Đăng nhập Đăng ký

dieuthuyen_4 Điêu Thuyền @dieuthuyen_4

Thủ tục cưới hai lần như thế nào? Những cô gái tuổi nào thì phải cưới hai lần?
0 9
Hôm rồi đi xem bói, bà thầy bói nói bà chị mình số phải cưới hai lần. Chị mình cứ tưởng là chị sẽ phải hai đời chồng nhưng bà thấy bói nói có cách để tránh điều không may ấy bằng cách cưới hai lần. Nghĩa là phải tổ chức cưới và sau đó lại cưới lại một lần. Nhưng mình không hiểu rõ lắm là cưới lại thì cưới như thế nào? CŨng tổ chức rước dâu, ăn cỗ như lần 1 hả hay là chỉ làm đơn giản? Mà con gái tuổi thế nào thì phải cưới hai lần vậy? Mình cũng lo sẽ bị như bà chị lắm, phức tạp chết!
39,912 lượt xem - 10 bình luận
Like
Repost Share
dieuthuyen_4

Hôm rồi đi xem bói, bà thầy bói nói bà chị mình số phải cưới hai lần. Chị mình cứ tưởng là chị sẽ phải hai đời chồng nhưng bà thấy bói nói

Bình luận:
tiendong
Theo tớ biết thì hôm ăn hỏi, nhà trai thắp hương xin các cụ cho xin dâu rồi đưa cô dâu về nhà luôn. Cô dâu ở lại nhà trai ngủ một tối (ko được động phòng) và sáng sớm hôm sau lặng lẽ ra về không cho người nhà trai biết. Đến hôm cưới thì cứ rước về như bình thường. Thế là cưới hai lần đó, để tránh những rắc rối về sau khi tuổi của cô dâu có thể phải hai lần đò mà.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
fullhouse_7
À, cái này thì mình nghe nói nhiều rồi. Những người con gái cưới vào tuổi kim lâu hoặc là đứng tuổi chữ Đinh, Nhâm, Quý thì thường cưới hai lần. Lúc ăn hỏi là lôi cô dâu về nhà trai luôn, đến đêm cô dâu lại lén lút quay lại nhà mình và ngày hôm sau mới dẫn dâu chính thức. Chẹp, chả biết có tránh được gì không chứ cảm giác của cô dâu đúng là tơi tả và chả còn thấy thiêng liêng chút nào nữa.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ngocoanh86
Thế ah. may là mình không nằm trong số những cô gái phải cưới hai lần như thế này
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
lotus
Bạn tiên đồng nói đúng rồi đó. Một số nhà còn tổ chức cưới hai lần thực sự cơ. Nghĩa là cưới lần đầu thì mời họ hàng, bạn bè... đến ăn cỗ như bình thường. Sau đó sẽ tổ chức một tiệc cưới nhỏ nữa chỉ mời người thân, họ hàng gần đến ăn cỗ thôi. Nói chung là rất lắm thủ tục và các cô dâu thì hơi mệt đó. Bạn nào mà có số như thế thì đành chịu vậy. Hihi.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoatimuoigmailcom
Bổ sung một tí là những bạn nữ mà sinh vào năm có các can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp (chứ không phải mỗi Đinh, Nhâm Quý) thì phải cưới hai lần đó. Ví dụ, bạn sinh năm 1982, năm đó là năm Nhâm Tuất thì bạn sẽ phải tiến hành thủ tục cưới hai lần.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
peken
Mình tuổi Giáp Tý nè,theo như thầy bà là cưới 2 lân.Mình vừa mới đám cưới xong,trong lễ cưới thì mình làm theo cách này,lúc rước dâu thì rể phụ trao hoa cưới cho mình trước,sau đó mình bỏ bó hoa đó đi,sau cùng chú rể mới trao hoa cưới,đó mới là bó hoa mình cầm trong buổi lệ.Còn bạn mình sinh năm 1982 thì trong lễ cưới không đốt đèn cầy để tránh việc cưới 2 lần
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
phuongha_7
Hic, thủ tục rắc rối thật đấy. May mà em không phải ở tuổi cưới hai lần. Bà chị em tuổi Nhâm Tuất phải cưới 2 lần đây này. Cũng phải thêm các loại thủ tục phức tạp khác để tránh 2 lần đò. Đến là khổ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
biyeu
Các chị các bạn ơi! em tuổi giáp tý nên phải cưới hai lần. Nhưng anh nhà em đang đi học nên được về rất ít. Có cách cưới hai lần mà chị Peken chia sẻ là em thấy hợp lý với em. Nhưng em không biết là rể phụ đó ở nhà mình hay la từ nhà trai đi hả các chị. Các chị có thể nói rõ hơn cách thức như thế nào giúp em không ạ? Vì thứ 3, ngày 26 tháng 12 năm 2009 này nhà trai lên nói chuyện rồi. Em cưới vào mùng 8 tết. Nhanh các chị giúp em với nha. Vì nhà trai lên bàn thủ tục với nhà gái mà.Em xin cảm ơn nhiều ạ. Mà nếu các chị có địa chỉ mail hoặc số điện thoại của chị có tên là Peken trong diễn đàn cho em thì tốt quá. Nickname của em là: sauconmua25@yahoo.com
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
dtranlog
Kể cũng mệt nhỉ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
biyeu
Các chị ơi! Mai nhà trai lên bàn chuyện cưới xin rồi. Các chị giúp em với. Huuuu.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hienphuong
Các chị các bạn ơi! em tuổi giáp tý nên phải cưới hai lần. Nhưng anh nhà em đang đi học nên được về rất ít. Có cách cưới hai lần mà chị Peken chia sẻ là em thấy hợp lý với em. Nhưng em không biết là rể phụ đó ở nhà mình hay la từ nhà trai đi hả các chị. Các chị có thể nói rõ hơn cách thức như thế nào giúp em không ạ? Vì thứ 3, ngày 26 tháng 12 năm 2009 này nhà trai lên nói chuyện rồi. Em cưới vào mùng 8 tết. Nhanh các chị giúp em với nha. Vì nhà trai lên bàn thủ tục với nhà gái mà.Em xin cảm ơn nhiều ạ. Mà nếu các chị có địa chỉ mail hoặc số điện thoại của chị có tên là Peken trong diễn đàn cho em thì tốt quá. Nickname của em là: sauconmua25@yahoo.com -Tớ thì không có kinh nghiệm vụ cưới 2 lần này nhưng tớ biết một chút vì chính chị gái tớ đứng tuổi Nhâm Tuất, phải cưới 2 lần mà. Cách cười 2 lần mà chị Peken chia sẻ với bạn cũng là một trong những cách khá thông dụng các cụ ngày xưa áp dụng để tránh cho cô dâu sau này không phải đi 2 lần đò. Chị gái tớ cũng làm cách này đấy. Cụ thể là thế này: Khi đi rước dâu, chú rể đưa một phù rể đi kèm. Đến khi được cho phép chú rể đưa cô dâu từ phòng ra chào hai họ thì chú rể phụ sẽ đi trước chú rể đích thực. Chú rể phụ cũng sẽ cầm một bó hoa và đưa hoa cho cô dâu. Cô dâu nhận bó hoa đó rồi bỏ bó hoa đó đi coi như là đã trải qua một "lần đò". Lúc này, chú rể chính mới tiến đến, trao hoa cho cô dâu. Đây mới là bó hoa chính mà cô dâu cầm trong ngày cưới. Thủ tục chỉ đơn giản thế thôi bạn ạ. Nếu gia đình bạn kĩ tính hơn thì có thể áp dụng cách cưới 2 lần như nhiều người: ngày ăn hỏi, cô dâu theo chú rể về nhà chồng. Ngủ ở đó một đêm rồi sáng hôm sau lặng lẽ ra về nhà mình. Đến hôm cưới thì cứ rước dâu như bình thường thôi.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
biyeu
Em cảm ơn chị Hienphuong va mọi người nhiều nha. Chúc tất cả các thành viên của diễn đàn một năm mới an lành và hạnh phúc !
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thiendianhan
Khong cần thiết rườm rà thế đâu bạn ạ,Chỉ cần hôm ăn hỏi, nhà gái trả lẽ ăn hỏi về cho nhà trai, sau đó hôm sau nhà trai đến xin ăn hỏi lại, vì ngày ăn hỏi và Quan trọng nhất nhé.Để có thể tìm hiểu thêm thông tin về vận mệnh, cưới xin, ngày giờ, tuổi hợp, các bạn cứ vào trang Tuvidichso.com, vào diễn đàn và đăng ký mà hỏi, sẽ nhận được trả lời tận tình và khoa học lắm, nhất là giải đoán theo Tứ Trụ, rất cụ thể, từng năm tháng một, giải đoán cho cả cuộc đời, chuẩn tới 85% đấy
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Các chị tham khảo thêm thông tin về cưới 2 lần trên báo Ngoisao.net nhé:Vài năm gần đây, những đám cưới đón dâu hai lần xuất hiện ngày càng nhiều vì nhiều nhà quan niệm, cưới hai lần cho... chắc ăn.Nhiều gia đình coi nặng lễ nghĩa thường đi xem bói, tính tuổi, xem ngày cẩn thận khi con cái đến tuổi lập gia đình. Chàng trai, cô gái nào sinh vào năm, giờ bị coi là "xấu" hoặc cặp uyên ương không hợp tuổi nhau sẽ "được" thầy khuyên phải tiến hành cưới hai lần để tránh chuyện ly tán, chia cắt sau này.Sự hạnh phúc của cặp uyên ương chủ yếu dựa vào tình cảm giữa hai người. Ảnh: Serendity.Có quan niệm những người con gái tuổi "Đinh, Nhâm, Quý, Giáp" thường cao số hoặc có cuộc sống thiếu may mắn, lận đận, thậm chí phải lấy hai đời chồng. Thế nhưng, thời gian gần đây, bất kể cô gái sinh vào ngày giờ nào, nhiều gia đình vẫn tổ chức cưới hai lần cho con. Việc này gần như trở thành mốt, nhất là tại các thành phố lớn hoặc trong các gia đình kinh doanh vì họ vì họ nghĩ, cứ cưới hai lần cho... chắc ăn.Khi quyết định cưới hai lần, nhà trai và nhà gái sẽ phải lo liệu hai lần đón dâu. Khi ăn hỏi nhà trai sẽ cô dâu mới về nhà luôn, nhưng hôm sau, cô dâu phải tự động quay về nhà mẹ đẻ. Sau đó, tại lễ cưới chính thức, nhà trai lại đón dâu một lần nữa. Nhiều người nghĩ việc đón dâu sẽ hóa giải được những chuyện không suôn sẻ, nhưng chính nó lại gây ra không ít phiền phức tới cho các gia đình.Phiền phức đều tiên mà đám cưới rắc rối này gây ra là chi phí tốn kém. Việc hai lần đón dâu sẽ khiến cả hai nhà phải phải tốn thêm một khoản không nhỏ. Ngay trong lần "cưới thử", gia đình hai bên cũng phải mời đầy đủ những người lớn tuổi trong họ hàng tới chứng kiến lễ thành hôn. Chi phí cho lần "cưới nháp" cũng phải bằng một phần ba so với đám cưới thật. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho các gia đình có kinh tế vừa phải hoặc hạn chế.Thêm vào đó, khi có hai nghi lễ trọng đại diễn ra, công việc chuẩn bị cũng phải cầu kỳ, tốn công sức hơn. Mọi người trong gia đình và cả cô dâu chú rể sẽ cảm thấy mệt mỏi vì phải lo lắng nhiều việc trong cả hai đám cưới.Tuy nhiên, hiện tại có một số gia đình cho nhà trai đón dâu luôn vào lễ ăn hỏi, sau đó cô dâu lại quay lại nhà mình. Lễ cưới tổ chức bình thường. Cách này cũng đơn giản và ít tốn kém phiền phức hơn và lại đỡ cho bố mẹ lo lắng về vụ "cao số".Một chú rể đã chia sẻ với báo Ngoisao.net rằng, đám cưới hai lần chỉ gây nên những phiền phức, rắc rối. Việc gia đình hạnh phúc phải phụ thuộc vào cả đôi bạn trẻ, khi cả hai luôn yêu thương và chia sẻ với nhau mọi chuyện, thì cuộc sống của họ mới yên bình, gắn bó bên nhau lâu dài.Quá trình chuẩn bị đám cưới đã kéo dài ít nhất trong vài tháng, vậy thì nếu có thể giản tiện được các tục lệ rườm rà thì sẽ giúp đôi uyên ương trẻ có thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng hạnh phúc bên nhau nhiều hơn.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Phần lớn những cô gái này bị coi là “cao số”, lấy chồng không hợp tuổi hoặc sinh vào giờ xấu... Với vô vàn lý do được các ông “bói” đưa ra này đã khiến các bậc làm cha, làm mẹ có con chuẩn bị cưới hỏi phải lo lắng đến mất ăn mất ngủ và tìm mọi cách “hoá giải”. Một trong những cách đó là không ngại tốn kém, rườm rà để tiến hành cưới cho con... làm hai lần.Để tìm hiểu cụ thể về việc “hoá giải” bằng cách cưới cho con làm hai lần, chúng tôi đã có một vài cuộc trao đổi với các phụ huynh có con “hoá giải” theo kiểu như vậy. Chị Nguyễn Thị T, Cẩm Thành, Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết: “Theo “tục lệ”, con gái cưới vào tuổi “kim lâu” thì không tốt, cho nên gia đình chúng tôi đến “thầy” ở Mông Dương “xem”. Ông ấy nói: “Con gái chị tuổi Hổ nên cao số và lại cưới vào tuổi 26 (kim lâu) thì hiếm muộn về đường con cái, vợ chồng hay đau ốm, làm ăn không gặp...”. Nghe vậy, vợ chồng tôi thấy lo lắng dù không mấy tin vào “thầy”, nhưng để “tránh” điều xấu, cả hai bên gia đình đã quyết định rước dâu làm... hai lần. Làm thế nó hơi tốn kém, nhưng đổi lại làm cho chúng tôi yên tâm”. Mặc dù chị T đã thực hiện đầy đủ các thủ tục mà ông thầy “phán” một cách tốn kém, song cho đến nay đã 4 năm trôi qua mà hôn nhân của con bà T vẫn không được như ý muốn. Họ sinh con một bề là gái, hơn thế gia đình luôn lục đục và điều đáng nói hơn là hiện đôi vợ chồng này đã sống ly thân hơn một năm nay.Còn gia đình ông Nguyễn Khánh K ở Cẩm Thạch, Cẩm Phả có con gái tuổi Chuột kết hôn với chàng rể tuổi Mèo và đi xem “thầy” nhiều nơi, rồi cũng quyết định tổ chức cưới làm hai lần. Do gia đình khó khăn nên gia đình ông K đã phải chạy vạy vay mượn cho kỳ được 20 triệu đồng để lo cho con. Tưởng rằng, lo chu đáo và vất vả vì con như thế thì con mình sẽ yên bề gia thất, ai ngờ mới cưới nhau được nửa năm, con gái khóc lóc ôm quần áo về nhà mẹ đẻ sinh sống. Cô đưa ra một lý do là không hợp nhau khiến vợ chồng ông K đau khổ, vì khoản nợ vẫn còn nguyên đó, nhưng con gái đã bỏ chồng.Anh Nguyễn Văn H, Cầu Giấy, Hà Nội và chị Vương Thị Y được coi là đôi trai tài gái sắc và cũng đã được hai bên tổ chức kỹ lưỡng, chi tiết. Đám cưới được diễn ra nhiều ngày. Một ngày đón dâu, một ngày dành cho họ hàng ăn uống chúc tụng, một ngày tiếp khách của bố, mẹ và ngày tiếp theo tổ chức đón dâu lần hai và cỗ bàn ăn “lại mặt”. Như vậy đám cưới của anh H phải mất gần một tuần mới xong. Điều này gây nên sự tốn kém, rườm rà, mệt mỏi... không đáng có cho hai bên họ hàng. Đám cưới linh đình là thế, song cuộc sống của đôi uyên ương này vẫn không hạnh phúc. Cô con gái đầu lòng của họ luôn ốm yếu và phát triển không bình thường và đây cũng là một trong những căn nguyên khiến hai vợ chồng thường xuyên cãi vã nhau. Hiện nay họ cũng đã sống ly thân, đợi tòa gọi giải quyết ly hôn và con gái hiện ở với chị Y.Hiện tượng cưới hai lần này đang có dấu hiệu lan rộng ra nhiều địa phương, gây tốn kém, tạo một trào lưu xấu trong xã hội. Thiết nghĩ, chính quyền và các cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng hơn nếp sống văn hoá mới và cũng cần có những biện pháp xử lý kịp thời với những đám cưới lãng phí này.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Cưới 2 lần có giải được xui?Hạnh phúc có phụ thuộc vào lời của thầy phán?Ném nhẫn... giải hạn“Trai Đinh, Nhâm, Quý thì tài, gái Đinh, Nhâm, Quý thì 2 lần đò”. Sinh năm 1979, tuổi Kỷ Mùi, Quỳnh Trang (nhân viên văn phòng) khi quyết định kết hôn đã rất hí hửng vì tuổi của mình không nằm trong “danh sách đen” kia. Nhưng, khi đi xem ngày cưới, thầy vẫn phán rằng: Số Trang... cao lắm. Không khéo đây chưa phải là lần cưới duy nhất trong đời. Hoảng hồn, tối đó, Trang lang thang gia nhập diễn đàn “gái hai lần đò” trên mạng internet thì tá hỏa vì không chỉ có cô mà bạn gái tuổi nào cũng bị phán là... lắm chồng.Nhà Trang vì lo cho con nên ra tối hậu thư “phải tuân thủ tuyệt đối lời thầy phán” để giải hạn. Mẹ Trang yêu cầu cưới 2 lần thì cả 2 lần phải như thật. Nghĩa là, lần nào cũng phải mời đủ mặt “văn võ bá quan hai họ” đến chứng kiến, phát biểu. Cô dâu, chú rể phải thay 2 bộ váy cưới, 2 bộ comple, thuê 2 xe rước dâu, thay 2 bộ chăn ga cưới... khác nhau. “Thực hư chưa biết thế nào nhưng trước mắt chi phí cho đám cưới của mình đã tăng vọt. Họ hàng cũng vất vả thêm nhiều phần” - Trang nói.Phải cưới 2 lần là cụm từ các thầy “ghi chú” với những cặp uyên ương “có vấn đề”. Nhưng cụ thể cưới 2 lần là như thế nào, lễ nghi ra sao thì mỗi nơi, mỗi nhà hiểu theo mỗi kiểu. Như Thu Hương, theo lời thầy phán thì phải cưới gấp 2 lần vào đúng tháng 6 mới hóa giải được số mệnh. Thế là chỉ trong 3 tuần, cả nhà trai nhà gái nháo nhào tổ chức đám cưới tới tối tăm mặt mũi. Lý do cưới gấp vì giải hạn nhưng xung quanh Hương lại phát sinh không ít lời xì xào với nghi án “hình như cô dính bầu”. Thế là, thay vì để con gái ngủ lại 1 đêm tại nhà trai theo lời thầy phán, nhà gái kiên quyết bắt con về ngay trong ngày đón dâu lần một để tránh tiếng. Nhưng, làm theo lời mẹ, Hương lại lo trái với lời thầy sẽ khiến lời giải hết linh nghiệm. “Bây giờ, mỗi lần hai vợ chồng trục trặc, mình lại bị ám ảnh bởi lời phán “hai lần đò” của thầy. Nhiều lúc mình nghĩ, hay là hai vợ chồng sắp... ly hôn thật” - Hương tâm sự.Còn Thanh Thủy, lại được phán rằng, cưới 2 lần thì phải 2 lần trao nhẫn. Lần đầu, cô và người yêu đi mua một đôi nhẫn vàng giả “made in chùa Hương”. Trong ngày cưới đầu, chú rể cũng trao nhẫn cho cô dâu như thật. Nhưng đến tối, cô dâu lặng lẽ ra về và phải tự tìm sông hoặc hồ nào đó để ném nhẫn xuống, coi như đoạn tuyệt với người chồng đầu. Thế là khuya hôm đó, cô phải thuê xe ôm đi mấy chục cây số chỉ để ném nhẫn đi vì sợ ném ở hồ nhỏ gần nhà không thiêng.Không quyết định được hạnh phúc “Cưới 2 lần ư, ngày trước, thế hệ chúng tôi mấy người có điều kiện cưới nhiều đến thế đâu” - bác Thế Dũng, cán bộ về hưu mủm mỉm kể. Rồi bác tiếp tục: “Trước khi tôi lên đường nhập ngũ, bố mẹ bảo tôi phải cưới vợ ngay để yên bề gia thất. Thế là gia đình “chọn đại” một cô thôn nữ cùng làng. Không xem tuổi, không xem mệnh, không xem cả ngày giờ, hôm trước sang nhà “người ta” dạm hỏi, hôm sau đã đón về rồi. 10 năm xa cách, hai vợ chồng tôi mới được đoàn tụ và đến giờ vẫn sống hạnh phúc, con cháu đề huề”.Cuộc sống vợ chồng muốn bền vững thì quan trọng nhất là phải tôn trọng nhau, coi nhau như những người bạn lớn trong đời. Anh Nguyễn Quý Thép, cán bộ Viện Khoa học xã hội, chia sẻ về mối tình của bố mẹ anh: Khi đến với nhau, hai cụ thậm chí còn không biết gì về nhau. Cha anh Thép là chàng trai lịch lãm, sống ở thành thị, học cao biết rộng trong khi mẹ anh lại là cô gái thôn quê, kiến thức chỉ đủ “xóa mù chữ”. Nhưng, trên thực tế sự chênh lệch, xung khắc đó chưa bao giờ tạo ra khoảng cách giữa hai người. Suốt cả cuộc đời, cha anh luôn tôn trọng vợ.Nhiều bạn trẻ chia tay nhau chỉ vì tin vào “lời truyền đò hai bến nước”. Một số cố gắng giải phận “lắm chồng” bằng cách dốc tiền dốc của làm lễ dù gia cảnh bần hàn. Hạnh phúc vợ chồng là do cách sống của cả hai. Cưới 2 lần mà vợ chồng không cùng nhau xây tổ ấm thì có thể 2 lần đò chưa phải là lần cuối.Tuy nhiên hiện nhiều bạn trẻ chia tay nhau chỉ vì tin vào “lời truyền đò hai bến nước”. Một số cố gắng giải phận “lắm chồng” bằng cách dốc tiền dốc của làm lễ dù gia cảnh bần hàn. Hạnh phúc vợ chồng là do cách sống của cả hai. Cưới 2 lần mà vợ chồng không cùng nhau xây tổ ấm thì có thể 2 lần đò chưa phải là lần cuối.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Cưới hai lần và những điều cần chuẩn bịCô dâu khi phải cưới hai lần sẽ phải chuẩn bị nhiều hơn một chút, trong đó có hành trang về nhà chồng, váy cưới...Xuất phát từ quan niệm xưa, con gái có tuổi nằm trong hàng can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp phải qua "hai lần đò". Ví dụ, nếu cô dâu sinh năm 1984, tức là tuổi Giáp Tý, sẽ bị "phán" là phải cưới hai lần. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, phụ nữ khi lấy chồng nếu trùng tuổi 1, 3, 6, 8 thì bị Kim Lâu, cưới vào năm đó sẽ không tốt và nếu cưới thì phải tổ chức đón dâu hai lần.Những cô dâu phải cưới hai lầnMột số gia đình tổ chức hai đám cưới khác nhau, lần một chỉ là hình thức, cũng mời họ hàng, bạn bè, cũng đón dâu nhưng không đãi tiệc, lần hai mới là thật, mới xênh xang xe hoa, nhạc, tiệc. Một số khác làm đơn giản hơn, ăn hỏi xong đón dâu về luôn, đến ngày cưới lại đón thêm một lần nữa.Để hóa giải điều này, nhiều gia đình quyết định tổ chức đám cưới hai lần cho con. Đi theo quyết định này là sự vất vả của cô dâu trong quá trình chuẩn bị cưới. Ngoài lo lắng cho đám cưới chính thức, cô dâu còn phải chuẩn bị thêm cho "đám cưới nháp" mà thủ tục đi kèm cũng không kém phần rắc rối.Chuẩn bị lần đón dâu đầu tiênLần "cưới thử" đầu tiên, cô dâu cũng phải chuẩn bị đầy đủ, từ váy cưới cho đến trang điểm, làm tóc:- Trang điểm, làm tóc trước giờ nhà trai đến khoảng 1 tiếng. Ví dụ, nhà trai đến đón dâu lúc 6h thì 5h cô dâu phải sẵn sàng.- Một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi đi qua cầu, theo quan niệm cưới xa xưa.- Thuốc say xe (nếu cần).- Nên mặc áo dài trong lần đám cưới đầu tiên, tiện việc đi lại, mời trà và tiện lợi khi mặc về đến nhà trai.- Chuẩn bị sẵn một số trang phục mặc nhà để mặc khi ngủ lại nhà chú rể một đêm. Phục trang bao gồm một bộ quần áo ngủ, một bộ quần áo mặc khi đi về, bàn chải đánh răng, giày đi thay giày cưới... Số đồ dùng cá nhân này bạn có thể tự mang theo khi đón dâu.- Một ít tiền đi lại, nhiều hay ít tùy thuộc vào khoảng cách giữa nhà cô dâu và chú rể. Nếu phải đi xe đường xa, nên tính toán đủ số tiền mang theo.Lưu ý: Khi rời nhà chồng, cô dâu phải đi lặng lẽ, không được để ai hay biết. Chú rể cũng không được đưa tiễn cô dâu.Nếu lần đón dâu đầu tiên, cô dâu mặc áo dài cho tiện lợi, thì lần cưới thứ hai mới xênh xang váy áo. Ảnh: GWS.Chuẩn bị lần đón dâu thứ haiĐây là lần đón dâu thật, cô dâu sẽ ở lại nhà chồng sau khi được rước về, chính vì thế công việc chuẩn bị cũng nhiều hơn.- Vẫn phải hoàn thành việc trang điểm và làm tóc sớm, tuy nhiên, lần này sẽ phải làm cẩn thận và cầu kỳ hơn vì có thể sau khi đón dâu, cô dâu còn phải đãi tiệc cưới ở nhà hàng.- Thuê hoặc nhờ bạn bè dặm lại lớp trang điểm khi đám cưới diễn ra quá dài.- Mặc váy cưới và nhắc chú rể sẵn sàng hoa cưới, nhẫn cưới.- Một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi đi qua cầu.- Thuốc say xe (nếu cần), sữa, một ít bánh ngọt, hoa quả...- Các vật dụng cá nhân nên chuyển qua nhà chú rể từ trước. Vào ngày cưới, chỉ nên chuẩn bị một số mang tính tượng trưng. Nhờ phù dâu hoặc người nhà mang thẳng tới nhà chú rể.Theo Ngoisao.net
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vicam
Cưới hai lần để... cải số!?Thời gian gần đây, những đám cưới đón dâu hai lần (cưới hai lần) xuất hiện ngày càng nhiều.Người ta tổ chức đón dâu hai lần vì cưới vào tuổi Kim Lâu hoặc do cô dâu sinh vào năm... cao số. Họ sợ không hợp tuổi thì lấy nhau sẽ ly dị . Vì thế, để tránh ly dị, họ qua hai lần đò từ khi mới cưới. Thế nhưng, gần đây, cưới hai lần như đã trở thành mốt, có những người không Kim Lâu, chẳng cao số cũng cưới hai lần cho... chắc! Trăm sự do “thầy”... phán (!) Chị Nguyễn Thị Liễu (ở Việt Hùng -  Quế Võ - Bắc Ninh) dạo này gầy rộc hẳn đi vì lo chuẩn bị cưới cô con gái rượu. Người ta sắp có con rể thì vui mừng phấn khởi, còn chị Liễu cả mấy tuần không ngủ được vì lo cho con cưới  hai lần. Chị Liễu chia sẻ, chị chỉ có cô con gái duy nhất sinh năm 1989 (Kỷ Tỵ), yêu một bạn trai cùng làng sinh năm 1986 (Bính Dần). Là người rất chú trọng chuyện tuổi tác vì chị Liễu cho rằng bản thân mình đã ly hôn chồng là do không hợp tuổi (chị sinh năm 1959 (Kỷ Hợi), chồng chị sinh năm 1953 (Quý Tỵ). Khi biết con gái yêu người không hợp tuổi, chị đã nhiều lần gây áp lực bắt con gái chia tay người yêu. Nhưng con gái chị vẫn như con thiêu thân lao vào cuộc tình nhiều ngăn trở, thậm chí con chị có lần đã bỏ nhà đi vì bị mẹ cấm đoán. Cuối cùng, trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, chị Liễu đành chấp nhận một cuộc hôn nhân "tứ hành xung", với điều kiện nhà trai phải hứa sẽ tổ chức đón dâu... hai lần! Sở dĩ có chuyện lạ lùng như vậy là do khi chị đi xem ngày để cưới cho con thì thầy bói phán rằng: "Muốn  hóa giải những trắc trở của cuộc hôn nhân "tứ hành xung" này thì cần phải  cưới làm hai lần". Ban đầu bên nhà trai nghe nói vậy phản đối khá kịch liệt, nhưng cũng vì hạnh phúc của các con mà đành tặc lưỡi vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Còn Dương Viết Chung và Nguyễn Thanh Huyền (Tiên Du - Bắc Ninh) yêu nhau đã được bốn năm, nội ngoại gia đình hai bên đều biết. Khi cả hai đều đã tốt nghiệp ra trường, có công ăn việc làm ổn định thì họ quyết định tiến đến hôn nhân. Những tưởng mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió, thế nhưng thầy bói lại phán rằng: "Gái Đinh, Nhâm, Quý, Giáp thì hai lần đò". Huyền không hiểu mới hỏi lại thì ông thầy bói giảng giải rằng, Huyền sinh năm Đinh Mão là có chữ Đinh đứng ở đầu, tức là người cao số. Đường tình duyên của cô sẽ lận đận và rất dễ phải qua hai lần đò, tức là bỏ chồng, bỏ con. Nếu muốn hóa giải điều này thì phải tổ chức đón dâu hai lần, tức tổ chức cưới làm hai lần. Đem chuyện này nói với ông bố chồng, ông cho đó là chuyện vớ vẩn nên “đùng đùng” nổi nóng khiến đám cưới của Huyền suýt  không thành. Sau đó Huyền và Chung vẫn quyết định về sống với nhau bằng một đám cưới đơn giản, ấm cúng. Không chỉ những người xung khắc tuổi, phạm phải Kim Lâu (tuổi Âm lịch của người con gái khi lấy chồng có hàng đơn vị là 1,3,6,8) mà những người được cho là hợp tuổi cũng tổ chức cưới hai lần cho... chắc. Trường hợp của Liên và Văn (Liên ở Gia Bình - Bắc Ninh, Văn ở Đông Anh, Hà Nội) là một  điển hình. Cả hai đều sinh năm 1990 (Canh Ngọ). Họ làm đám cưới vào tháng 8/2011, Liên vừa tròn 22 tuổi (tính theo tuổi Âm lịch để tổ chức đám cưới), không Kim Lâu, không tứ hành xung, không thuộc diện cao số, hơn nữa người Việt Nam có câu: “Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn” (ý nói cuộc sống nhàn hạ, sung túc). Thế mà bố mẹ Liên vẫn cứ đề nghị bố mẹ Văn tổ chức cưới hai lần để tránh những điều bất trắc cho đôi vợ chồng trẻ. Hay như Nguyễn Thị Tú và Nguyễn Công Thắng (Phương Liễu - Quế Võ - Bắc Ninh) cũng vậy. Thắng sinh năm 1985 (Ất Sửu) còn Tú sinh năm 1988 (Mậu Thìn). Xét về mọi phương diện thì cả hai đều sinh vào những năm lành, tuổi thì không kỵ, không phạm. Vậy mà tháng 9 vừa qua họ cũng phải qua hai lần đưa đón rồi mới được chính thức về ở cùng nhau. Nhiêu khê, tốn kém Theo kinh nghiệm của người Việt Nam thì: "Lấy vợ xem  tuổi đàn bà/ Làm nhà xem tuổi đàn ông". Trước khi cưới, người ta thường xem tuổi Âm lịch của người con gái. Nếu cưới vào tuổi Kim Lâu, cuộc hôn nhân sẽ không thuận. Cũng không rõ từ bao giờ mà người dân Việt Nam cho rằng, những người con gái tuổi "Đinh, Nhâm, Quý, Giáp" thường cao số hoặc có cuộc sống thiếu may mắn, lận đận đường tình duyên, thậm chí là lấy hai đời chồng?! Và để hóa giải sự thiếu may mắn, không hợp tuổi hoặc tuổi Kim Lâu người ta thường tiến hành cưới hai lần. Gọi cưới hai lần nhưng thực chất nó như là một cuộc "chia tay trước" để sau này tránh cho hai vợ chồng trẻ sẽ không bỏ nhau nữa. Cả cưới lần một và cưới lần hai đều có nhiều thủ tục lễ nghi và đặc biệt khá tốn kém. Nghi lễ cưới lần một thường là ngày cưới đẹp nhất trong tháng. Bên họ nhà trai cử các ông bà có vai vế trong họ đi đón dâu với đầy đủ thủ tục như: Mang lễ vật, xin dâu, cúng gia tiên, tổ chức ăn uống. Cô dâu trong ngày cưới lần một cũng không nhất thiết phải mặc lễ phục, mà có thể thay bằng áo dài hoặc trang phục tùy thích. Khi đón dâu về rồi thì cô dâu ở lại nhà chú rể (lúc này đã chính thức  là nhà chồng của mình) một vài ngày rồi lại trở về nhà mẹ đẻ để chuẩn bị cho đám cưới chính thức với họ hàng quan khách nhà mình trong một thời gian không xa so với lễ đón dâu lần một. Lần đón dâu thứ nhất, sẽ được giản tiện hơn lần cưới thứ hai, tức cưới chính. Tuy nhiên, nó cũng khá tốn kém. Gia chủ phải mời đầy đủ những người đứng đầu các chi của một dòng họ, những họ hàng thân thiết. Bên cạnh đó, gia chủ cũng phải mời đầy đủ các chức sắc trong làng để chứng kiến lễ thành hôn của đôi trai gái. Chi phí cho một lần “cưới nháp” này cũng bằng một phần ba của một đám cưới chính. Rất nhiều nhà không có điều kiện về kinh tế tốt nhưng vì lo cho con nên cũng cố gắng chạy vạy để cưới bằng được.   Mang màu sắc mê tín và không phải là văn hóa Việt truyền thống Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Ngô Văn Giá, người  có rất nhiều tâm huyết và thành công trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa Việt. PGS.TS Ngô Văn Giá khẳng định: "Trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay, không hề có nghi lễ đón dâu hai lần trong đám cưới. Khi văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng tới Việt Nam thì nghi lễ cưới hỏi thường trải qua sáu bước, gọi là "Lục lễ nghi danh", hay  "Lục lễ thành thân" hoặc "Lục thành hôn sự”. Nhưng trong quá trình tồn tại ở Việt Nam, người Việt đã dần đơn giản hóa những lễ nghi đó cho phù hợp với bản sắc văn hóa Việt, đám cưới hiện nay phổ biến có ba nghi lễ chính là: Dạm ngõ (chạm ngõ), ăn hỏi và đám cưới. Việc đón dâu hai lần hoàn toàn chỉ mang tính chất tục lệ của địa phương, nhuốm màu sắc mê tín. Nó không nằm trong văn hóa truyền thống của người Việt". Theo Nguoiduatin
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời

Liên quan

x