Đăng nhập Đăng ký

hoa_hong_xanh81 ngọc nhi @hoa_hong_xanh81

Độc chiêu muối dưa hành ngon ngọt chua giòn không hăng ăn kèm bánh chưng thịt đông ngày tết
0 9
Cách muối dưa hành


Nguyên liệu:


1kg hành khô, nước vo gạo, muối, đường, dấm trắng.

Mách nhỏ:

Nên mua loại hành nhỏ, củ trắng (gần gần như củ kiệu) đem về lột vỏ ngoài, khứa dọc 2-3 khứa để sau này nước ngâm dễ thấm vào. Đem phơi khô.

Cách làm:

- 1kg hành khô không bóc vỏ, cho vào chậu ngâm nước vo gạo, bỏ thêm ít muối hột, ngâm trong một đêm.
- Sáng hôm sau, đổ nước vo gạo, thay bằng nước lã, cũng bỏ thêm muối vào ngâm như trên, ngâm thêm một ngày (ngâm hành có tác dụng cho hành đỡ cay hơn). Sau đó bóc vỏ, cắt rễ, để ráo nước.
- Bước tiếp theo, chúng ta đun nước sôi, để nước giảm nhiệt độ, có thể lấy ngón tay để thử nước, nước vừa đủ độ nóng ấm, không để nước nóng quá sẽ làm chín củ hành và sẽ rất khó lên men khi muối.
- Pha 2 thìa muối, 2  thìa đường, 2  thìa dấm trắng vào 1 lít nước.
- Xếp củ hành vào lọ thủy tinh, đổ nước đã pha sẵn cho ngập, rồi nén như muối dưa.

Sau 1 tuần hành mới ăn được, ăn trước hành sẽ có mùi hăng.


Bí quyết muối dưa hành ngọt và không hăng

Với cách muối này, ngay cả những người không thích mùi hăng của hành vẫn muốn ăn dưa hành, vì nó thật thơm ngọt. Bạn thử làm cho Tết này nhé.

Nguyên liệu

1,2 kg hành tím , 0,5 kg khế chua chín, 300 gr muối hột, 300 gr đường, 400 ml dấm trắng

Cách làm

 
Hành tím lột vỏ, cắt rễ cho sạch. Khế cắt nhỏ. Xếp một lớp hành, một lớp muối hột, vắt nước khế chua vào ngập hành, bã khế phủ lên mặt. Đậy lại để một ngày, thỉnh thoảng trở vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.

Sau một ngày, chuẩn bị hai bát dấm để rửa hành. Vớt vài củ hành cho vào một bát dấm rửa lần một, sau đó vớt qua bát dấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.

Dùng 200 gr đường, xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng là đường, để nửa ngày sẽ ra nước.

Nấu 100 gr đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếu không có thì thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.
 
Nếu bạn thích mùi hăng của hành thì chừng một tuần là ăn được. Nếu không thích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng, màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng.
 
Lưu ý 

Hành không được rửa qua nước. 

Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua, có thể thay bằng nước quất cũng vẫn ngon, nhưng đừng dùng chanh.

Tùy độ chua của dấm mà thay đổi lượng đường.


19,479 lượt xem - 2 bình luận
Like
Repost Share
hoa_hong_xanh81

Cách muối dưa hành Nguyên liệu: 1kg hành khô, nước vo gạo, muối, đường, dấm trắng. Mách nhỏ: Nên mua loại hành nhỏ, củ trắng

Bình luận:
ngocthuy84
Dưới đây là một số kinh nghiệm muối dưa hành ngon mình sưu tầm được trên báo VnExpress, các mẹ tham khảo thêm nhé:Cách muối dưa hành đơn giản mà ngon Cách muối dưa hành này rất nhanh và ngon, giòn, giữ vị ngọt của hành, mời bạn tham khảo nhé: - Hành tím (nên mua hành tím vì nó giòn, chắc hơn hành củ trắng): 1kg, rửa sạch, cắt gốc, để ráo. - Đun khoảng 1 lít nước sôi, khi nước vừa sôi xong đổ ra liễn, nêm muối vừa miệng, cho vào đó một thìa cafe đường, đổ ngay hành vào (chú ý: không cần để nước nguội bớt đi), chèn đĩa vào sao cho nước ngập hành, đậy nắp. Để khoảng 10-15 ngày là ăn được. Bạn hãy làm theo cách này đi, đảm bảo là rất ngon! Bí quyết muối dưa hành của mẹ tôi Chào bạn, tôi thường hay nhìn mẹ tôi làm dưa hành vào mỗi dịp tết, và cũng học hỏi được chút kinh nghiệm có thể chia sẻ cho bạn như sau: - củ hành (mẹ tôi thường mua hành trắng vì nó bớt nồng hơn so với hành tím) mua về ngâm nước tro một ngày, hoặc nước muối, sau đó lột vỏ, cắt gốc (không nên cắt quá sâu), để ráo. - Nước đun sôi để nguội, nêm muối ăn vừa miệng, cho một ít đường vào, sau đó cho hành, chèn hành ngập nước. Hành muối để như vậy trong vòng một tuần, sau đó vớt hành ra. Mía cây dóc vỏ, cắt khúc khoảng 5cm, chẻ làm 4 rồi xếp cùng hành vào trong hũ. Cứ một lớp hành thì một lớp mía. đổ nước ngập hành và mía, chèn chặt. Sau khoảng một tuần là ăn được. - Hành muối có cho thêm mía vào, có vị chua dịu, ăn vào thấy ngọt mát và không còn vị hắc của hành. Chúc bạn thành công với bí quyết này của mẹ tôi. Góp ý thêm về cách muối dưa hành Mình là con trai nhưng ở nhà mẹ mình hay làm món này nên mình xin góp ý thêm một chút... Về hành khi bạn mua về (chọn những củ vừa và đều) nên ngâm nước tro khoảng 2 ngày sau đó bóc vỏ, cắt rễ, cắt cuống vừa ăn. Còn về phần nước bạn cứ pha như bạn Người Việt chỉ nhưng nên để nhiệt độ của nước là khoảng 70 độ. Nếu bạn đem ra ngoài nắng phơi được thì càng tốt. Còn muối dưa thì bạn không cần phải ngâm nước tro. Mua dưa về rửa sạch đem phơi nắng cho hơi héo sau đó đem cắt thành từng miếng vừa ăn cho vào hũ, nấu nước và làm như muối hành nhưng bảo đảm với bạn là chỉ sau một ngày là ăn được rồi (ăn dưa ngon nhất là vẫn còn vị hăng và hơi cay).
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
me_gau09
"Độc chiêu" muối hành củ không hăng Mẹ chồng mình làm dưa hành thật đẹp, mình không thích mùi hăng của hành mà vẫn rất thích ăn, vì dưa hành mẹ làm không hăng tí nào. Nguyên liệu:1,2 kg hành tím1/2 kg khế chua chín300 g muối hột300g đường400 ml dấm trắngCách làm: Hành tím lột vỏ, cắt rễ cho sạch. Khế cắt nhỏ.Xếp một lớp hành, một lớp muối hột (1), vắt nước khế chua vào ngập hành (2), bã khế phủ lên mặt (3), đậy lại để một ngày, thỉnh thoảng trở vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.Sau một ngày, chuẩn bị 2 chén dấm để rửa hành (4): vớt vài củ hành cho vào một chén dấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén dấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.Dùng 200g đường, xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng là đường (5), để nửa ngày sẽ ra nước (6).Nấu 100g đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếu không có thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ. Nếu thích mùi hăng của hành thì chừng 1 tuần là ăn được. Nếu không thích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng.Mách nhỏ:- Hành không được rửa qua nước nhé.- Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua có thể thay bằng nước tắc (quất) cũng vẫn ngon, nhưng đừng dùng chanh nhé.- Tùy độ chua của dấm mà thay đổi lượng đường, mình sử dụng dấm nuôi ở nhà nên độ chua vừa phải.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x