Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprotol để chấm dứt thai nghén. Chỉ được thực hiện đối với thai 7 tuần trở xuống, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai. Có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 96 – 98%.

tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc
tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc


Sau đây là các bước phá thai bằng thuốc:

+ Bước 1 : làm bong thai: Bệnh nhân uống mifepristone 200 mg ngay tại trung tâm để làm thai ngừng phát triển , bong ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thày thuốc.
+ Bước 2 : tống thai ra ngoài: Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại phòng khám uống tiếp misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.
+ Bước 3 : kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác; không được giữ thai.

Những lưu ý về phá thai bằng thuốc

Không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

+ Khi đã dùng phương pháp này thì phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở.

Thai phụ phải trình bày ý định phá thai bằng thuốc chậm nhất là vào ngày thứ 42 của thai kỳ để có đủ thời gian (7 ngày) cùng với thày thuốc suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định. Thống kê ở các nước cho thấy hiệu quả của phương pháp này là 87-97%, nghĩa là còn khoảng 6% thất bại. Do thuốc có những tác hại với thai nên khi thuốc không hiệu quả, nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì đứa trẻ sẽ phát triển không bình thường (có thể bị khuyết tật, dị dạng). Vì vậy, tuy thầy thuốc đã hướng dẫn cách theo dõi sẩy thai nhưng thai phụ không được chủ quan mà bắt buộc phải đến bệnh viện để kiểm tra lần cuối (bước 3).

Thai phụ phải nói rõ với thày thuốc tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa.

Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên, nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.

Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, người bệnh không được dùng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực mifepristone) và cũng không được dùng các kháng viêm không steroid (vì làm giảm hiệu lực của phương pháp).

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc

Biện pháp phá thai bằng thuốc này có những ưu điểm như, không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như, nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau…; ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ.

Tác dụng phụ của phương pháp phá thai bằng thuốc

Một số người có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị nôn trong quá trình uống thuốc phá thai. Dù điều này không dễ chịu nhưng không phải là vấn đề lớn và hết dần mà không cần phải điều trị. Nếu bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả.

Nguyên nhân khiến nhiều người từ chối phá thai bằng thuốc

Mặc dù đây là một phương pháp rất tiện lợi, bớt ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chị em so với biện pháp nạo hút, song trên thực tế, không phải ai cũng ưa thích. Lý do thứ nhất là tất cả những bệnh nhân khi dùng phương pháp này bao giờ cũng phải cam kết nếu thất bại, bắt buộc phải phá thai bằng hút, không được phép để lại, vì các thuốc phá thai này có nguy cơ gây dị dạng thai nhi.

Nhiều phụ nữ còn e ngại với việc phá thai bằng thuốc

Bên cạnh đó là vấn đề kinh phí. Nếu như một ca hút thai chỉ tốn khoảng 80 nghìn đồng thì việc PTBT sẽ phải mất từ 300 – 350 nghìn đồng. Đó cũng chính là lý do vì sao tỷ lệ sử dụng phương pháp PTBT chỉ chiếm từ 1/3 – 1/4 trường hợp đến phá thai tại BV.

Một vấn đề nữa là thời gian. Hút thai chỉ mất có 15 phút trong BV, trong khi uống thuốc phá thai thì phải đến BV 2-3 lần vì cần phải theo dõi kết quả sau khi uống thuốc. Hạn chế của PTBT còn là khách hàng lại phải chịu đau đớn trong một thời gian do thuốc gây ra hiện tượng sẩy thai tự nhiên.

Mặt khác, dù tỷ lệ tai biến do phá thai bằng thuốc thấp hơn so với can thiệp bằng thủ thuật, nhưng không phải là không có. Tai biến thường gặp là xuất huyết ồ ạt sau khi uống thuốc, bắt buộc người sử dụng phương pháp này phải ở cách cơ sở y tế – nơi thực hiện PTBT – không quá 30 phút di chuyển.

Cần đến các cơ sở y tế để thực hiện việc phá thai bằng thuốc

Chị em phải đến các cơ sở y tế đã được phép của cơ quan quản lý để thực hiện biện pháp này, không tự ý cố tìm mua thuốc tự sử dụng cũng như không lạm dụng. Bộ Y tế cũng mới chấp nhận áp dụng phương pháp này với trường hợp thai từ 7-12 tuần tuổi.


Phá thai nhiều lần sẽ khó có "em bé"?Mình đã 26 tuổi nhưng vẫn chưa có em bé mặc dù kết hôn gần 1 năm nay. Có lẽ, cũng tại mình trước đây yêu đương khá linh tinh. Mình đã trải qua 3 mối tình và mối tình nào mình cũng dễ dãi quan hệ tình dục với người ấy.Chuyện nếu cứ thế thì cũng chưa có gì đáng nói, lần yêu nào mình cũng bị lãnh hậu quả dính bầu ngoài ý muốn mặc dù đã cố phòng tránh thai. Cả 3 lần thì cả 3 lần mình đều phải đến phòng phá thai tư nhân giải quyết. Cho đến giờ thì mình mong có em bé lại vẫn chưa thấy có tin vui.

Mình muốn hỏi là, nguyên nhân có phải do mình đã phá thai nhiều lần không? Nghe nói phá thai nhiều lần sẽ khiến cho cổ tử cung bị mỏng đi hoặc bị dính cổ tử cung phải không? Mình rất muốn biết tác hại của sự phá thai nhiều lần với sức khỏe sinh sản của mình?


Mình đã động viên ông xã đi khám và bác sĩ kết luận không có vấn đề gì hết. Như vậy chỉ có mỗi mình bất thường hay sao ý. Nhưng mình sợ phải đi khám bác sĩ lắm!  (Phạm Hạnh Vân, BN).

Trả lời:

Gửi bạn Hạnh Vân!

Phá thai, cụ thể là nạo, hút thai nhiều lần dẫn đến hiện tượng dạ con bị bào mòn, thậm chí bị thủng, khó cho việc bám dính của thai nhi sau này. Trong quá trình nạo hút thai, cổ tử cung cũng dễ bị chấn thương, bị nới rộng, có thể gây dính cổ tử cung. Những biến chứng không mong muốn của việc nạo hút thai đó, gây cản trở việc thụ thai sau này của bạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.


Tuy nhiên, vẫn hy vọng bạn có thể là những trường hợp may mắn, phá thai nhiều lần, nhưng vẫn không bị những biến chứng gây vô sinh, hoặc sảy thai liên tục.

Gần một năm cưới nhau, với tần suất quan hệ tình dục bình thường, cũng là hiện tượng đáng báo động. Tuy nhiên, để chắc chắn nhất, bạn hãy đến các chuyên khoa sản, tại các bệnh viện uy tín, để được thăm khám, mới có kết luận cụ thể.


Nếu việc sinh con theo đường tự nhiên quá khó khăn, hãy nghĩ đến tình huống vợ chồng bạn phải sinh con bằng các phương pháp hỗ trợ của y học như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, để vợ chồng cùng nhau bàn bạc, chuẩn bị tốt nhất điều kiện tinh thần, vật chất cho việc sinh con.


Con cái là “của Trời cho”, tuy nhiên lối sống dễ dãi, quan hệ tình dục bừa bãi, sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Vì vậy, các bạn trẻ hãy tỉnh táo để lựa chọn lối sống hợp lý, quan hệ tình dục an toàn nhé, nếu các bạn muốn có cuộc sống hôn nhân thực sự hạnh phúc!

(St)

Sai lầm "yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột"
Chăm sóc phụ nữ sau khi phá thai
Chu kỳ kinh nguyệt sau khi phá thai
Rùng mình chọc que tự phá thai
Sau khi phá thai có hiện tượng gì gây nguy hiểm?