Đăng nhập Đăng ký

vicam vicam @vicam

Phụ nữ hồi xuân tìm trai trẻ đẹp để làm chuyện ấy do "bỗng dưng muốn ấy" có thật không - có chị nào biết không?
0 9
Em thấy mọi người hay đồn phụ nữ ở tuổi hồi xuân nhu cầu tình dục tăng đột biến nên phải tìm trai trẻ khỏe mạnh đẹp trai để làm "chuyện ấy" mà thấy lo quá, em mới 32 tuổi thôi nhưng không biết sau này thế nào nữa. Đọc bài báo này về phụ nữ hồi xuân mà thấy lo cho tương lai của mình quá.

Những quý bà lắm tiền hồi xuân quá nhanh và quá đà...

Chồng chị cứ thi thoảng lại hỏi: "Bà dạo này bị sao ấy nhỉ? Ai đụng chạm gì bà mà cứ cáu kỉnh, gằm gè chồng con thế?". Hỏi thế làm máu trong người chị dồn lên mặt. Chẳng lẽ bây giờ lại bỗng dưng nói hết bức xúc của mình cho chồng nghe? Người phụ nữ như chị ngại nói những chuyện đó, chị sợ chồng bảo vợ hư hỏng!

Bỗng dưng… thích làm chuyện ấy!

Sang tuổi 45, sau buổi sinh nhật xinh xắn và dễ thương mà các con dành cho chị Phương ở một nhà hàng bên sông, chị bỗng thấy mình đổi khác. Có không biết bao nhiêu thứ ùa đến với chị. Bỗng dưng chị thấy mình cứ hay bồn chồn, muốn thử mặc trẻ lại một chút, tự dưng chị thấy cuộc đời mình nếu thế này thì sẽ trải dài mãi biết đâu là bến, là bờ...

Chị bán hàng xén ở nhà, chẳng có điều kiện chưng diện, cuộc sống tẻ nhạt quanh con phố nhỏ. Chị bỗng dưng thèm một cuộc sống mởi mẻ, nhiều sức sống hơn thế này. Thế nhưng, tất cả chỉ là suy nghĩ chìm trong những tiếng thở dài. Hàng ngày, chị chỉ có mỗi việc chợ búa, bán hàng vặt, tụ tập với mấy bà hàng xóm “buôn dưa lê”, chờ con về và ăn cơm rồi đi ngủ. Cái nhịp sống quay đều đặn đó giờ đây khiến chị bực bội cứ thấy cuộc sống buồn như bánh đa gặp nước.

Tâm sự với các bà hàng xóm về những "chuyện lạ" mới gặp phải của mình, các bà hàng xóm đã phân tích triệu chứng và phán câu xanh rờn: chị sắp đến thời kỳ mãn kinh, thời kỳ khó khăn của mọi phụ nữ! Chị nhăn nhó: "Không phải, tôi mới 45, làm gì đã giai đoạn mãn. Với lại, nói thật, mãn làm sao được, hồi này tôi thấy bỗng dưng thích chuyện ấy, đêm nào cũng mơ thấy chuyện ấy". Các bà hàng xóm cười lăn trước lời tâm sự chân tình của chị là chị đỏ mặt xấu hổ.

Thế nhưng, nhờ có chị nổ phát pháo về "chuyện ấy" mà các bà sôi nổi hẳn lên. Hóa ra không chỉ có chị mà hai bà bạn trong nhóm "buôn dưa lê" cũng gặp phải chuyện tương tự. Chị Phương cũng giống như hai bà bạn kia, lấy chồng từ rất sớm, hơn hai chục năm bươn chải lo cho gia đình, cuộc sống lại lầm lụi với gánh hàng rau hàng cá, hàng xén thì "chuyện ấy" đã thưa thớt lắm lắm từ nhiều năm nay. Các ông chồng cũng ngán ngẩm cảnh sờ vào người vợ thì vợ đẩy ra nên có vẻ cũng quen dần với sự thiếu thốn rồi chuyện phòng the hờ hững hẳn. Các bà thấy thế lấy làm mừng vì giờ thấy mình già rồi, cơ thể xọp xẹp, thấy việc phải để lộ ra cơ thể sập xệ trước mặt chồng cũng tủi thân nên càng tránh. Lâu lâu cố chiều các ông một lần cho các ông mừng thôi!

Mô tả ảnh.

(Ảnh minh họa)


Rồi bỗng dưng chị Phương và cả các bà bạn thấy cơ thể cứ như tuổi dậy thì, náo nức, háo hức, xem những cảnh yêu đường trên phim là thấy... nóng mặt! Chị Phương thì thào: "Mấy đêm nay tôi không ngủ được, cứ đặt mình xuống là nằm mơ thấy “cảnh ấy”. Lão nhà tôi thì ngáy khò khò bên cạnh, sao mà khó chịu thế, người đâu mà ngáy như sấm. Lâu lắm rồi không "gì", chẳng nhẽ giờ lại lay lão dậy để...". Vừa xấu hổ với sự kỳ lạ của bản thân lại vừa không biết làm sao để giải quyết nỗi bức xúc thành ra chị Phương cứ loay hoay cả ngày. Loay hoay lâu ngày rồi sinh ra bẳn gắt, cáu kỉnh!

Bà bạn chị Phương thì rầu rĩ góp chuyện, chỉ tại cái sự "bỗng dưng" bị sao ấy mà gia đình bà đang hục hặc. "Lần gặp nhau" gần đây, nhờ "sự dậy thì lại" mà bà nhiệt tình hẳn lên, mạnh mẽ khiến ông chồng bất ngờ. Bất ngờ quá thành ra nghi ngờ, ông bỗng nghi vợ có bồ, chỉ khi phụ nữ có bồ mới "vào cuộc" mãnh liệt và đáng ngạc nhiên như thế. Ngay hôm sau, ông chồng giữ rịt luôn cái điện thoại còi của bà để bảo là "kiểm soát" xem bà đang tư tình với ai. Mặc cho bà giải thích thế nào ông chồng cũng không chịu nghe.

Đàn bà hồi xuân thích “hư hỏng”!

Đối diện với bác sĩ trị liệu bệnh stress, chị Nhu, giáo viên dậy học cấp 2 cứ quanh co không nói câu chuyện thật của mình. Vị bác sĩ vẫn kiên trì gặng hỏi, đòn trước đòn sau đến khi chị bỗng bật khóc. Chị nói: "Tôi là một giáo viện, tôi sống chuẩn mực từ nhỏ, đối diện với anh, một người đàn ông, tôi không thể nào thốt lên chuyện của mình". Cuối cùng chị chọn các viết email cho bác sĩ để có thể nói được những tâm sự riêng.

Chị cũng như bao giáo viên khác trong trường khi đến tuổi chuẩn bị về chiều thì gặp cái sự hồi xuân. Nhiều giáo viên khác cũng như chị, họ đi chải chuốt, làm trẻ lại bản thân và sống tung tăng, tươi mới như tuổi đôi mươi. Nhưng với chị, chị vốn sinh ra trong gia đình có nền tảng giáo dục, rất nề nếp và cổ truyền, chị lấy chồng cũng là người học cao, nề nếp nhưng vì thế mà hơi thô cứng. Ba đứa con của chị nay cũng đã trưởng thành, thành đạt.

Tuổi trẻ qua đi, chị đã hết lòng vì chồng, vì con, đem hết sức lực và tinh thần của mình để lo cho gia đình bé nhỏ. Thế nhưng vì cách sống của gia đình chị: chuẩn mực, giản dị và nề nếp đến mức thái quá, nên đến khi gặp cái sự hồi xuân, chị cũng muốn được thoát ra khỏi cái vỏ khô cứng bên ngoài để được tung tăng theo chúng bạn, được làm đẹp như chị muốn... thì lại không thể! Chị sợ lời dị nghị, sợ chồng chị nói chị già rồi mà... rửng mỡ. 

Khi lấy nhau, chồng chị hơn chị 13 tuổi. Lúc này, lúc chị hồi xuân thì chồng chị đã chẳng còn ham muốn "chuyện ấy" nữa, ông vùi đầu vào nghiên cứu, vào những công to việc nhỏ lớn chất chồng.

Chị Nhu bỗng thấy cô đơn, bỗng thấy áp lực hồi xuân quá lớn! Chị thèm sự âu yếm chồng vợ đến mức ám ảnh diết trong tinh thần. Các bà bạn ở trường thi thoảng lại rinh rích kể "chuyện ấy" ở cái giai đoạn xuân muộn này nghe vui tai lắm làm chị thấy bừng bực vì sự cô đơn của mình. Vợ chồng chị lâu rồi ngủ riêng, để tiện cho chồng chị làm việc. Ông thường làm việc thâu đêm, sáng tinh mơ lại ngồi dậy thiền. 

Còn chị đêm cứ lăn long lóc ngủ không xong. Đôi khi chị cũng có ý sang phòng chồng mang cho ông cốc nước quả và tỏ vẻ âu yếm thì chồng chị nói khô khan: "Em đi ngủ đi, anh nhiều việc quá". Chị hụt hẫng. Chẳng biết làm gì, chị lướt mạng và như cái sự bừng bực thôi thúc, chị đọc trang web đen. Càng đọc chị càng thấy bừng bực hơn, thấy bị ám ảnh vì những thèm muốn mà không biết diễn tả cách nào. Chị không làm được việc, nấu ăn tồi tệ đi, việc nhà chểnh mảng... chị rơi vào stress không sao giải thoát được. Và chị buộc phải tìm bác sĩ điều trị tâm lý.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)


Bác sĩ khuyên chị nên giải tỏa bằng cách nói chuyện với chồng để cả hai cùng tìm biện pháp giải quyết nhưng chị lắc đầu: "Từ xưa tới giờ, tôi luôn sống theo anh ấy, nói thật là chừng này tuổi đầu chẳng mấy khi tôi biết đến chuyện "lên đỉnh" như người ta nói. Tôi hoàn toàn là người phục vụ trong gia đình như bản chất tôi được giáo dục. Tôi chẳng bao giờ dám nói với chồng về sex. Thế nên, bây giờ tôi cũng không thể nói...". Và với căn bệnh nghiện sách đen hiện nay, chị tự đổ lỗi mình là người đàn bà hư hỏng. Bác sĩ giúp chị bằng những tư liệu để chị nghiên cứu kỹ về giai đoạn của mình cùng một số loại thuốc để dịu dần những cơn "bốc hỏa". Chị cũng bắt đầu tham gia một lớp yoga để hy vọng có thể cân bằng tâm lý.

“Máy bay bà già” hồi xuân và những cuộc rượt đuổi

“Mỗi lần bà Lan đến cửa hàng là tôi chỉ muốn trốn đi đâu đó cho khuất, nhưng chẳng lần nào thoát được ánh mắt ướt át của bà ấy. Hình ảnh khêu gợi của bà khách đáng tuổi mẹ mình nghĩ đến mà tôi không khỏi rùng mình” - Lâm ngao ngán.

Là chủ một cửa hiệu thời trang khá có tiếng trên phố Huế, thu nhập ổn, cùng với những nét quyến rũ vẫn vương lại trên nét mặt nên dù đã hơn 50 nên bà Lan vẫn rất xinh đẹp và trẻ trung. Trong căn nhà lầu năm tầng chỉ có hai vợ chồng già sống với nhau nên bà Lan lúc nào cũng cảm thấy cô đơn. Đã thế, chồng bà lại gầy ốm và bị cao huyết áp nên không “đáp ứng” được nhu cầu sinh lý của bà vợ mơn mởn đang độ hồi xuân. Bà luôn cảm thấy  trống trải trong chính ngôi nhà của mình. Để vơi bớt cô đơn, bà ra ngoài tìm niềm vui bằng việc lao vào kinh doanh và thỉnh thoảng đi khiêu vũ, học nhảy... 

Tuy nhiên, điều đó cũng không khiến bà vơi bớt nỗi buồn của người phụ nữ đã luống tuổi, rất cần sự quan tâm, vuốt ve, chiều chuộng của người đàn ông. Nhìn những người đàn bà khác tay trong tay cùng chồng đi bộ thể dục rồi dí da dí dủm như đôi trẻ mới yêu khiến bà không khỏi tủi thân, chạnh lòng.

Trong một lần tình cờ đi sửa xe máy ở cửa hàng người quen, bà Lan gặp Lâm - thợ làm lâu năm và có tay nghề khá vững, không chỉ thế, anh còn có ngoại hình khá cao to và vạm vỡ. Tính anh lại khá xởi lởi nên khách hàng qua cửa hiệu này hầu hết đều mến anh. Dăm ba câu chuyện vui tếu táo trong lúc làm để buôn chuyện với khách, rút ngắn thời gian chờ đợi đã khiến tình cảm của người phụ nữ trung niên và chàng trai đang hừng hực sức sống nhất như xích lại gần nhau. 

Bà Lan cảm thấy rất quý mến chàng trai trẻ vui tính. Từ đó, cứ dăm bữa nửa tháng, bà Lan vẫn đến cửa hàng Lâm để sửa và bảo dưỡng xe là ít mà mong được để được gần gũi Lâm, để được nghe giọng nói và nụ cười hút hồn của anh mới là phần nhiều.

Mới đầu, Lâm cũng rất quý mến bà khách giàu có mà không hách dịch, làm mình làm mẩy với nhân viên cửa hàng như một số bà lắm tiền nhiều của khác. Với lại, làm ăn mà khách đến cửa hàng nhiều thì ai chẳng thích. Nhưng dần dần anh nhận ra rằng, bà khách này đến cửa hàng với mục đích không mấy tốt đẹp là mồi chài anh. 

Hôm thì bà mời anh đi café, hôm thì mời ăn trưa, có hôm lại ỡm ờ hỏi chủ nhật anh có bận gì không để đưa bà đi chùa… Nhưng lần nào anh cũng tìm cách từ chối. Bà Lan có căn vặn thì anh lại phải bịa ra một đống lí do để thoái thác. Nói dối vốn không phải bản chất của anh nên việc phải dối trá nhiều lần khiến anh rất khó chịu. Dần dà, anh càng tìm cách xa lánh bà, cố tránh tiếp xúc với bà càng ít càng tốt. 

Các nhân viên khác của cửa hàng cũng dần có cái nhìn không mấy thiện cảm với bà khách “quý” này. Đến chỗ đông người, toàn là người trẻ mà bà Lan ăn mặc còn sexy hơn cả thanh niên mới lớn. Toàn là áo hai dây bó sát người để hằn cả mảng mỡ to ở bụng, quần soóc, rồi móng tay móng chân đỏ chót, lại còn xăm môi xăm mắt đến là đa tình. 

Rồi bà ưỡn ẹo lượn đi lượn lại trước mặt Lâm lúng liếng đưa tình khiến anh không thể tập trung vào công việc. Có lúc cáu anh đã nói sẵng vào mặt bà mà bà vẫn không chịu thôi. Bà mời anh đi uống cafe thì anh chối là mình còn phải làm việc, bà mời anh đi ăn trưa thì anh nói dối là đã ăn với bạn từ sớm rồi. Lắm lúc bà khiến anh ám ảnh đến phát sợ, lắm lúc lại tội nghiệp bà cô đáng thương.

Bà Lan trở thành đề tài ăn khách của đám nhân viên cửa hàng những lúc rỗi việc hay ngồi quán nứơc. Mấy ông anh ở cửa hàng cứ trêu Lâm, nói rằng: “Chú cứ gật bừa đi thì có chết ai, bà ta giàu thế, tiền không biết tiêu vào đâu thì mình tiêu hộ, đáng gì của bọ”, rồi phá lên cười. Còn chị Phượng, làm cùng cửa hàng Lâm thì đe: “Này, chú cứ liệu cái thần hồn. Đã có vợ đẹp, con khôn ở nhà rồi, còn léng phéng gì nữa với cái mụ già ấy, có muốn tan nát gia đình không hả?”.

Thích làm dáng với các chàng trai trẻ (Anh rminh họa)

Thích làm dáng với các chàng trai trẻ (Anh rminh họa)


Hay như trường hợp của Phong, một nhân viên dự án HIV cũng phải trốn “sếp” đến chóng mặt. Hoa, sếp Phong, 47 tuổi, sở hữu một cơ thể gọn gàng, nhưng với Phong đánh giá, gương mặt không nữ tính nên khó gần. Đối với Hoa, Phong là một nhân viên được việc, cẩn thận, chỉn chu trong các chuyến đi công tác. Một lần, rủ Phong đi uống café, Hoa bảo: có một dự án truyền thông trị giá hơn 1 tỷ muốn giao cho Phong thực hiện. Mừng vì được tin tưởng cũng như cơ hội kiếm tí tiền đổi xe đời mới, Phong hồ hởi nhận lời. Nhưng thời gian sau đó, cứ cách một hôm Hoa lại gọi điện thoại cho Phong nói những lời ỡm ờ, đong đưa. 

Có hôm, Hoa gọi bảo Phong: “Thế không đưa mình đi uống café bàn công việc dự án hay sao?”- Phong lại bỏ bát đang nhậu cùng đám bạn, đến đưa Hoa đi uống café trên Hồ Tây. Ngồi cạnh Phong, Hoa cứ lả lơi như gái mới lớn, được người yêu cho đi chơi. Phong kém hoa gần chục tuổi cũng cảm thấy khó chịu trong người, nhưng cũng cố giữ phong cách đĩnh đạc để không mất mặt sếp. 

Ngày sau đó, Hoa gọi bảo Phong: “Cơ quan thì mất điện, không có điều hòa không thể ngủ được. Nếu biết chỗ nào mát mẻ, thư giãn đưa mình đi ngủ trưa”. Phong cuống lên đành chối là đang đi công tác Sơn Tây. Giờ Phong cứ thấy bóng dáng Hoa ở đâu là len lén lẩn mất. Phong bảo: “Dự án thôi thì cũng bỏ, không nhận làm nữa. Có khi còn phải chuyển cơ quan cho nó lành ấy chứ. Vợ hiểu nhầm thì khổ chuyện giải thích”. 

Hồi xuân “cưa sừng làm nghé”

Trong tiếng Hoa, những chuyện liên quan đến phòng the đều có chữ “xuân”. Người phụ nữ đẹp gọi là “xuân sắc”, ở giai đoạn tình dục mạnh gọi là “xuân thì”. Ngâm rượu nhằm tráng dương thì hầm bà lằng các loại rượu ấy gọi là “xuân tửu”. Nếu không “làm ăn” được với vợ thì gọi là “vô xuân”. “Làm ăn” dài dài cho đến khi “ngủm” thì gọi là “trường xuân”. Bức vẽ bộ phận sinh dục nữ gọi là “xuân cung đồ”. Vợ chồng làm “chuyện ấy” gọi là “xuân sự”. Khi mùa Xuân đang có xu hướng tàn lụi lại bùng lên thì đó là Hồi xuân!
 
Phụ nữ hồi xuân cảm nhận thấy mình như trẻ lại. Họ chải chuốt và “tìm lại mùa xuân” bằng cách ăn mặc đỏm dáng như mấy cô còn trẻ. Chẳng may ông chồng hơn bà vợ chừng 15 - 20 tuổi sẽ cảm thấy bất an. 

Tại sao “bà ấy” lại mặc áo hai dây, lại hở hang như mấy cô gái trẻ? Tại sao bà ấy lại đến thẩm mỹ viện cắt mí, sửa môi, độn mũi rồi hàng tuần đi spa chăm sóc da, chả lẽ giờ này rồi còn muốn “đẹp từng milimet” cho “thằng” nào đó nhìn? Mấy ông đã từng ghen tức khi thấy ông lấy được vợ trẻ hơ hớ thời nào, nay nói lén sau lưng “trâu già khoái gặm cỏ non”, bảo ông là kẻ “tham ô” nay biết thừa ông lọm khọm “súng xịt” lại tàn ra, tán vào mỗi khi bà õng ẹo lướt qua rằng “lãng phí quá”. 

Nhiều chị cảm thấy ham muốn chuyện giường chiếu còn hơn cả hồi mới cưới. Họ cho rằng: lúc đầu chưa quen với đàn ông, tiếp đến là mang bầu, sinh con, nuôi con, bận rộn, lo lắng đã choáng hết thời kỳ vàng son. Nay con cái lớn khôn, đầu óc rảnh rang, kinh tế ổn định nên như vậy. Không hẳn như thế!

Và thích cưa sừng làm nghé (Ảnh minh họa)

Và thích cưa sừng làm nghé (Ảnh minh họa)


Các bác sĩ nội tiết cho rằng: buồng trứng bắt đầu “lên lão”, bài tiết hormone giảm đi tạo cơ chế điều khiển ngược lên cấp trên. Có người lại không thế, mà khi buồng trứng yếu thì tuyến thượng thận tăng tiết testosterone. Chính testosterone làm rối loạn kinh nguyệt nhưng lại làm tăng ham muốn. 

Vì thế, có chị dịu dàng, có chị nóng nảy tùy thuộc vào sự biến động nội tiết. Xem ra vụ này các “liền anh” không biết. Có anh than: “bả làm tôi phát mệt vì theo không kịp”, anh khác lại kêu “trên giường thì “ngon” nhưng ban ngày bả khó tính như mụ già lắm điều”. Nội tiết kéo theo sự thay đổi tâm lý. Họ thích được chiều chuộng, vuốt ve, tặng quà hay vài lời khen như thời trẻ. Xin đừng cho đó là “cưa sừng làm nghé ọ” mà các ông nên biết để chiều một chút sẽ thấy mình cũng lãng mạn thêm.

Có chị giai đoạn hồi xuân lướt qua lúc nào không hay, nghe nói vậy lại nuối tiếc “sao tôi chẳng thấy gì, chỉ thấy không thích ngủ chung giường với ông ấy nữa”. Sự so le này có thể dẫn đến sai lầm của ông chồng, bởi đàn ông mà thiếu “cái khoản ấy” thì kể như cuộc đời tàn úa. Thế là họ chạy theo mấy “em xinh tươi bé bỏng” chỉ vì em cho anh thấy anh còn phong độ, cho anh thấy “xuân” còn tràn trề trong huyết quản.

Hồi xuân, lãng mạn hay tuột dốc?  

Bước vào tuổi trung niên (ngoài 40 tuổi), nhiều phụ nữ cảm thấy cuộc sống như thảnh thơi hơn. Lẽ ra như thế họ phải được hưởng một đời sống tình dục thỏa mãn hơn, nhưng quan niệm truyền thống như một thứ luật không thành văn lại ngầm định rằng họ đã ngoài tuổi còn cảm xúc. Hồi xuân là hiện tượng người phụ nữ ở tuổi mãn kinh như được tiếp thêm sức mạnh mới, ham muốn tình dục bỗng nhiên trỗi dậy và còn mạnh mẽ hơn cả thời trẻ. 

Văn học và y học vẫn còn nhắc đến những câu chuyện hồi xuân của nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh, họ mê muội lao vào những cuộc tình không xứng đáng, đánh mất khả năng phán xét và sự kiêu hãnh, làm dáng một cách lố lăng và có những hành vi táo bạo không kém gì tuổi vị thành niên.

Ở phụ nữ, hồi xuân là giai đoạn biến chuyển tâm sinh lý tuổi trung niên  trước khi họ thực sực bắt đầu bước sang cái tuổi mà có người gọi là "bà".

Phụ nữ sẽ như thế nào ở gian đoạn hồi xuân? Họ sẽ thấy như được trẻ lại, cảm thấy sức sống đang "chảy" một cách mạnh mẽ trong mình. Họ bắt đầu có lại nhiều khao khát, thậm chí là những khao khát khá nồng nhiệt cả về mặt tinh thần lẫn thể xác. Họ chú ý tới ăn mặc hơn và sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền và thời gian để mua sắm, để tới các viện thẩm mỹ... Vâng, phụ nữ khi bước sang tuổi 40, đó là khi họ đang ở đỉnh điểm của sự nghiệp và gia đình. Lúc này, sự nghiệp đã đi vào quỹ đạo, con cái đã khôn lớn, người phụ nữ hoàn toàn có được cái quyền cho phép mình nghỉ ngơi và nghĩ tới chuyện chăm sóc bản thân...

Phụ nữ vào tuổi hồi xuân giống như một trái cây đang ở thời kỳ chín muồi với những sự biến chuyển tâm lý mạnh mẽ. Tâm tư được trẻ hóa, họ có nhiều đòi hỏi, nhất là sự lãng mạn, Thế nhưng, đáng tiếc là đa số các đức ông chồng ở Á Đông lại không nắm bắt được điều này. Khi vợ bước sang cái tuổi 40, những đức ông chỉ nhìn vào vợ mà nghĩ: " Cô ấy đã già, đâu còn trẻ mà thích cái nọ, phiêng lãng với cái kia".

Vào những ngày lễ, những dịp đặc biệt.. nhiều người quên mất chuyện tặng hoa, cũng không một lời hỏi han, không một cử chỉ quan tâm tới vợ.. Trong khi đó họ lại có thể dành sự quan tâm đó cho một ai đó thuộc "xã hội". Một người mong muốn, một người không hiểu hoặc cố tình không hiểu, vậy là mâu thuẫn! Và thường diễn ra hai xu hướng: kìm nén hoặc bùng phát thái quá khi không được đáp ứng!

Các rối loạn ở thời kỳ hồi xuân

1. Cơn bốc hỏa: thường ở đầu, mặt, cổ, diễn ra trong vài phút, có thể lên đến vài chục cơn mỗi ngày. Các cơn bốc hỏa này thường xảy ra khi có các thay đổi, kích thích tâm lý và mất đi tự nhiên.

2. Vã mồ hôi: Thường xảy ra sau các cơn bốc hỏa, do hiện tượng co mạch trở lại gây toát mồ hôi đầm đìa, thường xảy ra vào ban đêm. Chóng mặt, nhức đầu: do hiện tượng co mạch máu não, có khi gây cảm giác mất thăng bằng. Hồi hộp, đánh trống ngực.

3. Các rối loạn tâm lý: Mất ngủ, ngủ không sâu; nóng tính, hay cáu gắt, cảm giác dễ bị tổn thương, hay lo lắng về sức khỏe. Một số ít phụ nữ có thể bị trầm cảm, thường xảy ra ở những người có tiền sử tâm lý không ổn định.

4. Các rối loạn ở đường sinh dục và tình dục: Tổ chức liên kết vùng niệu - sinh dục mỏng đi, tưới máu ít làm âm hộ xơ teo nhỏ, niêm mạc âm đạo teo mỏng, khô nhẵn nên dễ bịtổn thương sang chấn. Tử cung nhỏ dần, nội mạc tử cung mỏng, teo đét. Các hệ thống treo cơ quan sinh dục như cân, dây chằng nhão, có thể dẫn đến sa sinh dục. Giao hợp khó khăn do khô âm hộ, âm đạo, đau rát dẫn đến sợ giao hợp, ham muốn tình dục cũng giảm nhiều.

5. Các thay đổi ở da: Da mỏng, lớp mỡ dưới da giảm, các tổ chức liên kết lỏng lẻo làm da nhăn nheo, chảy xệ. Các thụ thể androgen giảm, gây rụng lông mu, lông nách, các tuyến nhờn teo nhỏ làm da khô, cùng với hiện tượng giảm tưới máu ở da làm da càng ngày càng mỏng đi.

6. Các thay đổi ở hệ tiết niệu: Niệu đạo teo nhỏ, lỗ đái mở rộng gây hiện tượng són đái, nhất là khi gắng sức. Có thể xuất hiện đái buốt, đái rắt, nhiễm khuẩn tiết niệu ngược dòng do sự tưới máu vùng niệu - sinh dục bị suy giảm nhiều.

  • Theo Khuê Lam/PhunuToday.vn
92,606 lượt xem - 3 bình luận
Like
Repost Share
vicam

Em thấy mọi người hay đồn phụ nữ ở tuổi hồi xuân nhu cầu tình dục tăng đột biến nên phải tìm trai trẻ khỏe mạnh đẹp trai để làm chuyện ấy

Bình luận:
vicam
Khi những quý bà sồn sồn “hồi xuân” “Mỗi lần bà Lan đến cửa hàng là tôi chỉ muốn trốn đi đâu đó cho khuất, nhưng chẳng lần nào thoát được ánh mắt ướt át của bà ấy. Hình ảnh khêu gợi của bà khách đáng tuổi mẹ mình nghĩ đến mà tôi không khỏi rùng mình” - Lâm ngao ngán.“Rung rinh” bất kể tuổi nàoLà chủ một cửa hiệu thời trang khá có tiếng trên phố Huế, thu nhập rất ổn, cùng với những nét quyến rũ vẫn vương lại trên nét mặt nên dù đã hơn 50 nên bà Lan vẫn rất xinh đẹp và trẻ trung.Trong căn nhà lầu năm tầng chỉ có hai vợ chồng già sống với nhau nên bà Lan lúc nào cũng cảm thấy cô đơn. Đã thế, chồng bà lại gầy ốm và bị cao huyết áp nên không “đáp ứng” được nhu cầu sinh lý của bà vợ mơn mởn đang độ “hồi xuân”. Bà luôn cảm thấy  trống trải trong chính ngôi nhà của mình.Để vơi bớt cô đơn, bà ra ngoài tìm niềm vui bằng việc lao vào kinh doanh và thỉnh thoảng đi khiêu vũ, học nhảy... Tuy nhiên, điều đó cũng không khiến bà vơi bớt nỗi buồn của người phụ nữ đã luống tuổi, rất cần sự quan tâm, vuốt ve, chiều chuộng của người đàn ông. Nhìn những người đàn bà khác tay trong tay cùng chồng đi bộ thể dục rồi dí da dí dủm như đôi trẻ mới yêu khiến bà không khỏi tủi thân, chạnh lòng.Trong một lần tình cờ đi sửa xe máy ở cửa hàng người quen, bà Lan gặp Lâm - thợ làm lâu năm và có tay nghề khá vững, không chỉ thế, anh còn có ngoại hình khá cao to và vạm vỡ. Tính anh lại khá xởi lởi nên khách hàng qua cửa hiệu này hầu hết đều mến anh.Dăm ba câu chuyện vui tếu táo trong lúc làm để buôn chuyện với khách, rút ngắn thời gian chờ đợi đã khiến tình cảm của người phụ nữ trung niên và chàng trai đang hừng hực sức sống nhất như xích lại gần nhau. Bà Lan cảm thấy rất quý mến chàng trai trẻ vui tính.Từ đó, cứ dăm bữa nửa tháng, bà Lan vẫn đến cửa hàng Lâm để sửa và bảo dưỡng xe là ít mà mong được để được gần gũi Lâm, để được nghe giọng nói và nụ cười hút hồn của anh mới là phần nhiều.Mới đầu, Lâm cũng rất quý mến bà khách giàu có mà không hách dịch, làm mình làm mẩy với nhân viên cửa hàng như một số bà lắm tiền nhiều của khác. Với lại, làm ăn mà khách đến cửa hàng nhiều thì ai chẳng thích. Nhưng dần dần anh nhận ra rằng, bà khách này đến cửa hàng với mục đích không mấy tốt đẹp là mồi chài anh.Hôm thì bà mời anh đi café, hôm thì mời ăn trưa, có hôm lại ỡm ờ hỏi chủ nhật anh có bận gì không để đưa bà đi chùa… Nhưng lần nào anh cũng tìm cách từ chối. Bà Lan có căn vặn thì anh lại phải bịa ra một đống lí do để thoái thác. Nói dối vốn không phải bản chất của anh nên việc phải dối trá nhiều lần khiến anh rất khó chịu. Dần dà, anh càng tìm cách xa lánh bà, cố tránh tiếp xúc với bà càng ít càng tốt.Các nhân viên khác của cửa hàng cũng dần có cái nhìn không mấy thiện cảm với bà khách “quý” này. Đến chỗ đông người, toàn là người trẻ mà bà Lan ăn mặc còn sexy hơn cả thanh niên mới lớn. Toàn là áo hai dây bó sát người để hằn cả mảng mỡ to ở bụng, quần soóc, rồi móng tay móng chân đỏ chót, lại còn xăm môi xăm mắt đến là đa tình.Rồi bà ưỡn ẹo lượn đi lượn lại trước mặt Lâm lúng liếng đưa tình khiến anh không thể tập trung vào công việc. Có lúc cáu anh đã nói sẵng vào mặt bà mà bà vẫn không chịu thôi. Bà mời anh đi uống cafe thì anh chối là mình còn phải làm việc, bà mời anh đi ăn trưa thì anh nói dối là đã ăn với bạn từ sớm rồi. Lắm lúc bà khiến anh ám ảnh đến phát sợ, lắm lúc lại tội nghiệp bà cô đáng thương.Bà Lan trở thành đề tài ăn khách của đám nhân viên cửa hàng những lúc rỗi việc hay ngồi quán nứơc. Mấy ông anh ở cửa hàng cứ trêu Lâm, nói rằng: “Chú cứ gật bừa đi thì có chết ai, bà ta giàu thế, tiền không biết tiêu vào đâu thì mình tiêu hộ, đáng gì của bọ”, rồi phá lên cười.Còn chị Phượng, làm cùng cửa hàng Lâm thì đe: “Này, chú cứ liệu cái thần hồn. Đã có vợ đẹp, con khôn ở nhà rồi, còn léng phéng gì nữa với cái mụ già ấy, có muốn tan nát gia đình không hả?”.Cặp kè với giai trẻ, có phải là lối thoát?Không giống với một số phụ nữ đã có một gia đình yên ấm và con cái đề huề, bà Thoa lại là một phụ nữ goá chồng khi còn rất trẻ. Nỗi đau mất đi người đàn ông yêu dấu nhất cuộc đời đã khiến bà không thể có cảm xúc với bất cứ người đàn ông nào khác, trong khi mọi người ai cũng tiếc cho nhan sắc đằm thắm của bà mà khuyên bà đi bước nữa. Nhưng bà nhất quyết ở vậy thờ chồng.Bà lao vào kinh doanh bất động sản. Nhờ may mắn và trí thông minh trời cho, bà nhanh chóng trở thành người phụ nữ thành đạt và giàu có. Tự tin trên thương trường và luôn nở nụ cười rạng rỡ trước đối tác, nhưng mỗi buổi tối sau một ngày làm việc mệt mỏi, tự mình đối diện với bản thân trong căn nhà đầy đủ tiện nghi nhưng trống trải, bà cảm thấy thật sự cô đơn và lắm lúc đã bật khóc.Bà không biết cuộc sống của một người phụ nữ có ý nghĩa gì đây khi bà đã quá giàu có, trong tay nắm rất nhiều tiền và cổ phiếu nhưng lại sống đơn lẻ một mình, chồng không và con cái cũng không. Bà thầm ước ao mình có một tổ ấm như bao người khác, có một người chồng là chỗ dựa tinh thần mỗi khi bà mệt mỏi, có một đàn con ríu rít vui đùa. Nhưng sao khó quá.Và rồi chuyện gì đến cũng đã đến, bà cặp bồ với chính người lái xe riêng của mình, trẻ hơn bà chục tuổi. Anh ta là bờ vai vững chắc mà bà tìm thấy và tin tưởng. Là một người trẻ nhưng anh ta là người từng trải và khá sâu sắc, biết xuất hiện đúng lúc bà cần và luôn ở cạnh bên những khi bà mệt mỏi và cô đơn nhất. Nhưng liệu một người đàn ông trẻ, đẹp, khoẻ mạnh, lại tâm lí có chấp nhận cả đời ở bên cạnh người phụ nữ đã luống tuổi nếu người ấy không nắm trong tay một gia sản kếch xù, vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ, chưa có lời đáp.Chuyện những người phụ nữ luống tuổi hồi xuân, khao khát hạnh phúc không còn là hiếm. Thế nhưng, nếu hạnh phúc đó mà phải đánh đổi bằng sự coi thường khinh ghét của người đời thì điều đó có quá đắt?Theo Eva.vn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Lý giải quá trình hồi xuân của phụ nữ dưới góc độ khoa họcBước vào tuổi trung niên (ngoài 40), nhiều phụ nữ cảm thấy cuộc sống như thảnh thơi hơn. Lẽ ra như thế họ phải được hưởng một đời sống tình dục thỏa mãn hơn, nhưng quan niệm truyền thống như một thứ luật không thành văn lại ngầm định rằng họ đã ngoài tuổi còn cảm xúc.Thực sự đã có những biến đổi gì ở phụ nữ trung niên và điều gì đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ?Ở nữ, buồng trứng suy giảm hoạt động xảy ra vào độ tuổi 45-50 và được coi là bắt đầu giai đoạn mãn kinh, trong cơ thể có sự tụt giảm mạnh và nhanh nồng độ estrogen và progesterone. Đã có một vài nghiên cứu cho thấy chức năng tình dục nữ có bị ảnh hưởng ở tuổi mãn kinh; một nghiên cứu tầm cỡ quốc gia ở Mỹ trên 1.749 phụ nữ từ 18 đến 59 tuổi cũng đưa ra tỷ lệ là 1 trên 4 phụ nữ mãn kinh không có được khoái cực nữa.Không thể phủ nhận rằng do giảm nồng độ estrogen nên đã có khoảng 20% bị khô âm đạo đến mức làm cho quan hệ tình dục khó khăn vì đau. Và theo dõi 438 phụ nữ ở Melbourne có tuổi từ 45 đến 55 trong 8 năm cũng đã cho thấy tuổi tác thường đi kèm với sự giảm hoạt động tình dục, giảm khả năng tiếp nhận và ham muốn tình dục.Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tình dục ở giai đoạn rất quan trọng này của cuộc sống phụ nữ, ví dụ những yếu tố tâm lý của từng cá thể, mối quan hệ với người bạn đời, tình trạng bệnh tật...Tuy nhiên, sự giảm ham muốn không phải bao giờ cũng diễn ra ở mọi phụ nữ mà trái lại, một số phụ nữ vẫn có ham muốn tình dục mạnh ở tuổi 50, khi không còn lo có thai ngoài mong muốn. Nghiên cứu của bác sĩ Christiane Delbes ở viện nghiên cứu dân số quốc gia Pháp cũng cho thấy rằng phụ nữ Pháp tuổi 50 ngày nay khác hẳn với thế hệ mẹ của họ về nhiều điểm. Năm 1992 tỷ lệ những phụ nữ tuổi 50 cho biết có đời sống tình dục thỏa mãn đã tăng gấp 3 lần so với năm 1970.Vì vậy từ lâu người ta đã nói đến một hiện tượng tuy có vẻ hiếm nhưng là một sự thực: ham muốn tình dục bùng phát ở những phụ nữ đã mãn kinh (hiện tượng hồi xuân). Hình như sau khi sạch kinh và buồng trứng ngừng hoạt động thì ham muốn tình dục cũng hết luôn nhưng trong một số trường hợp lại diễn ra điều trái ngược.Hiện tượng này một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của lý thuyết cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến ham muốn tình dục là sự tiếp tục hoạt động của các tuyến nội tiết trong nhiều năm nữa sau giai đoạn khủng hoảng khi buồng trứng ngừng hoạt động.Hồi xuân là hiện tượng người phụ nữ ở tuổi mãn kinh như được tiếp thêm sức mạnh mới, ham muốn tình dục bỗng nhiên trỗi dậy và còn mạnh mẽ hơn cả thời trẻ.Văn học và y học vẫn còn nhắc đến những câu chuyện hồi xuân của nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh, họ mê muội lao vào những cuộc tình không xứng đáng, đánh mất khả năng phán xét và sự kiêu hãnh, làm dáng một cách lố lăng và có những hành vi táo bạo không kém gì tuổi vị thành niên.Lẽ dĩ nhiên những trường hợp như thế không nhiều nhưng là một thực tế và nhiều cuộc chia tay hoàng hôn đã xảy ra trong bối cảnh này.Để giữ cho dục năng không phai tàn, phụ nữ tuổi trung niên vẫn có thể duy trì dục năng bằng một lối sống tích cực.- Việc trước tiên cần làm là gạt bỏ định kiến coi tuổi trung niên là không cần quan tâm đến tình dục để giữ cho tâm hồn trẻ trung; một thái độ sai lầm về tình dục còn làm cho người phụ nữ gặp nhiều trở ngại hơn cả những thay đổi sinh học do thiếu hụt estrogen.- Khi đã có dấu hiệu âm đạo khô gây khó khăn cho quan hệ tình dục càng không nên chấm dứt hoàn toàn chuyện chăn gối vì làm như vậy càng giảm bài tiết dịch nhờn và độ co giãn. Cần dùng thuốc bôi trơn có chứa hoóc môn estrogen dạng gel (giống như kem lỏng) hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp, để giảm hiện tương khô và teo niêm mạc âm đạo.- Vào tuổi trung niên, vợ chồng có khi còn cần sự săn sóc nhau và tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục hơn cả tuổi trẻ. Quan hệ tình dục cần duy trì ở mức độ thích hợp với cả 2 người. Chia sẻ chân thành về cảm xúc và nhu cầu tình dục còn cần thiết hơn vào tuổi này (vì có thể có sự khác biệt), sự dồn nén về tâm lý (những bực bội hay mong muốn không được nói ra, phải chịu đựng) kéo dài có hại cho sức khỏe; nhiều thầy thuốc đã chứng minh rằng định kiến và hổ thẹn sai lầm còn cản trở sự hưởng thụ đời sống tình dục hơn chính những thay đổi sinh học của cơ thể.- Liệu pháp hoóc môn thay thế: liều thấp estrogen kết hợp với progestin có tác dụng tốt để điều trị nhiều triệu chứng của tuổi mãn kinh. Liệu pháp hoóc môn thay thế có thể dưới dạng viên hay kem...- Chăm sóc sức khỏe bản thân: khó có thể có đời sống tình dục tốt khi sức khỏe bản thân yếu, do đó cần có lối sống tích cực bao gồm ăn uống hợp lý (nhiều rau quả, ít thịt), vận động hằng ngày (đi bộ...), tâm trí thanh thản (yoga, thiền là những phương pháp tốt).(Theo Tuổi Trẻ)
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
TUỔI HỒI XUÂN & VẤN ÐỀ TÌNH DỤCBS HỒ ÐẮC DUYSau tuổi 50 cả nam lẫn nữ đều có những thay đổi rất quan trong về mặt sinh học và là lúc bắc đầu cho những mần mống bệnh tật xuất hiện, các bệnh mạn tính lộ rõ hơn, Ở phụ nữ sinh đẻ nhiều lần là nguyên chính đẩy người phụ nữ mau gìa trước tuổi. Các bệnh tim mạch, dư thừa chất béo, cholesterol, cao huyết áp, đái tháo đường, thấp khớp, u xơ buồng trứng, ung thư vú, ung thư tử cung. . . xuất hiện.Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam trung bình bắt đầu từ tuổi 42, 43 cho dến khi hết kinh vào khoảng tuổi 45 đến 52, thời kỳ này người ta gọi nó là tuổi hồi xuân là thời gian mà hoặt động tình dục rất đa dạng, những cơn nóng bừng, những kích dục bất ngờ làm ngay chính người phụ nữ cũng cảm thấy hoảng hốtỞ cái tuổi mà ý thức về việc hưỏng thụ về lạc thú ái tình đã chín mùi, ở cái tuổi mà sư cảm nhận người hôn phối đã trở nên rõ ràng, cả vợ lẫn chồng cần phải nhận ra rằng người hôn phối của mình như thế nào gọi là " thích " trong các hoặt động tình dục!Thời gian đó được mệnh danh là sống cho nhau và vì nhau, không còn vị kỷ hấp tấp như thuở còn son trẻNHỮNG THAY ÐỔI Ở PHỤ NỮKhi buồng trứng đã hoàn toàn thoái hoá, trứng không còn rụng là lúc người đàn bà mất khả năng sinh sản là lúc chấm dứt một sư kiện quan trọng trong đời sống và họ bắc đầu cho một tiến trình mới đó là hiện tượng nam hoáCác hormone do buồng trứng tiết ra, các gonadotropine không còn phóng thích ra nữa sẻ gây ra những thay đổi quan trọng như sau :1. Về Sinh Lý :Sự thay dổi và chấm dứt các hormone sinh dục sẽ kéo theo các nguy cơ như chứng loãng xương, beó phì, bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ. . ., các bệnh tật thường xuất hiện trong thời kỳ này thấp khớp, tim mach, tiểu đường, cao huyết áp, các biến chứng trong thời gian tiền mãn kinh hay mãn kinh. .2. Về Sinh Dục :Mãn kinh là một bước ngoăt trong cuộc sống của phụ nữ nó được mệnh danh là sự thay đổi của cuộc đời ( change of life ) Chấm dứt sản xuất estrogen từ hai buồng trứng, estrogen là một dấu chỉ làm cho con trai vàcon gái khác nhau, ở tuổi dậy thì nó là yếu tố kich thích phát triễn hệ thống sinh dục thứ phát như vú, âm hộ, âm đạo, tử cung, lông, làm cho da mịn màng, căng hồng mơn mỡn, tạo thêm lớp mỡ ỡ đùi, mông làm cho thân thể cũa người phụ nữ có những đường nét cong mềm mại Nó hoặt động dưới sự chỉ huy giám sát, điều hoà cuả gonadotrophin là một kích thích tố sản xuất từ tuyến yênEstrogen ảnh hưởng trên sự hình thành nhân cách và tâm lý của phụ nữ làm cho người phụ nữ có cách nghĩ xét đoán xữ lý khác với đàn ông cái chất đàn bà bàn bạc trong toàn bộ đời sống nó thiên về tình cảm hơn là lý tríSự thay đổi lượng estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt khi cao khi thấp có phần nào ảnh hưởng lên tính tình sức khỏe cũng như ham muốn tình dục ở phái nữ, trong cơ thễ cuả nam hay nữ ngay cả buồng trứng, tinh hoàn hay tuyến thượng thận luôn luôn haì kích thích tố được tiết ra với một số lượng cân bằng nào đó. ngay sau giai đoạn mãn kinh vài năm buồng trứng ở một số phụ nữ vẫn còn tiết ra một số lượng testoteron chính nhờ có sự hiện diện này mà ở một số bà vẫn còn duy trì được ham muốn, mặt khác ở các phụ nữ bị giải phẩu cắt bỏ buồng trứng vì u buồng trứng hay ung thư tử cung thì họ mất hết khả năng ham muốn. Testosteron làm kích thích ham muốn tình dục cho nên trong một gia đoạn nào trong tháng người phụ nữ lại có vẽ thích chuyện gần gủi, hay trong tuổi hồi xuân vì lúc đó lượng estrogen giảm xuống cho nên kích thích tố testosteron trội hơn.Estrogen còn chi phối và chiụ trách nhiệm về các vận động chức năng sinh lý như phát triễn sinh dục, tình dục, hành kinh, rụng trứng, thai nghén kể cả lúc sinh nỡ.Trong thời gian còn có kinh, số lương ngoài sự thay đổi trong tháng nó còn giảm dần theo với thời gian và nó chấm dứt ở tuổi mãn kinh.Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm cho người phụ nữ sống ít thoải mái, tính tình nóng nảy, bứt rứt hay gây gổ, khó khăn, thường hay thấy ở các phụ nữ lớn tuổi và điều dó có thể giải thích cho ta thấy tại sao phụ nữ hay thay đổi tính tình hơn là đối với đàn ông.Khi buồng trứng không còn sản xuất estrogen thì cơ thể người phụ nử bắt đầu thay đổi rõ rệt, Vú trệ và sa xuống lòng thòng bèo nhèo do các cơ nâng ngực yếu đi và do mô mỡ di chuyễn không bình thường,Ở vùng mông eo lớp mỡ được tụ lại 3 vùng ở mông. Vùng bên trong phía dưới, bên ngoài phía trên và phía sau. trong khi đó ở vùng hông lại mất đi lớp mỡ này - cấu tạo này làm cho phụ nữ có thân hình hấp dẫn Ngoài ra cấu tạo mỡ ở vùng chân khiến cho đùi phụ nữ rất đặt biệt. Phần dày nhất của lớp mỡ ở mặt trước của đùi, Sự thiếu hụt estrogen làm lượng mỡ trong cơ thể thay đổi vị trí thay vì nằm ở mặt trước của đùi, ở mông nay chuyển sang hông, bụng mặt sau của đùi và bắp chân làm cho cơ thể xồ xề biến dạng cọng thêm tăng trọng làm cho thân thể phì nộn và "khổng lồ" hơn.Da tóc khô đi các nếp nhăn xuất hiện bắt dầu báo hiệu của sự già nua.Estrogen có tác dụng trên da, đặt biệt là da ở mặt trán.Da có ba lớp xếp chồng lên nhau, da ở vùng mặt nhất là ở trán mõng, có câú tạo tương đối mong manh nhất, một vết thương nhỏ có thể để lại vết sẹo nhiều năm. Mô liên kết nằm trong lớp bì rất mõng nó chứa các mạch máu, thần kinh, và những thành phần phụ như tuyến mồ hôi, lông, tuyến bả. . . Mô liên kết được cấu tạo bởi các tế bào, các sơi collagen, sơị đàn hồi nằm xen kẻ trong chất cơ bản, số lượng của sợi collagen thoái hoá và giảm dần, chức năng của tuyến bả và tuyến mồ hôi cũng suy giảm theo sự lão hoá của da, theo sự thiếu hụt kích thích tố sinh dục trong đó có estrogen. Sự thiếu hụt estrogen dẫn đến việc làm cho các sơị collagen bị mỏng đi, mất tính đàn hồi làm tạo ra những nếp nhăn điều đó được chứng minh rất rõ khí ta cho thêm lượng estrogen bổ sung.Dấu hiệu đầu tiên của sự già nua đôi khi thể hiện với những triệu chứng rất kín đáo như : Lông nách rụng bớt đi, một nếp nhăn mặt trong cánh tay. một vài chấm đồi môì, vết quầng trên mắt, tóc mai ít lại, móng chân dễ gảy là những dấu chỉ mà người phụ nữ cần đề ý đến.Thiếu hụt estrogen sẽ làm thay đổi vận mạch, làm giả nỡ các huyết quản ngoài da khiến cho người phụ nữ có cảm giác nóngbừng như bốc lửa, hùng hực rất khó chịu các cơn nóng bừng thường xãy ra từng đợt, co thể vài lần trong một ngày cũng có thể vài lần trong một tháng. Các cơn này xãy ra trước, trong hay sau thời kỳ mãn kinh, thâm chí có những trường hợp làm thay đỗi tính tình tạo thành stress nặng đôi khi phải nằm bệnh viện.Râu và lông xuất hiện, giọng noí trầm xuống, khuôn mặt có chiều hướng bạnh và thô ra, tóc khô va rụng làm cho nam hoá càng ngày càng rõ nét hơn.Bộ phận sinh dục biến thể làm cho người phụ nũ dần dần mất hết ham muốn tình dục ?Khởi đầu là lông trên xương mu rụng dần, âm hộ teo nhỏ và co lại làm cho dương vật rất khó khăn mới đưa vào được, lại thêm chất nhờ âm dạo không tiết ra làm âm dạo khô khốc nếu gặp ngươì hôn phối thường cũng là một người cao tuổi, mà những người đàn ông cao tuổi lại hay lại bị chứng dương vât không cương đủ cứng thì khả năng giao hợp coi như thất bại và nếu có đưa vào được thì giao hợp rất là đau đớn cho phụ nữ kễ cả người hôn phối.Thay vì niểm vui việc giao hợp đã trở nên cực hình, đôi khi tàn bạo nữa.Từ những chấn thương nhỏ về mặt sinh dục sẽ kéo theo những chấn thương về mặt tâm lý, những dấu ấn này trở nên những stress làm cho hạnh phúc gia đình bị đe doạ mà nguyên nhân khởi đầu chỉ là những thay đổi thuần túy về mặt sinh học đó xem như vấn đề số một trong hoặt động tình dục ở tuôỉ trên 50.Nếu thêm trong thực phẫm hay điều trị một ít estrogen thì có thể tránh khỏi tình trạng nầy.Ðể kéo dài thời kỳ sinh sản, phụ nữ cần đến các kích thích tố sản xuất từ buồng trứng, các nhà khoa học đang thực hiện một thí nghiệm là bảo quản trứng được lấy ra từ một phụ nữ trong một thởi gian và sau đó đưa trở lai cho người đó khi cần thiết ví dụ như sau khi mãn kinh, thậm chí khi 60, 70 tuổi nếu người đàn bà đó muốn có thai, nếu thí nghiệm này được chấp nhận thì nó sẽ có lợi hơn là liệu pháp dùng hormon thay thế hiện nay và là một biện pháp giúp cho phụ nữ trẻ mãi không già vì ta biết sự thiếu hụt estrogen là nguyên nhân của già nua.ÐỂ DUY TRÌ KHẢ NĂNG HOẶT ÐỘ?G TÌNH DỤC TỐT SAU TỔI 50.Liệu pháp hormon thay thế được các thầy thuốc ưa chuộng và khuyến khích, nhưng các bà thì lại rất e ngại vì một số phụ nữ muốn để mọi sự diễn biến một cách tự nhiên, họ không muốn tham dự hay cải tạo qui luật tự nhiên của đời sống.Có lẽ phương pháp tự ghép sẽ là biện pháp của ngày mai.Liệu pháp hormon thay thế là gì ? Ðó là đưa vaò cơ thể một số lượng estrogen thay thế cho lượng estrogen đã mất.Estrogen này có nhiều nguồn gốc từ nước tiểu của người và ngưạ, do sự tổng hợp. . . Có nhiều cách để đưa thuốc vào cơ thể như uống, chích, cấy dưới da, băng dán. crem, viên đặt vào âm đạo. . .Sau một vài tuần điều trị, estrogen sẽ làm thay đổi những triệu chứng trước đó, người phụ nữ sẽ cảm thấy dể chiụ hơn, các cơn bốc nóng giảm rõ rệt, giọng nói bớt trầm, các sơị collagen tăng sinh và đàn hồi hơn làm cho các nếp nhăn trên trán mất dần. Da và tóc, lông trở nên mịn màng mơn mỡn hơn, người phụ nữ lấy lại được phong độ đã mất, các cảm xúc trở lại bình thường người phụ nữ thấy yêu đời hơn.Về phương diện sinh dục, thì khả năng ham muốn tình dục quay trở lại, vú nở to và săn chắc, các lớp tế bào lót âm đạo tăng sinh, mô âm đạo căng ra và mềm mại các tuyến nhờn hoặt động trở lại, cơ vòng âm hộ không còn thắt chặt, lổ âm hộ bình thường làm cho dương vật đi vào dể dàng hơn.Estrogen còn có nhiều tác dụng khác như điều trị chứng loãng xương, làm giả lượng cholesterone, tăng tỷ lệ HDL/LDL, tăng tác dụng của chất ức chế acetylcholinesteraza, các chât ức chế tái nhận biết serotonin trong các bệnh Alzheimer và trầm cảm, estrogen làm tăng lưu lượng trong động mạch vành, làm cải thiện tình trạng tim mạch, làm giảm kháng insulin trong bệnh tiểu đường, bên cạnh đó những nguy cơ do dùng estrogen là có thể làm gia tăng ung thư nội mạc tử cung, tạo ra những huyết khối làm thuyên tắc tỉnh mạch, và đặt biệt là estrogen là xuất hiện ung thư vú. Những trường hợp chống chỉ định không được dùng liệu pháp hormone thay thế.Bệnh ác tính phụ thuộc vào estrogenBệnh tắc tỉnh mạch do huyết khốiSuy GanChảy máu âm đạo không rõ nguyên nhânLiệu pháp hormone thay thế sẽ giúp cải thiện sức khoẻ cho phụ nữ ở lứa tuôỉ sau 50, nó đem trả lại những những ham muốn và lạc thú đã bị đánh mất do tình trạng mãn kinh, nó mang muà xuân trở lại cho tuổi già.Việc điều trị thuộc về người thầy thuốc, không nên tự chẫn đoán và điều trị cho mình.Giao hợp và sưả soạn, chờ đợi cho việc giao hợp luôn luôn hấp dẫn, kích thích, và gây nên hồi hộp tình trạng sinh lý đó là một yếu tố gây kích thích hệ nội tiết làm việc các tuyến nội tiết như tuyến yên, tuyến sinh dục, tuyến giáp trạng, thượng thân được kích thích dưới hoặt đông sinh lý đó, nó phóng thích các kích thích tố nhiều hơn vào trong máu, làm gia tăng nhịp đâp và sức co bóp của tim làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn, làm cho việc tưới maú của tuần hoàn nảo tốt hơn do đó làm cho trí óc sản khoái lạc quan và yêu đờì hơn.Ðối với người lớn tuổi việc giao hợp đều độ, thích hợp là một thình thức vận động thể dục tốt nhất nó vừa có tác dụng lên toàn diện các cơ bắp, gia tăng hoặt đông vừa phải của tim, gia tăng nhịp thở, vận đông các khớp xương tay chân và cột sống, nó giúp cải thiện cho sức khoẻ. Ðặt biệt là giao hợp sẽ tạo nên hưng phấn, quan hệ tình dục đầy tình yêu sẽ giúp phục hồi nhanh chóng những khả năng đã bị đánh mất, nó đem laị bình an và hạnh phúc, mang lại niềm vui tinh thần, thỏa mãn về mặt tâm lý cho ngườ lớn tuổi và có ý nghiã tích cực trong cuôc sống của họ.Sau tuổi 50 người đàn ông cũng như đàn bà có nhiều thì giờ để nghĩ đến nhau hơn, họ không còn bận bịu về vấn đề con cái, cuộc sống vật chất tạm ổn định, không còn sợ có thai, chín chắn và chững chạc hơn, Ở cái tuổi này họ nhận thức được rằng hạnh phúc phải đi tìm, phải nâng niu, phaỉ vun xơí gìn giử nó mới có, nó mới tồn tại. Ở cái tuổi mà biết đựơc mìmh, biết đựơc mệnh trời, biết đựơc người, biết được trong quan hệ vợ chồng thế nào là sống có chất lựơng hạnh phúc.Khi xảy ra những sự cố vợ chồng nên thẳng thắn trao đổi, bày tỏ cảm giác và đưa ra những yêu cầu, tránh không nên chỉ trích oán giận nhau hoặc nặng nhẹ chì chiết lẫn nhau. Ðừng xem thường những chuyện nhỏ không vừa ý hay câu nói đùa không thích hợp đôi khi cũng có thể làm tổn thương bạn tình., tăng thêm gắnh nặng tâm lý, gây ra bất hòa vợ chồng.BS HỒ ÐẮC DUY
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x