cảnh.

tapchoi82 sẽ được giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 4 triệu đồng/tháng.2 đứa con nhỏ được tính là người phụ thuộc được giảm trừ (1,6 +1,6 )= 3,2 triệu đồng/tháng . Như vậy, tổng mức giảm trừ của tapchoi82 là ( 4 triệu + 1,6 triệu +1,6 triệu ) = 7,2 triệu, cao hơn thu nhập (6 triệu) nên tapchooi82 không phải nộp thuế.
( có 1 đứa con nhỏ được tính là người phụ thuộc thì được giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng )
Ví dụ 2: Thu nhập của tapchoi82 là: 10 triệu đồng/tháng, nuôi một con nhỏ thuộc diện được giảm trừ gia cảnh.

tapchoi82 sẽ được giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 04 triệu đông/tháng. 1 đứa con nhỏ được tính là người phụ thuộc được giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng. tổng mức giảm trừ của tapchoi82 là: ( 4 triệu + 1,6 triệu ) = 5,6 triệu.
Số tiền mà tapchoi82 phải chịu thuế là: 10 - 5,6 = 4,4 triệu đồng/tháng. [ thuộc bậc 2 và bậc 3 vì đã trừ 4 triệu vào phần giảm trừ, nhưng bậc đóng thuế vẫn tính là thu nhập chịu thuế với mức thuế suất 0%. ( 04 triệu giảm trừ + 4,4 triệu )= 8,4 triệu]
Số tiền thuế tapchoi82 phải nộp là: (2 triệu x 5%) + (2,4 triệu x 10%) = 340.000 nghìn đồng.


Ví dụ 3: Tapchoi82 có vợ là thongoc, có một con nhỏ là thegioihoc :D thuộc diện được giảm trừ gia cảnh. thu nhập của tapchoi82 là 05 triệu đồng/tháng; thu nhập của thongoc là 06 triệu đồng/tháng. thì đứa con nhỏ thegioihoc được tính là người phụ thuộc của 1 trong 2 vợ chồng để được giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng.( tùy thuộc vào tờ khai của tapchoi82 và thongoc với cơ quan thuế, nhưng không được tính trùng).

Nếu tapchoi82 kê khai thegioihoc là người phụ thuộc thì tổng mức giảm trừ sẻ là: 4 triệu + 1,6 triệu = 5,6 triệu > thu nhập 05 triệu/tháng nên tapchoi82 không phải nộp thuế!
Thu nhập phải đóng thuế của thongoc là: 6 triệu - 4 triệu ( Phần được giảm trừ của bản thân người nộp thuế ) = 2 triệu
Tiền thuế thongoc phải nộp là: 2 triệu x 5% = 100.000 đồng/tháng.

Sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân: Cuối năm 2012 trình Quốc hội

TT - Chiều 6-5, ngay sau cuộc làm việc của Bộ Tài chính với Ủy ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội về Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Tuổi Trẻ đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Ngọc Xuyên (phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách).

Ông Cao Ngọc Xuyên cho biết:

- Thời gian vừa qua báo chí có nêu nhiều thông tin liên quan đến Luật thuế TNCN, vì vậy Ủy ban Tài chính và ngân sách đã làm việc với Bộ Tài chính để tìm hiểu thông tin chính thức. Theo đó, đạo luật này dự kiến sẽ được trình Quốc hội để sửa đổi, bổ sung toàn diện vào cuối năm 2012 (kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIII).

* Nhưng có thông tin Luật thuế TNCN dự kiến được sửa đổi, bổ sung ngay trong năm nay và đã có đại biểu Quốc hội ủng hộ việc này?

- Tôi biết có những thông tin như vậy, tuy nhiên thông tin chính thức từ những người có trách nhiệm thì như tôi đã nêu. Bộ Tài chính có trao đổi với chúng tôi về việc hoàn thiện Luật thuế TNCN trong sáng nay (6-5) nhưng chưa có phương án chính thức nào được đưa ra. Nghĩa là có kế hoạch sửa đổi đạo luật này nhưng chưa có nội dung cụ thể.

* Một số báo đưa tin Bộ Tài chính dự kiến đưa ra phương án miễn thuế cho ba đối tượng: cá nhân độc thân có thu nhập 5 triệu đồng/tháng trở xuống; người nộp thuế có một người phụ thuộc có mức thu nhập 6,6 triệu đồng/tháng trở xuống và người nộp thuế có hai người phụ thuộc có mức thu nhập 8,2 triệu đồng/tháng trở xuống?

- Theo tôi biết đây là phương án mà Bộ Tài chính đã trình Chính phủ tại phiên họp cuối tháng 3 vừa qua, Chính phủ có thảo luận nhưng không kết luận. Vì vậy, phương án này cũng không được trình ra Ủy ban Tài chính và ngân sách.

* Thời gian qua kinh tế khó khăn, lạm phát cao, do vậy cần thiết phải dùng chính sách thuế để khoan sức dân và sự điều chỉnh thuế TNCN phải kịp thời mới có thể phát huy được hiệu quả?

- Thuế TNCN khác với thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, tinh thần là những người có mức thu nhập nhất định nào đó trở lên đều phải đóng thuế cho Nhà nước. Tại thời điểm xây dựng đạo luật này (Luật thuế TNCN có hiệu lực từ năm 2009), thu nhập bình quân của xã hội còn thấp, chưa đến 2 triệu đồng, vì vậy đưa ra mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng là đã có tính dự báo ở mức cao hơn so với thu nhập bình quân của xã hội, bên cạnh đó còn có quy định về giảm trừ gia cảnh...

Từ năm 2009 đến nay, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng đến đời sống của đông đảo người dân chứ không riêng những người phải nộp thuế TNCN. Quan điểm của tôi là quy định về mức khởi điểm chịu thuế như hiện nay chưa thật sự quá bất hợp lý. Nói chung lúc xây dựng đạo luật này đã có tính toán để ngày càng có nhiều người phải nộp thuế, tất nhiên là không giữ mãi (mức khởi điểm chịu thuế - PV) nhưng phải giữ được một thời gian.

* Nghĩa là ông cũng đồng ý đến lúc nào đó phải tăng khởi điểm chịu thuế lên cao hơn nữa?

- Như báo cáo của Bộ Tài chính thì đạo luật này cũng có một số bất cập, chúng tôi sẽ nghiên cứu trên tinh thần thống nhất rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN sẽ được trình ra Quốc hội vào cuối năm 2012. Lúc đó sẽ đặt lên bàn cân tất cả các thứ: từ mức thu nhập phải chịu thuế đến các loại thu nhập chịu thuế, biểu thuế... Tôi cũng nhận thấy mức khởi điểm chịu thuế hiện nay có thể không còn phù hợp sau một vài năm tới, cần thiết nâng lên, mức nào thì Quốc hội sẽ quyết định nhưng cần giữ được ổn định trong năm năm, chứ không phải đến lúc làm xong có biến động mới lại ào ào xoay xở. Tức là tính toán mức phù hợp cho ít nhất là năm năm tới.

* Nhiều chuyên gia cho rằng không nên quy định cứng nhắc mức khởi điểm chịu thuế 4 hay 5 triệu đồng/người/tháng mà phải theo lương cơ bản, gấp 10 lần lương cơ bản, tức khoảng 8,3 triệu đồng/người/tháng?

- Ít có nước nào quy định theo mức lương cơ bản, mà thường quy định đến một mức thu nhập nào đó là phải nộp thuế. Có thể mức này mấy năm người ta quy định lại một lần. Tôi nghĩ rằng việc tính toán mức khởi điểm chịu thuế cần căn cứ trên nhiều tham số khác nhau, trong đó có yếu tố quan trọng là thu nhập bình quân đầu người.

* Đã có kiến nghị nên quy định mức giảm trừ gia cảnh cho người sống tại đô thị phải khác người ở nông thôn, ở đồng bằng khác với miền núi?

- Hiện nay ở Hà Nội và TP.HCM có giá cả thị trường cao hơn nhiều khu vực khác, tuy nhiên chúng ta còn có mục đích điều tiết thu nhập sao cho khoảng cách giàu nghèo đỡ căng thẳng.

* Đã có đề xuất Quốc hội chỉ nên quy định khung về thuế TNCN, còn lại giao cho Chính phủ quy định cụ thể cho linh hoạt?

- Luật thuế là đụng chạm đến quyền lợi của công dân, mà Hiến pháp quy định những gì ảnh hưởng đến quyền lợi của dân thì Quốc hội quyết định. Các vấn đề như hướng dẫn thủ tục kê khai, nộp thuế... là do Chính phủ, còn các quy định cụ thể khác phải do Quốc hội.

Theo Tuổi trẻ

Vào kỳ họp cuối năm 2012 (kỳ họp thứ 4), Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Thảo luận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, với quan điểm Luật Thuế thu nhập cá nhân khi đi vào cuộc sống đã có những bất cập, một số vị đại biểu đã đề nghị sớm sửa luật này để tuổi thọ của luật dài hơn.

Cũng ngay tại kỳ họp, theo đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã đồng ý  miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/8 đến hết 31/12/2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại luật thuế thu nhập cá nhân.

Bao gồm, cá nhân không có người phụ thuộc có thu nhập từ trên 4 triệu đồng đến 9 triệu đồng/tháng. Cá nhân có 1 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 5,6 triệu đồng đến 10,6 triệu đồng/tháng; cá nhân có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 7,2 triệu đồng đến 12,2 triệu đồng/tháng…


Miễn thuế thu nhập cá nhân, giảm 50% thuế GTGT đến hết 2012

New_Image_thue_thu_nhap.jpg     Miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ ngày 01/08/2011 đến hết ngày 31/12/2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 22 Luật Thuế TNCN.

     Đây là một trong những hướng dẫn của Chính phủ tại Nghị định số 101/2011/NĐ-CP ngày 04/11/2011 thi hành Nghị quyết của Quốc hội về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
     Cũng theo Nghị định của Chính phủ, từ 01/08/2011 đến hết 31/12/2012, miễn thuế TNCN đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức được chia từ các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng; giảm 50% thuế  đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán cá nhân.
     Giảm 50% thuế giá trị gia tăng đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ và hộ, cá nhân cung ứng suất ăn trưa cho công nhân.
     Đối với các doanh nghiệp, Chính phủ cũng có hướng dẫn giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 của doanh nghiệp vừa và nhỏ; doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.
     Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/12/2011.


Một số điều đáng chú ý:

  • Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng.
  • Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân (Chính phủ đề nghị giảm 100%).
  • Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 (phần thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng/tháng, thuế suất 5%) của Biểu thuế luỹ tiến từng phần quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân.
  • Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, với quyết nghị của Quốc hội, diện được miễn thuế bao gồm: cá nhân (không có người phụ thuộc) có thu nhập từ trên 4 triệu đồng đến 9 triệu đồng/tháng; cá nhân có một người phụ thuộc có thu nhập từ trên 5,6 triệu đồng đến 10,6 triệu đồng/tháng; cá nhân có hai người phụ thuộc có thu nhập từ trên 7,2 triệu đồng đến 12,2 triệu đồng/tháng...

688,558 lượt xem - 10 bình luận
Like
Repost Share
canhbuomdotham

Luật thuế thu nhập cá nhân và biểu thuế TNCN năm 2011 - 2012 có gì mới? Những mốc thu nhập tính thuế mới sẽ thay đổi như thế nào? Cách nộp

Bình luận:
giaphong07052007
Chào bạn canh buom do tham! Bạn cho mình hỏi, bạn đã đọc biểu thuế này ở đâu? Hàng tháng phải làm báo cáo thuế TNCN à? Hay tuỳ từng cty làm theo bc theo tháng hay quý. Nếu có luật mới quy định về nộp tờ, bạn có thể nói cho mình được biết để mình đọc vớ. Cảm ơn bạn nhiều nhiều !
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Biểu thuế Thu nhập cá nhân 2010 nè bạn21 Bang Tinh Thue Rut Gon Phu Luc 02 Moi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Chính sách miễn thuế thu nhập cá nhân cho mọi người trong năm 2009 bạn nhéThong Tu 160 2009 Mien Giam Thue TNCN
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Giáo trình đào tạo về Thuế thu nhập cá nhân 2010 cho người ngoại đạo như chị em mìnhthuế thu nhập cá nhân
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Tờ khai Thuế thu nhập cá nhân để tự khai và nộp thuếTo Khai 01 - TNCN (1)
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
còn đây là toàn văn Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2010 áp dụng từ 1/1/2010 (phê duyệt từ 2007) nhé bạnLuat thue thu nhap ca nhan 2007
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Chúc bạn tìm hiểu vui vẻ nhé
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
dangphucmbs
Em là giáo viên... Hiện đang hưởng lương bậc 1 (tính cả phụ cấp) thì được 1.700K (đói dài cổ). Em mở thêm 1 cơ sở kinh doanh nhỏ, doanh thu hằng tháng khoảng 30tr (tính theo hoá đơn VAT - trong 30tr bao gồn cả tiền công và tiền vật liệu), em phải trả lương cho 4 công nhân nữa (mỗi CN khoảng 2tr), em phải nuôi 1 con nhỏ....vậy trường hợp của em sẽ tính thu nhập thế nào, được giảm trừ thuế như thế nào ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
lonelystyle
Tôi làm hộ kinh doanh cá thể.Đăng kí kinh  doanh của tôi là : kẻ vẽ biển quảng cáo, bán vật liệu quảng cáo, cắt chữ vi tính,In.Tôi đã đóng thuế vào nhà nước là 3 %/ tháng.Doanh thu trung bình của tôi là 200.000.000vnđ/tháng. Gia đình tôi gồm : 2 vợ chồng, 2 con đang đi học trung học (chưa đến tuổi thành niên),1 con nhỏ 17 tháng tuổi.Tôi muốn hỏi tôi phải đóng thuế thu nhập bao nhiêu phần trăm ? Gia đình tôi được khấu trừ bao nhiêu phần trăm ? Luật thuế trên được áp dụng từ bao giờ ? xin cảm ơn !
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vutrinhbt
hj.chị ơi cho em hỏi thu thuế thu nhập cá nhân khấu trừ gia cảnh ai cũng được khấu trừ hết hay sao? hay có quy định nào khác?cho em biết với nhen^^ thanks^^
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thanht
bạn này lấy đâu cách tính thuế và biểu thuế làm vị dụ sai quá trời vậy, trong khi đã dẫn biểu thuế suất đúng rồi!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
*Update: Mức nộp thuế thu nhập cá nhân mới khởi điểm là 10 triệu từ cuối năm 2012Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi được Bộ Tài chính đề xuất lấy lương tối thiểu làm căn cứ để tính mức khởi điểm chịu thuế. Theo đó, luật mới có thể nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 10 triệu đồng.Trong luật sửa đổi mà Bộ Tài chính tiến hành, Bộ đề xuất lấy lương tối thiểu làm căn cứ để tính mức khởi điểm chịu thuế. Với phương án này, mức khởi điểm chịu thuế bằng 8 lần lương tối thiểu của khu vực sản xuất kinh doanh và được thay đổi hàng năm theo mức điều chỉnh của lương tối thiểu của khu vực sản xuất kinh doanh. Sở dĩ lấy lương tối thiểu khu vực sản xuất để làm căn cứ tính thuế vì mức lương này thường cao hơn mức lương tối thiểu khu vực hành chính sự nghiệp và được áp dụng từ ngày 1/1 hàng năm, nên có lợi cho người nộp thuế hơn. Ví dụ, nếu với mức lương tối thiểu khu vực sản xuất trong nước (tính theo vùng) với mức thấp nhất là 830.000 đồng/tháng và cao nhất 1.350.000 đồng/tháng thì mức khởi điểm chịu thuế tương ứng là 6.640.000 đồng và 10.080.000 đồng. Cùng với phương án trên, Bộ Tài chính cũng tính toán tới việc sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh bằng 3 lần lương tối thiểu. Và một điểm mới mà Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung trong luật là tính thuế theo hộ gia đình, dựa trên cơ sở tính tổng thu nhập của cả gia đình. Tổng thu nhập của một hộ (bao gồm thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ chuyển nhượng chứng khoán, cho thuê nhà…) sẽ được chia bình quân cho từng người trong mối quan hệ trực hệ.Mỗi người đi làm được tính một suất, hai người phụ thuộc tính thành một suất rồi lấy tổng thu nhập chia cho số suất trong gia đình. Nếu thu nhập trung bình của hộ gia đình đó nhỏ hơn mức khởi điểm chịu thuế thì sẽ không phải chịu thuế và ngược lại. Để thuận tiện, nếu hộ gia đình đó phải nộp thuế, có thể quy về một mối là vợ hoặc chồng sẽ chịu thuế và tiền thuế sẽ được khấu trừ tại nơi chi trả thu nhập… Theo một lãnh đạo của Bộ Tài chính, Bộ vừa trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị đề xuất sửa đổi Luật TNCN. Bởi so với tình hình thực tế, những quy định trong luật như mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng/ tháng… áp dụng từ năm 2009 đến nay đã lỗi thời. Việc sửa đổi luật là rất cấp thiết khi lạm phát cao, giá cả ngày càng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.Xem xét sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhânTrong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, sẽ xem xét đưa việc sửa đổi Luật Thuế TNCN vào chương trình sửa đổi luật năm 2011 và 2012. Theo ông Trung, Bộ Tài chính đã làm việc với Bộ Tư pháp để trình Chính phủ về vấn đề này.“Luật về thuế nói riêng có mục chỉnh sửa nếu chỉ số trượt giá tăng, Thuế TNCN nằm trong cái chung đó”, ông Trung nói và cho biết, Thủ tướng đã thông qua chương trình sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh năm 2011 và 2012 để Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét.Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, nền kinh tế chưa có biểu hiện gì ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân và biến động xã hội, đồng thời khẳng định thông điệp của Chính phủ là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội.Trả lời câu hỏi của phóng viên, việc tự rà soát, cắt giảm các dự án tại tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước liệu có đảm bảo sự khách quan? Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Cao Viết Sinh cho hay, từ ngày 25/2 tới 8/3, các bộ, ngành tự rà soát. Từ 8/3 đến 20/3, Bộ sẽ cử 11 đoàn đi các nơi rà soát và có ý kiến.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Hướng thay đổi Luật thuế thu nhập cá nhân 2012Về việc sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nói rằng “Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét”. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên sớm sửa mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh ngay trong năm 2011.Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Chính phủ dự kiến sẽ trình Quốc hội sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào năm 2012. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngay trong năm 2011 vẫn có thể điều chỉnh nâng mức khởi điểm chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh được.Trong khi đó, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi luật tới đây sẽ có nhiều điểm đột phá để khoan sức dân.• Nên tiến hành sớmTheo ông Trịnh Huy Quách - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, với tình hình giá cả hiện nay, việc đưa Luật thuế TNCN ra sửa là cần thiết và nên được tiến hành sớm.Theo quy trình, Chính phủ đưa một dự luật ra sửa đổi, bổ sung phải trình qua hai kỳ họp Quốc hội, kỳ thứ nhất để góp ý, kỳ thứ hai mới thông qua. Tuy nhiên, theo ông Quách, hoàn toàn có thể rút gọn được theo kiểu một luật sửa nhiều luật.Ông Quách cho rằng mặc dù kỳ họp Quốc hội trong tháng 3 này chỉ tổng kết nhiệm kỳ và kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa mới dự kiến tháng 10 tới chủ yếu bàn chuyện nhân sự, bộ máy, nhưng nếu đưa ra góp ý, thông qua ngay trong kỳ họp tháng 10 vẫn hoàn toàn có thể được nếu quyết tâm.Ngay trong Bộ Tài chính cũng có ý kiến cho rằng việc sửa luật ngay trong năm 2011 vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng. Thậm chí trước khi luật được thông qua, có thể tăng ngay mức giảm trừ gia cảnh 50% để hỗ trợ người dân trong bối cảnh vật giá tăng cao. “Chỉ cần Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ chỉ đạo thì có thể nâng ngay mức khởi điểm chịu thuế lên khoảng 6 triệu đồng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc lên 2,4 triệu đồng/người, tức tăng 50%” - một quan chức Bộ Tài chính nói. Với mức lương trên 4 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Phương, làm ở mộtcông ty trong Khu công nghệ cao TP.HCM, phải đóng thuế thu nhập 5%/tháng  • Mức khởi điểm chịu thuế từ 6-10 triệu đồng/thángÔng Trương Chí Trung, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết đến nay bộ chưa có văn bản chính thức gửi Chính phủ về những nội dung sẽ sửa. Hiện việc sửa luật được giao cho Tổng cục Thuế soạn thảo. Tuy nhiên, quan điểm sửa lần này khá táo bạo, sẽ bỏ hẳn thuế cho một số đối tượng, mức giảm trừ gia cảnh cũng sẽ “linh động” hơn...Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, do VN hiện có nhiều loại lương tối thiểu khác nhau nhưng đối tượng chịu thuế chủ yếu là khu vực kinh doanh nên trong lần sửa đổi tới, mức lương tối thiểu được lấy làm cơ sở cho khởi điểm chịu thuế sẽ là lương của khu vực doanh nghiệp trong nước (tùy vùng, từ 830.000-1.350.000 đồng/tháng).Một quan chức Bộ Tài chính cho biết chưa tính cụ thể mức khởi điểm nhưng cơ sở để các nước châu Âu tính thuế TNCN là những người dân có thu nhập khoảng 6.000 USD/năm, do vậy tại VN mức khởi điểm chịu thuế sẽ tính từ 6-8 lần mức lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp trong nước, tương ứng 6-10 triệu đồng/tháng. Theo phương án này, khi điều chỉnh lương tối thiểu, mức khởi điểm chịu thuế cũng tự động lên theo.• Giảm trừ gia cảnh 3 tháng lươngĐối với mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc 1,6 triệu đồng/người/tháng như hiện nay, dự kiến sẽ được kiến nghị sửa bằng khoảng ba tháng lương khu vực doanh nghiệp trong nước, tương ứng từ trên 3 triệu đồng/người/tháng. Quy định người có thu nhập 500.000 đồng/tháng sẽ không được tính là người phụ thuộc cũng sẽ được đề nghị sửa và quy định bằng một tháng lương cơ bản khu vực doanh nghiệp nhà nước (từ 830.000-1.350.000 đồng/tháng). Thậm chí, nếu người phụ thuộc là trực hệ, tức con cái, cha mẹ, ông bà, thì chỉ cần người đó không trực tiếp lao động sẽ được coi là người phụ thuộc.Đặc biệt, một quan điểm đột phá cũng sẽ được đề xuất, đó là sẽ bỏ hẳn thuế TNCN với người đầu tư chứng khoán dài hạn. Người nào đầu tư mua cổ phiếu, sau 6 tháng bán thì nộp thuế, nếu sau 1-2 năm mới bán thì miễn thuế. Thuế TNCN từ cổ tức đầu tư vốn cũng được đề nghị bỏ.Ngoài ra, bậc thuế cao nhất trong biểu thuế TNCN cũng có thể giảm xuống để cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực vì hiện nay có hiện tượng một số nguồn thu nhập ở VN bị chuyển ra nước ngoài và chịu thuế ở nước ngoài. Theo ông Phùng Hoàng Cơ - phó chủ tịch HĐQT Công ty VN Report, mức đánh thuế ở bậc cao nhất trong thuế TNCN hiện nay là 35% nhưng mức này cao hơn một số nước ngay trong khu vực Đông Nam Á. Mức thuế cao nhất trong biểu thuế TNCN chỉ nên ở 30%.So sánh số thuế thu nhập cá nhân của một người có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc, phải nộp hiện nay với phương án được điều chỉnh:  (1) Khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng, giảm trừ cho người phụ thuộc 1,6 triệu đồng(2) Khởi điểm chịu thuế 8 lần lương tối thiểu (6,64 triệu đồng), giảm trừ cho người phụ thuộc 3 lần lương tối thiểu (2,49 triệu đồng)Ðược giảm trừ7,2 triệu đồng11,62 triệu đồngThu nhập tính thuế2,8 triệu đồng0Thuế TNCN phải nộp2,8 triệu đồng x 5% (bậc 1 biểu thuế lũy tiến từng phần) = 140.000 đồng0Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xétNgày 3-3, trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin liên quan đến dự kiến sửa đổi Luật thuế TNCN, Phó chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Kiên cho biết về nguyên tắc, Chính phủ phải nghiên cứu các nội dung cụ thể và trình QH, ở đây quyền quyết định là của QH. Trả lời câu hỏi về sự cần thiết của việc sớm sửa đổi Luật thuế TNCN trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Nếu Chính phủ trình thì QH sẽ xem xét”.Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận, việc sửa đổi Luật thuế TNCN hiện chưa có trong chương trình nghị sự của QH, đến nay ông cũng chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Chính phủ liên quan đến đạo luật nêu trên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc sửa đổi Luật thuế TNCN cần được thực hiện theo các quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ngoài ra QH có thể ban hành nghị quyết để quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của QH. Đơn cử như tháng 6-2009, QH có nghị quyết miễn toàn bộ số thuế TNCN từ tháng 1-2009 đến hết tháng 6-2009 đã giãn cho các đối tượng liên quan.Từng tham gia chủ trì thẩm tra Luật thuế TNCN khi đạo luật này mới được trình QH vào năm 2006, bà Dương Thu Hương (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách của QH) cho rằng với tính chất đặc thù của thuế TNCN, đạo luật này nên được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản, còn các vấn đề liên quan đến giảm trừ gia cảnh, biểu thuế... thì nên giao Chính phủ quy định cụ thể để có sự linh hoạt cần thiết trong từng thời kỳ. “Lúc bấy giờ tôi đã phản đối việc quy định cụ thể trong luật, ví dụ như quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng, bởi nó sẽ lạc hậu rất nhanh” - bà Hương nói.Theo Tuổi trẻ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Ví dụ về cách tính thuế thu nhập cá nhân 2011-2012 của một cặp vợ chồng trong đó thu nhập của vợ là 5 triệu/tháng và chồng là 5,2 triệu/tháng. Ví dụ 2 là về 1 cá nhân có thu nhập 8 triệu/tháng.Hỏi: Thu nhập của tôi 5 triệu đồng/tháng, thu nhập của chồng tôi 5,2 triệu đồng/tháng. Chúng tôi có một con nhỏ. Vậy chúng tôi phải đóng thuế TNCN thế nào?(Bùi Thu Hằng)Hỏi: Một người đi làm hưởng lương 8 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi một con nhỏ và cha mẹ già thì có phải đóng thuế TNCN không?(Nguyễn Thị  Quỳnh Nhung)- Với trường hợp chị Hằng, chị và chồng chị mỗi người sẽ được giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 4 triệu đồng/tháng. Đứa con nhỏ được tính là người phụ thuộc của một trong hai vợ chồng để được giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng (tùy chị và chồng thỏa thuận để kê khai, nhưng không được tính trùng). Như vậy, nếu chồng chị (thu nhập cao hơn) kê khai con là người phụ thuộc, tổng mức giảm trừ của chồng chị là 4 triệu + 1,6 triệu = 5,6 triệu, cao hơn thu nhập (5,2 triệu) nên chồng chị không phải nộp thuế. Thu nhập tính thuế của chị là 5 triệu - 4 triệu = 1 triệu, vậy chị phải nộp thuế 50.000 đồng (1 triệu x 5%).- Với trường hợp chị Nhung, nếu cha mẹ già không có thu nhập thì được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế, với điều kiện không được kê khai trùng là người phụ thuộc của người khác tương tự trên. Như vậy, người này có tổng mức giảm trừ gia cảnh là: 4 triệu đồng (bản thân) + 4,8 triệu đồng (ba người phụ thuộc gồm cha, mẹ và con, mỗi người 1,6 triệu) = 8,8 triệu đồng. Thu nhập của người này là 8 triệu đồng, thấp hơn mức được giảm trừ, vì vậy không phải nộp thuế TNCN.Lưu ý là các cách tính thuế như trên đều được áp dụng từ 1-1-2009, tức là ngày Luật thuế TNCN có hiệu lực. Các trường hợp trên đều được hiểu là có thu nhập từ tiền lương, tiền công.Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM (Đoàn luật sư TP.HCM)Theo báo Tuổi trẻ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Tin nóng hổi: Bắt đầu quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2011 từ tháng 2-2012 nè chị emTheo báo Tuổi trẻ: Tổng cục Thuế vừa ban hành công văn hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2011. Việc quyết toán ra sao, ai thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN 5 tháng cuối năm 2011?Bà Trịnh Thị Thu Thủy - Ảnh: N.C.T.Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trịnh Thị Thu Thủy, trưởng phòng thuế TNCN - Cục Thuế TP.HCM, nói:- Khác với năm 2010, các đơn vị hành chính sự nghiệp hưởng lương ngân sách nếu không phát sinh khấu trừ thì không phải nộp hồ sơ quyết toán. Việc quyết toán thuế TNCN năm 2011 được thực hiện đối với tất cả các tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phân biệt có phát sinh khấu trừ hay không. Như vậy những đơn vị này cũng sẽ phải nộp quyết toán thuế TNCN. Đây chính là cơ sở quan trọng để cơ quan thuế nắm bắt đầy đủ nguồn thu nhập của người nộp thuế. Hạn chót nộp hồ sơ quyết toán là ngày 30-3-2012.Nguyên tắc tính thu nhập là căn cứ vào thời điểm chi trả. Nghĩa là tất cả thu nhập mà người lao động được nhận trong năm 2011 phải kê khai quyết toán trong năm 2011. Một điểm đáng lưu ý là tiền ăn giữa ca mà tổ chức, cá nhân chi cho từng người lao động theo quy định (620.000 đồng/tháng) thì không tính vào thu nhập chịu thuế. Nếu vượt mức quy định thì phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế.* Xác định số thuế TNCN phải nộp theo công thức nào, thưa bà?- Lấy thu nhập tính thuế (sau khi đã giảm trừ cho bản thân, người phụ thuộc, đóng góp bảo hiểm) cả năm chia 12 tháng. Nếu thu nhập tính thuế dưới 5 triệu đồng/tháng thì được miễn thuế TNCN 5 tháng cuối năm.Trường hợp thu nhập tính thuế bình quân hằng tháng lớn hơn 5 triệu đồng thì không được miễn thuế TNCN 5 tháng cuối năm.Số thuế phải nộp = (thu nhập tính thuế bình quân tháng x thuế suất theo biểu thuế lũy tiến từng phần) x 12 tháng* Bà có thể khái quát quy trình làm một bộ hồ sơ hoàn thuế?- Cách dễ nhất là tải phần mềm tại trang web http://hcmtax.gov.vn vào phần hỗ trợ kê khai hoặc tải trực tiếp phần mềm Khai thuế HTKK 3.1.0 bản mới nhất tại đây: http://letitbit.net/download/14176.19da044b2e9621c0ddb4523fb473/HTKK_v3.1.0.rar.htmlLưu ý với các bạn thành viên diễn đàn PhunuNet: HTKK phiên bản 3.1.0 đã được phát hành ngày 18-01-2012. Phiên bản này đã nâng cấp và bổ sung thêm các tính năng sau:+ Nâng cấp và bổ sung tờ khai quyết toán các loại thuế Thu nhập doanh nghiệp (03/TNDN), Thu nhập cá nhân (02/KK-BH, 02/KK-XS, 05/KK-TNCN, 06/KK-TNCN, 09/KK-TNCN, 08B/KK-TNCN), Tài nguyên (02/TAIN)+ Bổ sung một số mẫu biểu tờ khai thuế tháng, quý thuộc các sắc thuế GTGT (03/GTGT, 04/GTGT, 05/GTGT), Nhà thầu nước ngoài (03/NTNN), Thu nhập doanh nghiệp (02/TNDN), Thu nhập cá nhân (08/KK-TNCN, 08A/KK-TNCN) và một số tờ khai phí, lệ phí.Chọn tờ khai 09 KK/TNCN. Tại phần nhập tờ khai, người nộp thuế điền số liệu của mình vào các tờ khai. Sau khi điền đầy đủ số liệu, bấm nút ghi và in tờ khai. Lúc này ở trên góc bên phải của tờ khai đã có mã vạch theo đúng yêu cầu của cơ quan thuế. Lưu ý đây là phần mềm tính tự động, chỉ cần nhập các số liệu phần mềm sẽ tự tính toán số thuế phải nộp.Một bộ hồ sơ hoàn thuế gồm có:Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN, phụ lục 09A, 09C (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh). Trường hợp được miễn thuế 5 tháng cuối năm phải điền thêm vào phụ lục số 25/MGT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 154.Ngoài ra phải nộp chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ; bản photo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (nếu là người nước ngoài), chứng từ chứng minh các khoản giảm trừ: đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học, các khoản bảo hiểm bắt buộc... hoặc xác nhận của cơ quan chi trả thu nhập về số tiền bảo hiểm đã khấu trừ. Nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ quyết toán thuế thì phải có giấy ủy quyền.* Rút kinh nghiệm của các năm trước, theo bà, người nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN 2011 cần chú ý điều gì?- Thông thường cuối tháng 3, lượng người đến nộp hồ sơ quyết toán thuế rất đông. Để tránh phải chờ đợi, đi lại nhiều lần, trước khi đến cơ quan thuế người nộp thuế tải phần mềm hỗ trợ kê khai và làm trước các thao tác như hướng dẫn ở trên, đồng thời chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Ngoài ra cũng nên tranh thủ nộp sớm để có thể kịp thời điều chỉnh cũng như bổ sung các giấy tờ cần thiết.Các trường hợp thuộc diện được hoàn thuế, theo quy định sẽ không bị xử phạt nếu chậm nộp tờ khai quyết toán. Do vậy sau ngày 30-3 những cá nhân này vẫn có thể đến cơ quan thuế nộp hồ sơ.Theo quy định, cá nhân được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng phải đăng ký đúng thời gian theo quy định (30 ngày khi phát sinh người phụ thuộc). Nếu quá thời gian này thì chỉ được giảm trừ cho người phụ thuộc tính từ thời điểm đăng ký. Với trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu phải đăng ký trước ngày 28-2 của năm 2011 mới được tính giảm trừ cho năm 2011. Nếu đến khi quyết toán mới đăng ký sẽ chỉ được tính giảm trừ cho năm 2012.Nơi nộp hồ sơ hoàn thuếCá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công tại một nơi, nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị chi trả thu nhập.Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công từ hai nơi trở lên:* Nếu đã đăng ký giảm trừ gia cảnh tại đơn vị chi trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý đơn vị chi trả thu nhập đó.* Nếu chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở nơi nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú (có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú).Trường hợp trong năm có thay đổi chỗ làm thì sẽ nộp hồ sơ hoàn thuế tại cơ quan thuế quản lý đơn vị chi trả cuối cùng.Lưu ý trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập từ tiền lương tiền công tại một nơi trong năm 2011 có thể ủy quyền quyết toán thuế cho cơ quan chi trả theo mẫu 04-2/TNCN.* Lưu ý: Việc hoàn thuế TNCN chỉ áp dụng cho cá nhân đã có mã số thuế.Theo ÁNH HỒNG/Tuoitre.vn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
canhbuomdotham
Cập nhật mới nhất về Biểu thuế thu nhập cá nhân theo Luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) cho các chị em nhé:1) Thay đổi các mức thu nhập đánh thuế2) Mức thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất là 30% so với luật thuế TNCN cũ là 35%Theo Bộ Tài chính, với việc điều chỉnh trên, dự kiến sẽ có khoảng 70% số người đang nộp thuế ở bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế.Chiều 8/3, Bộ Tài chính ban hành một số nội dung cơ bản về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.Thứ nhất, về mức giảm trừ gia cảnh, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ mức 4 triệu đồng/tháng lên 6 triệu đồng/tháng; nâng mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 2,4 triệu đồng/tháng.Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu không có sự thay đổi về chính sách thì dự kiến vào năm 2014 số thu ngân sách Nhà nước từ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công khoảng 52.000 tỷ đồng và từ kinh doanh khoảng 4.000 tỷ đồng, số lượng người nộp thuế dự kiến sẽ có khoảng 4,86 triệu người chỉ chiếm khoảng 5,5% dân số cả nước, khoảng trên 20% tổng số cá nhân được cấp mã số thuế dự kiến năm 2014. Nếu thực hiện điều chỉnh, dự kiến sẽ có khoảng 70% số người đang nộp thuế ở bậc 1 sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế, 70% số người đang nộp thuế ở bậc 2 sẽ chuyển sang nộp thuế ở bậc 1, tương tự như vậy, ở các bậc trên cũng sẽ có một bộ phận người nộp thuế được chuyển sang nộp thuế ở bậc thấp hơn, theo đó, dự kiến giảm thu khoảng 8.150 tỷ đồng.Về biểu thuế lũy tiến từng phần, hiện Luật thuế thu nhập cá nhân quy định biểu thuế luỹ tiến từng phần đối với thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh gồm 7 bậc, mức thuế suất thấp nhất là 5%, mức cao nhất là 35%.Tuy nhiên, để đảm bảo đơn giản, giảm mức điều tiết thuế ở bậc cao mà không gây xáo trộn lớn về chính sách, đảm bảo tính cạnh tranh, thu hút được chuyên gia, lao động giỏi có thu nhập cao vào Việt Nam làm việc, đồng thời đảm bảo được mối tương quan với thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng bước của lộ trình cải cách thuế, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi biểu thuế luỹ tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh.Theo đó, bỏ bậc thuế suất cao nhất 35%, giữ nguyên các bậc thu nhập tính thuế và thuế suất như hiện hành, theo đó Biểu thuế lũy tiến từng phần còn 6 bậc, thuế suất cao nhất 30%, như sau: Nguồn: Bộ Tài chínhTheo phương án này thì các cá nhân có thu nhập tính thuế ở bậc cao (trên 80 triệu đồng/tháng) sẽ được giảm mức điều tiết so với hiện hành. Nếu đồng thời sửa đổi biểu thuế theo phương án này và điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh thì mức điều tiết thuế ở tất cả các bậc đều giảm so với hiện hành, trong đó người nộp thuế ở bậc thu nhập cao (trên 80 triệu đồng) được giảm nhiều hơn.Nếu thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh lên 6 triệu đồng (cho mỗi người phụ thuộc là 2,4 triệu đồng/tháng) đồng thời sửa đổi biểu thuế như nêu trên thì dự kiến sẽ giảm thu khoảng 9.250 tỷ đồng.Với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung khoản thu phải chịu thuế gồm thu nhập từ đổi nhà, đổi đất; thu nhập từ ủy quyền chuyển nhượng nhà, đất mà người được ủy quyền có đầy đủ các quyền về nhà đất.Trước đó, theo khoản 5 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân, các khoản thu phải chịu thuế gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở; Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước; Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ trình Quốc hội về hiệu lực thi hành của Luật từ ngày 1/1/2014.Tiền thuế thu được do bổ sung điều tiết đối với các khoản thu nhập
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cuoithatlavui
Trẻ trung và yêu kiều với váy cưới kiểu ngắn ^^ hình này đẹp quá ^^
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x